Các biện pháp trả đũa thương mại của EU với Mỹ đi vào hiệu lực

22/06/2018 09:53

Các biện pháp trả đũa của Liên minh châu Âu (EU) với việc đánh thuế hàng chục sản phẩm của Mỹ, trong đó có thuốc lá, rượu bourbon, quần jeans hay xe máy phân khối lớn… đã chính thức có hiệu lực 0 giờ 00 ngày 22/6 (giờ Brussels).

TIN LIÊN QUAN
cac bien phap tra dua thuong mai cua eu voi my di vao hieu luc ​Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
cac bien phap tra dua thuong mai cua eu voi my di vao hieu luc Mexico tăng cường nhập khẩu từ EU sau khi áp thuế đáp trả Mỹ

Các sản phẩm sẽ bị EU áp thuế, nhìn chung ở mức 25%, đã được công bố trên Công báo của EU. Danh sách các sản phẩm trên đã được EU gửi cho Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào ngày 18/5, trên cơ sở dự đoán về quyết định áp thuế của Washington. 

Các sản phẩm hầu như mang tính biểu tượng và được Ủy ban châu Âu (EC) thiết lập chủ yếu nhắm đến một số bang mạnh về nông nghiệp của nước Mỹ đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump vào năm 2016.

Danh sách bao gồm những sản phẩm được sản xuất trên lãnh thổ Mỹ chứ không phải là những sản phẩm được phân phối bởi các thương hiệu Mỹ vì chúng có thể được sản xuất tại bất kỳ đâu trên thế giới. 

cac bien phap tra dua thuong mai cua eu voi my di vao hieu luc
EU đã áp thuế đối với các sản phẩm có tính biểu tượng của Mỹ như quần jean. (Nguồn: AFP)

Chi tiết các mặt hàng bị châu Âu áp thuế đã được liệt kê trong một danh mục hải quan chi tiết và không đưa ra bất kỳ một tên thương hiệu hoặc công ty cụ thể nào, dù trước đó chủ tịch EC Jean-Claude Juncker hồi tháng Ba đã nhiều lần nhắc tới những sản phẩm như Harley-Davidson hay Levi's. 

Các biện pháp đáp trả này được cho là nhằm đền bù khoản thiệt hại ước tính 2,8 tỷ Euro của ngành công nghiệp thép châu Âu do ảnh hưởng của quyết định áp thuế của Mỹ. Đây là một con số "được cân nhắc kỹ" và EC cho biết họ đã tính đến các thủ tục đảm bảo "tôn trọng đầy đủ" các quy tắc của WTO.

Danh mục các mặt hàng của Mỹ bị EU áp thuế liên quan tới vài chục loại sản phẩm như thép cán, thép không gỉ, ống liền mạch, dây thép, cửa ra vào, cửa sổ. Sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm gồm đỗ, ngô, gạo (đã hoặc chưa qua chế biến), nước cam, bơ lạc, rượu bourbon, xì gà và các loại thuốc lá.

Nhóm ngành hàng may mặc có các sản phẩm như áo sơ mi, áo maillot các loại, len, quần jeans, quần soóc, vải bông và một số loại giày dép da.

Các loại phương tiện bị đánh thuế gồm các loại xe máy có dung tích xi lanh vượt quá 500cm3, thuyền buồm, thuyền giải trí hoặc thể thao (có động cơ hoặc không), thuyền chèo tay và các loại xuồng. Ngoài ra châu Âu cũng đánh thuế một số sản phẩm làm đẹp như nhũ đánh mắt, các loại sơn móng tay và phấn nền. 

Các sản phẩm khác có thể trong tương lai cũng sẽ bị EU áp thuế để đạt tới mức 3,6 tỷ Euro, nếu EU thắng trong cuộc tranh chấp với Mỹ trước WTO sau khi khối này đệ đơn khiếu nại vào ngày 1/6. 

Được biết trong năm 2017, EU đã xuất khẩu 5,3 tỷ Euro mặt hàng thép và 1,1 tỷ Euro sản phẩm nhôm sang thị trường Mỹ.

cac bien phap tra dua thuong mai cua eu voi my di vao hieu luc EU nghi ngờ về khả năng ngăn cản được Mỹ áp thuế nhôm và thép

Ngày 22/5, Uỷ viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom tuyên bố các đề xuất của EU nhằm mở rộng ...

cac bien phap tra dua thuong mai cua eu voi my di vao hieu luc Mỹ hoãn tăng thuế với nhôm thép của EU, Canada, Mexico trong 30 ngày

Theo AFP, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/4 đã quyết định hoãn áp các mức thuế mới đối với các ...

cac bien phap tra dua thuong mai cua eu voi my di vao hieu luc ​EU tham gia cuộc chiến pháp lý Mỹ - Trung

Liên minh châu Âu (EU) đã tham gia cuộc chiến pháp lý với Mỹ do Trung Quốc khởi xướng tại Tổ chức Thương mại thế ...

(theo AFP)