C4IR Ấn Độ, Malaysia và Serbia 'hiến kế' tăng trưởng số-xanh cho Việt Nam

Xuân Sơn
Đại diện Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR) của Ấn Độ, Malaysia và Serbia bày tỏ sẵn sàng đồng hành Việt Nam trong chia sẻ chính sách, đào tạo nhân lực và xây dựng hệ sinh thái startup trong phát triển xanh-số.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Bên lề Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện C4IR Ấn Độ, Malaysia và Serbia trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam, chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và kỳ vọng hợp tác với Việt Nam.

Thủ phủ của công nghệ ứng dụng

(Ảnh: Sỹ Điều)
Ông Purushottam Kaushik, Giám đốc Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR) Ấn Độ. (Ảnh: Sỹ Điều)

Ông Purushottam Kaushik, Giám đốc C4IR Ấn Độ, khẳng định ấn tượng mạnh mẽ về sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh sau 15 năm quay trở lại. Ông nhấn mạnh các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam và Ấn Độ, đang sở hữu cơ hội rất lớn trong cuộc cách mạng công nghệ mới.

Theo ông, có hai hướng chiến lược mà Việt Nam cần tập trung: xây dựng công nghệ và ứng dụng công nghệ để giải quyết bài toán xã hội. Việt Nam, giống như Ấn Độ, sở hữu nguồn nhân lực trẻ và có kỹ năng, hoàn toàn có thể đóng góp vào quá trình hình thành các công nghệ tương lai, từ AI, Internet vạn vật, robot, không gian đến điện toán lượng tử.

Ông Purushottam Kaushik nhấn mạnh: “Các quốc gia đang phát triển sẽ trở thành ‘thủ phủ’ của những ứng dụng công nghệ mang lại tác động xã hội sâu rộng”. Vì thế, Ấn Độ chọn chiến lược đặt con người vào trung tâm, đặc biệt là nhóm yếu thế như phụ nữ, nông dân sở hữu diện tích canh tác nhỏ, hay lao động trình độ thấp.

Ví dụ, dự án hỗ trợ nông dân canh tác chỉ 1-2 mẫu đất nhưng có thể tăng năng suất và giảm sử dụng nước, thuốc trừ sâu nhờ cảm biến, dữ liệu và AI. Hay dự án y tế cộng đồng tại bang Meghalaya sử dụng công nghệ hỗ trợ nhân viên y tế tuyến cơ sở, đã giúp sàng lọc và cứu sống hơn 11.000 người.

Lãnh đạo C4IR Ấn Độ đề xuất Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh có thể tham khảo những mô hình này khi phát triển chiến lược chuyển đổi xanh – số. Đặc biệt, ông nhấn mạnh hai trụ cột: tăng tính bao trùm về tiếp cận công nghệ, nhất là với phụ nữ và thanh niên; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về dữ liệu và kỹ năng để không bị bỏ lại trong quá trình chuyển đổi.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

(Ảnh: Sỹ Điều)
Bà Puan Ellina Roslan, Giám đốc Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR) Malaysia. (Ảnh: Sỹ Điều)

Bà Puan Ellina Roslan, Giám đốc C4IR Malaysia, nhấn mạnh Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 chọn đúng chủ đề trọng tâm: chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số. Bà cho rằng hai quá trình này “không thể tách rời”, bởi hạ tầng số tiêu thụ năng lượng rất lớn và chỉ có thể phát triển bền vững khi gắn với năng lượng tái tạo, công nghệ tiết kiệm điện và thiết kế hạ tầng thông minh.

C4IR Malaysia sau hai năm hoạt động đã trở thành cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp, nghiên cứu, xã hội và cơ quan chính phủ trong xây dựng chính sách liên quan đến công nghệ và năng lượng. Bà Puan Elina Roslan nhấn mạnh tầm quan trọng của tính tham vấn và đồng sáng tạo chính sách, giúp các văn bản mới phù hợp thực tiễn hơn và thúc đẩy được thị trường.

Một trong những thông điệp mạnh mẽ bà đưa ra là vấn đề không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi. Điều này đòi hỏi: nâng cao năng lực số và kiến thức năng lượng cho người dân; tái đào tạo – nâng cấp kỹ năng cho lực lượng lao động hiện tại; trang bị kỹ năng mới cho thế hệ trẻ để thích ứng với nghề nghiệp mới.

Bà khẳng định Malaysia sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với C4IR Việt Nam - trung tâm mới nhất trong mạng lưới – và xem đây là đối tác gần gũi nhất trong khu vực để cùng thúc đẩy các sáng kiến chung về chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng.

Kết nối startup Đông Nam Á

(Ảnh: Sỹ Điều)
Bà Danijela Djukic, Điều phối viên hợp tác quốc tế của Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR) Serbia. (Ảnh: Sỹ Điều)

Bà Danijela Djukic, Điều phối viên hợp tác quốc tế của C4IR Serbia, bày tỏ ấn tượng với Diễn đàn và sự quan tâm của Việt Nam đối với công nghệ mới. Bà cho biết C4IR Serbia được thành lập năm 2022 với hai trọng tâm chính: AI trong y tế và công nghệ sinh học.

Một trong những thành tựu nổi bật là việc xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu quốc gia và ban hành quy định mới về quản lý hồ sơ y tế điện tử toàn quốc. Đây là nền tảng quan trọng giúp Serbia phát triển hạ tầng số phục vụ phát triển kinh tế, nghiên cứu, y tế và dịch vụ công.

Bà cho rằng đây là lĩnh vực mà Serbia và Việt Nam có thể hợp tác sâu. Việt Nam mạnh về sản xuất, ứng dụng và thị trường tiêu dùng. Trong khi Serbia mạnh về hạ tầng dữ liệu, chính sách, an toàn thông tin và các mô hình thử nghiệm AI.

Về tác động môi trường của công nghệ, bà nhấn mạnh: “Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số không còn là hai chương trình tách biệt, mà là một tiến trình thống nhất". Serbia đang xây dựng các trung tâm dữ liệu tiết kiệm năng lượng, sử dụng hệ thống làm mát thông minh, và cung cấp siêu máy tính miễn phí cho startup, trường đại học và viện nghiên cứu. Mục tiêu là tạo ra hệ sinh thái đổi mới mở, giảm chi phí, thúc đẩy sáng tạo và giảm phát thải.

Bà Djukic gợi ý Việt Nam có thể học hỏi từ mô hình BIO4 Campus - hệ sinh thái quốc gia về công nghệ sinh học, y sinh, môi trường - kết hợp giữa nhà nước, nghiên cứu và doanh nghiệp. Bà khuyến khích C4IR Việt Nam hướng đến việc xây dựng mạng lưới khu vực để kết nối startup ở Đông Nam Á, tạo lợi thế cạnh tranh trên quy mô lớn.

Điểm chung từ các đại diện C4IR Ấn Độ, Malaysia và Serbia là niềm tin mạnh mẽ vào tiềm năng của Việt Nam trong vai trò một trung tâm mới về đổi mới sáng tạo của khu vực. Họ khẳng định C4IR Việt Nam sẽ nhanh chóng trở thành đầu mối kết nối trong khu vực, đóng góp vào các dự án chung về AI, hạ tầng dữ liệu, năng lượng tái tạo, nông nghiệp thông minh và y tế số.

Kinh tế xanh - số khu vực châu Á: Góc nhìn từ các đại diện C4IR tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025

Đại diện các trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR) của Oman, Kazakhstan và Azerbaijan trả lời phỏng vấn Báo Thế giới ...

'Bay cao, bay xa" trong kỷ nguyên vươn mình với nòng cốt thế hệ trẻ đầy khát vọng

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn khẳng định lợi thế lớn nhất của ...

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025: Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số đã trở thành mệnh lệnh của thời đại

Ngày 26/11, Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị Thisky Hall, Tp. Hồ Chí Minh. ...

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025: Đại biểu quốc tế đánh giá Việt Nam đang ở vị thế 'nhảy vọt' trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 tiếp tục là điểm hẹn của cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và các tổ chức quốc ...

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025: Doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế chia sẻ tầm nhìn về chuyển đổi xanh - số

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 trở thành không gian để các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và khu ...

Đọc thêm

Mùng 1 Tết, Cảnh sát giao thông ra quân đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn trên toàn quốc

Mùng 1 Tết, Cảnh sát giao thông ra quân đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn trên toàn quốc

Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương ...
Sao Việt khoe khoảnh khắc đón Tết Bính Ngọ 2026 bên người thân, gia đình

Sao Việt khoe khoảnh khắc đón Tết Bính Ngọ 2026 bên người thân, gia đình

Ngày đầu năm mới, nhiều sao Việt khoe trọn khoảnh khắc đón Tết Bính Ngọ 2026 bên người thân và gia đình.
Sau chiến thắng áp đảo, đâu là những ưu tiên của đảng Tự hào Thái Lan trong chính phủ mới?

Sau chiến thắng áp đảo, đâu là những ưu tiên của đảng Tự hào Thái Lan trong chính phủ mới?

Đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai) sẽ chịu trách nhiệm về các lĩnh vực an ninh và kinh tế trong chính phủ liên minh.
Đón 2 siêu du thuyền, gần 2.500 du khách quốc tế đến 'xông đất' ngày đầu năm mới, du lịch Quảng Ninh khẳng định sức hút

Đón 2 siêu du thuyền, gần 2.500 du khách quốc tế đến 'xông đất' ngày đầu năm mới, du lịch Quảng Ninh khẳng định sức hút

Sáng 17/2 (mùng 1 tết Nguyên đán Bính Ngọ), 2.400 du khách quốc tế trên hai du thuyền hạng sang là những du khách ‘xông đất’ vịnh Hạ Long.
Điều chỉnh thói quen ăn uống để đường ruột luôn khỏe ngày Tết

Điều chỉnh thói quen ăn uống để đường ruột luôn khỏe ngày Tết

Chỉ cần điều chỉnh vài thói quen ăn uống trong ngày Tết, hệ tiêu hóa sẽ nhẹ nhàng hơn và cơ thể ít mệt sau mỗi bữa.
Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt mức cao nhất gần 5 năm, điều gì đang xảy ra với kinh tế Anh?

Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt mức cao nhất gần 5 năm, điều gì đang xảy ra với kinh tế Anh?

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ sau đại dịch Covid-19, trong khi tăng trưởng tiền lương tiếp tục hạ nhiệt.
Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt mức cao nhất gần 5 năm, điều gì đang xảy ra với kinh tế Anh?

Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt mức cao nhất gần 5 năm, điều gì đang xảy ra với kinh tế Anh?

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ sau đại dịch Covid-19, trong khi tăng trưởng tiền lương tiếp tục hạ nhiệt.
Giá vàng thế giới lao dốc chiều 17/2

Giá vàng thế giới lao dốc chiều 17/2

Giá vàng thế giới giảm sâu do tình hình địa chính trị ổn định hơn và đồng USD mạnh lên.
Nghịch lý tại Mỹ, kinh tế ổn định nhưng thất nghiệp kéo dài

Nghịch lý tại Mỹ, kinh tế ổn định nhưng thất nghiệp kéo dài

Nền kinh tế lao động Mỹ hiện đang duy trì sự ổn định, song thị trường lao động Mỹ đang đối diện tình trạng thất nghiệp kéo dài.
Giá vàng hôm nay 17/2/2026 diễn biến 'nóng' đầu năm, bẫy FOMO giăng trước ngày vía Thần Tài, chuyên gia dự báo về thị trường tuần này?

Giá vàng hôm nay 17/2/2026 diễn biến 'nóng' đầu năm, bẫy FOMO giăng trước ngày vía Thần Tài, chuyên gia dự báo về thị trường tuần này?

Giá vàng hôm nay 17/2/2026 diễn biến 'nóng' ngày đầu năm, bẫy FOMO giăng trước ngày vía Thần Tài, chuyên gia dự báo về thị trường tuần này?
Nhật Bản chính thức đưa điện hạt nhân trở lại sau 14 năm

Nhật Bản chính thức đưa điện hạt nhân trở lại sau 14 năm

Ngày 16/2, Công ty Điện lực Tokyo thông báo lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa (tỉnh Niigata) bắt đầu phát điện và truyền tải thử nghiệm.
Người dân Mỹ mua xe mới trong năm 2025 có thể được khấu trừ thuế

Người dân Mỹ mua xe mới trong năm 2025 có thể được khấu trừ thuế

Người dân mua xe mới tại Mỹ trong năm 2025 có thể được hưởng lợi từ một khoản giảm thuế mới, cho phép khấu trừ tiền lãi trả cho khoản vay mua xe.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Nga tung công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD

Nga tung công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD

Sàn Giao dịch Moscow giới thiệu công cụ giao dịch USDRUB_TOM, đánh dấu sự trở lại của giao dịch cặp tiền tệ USD – Ruble Nga từ tháng 6/2024.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2: Đồng USD giữ tỷ giá ổn định

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2: Đồng USD giữ tỷ giá ổn định

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2 cho thấy đồng USD đi ngang so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/2: Đồng USD đảo chiều tăng do dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/2: Đồng USD đảo chiều tăng do dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/2 ghi nhận đà tăng trở lại do​​​​​​​ dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ.
MB Bank - thành viên đồng sáng lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC)

MB Bank - thành viên đồng sáng lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC)

Tại Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC) ngày 10/02 vừa qua, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) không chỉ xuất hiện với tư cách là một định chế tài ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/2: Đồng USD tiếp đà giảm nhẹ do ảnh hưởng của dữ liệu kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/2: Đồng USD tiếp đà giảm nhẹ do ảnh hưởng của dữ liệu kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/2 ghi nhận đà giảm nhẹ của đồng USD do ảnh hưởng bởi dữ liệu kinh tế Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/2: Đồng USD đảo chiều giảm mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/2: Đồng USD đảo chiều giảm mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/2 ghi nhận đà giảm mạnh của đồng USD​​​​​​​ so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Phiên bản di động