Cách Israel vô hiệu hóa mưa tên lửa đạn đạo Iran: Không chỉ có Vòm Sắt

Hoàng Hà
Mới đây, Israel vừa công bố tỷ lệ đánh chặn tên lửa đạn đạo được phóng từ phía Iran, với hiệu quả đánh chặn lên tới 80-90%. Vậy, các hệ thống phòng không của Israel mạnh cỡ nào?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cách Israel vô hiệu hóa mưa tên lửa đạn đạo Iran: Không chỉ có Vòm Sắt
Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel được phát triển để ứng phó với các mối đe dọa từ Gaza và miền Nam Lebanon. (Nguồn: ABC News)

Cuối tuần trước, Israel đã khởi động một đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào Iran với “chiến dịch Sư tử trỗi dậy”, tuyên bố mục tiêu là làm tê liệt chương trình hạt nhân và năng lực tấn công tầm xa của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tin liên quan
Xung đột Israel-Iran đẩy Trung Đông đến bờ vực, đặt thế giới trước nhiều nguy cơ Xung đột Israel-Iran đẩy Trung Đông đến bờ vực, đặt thế giới trước nhiều nguy cơ

Sau các cuộc tấn công của Israel vào cơ sở hạt nhân Iran khiến nhiều nhà khoa học hạt nhân cũng như những thành viên chủ chốt trong lực lượng vũ trang nước Cộng hòa Hồi giáo thiệt mạng, Tehran đã đáp trả bằng một loạt vụ tấn công tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV) vào nhiều thành phố của Israel.

Báo Times of Israel đưa tin, theo Israel thống kê, đến nay, Iran đã phóng khoảng 350 tên lửa đạn đạo và hơn 200 UAV.

Xung đột tiếp tục leo thang, các khu vực dân cư ngày càng bị nhắm mục tiêu và cho đến nay, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel vẫn chứng tỏ được năng lực vượt trội của mình.

Vòm Sắt

Theo giảng viên James Dwyer của khoa Khoa học xã hội, Đại học Tasmania (Australia), Israel sở hữu một trong những hệ thống phòng không hiệu quả và thực chiến nhất hiện nay - Vòm Sắt (Iron Dome). Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của mạng lưới phòng thủ đa tầng của quốc gia Trung Đông này.

Vòm Sắt là hệ thống đánh chặn tầm ngắn, được thiết kế để tiêu diệt các loại đạn phản lực, pháo và súng cối trong phạm vi từ 4-70 km tính từ vị trí phóng.

Về cơ bản, Vòm Sắt bao gồm một mạng lưới radar, trung tâm chỉ huy kiểm soát và các tên lửa đánh chặn. Radar phát hiện các mối đe dọa đang bay tới, bộ phận chỉ huy quyết định mục tiêu nào cần ưu phá hủy và các tên lửa đánh chặn được phóng đi để tiêu diệt đạn pháo hoặc tên lửa đang lao đến. Chỉ những đạn phản lực có khả năng gây nguy hiểm mới bị đánh chặn trong khi những quả còn lại được để rơi xuống các khu vực trống.

Trên khắp lãnh thổ Israel hiện có nhiều tổ hợp Vòm Sắt, mỗi tổ hợp gồm từ 3-4 bệ phóng, mỗi bệ chứa 20 tên lửa đánh chặn.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) từng tuyên bố rằng, Vòm Sắt có thể đánh chặn tới 90% số vũ khí mà nó nhắm tới. Mỗi tên lửa đánh chặn Tamir trong hệ thống này ước tính có giá khoảng 50.000 USD.

Vòm Sắt được phát triển sau cuộc xung đột mùa Hè năm 2006 giữa Israel và nhóm vũ trang Hezbollah tại Lebanon, khi gần 4.000 vũ khí được phóng vào Israel, gây thiệt hại nặng nề và khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

Hệ thống này do hai công ty Israel là Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace Industries thiết kế, với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ Mỹ và chính thức đưa vào hoạt động năm 2011. Sau khi được đưa vào sử dụng, Vòm Sắt đã đánh chặn hàng nghìn đạn phản lực từ Dải Gaza từ tháng 10/2023 tới nay.

David’s Sling

David’s Sling là hệ thống phòng không được thiết kế để đánh chặn các loại đạn phản lực tầm trung, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm trung đến tầm xa, với phạm vi lên tới 300 km. David’s Sling sử dụng tên lửa Stunner. Mỗi tên lửa Stunner trong hệ thống David’s Sling có giá ước tính khoảng 1 triệu USD.

Tương tự như Vòm Sắt, David’s Sling chỉ đánh chặn những đạn phản lực có khả năng đe dọa khu dân cư. Cả hai hệ thống – David’s Sling và Vòm Sắt – đều có khả năng đánh chặn máy bay, UAV và tên lửa hành trình.

Hệ thống này là sản phẩm hợp tác giữa Rafael Advanced Defense Systems (Israel) và Raytheon (Mỹ), bắt đầu hoạt động từ năm 2017.

Cách Israel vô hiệu hóa mưa tên lửa đạn đạo Iran: Không chỉ có Vòm Sắt
David’s Sling là hệ thống phòng không tầm trung của Israel. (Nguồn: Israel Missile Defense Organization)

Arrow 2 và Arrow 3

Arrow 2 được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung khi chúng bay trong tầng bình lưu, ở độ cao khoảng 50 km so với mặt đất. Arrow 2 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng 500 km và đánh chặn chúng ở khoảng cách tối đa 100 km tính từ điểm phóng.

Tên lửa trong Arrow 2 bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh và có thể tấn công đồng thời 14 mục tiêu.

Hệ thống này bắt đầu được phát triển sau Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991, khi Iraq phóng hàng chục tên lửa Scud do Liên Xô sản xuất vào Israel. Arrow 2 chính thức đi vào hoạt động năm 2000 nhưng được sử dụng trong thực chiến lần đầu tiên vào năm 2017, khi đánh chặn một tên lửa đất đối không do Syria phóng.

Trong khi đó, Arrow 3 được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm xa khi chúng đạt đỉnh quỹ đạo bay, ngoài bầu khí quyển Trái đất. Hệ thống này có tầm bắn lên tới 2.400 km.

Arrow 3 được sử dụng trong chiến đấu lần đầu vào năm 2023, khi đánh chặn một tên lửa đạn đạo được Houthi phóng từ Yemen, nhằm vào thành phố ven biển Eilat, miền Nam Israel. Hệ thống do Israel Aerospace Industries phát triển với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ công ty Boeing (Mỹ).

THAAD

Sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào Israel trong tháng 10/2024, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới hỗ trợ Israel.

Các tên lửa THAAD có chức năng tương tự như David’s Sling, được thiết kế để đánh chặn tên lửa đối phương trong giai đoạn cuối của hành trình, ở độ cao và khoảng cách lớn (từ 150-200 km). Hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa địch cả trong và ngoài khí quyển. Mỗi tổ hợp THAAD điển hình gồm 6 bệ phóng, mỗi bệ chứa 8 tên lửa.

Mỹ đã triển khai khoảng 100 binh sĩ để vận hành hệ thống THAAD tại Israel. Một phần hệ thống và nhân sự đã có mặt tại quốc gia Trung Đông. Lầu Năm Góc bắt đầu sử dụng THAAD từ năm 2015 và đến nay đã bán hệ thống này cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Khả năng phòng thủ vô hạn?

Theo ông James Dwyer, hệ thống phòng thủ tên lửa là hữu hạn. Bên phòng thủ luôn bị giới hạn bởi số lượng tên lửa đánh chặn hiện có. Trong khi đó, bên tấn công cũng bị giới hạn bởi số lượng tên lửa họ có. Tuy nhiên, bên phòng thủ thường phải phóng nhiều hơn một tên lửa đánh chặn cho mỗi tên lửa tấn công, đề phòng trường hợp quả đầu tiên bị trượt hoặc thất bại về kỹ thuật.

Bên tấn công thường tính toán trước tỷ lệ mất mát do bị đánh chặn hoặc trục trặc kỹ thuật và sẽ phóng đủ số lượng tên lửa sao cho một số có thể vượt qua hệ thống phòng thủ. Với tên lửa đạn đạo, lợi thế nghiêng về bên tấn công. Một số lượng nhỏ tên lửa lọt qua vẫn có thể gây ra thiệt hại lớn, bởi chúng có thể mang đầu đạn lớn – thậm chí là đầu đạn hạt nhân.

Ông James Dwyer nhận định, hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel khó có thể ngừng hoạt động hoàn toàn, tuy nhiên, khi các đợt tấn công liên tiếp làm cạn kiệt kho tên lửa đánh chặn, hiệu quả phòng thủ có thể suy giảm.

Nếu xung đột kéo dài, cuộc chiến có thể trở thành “cuộc chạy đua tiêu hao kho vũ khí”: liệu Iran sẽ cạn kiệt tên lửa đạn đạo và UAV trước, hay Israel – cùng Mỹ và các đồng minh – sẽ cạn kiệt tên lửa đánh chặn và đạn dược phòng không trước?

Không thể biết trước bên nào sẽ chiến thắng trong cuộc đua tiêu hao này. IDF đánh giá, trước khi bước vào xung đột với Israel, Iran có tới 2.000 tên lửa trong kho vũ khí và Tehran đang hy vọng sẽ chế tạo được 300 tên lửa mỗi tháng, tức là sẽ có 20.000 tên lửa trong 6 năm.

Cộng đồng quốc tế nên hy vọng cuộc chạy đua tiêu hao sẽ không xảy ra, tuy nhiên, cuộc xung đột giữa Israel và Iran hiện nay có nguy cơ bùng phát rộng hơn. Nếu không được giải quyết sớm và nếu Mỹ bị lôi kéo vào một cách trực tiếp hơn, khu vực Trung Đông có thể đối mặt với một cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn.

Tin thế giới 16/6: Iran chính thức cậy nhờ quốc tế, Thái Lan phản pháo cảnh báo quyết liệt của Campuchia, Thượng đỉnh G7 khai mạc giữa chia rẽ

Tin thế giới 16/6: Iran chính thức cậy nhờ quốc tế, Thái Lan phản pháo cảnh báo quyết liệt của Campuchia, Thượng đỉnh G7 khai mạc giữa chia rẽ

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Xung đột Israel-Iran đẩy Trung Đông đến bờ vực, đặt thế giới trước nhiều nguy cơ

Xung đột Israel-Iran đẩy Trung Đông đến bờ vực, đặt thế giới trước nhiều nguy cơ

Trung Đông một lần nữa nóng bỏng với các cuộc tấn công trả đũa giữa Israel và Iran, sự chia rẽ sâu sắc của thế ...

Xung đột Israel-Iran: Thị trường phản ứng tiêu cực, giá dầu thế giới 'thổi bùng' rủi ro

Xung đột Israel-Iran: Thị trường phản ứng tiêu cực, giá dầu thế giới 'thổi bùng' rủi ro

Mức độ nghiêm trọng của những tác động tiêu cực từ căng thẳng hiện nay ở Trung Đông đối với kinh tế toàn cầu sẽ ...

Xung đột Israel-Iran chiều 16/6: Tehran dội mưa tên lửa, Israel đáp trả bằng đòn đánh sở chỉ huy Quds, mặt trận ác liệt trên không gian mạng

Xung đột Israel-Iran chiều 16/6: Tehran dội mưa tên lửa, Israel đáp trả bằng đòn đánh sở chỉ huy Quds, mặt trận ác liệt trên không gian mạng

Ngày 16/6, xung đột Israel và Iran tiếp diễn với những đòn ăn miếng trả miếng của cả hai bên, đồng thời leo thang đáng ...

Ảnh ấn tượng: Một tuần với những thăng trầm của nước Mỹ, căng thẳng lại 'đốt cháy' Trung Đông, tù binh Ukraine vui mừng hội ngộ

Ảnh ấn tượng: Một tuần với những thăng trầm của nước Mỹ, căng thẳng lại 'đốt cháy' Trung Đông, tù binh Ukraine vui mừng hội ngộ

Mỹ tổ chức duyệt binh kỷ niệm 250 năm ngày thành lập lực lượng lục quân Mỹ, tình trạng bạo loạn lan rộng trên khắp ...

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Báo Thế giới và Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc ...
Thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026: Miền Bắc đón không khí lạnh

Thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026: Miền Bắc đón không khí lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch các vùng trên cả nước, trong đó, miền Bắc ...
Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư gan

Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư gan

Nghiên cứu của MIT công bố trên tạp chí Cell cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo làm tế bào gan thoái hóa, từ đó âm thầm làm tăng ...
Nhập tịch cầu thủ: 'Vết thương' lớn nhất của bóng đá Malaysia

Nhập tịch cầu thủ: 'Vết thương' lớn nhất của bóng đá Malaysia

Bóng đá Malaysia đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau bê bối nhập tịch cầu thủ, với thiệt hại tài chính ước tính vượt 8 triệu Ringgit ...
Giá nông sản hôm nay 27/12/2025: Giá cà phê vẫn tích cực, cung-cầu đang thực nghiêng bên nào? Cập nhật thông tin gần 500 container chè 'mắc kẹt'

Giá nông sản hôm nay 27/12/2025: Giá cà phê vẫn tích cực, cung-cầu đang thực nghiêng bên nào? Cập nhật thông tin gần 500 container chè 'mắc kẹt'

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 27/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị ...
NÓNG: Đâm dao liên hoàn trên tuyến tàu điện ngầm tại Paris

NÓNG: Đâm dao liên hoàn trên tuyến tàu điện ngầm tại Paris

NÓNG: Về vụ đâm dao liên hoàn trên tuyến tàu điện ngầm tại Paris...
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp Năm mới tới Nga, ca ngợi 'liên minh chân thành nhất'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp Năm mới tới Nga, ca ngợi 'liên minh chân thành nhất'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp Năm mới Nga, ca ngợi "liên minh chân thành nhất, cùng chia sẻ máu, sinh mệnh và sống chết trong cùng một chiến hào".
Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev sẵn sàng trưng cầu dân ý, Nga nói 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev sẵn sàng trưng cầu dân ý, Nga nói 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Kiev nói sẵn sàng tổ chức trưng cầu dân ý, Nga cáo buộc 'đơn giản là không thể đạt được một thỏa thuận dứt điểm'.
Tổng thống Ukraine tiết lộ đồng thuận vừa đạt được với Mỹ

Tổng thống Ukraine tiết lộ đồng thuận vừa đạt được với Mỹ

Mỹ và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về một cuộc gặp giữa tổng thống của hai nước, diễn ra trong những ngày tới.
Phản ứng của Nigeria sau các cuộc 'tấn công chính xác' của Mỹ vào các mục tiêu khủng bố

Phản ứng của Nigeria sau các cuộc 'tấn công chính xác' của Mỹ vào các mục tiêu khủng bố

Mỹ đã tiến hành các cuộc 'tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu khủng bố' ở quốc gia châu Phi này bằng các đòn không kích.
Myanmar công bố lịch trình các đợt bỏ phiếu tổng tuyển cử

Myanmar công bố lịch trình các đợt bỏ phiếu tổng tuyển cử

Chính quyền quân sự Myanmar công bố sẽ tổ chức vòng thứ ba và cũng là vòng cuối cùng của tiến trình tổng tuyển cử vào ngày 25/1/2026.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Phiên bản di động