Xung đột Israel-Iran chiều 16/6: Tehran dội mưa tên lửa, Israel đáp trả bằng đòn đánh sở chỉ huy Quds, mặt trận ác liệt trên không gian mạng

Bảo Minh
Ngày 16/6, xung đột Israel và Iran tiếp diễn với những đòn ăn miếng trả miếng của cả hai bên, đồng thời leo thang đáng kể bởi các cuộc tấn công mạng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Xung đột Israel-Iran trưa 16/6: Tehran dội mưa tên lửa, Israel đáp trả bằng đòn đánh sở chỉ huy Quds, mặt trận ác liệt trên không gian mạng
Tên lửa Iran trút xuống Israel vào đêm 14/6. (Nguồn: IRNA)

Iran phóng tên lửa đạn đạo vào Israel đêm thứ ba liên tiếp

Sáng sớm, hệ thống còi báo động đã vang lên khắp Israel sau khi Lực lượng phòng vệ nước này (IDF) phát hiện một loạt tên lửa đạn đạo được phóng từ Iran, đánh dấu đêm thứ ba liên tiếp quốc gia Trung Đông hứng chịu các cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa từ phía Tehran.

Tin liên quan
Xung đột Israel-Iran: Thị trường phản ứng tiêu cực, giá dầu thế giới Xung đột Israel-Iran: Thị trường phản ứng tiêu cực, giá dầu thế giới 'thổi bùng' rủi ro

Lần thứ 2 trong 4 giờ, IDF phát cảnh báo khẩn: "Người dân cần lập tức vào khu vực trú ẩn và ở lại đó cho đến khi có thông báo tiếp theo". Chỉ huy Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa yêu cầu toàn bộ dân cư trên khắp đất nước tiếp tục ở gần khu vực trú ẩn, tránh tụ tập nơi công cộng và hạn chế di chuyển ngoài trời.

IDF cho biết, các hệ thống phòng thủ tên lửa đang hoạt động để đánh chặn các mục tiêu trên không và kêu gọi người dân bình tĩnh, tuân thủ hướng dẫn nhằm bảo đảm an toàn.

Tổ chức cấp cứu Magen David Adom của Israel cho biết, 3 người đã thiệt mạng và 74 người khác bị thương trong đợt tấn công này. (Times of Israel)

Israel không kích các sở chỉ huy của lực lượng Quds tại Tehran

Quân đội Israel thông báo đã tiến hành không kích các sở chỉ huy của lực lượng Quds, đơn vị phụ trách các chiến dịch ở nước ngoài của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại thủ đô Tehran.

Theo thông cáo, cuộc không kích thực hiện dưới sự chỉ đạo từ Cục Tình báo quân đội Israel, đồng thời khẳng định các mục tiêu đều nằm trong địa phận thủ đô Iran. (Times of Israel)

Israel chịu hàng loạt vụ tấn công mạng

Theo công ty an ninh mạng Radware, trong hai ngày 14-15/6, các cuộc tấn công mạng nhằm vào Israel đã tăng vọt 700% so với giai đoạn trước ngày 12/6. Dữ liệu của Radware cho thấy "sự leo thang đáng kể trong các hoạt động mạng độc hại nhắm vào hạ tầng của Israel".

Ông Ron Meyran, Phó Chủ tịch phụ trách tình báo về mối đe dọa mạng của Radware cáo buộc, sự gia tăng đột biến này là kết quả của "các chiến dịch trả đũa mạng do các tác nhân nhà nước Iran và các nhóm tin tặc thân Iran tiến hành".

Các hoạt động bao gồm tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), xâm nhập vào cơ sở hạ tầng trọng yếu, đánh cắp dữ liệu và phát tán phần mềm độc hại, diễn ra ngay sau khi có tin tức về các cuộc không kích của Israel nhằm vào Iran, đi kèm với đó là sự gia tăng hoạt động của các nhóm đe dọa có liên hệ với Iran trên các kênh Telegram công khai và riêng tư. (The Jerusalem Post)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel dọa người dân Iran phải “trả giá”

Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz cáo buộc Iran cố tình tấn công tên lửa vào khu vực dân sự ở Israel và cảnh báo "người dân Tehran sẽ sớm phải trả giá". (X)

Iran cảnh báo tung các đòn tấn công "huỷ diệt"

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định: “Một đợt tấn công mới bằng tên lửa không đối không của IRGC đã giúp tên lửa đánh trúng và tiêu diệt mục tiêu tại Israel một cách thành công và hiệu quả”.

Ngoài ra, IRGC còn cảnh báo: “Các chiến dịch hiệu quả, có mục tiêu và hủy diệt hơn nhằm vào các mục tiêu sống còn” của Israel “sẽ tiếp tục cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn”. (IRNA)

Iran thay dàn lãnh đạo quân sự mới

Iran phải thay thế một loạt lãnh đạo quân sự cấp cao sau khi các chỉ huy hàng đầu thiệt mạng trong các đợt không kích của Israel nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự tại Tehran.

Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, nhân vật quân sự cao cấp nhất nước này, đã thiệt mạng trong đợt tấn công ngày 13/6. Hai phó tướng thuộc Bộ Tổng tham mưu là Phó phụ trách tác chiến Mehdi Rabani và Phó phụ trách tình báo Gholamreza Mehrabi cũng nằm trong danh sách thiệt mạng.

IRGC xác nhận, chỉ huy Hossein Salami cùng nhiều tướng lĩnh cấp cao đã thiệt mạng. Riêng nhánh hàng không-vũ trụ của IRGC – lực lượng chịu trách nhiệm phát triển chương trình tên lửa – mất 8 sĩ quan chỉ huy, bao gồm cả Tư lệnh lâu năm Ali Akbar Hajizadeh.

Để lấp khoảng trống chỉ huy, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đã bổ nhiệm Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi, nguyên Tư lệnh lục quân Iran, làm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang. Đây là lần đầu tiên một tướng lĩnh lục quân giữ chức vụ này, vốn trước đây luôn do người từ IRGC đảm nhiệm.

Ông Khamenei cũng chỉ định Thiếu tướng Mohammad Pakpour, cựu chỉ huy Lục quân IRGC, làm Tư lệnh mới của IRGC. Ông Pakpour từng chỉ huy lực lượng thiết giáp và các sư đoàn chủ lực trong chiến tranh Iran-Iraq và dẫn dắt lục quân IRGC suốt 16 năm.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami được thăng hàm Chuẩn tướng và giữ chức Tư lệnh lục quân Iran. Trong khi đó, Chuẩn tướng Majid Mousavi trở thành chỉ huy mới của Lực lượng hàng không-vũ trụ IRGC, thay thế ông Hajizadeh.

Toàn bộ chỉ huy mới đều tuyên bố tiếp tục chiến dịch đáp trả Israel. (Aljazeera)

Xung đột Israel-Iran sáng 16/6: Ác liệt với các đòn 'đối đáp', Tehran mất 3 tướng tình báo và hàng chục nhà khoa học hạt nhân, cảnh báo sự tàn khốc

Xung đột Israel-Iran sáng 16/6: Ác liệt với các đòn 'đối đáp', Tehran mất 3 tướng tình báo và hàng chục nhà khoa học hạt nhân, cảnh báo sự tàn khốc

Đối đầu căng thẳng giữa Israel và Iran vẫn diễn ra ác liệt với việc hai bên tấn công nhằm vào lãnh thổ của nhau ...

Xung đột Israel-Iran: Bất chấp sự cương quyết của Tehran, Mỹ vẫn tin có hòa bình, để ngỏ việc can dự?

Xung đột Israel-Iran: Bất chấp sự cương quyết của Tehran, Mỹ vẫn tin có hòa bình, để ngỏ việc can dự?

Dù Iran tỏ ý sẽ không đàm phán khi đang bị tấn công, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn hy vọng nước Cộng hòa Hồi ...

Cơ sở hạt nhân của Iran tại Isfahan tiếp tục vào tầm ngắn của Israel

Cơ sở hạt nhân của Iran tại Isfahan tiếp tục vào tầm ngắn của Israel

Ngày 15/6, quân đội Israel thông báo đã tấn công một cơ sở hạt nhân tại thành phố Isfahan, miền Trung Iran.

Điểm tin thế giới sáng 16/6: Anh gửi tiêm kích tới Trung Đông, Pháp nhắn nhủ Iran đàm phán, Chủ tịch Hạ viện tại Mỹ bị ám sát?

Điểm tin thế giới sáng 16/6: Anh gửi tiêm kích tới Trung Đông, Pháp nhắn nhủ Iran đàm phán, Chủ tịch Hạ viện tại Mỹ bị ám sát?

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 16/6.

Xung đột Israel-Iran đẩy Trung Đông đến bờ vực, đặt thế giới trước nhiều nguy cơ

Xung đột Israel-Iran đẩy Trung Đông đến bờ vực, đặt thế giới trước nhiều nguy cơ

Trung Đông một lần nữa nóng bỏng với các cuộc tấn công trả đũa giữa Israel và Iran, sự chia rẽ sâu sắc của thế ...

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026 ...
Nhận định Ngoại hạng Anh, dự đoán trận đấu MU vs Newcastle: Nỗi nhớ Bruno Fernandes

Nhận định Ngoại hạng Anh, dự đoán trận đấu MU vs Newcastle: Nỗi nhớ Bruno Fernandes

Nhận định trận đấu MU vs Newcastle, diễn ra lúc 03h00 ngày 27/12, sân Old Trafford, vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Myanmar công bố lịch trình các đợt bỏ phiếu tổng tuyển cử

Myanmar công bố lịch trình các đợt bỏ phiếu tổng tuyển cử

Chính quyền quân sự Myanmar công bố sẽ tổ chức vòng thứ ba và cũng là vòng cuối cùng của tiến trình tổng tuyển cử vào ngày 25/1/2026.
HLV Amorim không cam kết giữ chân Casemiro và Maguire

HLV Amorim không cam kết giữ chân Casemiro và Maguire

Tương lai của Casemiro và Harry Maguire phụ thuộc vào kết quả cuối mùa giải 2025/26 của Man Utd.
Trung Quốc: Thông xe đường hầm cao tốc dài nhất thế giới, chính thức mở cửa giao thông tại Tân Cương

Trung Quốc: Thông xe đường hầm cao tốc dài nhất thế giới, chính thức mở cửa giao thông tại Tân Cương

Đường hầm cao tốc dài nhất thế giới ở Trung Quốc mang tên Thiên Sơn Thắng Lợi chính thức thông xe vào ngày 26/12.
Tôn vinh bản lĩnh Việt Nam qua 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025

Tôn vinh bản lĩnh Việt Nam qua 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025 tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã ...
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Phiên bản di động