Nhỏ Bình thường Lớn

Cách tiếp cận mới của EU đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 19/4, 27 Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí sẽ nỗ lực hợp tác với "những đối tác cùng chung chí hướng" nhằm duy trì các quyền cơ bản trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
EU đề ra kế hoạch tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: Getty)
EU đề ra kế hoạch tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương song không nhằm "chống Trung Quốc". (Nguồn: Getty)

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến nêu rõ, EU đã cân nhắc "nên củng cố trọng tâm chiến lược, sự hiện diện và các hành động ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương... trên cơ sở phát huy dân chủ, pháp quyền, nhân quyền và luật pháp quốc tế".

Các Ngoại trưởng EU khẳng định kế hoạch tăng cường sự hiện hiện tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương không nhằm "chống Trung Quốc".

Kế hoạch này có thể đồng nghĩa với việc EU sẽ thúc đẩy hoạt động ngoại giao trong các vấn đề liên quan tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, triển khai nhiều nhân sự hơn và đẩy mạnh đầu tư vào khu vực, cũng như có thể tăng cường độ phủ sóng an ninh lớn hơn.

Tuyên bố khẳng định: "EU sẽ phát triển hơn nữa các mối quan hệ đối tác và củng cố sự đồng lòng với các đối tác chung chí hướng và các tổ chức liên quan trong vấn đề an ninh và quốc phòng.

Điều này sẽ bao gồm việc ứng phó với những thách thức đối với an ninh quốc tế, trong đó có cả an ninh hàng hải".

Dự kiến, EU sẽ công bố chiến lược chi tiết hơn vào tháng 9 tới.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trên bản đồ chính trị thế giới, khiến không chỉ Mỹ mà ngay cả EU cũng cần đưa ra cách tiếp cận mới cho mình.

Nhiều nước lớn trong EU đã thể hiện sự quan tâm tới khu vực này khi Pháp, Đức và Hà Lan là những nước tiên phong trong nỗ lực tăng cường quan hệ với các nước ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

Không chỉ có các nước trong EU, ngày 16/3 vừa qua, Anh - quốc gia đã rời EU cũng công bố những thay đổi chiến lược quan trọng, trong đó tuyên bố 'xoay trục' về "trung tâm địa chính trị" mới của thế giới là Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thể hiện sự quan tâm ngày một lớn tới khu vực này.

Sách lược mới, dựa trên các đánh giá lớn nhất về chính sách quốc phòng và đối ngoại của London trong 30 năm qua, thể hiện quan điểm của chính quyền Thủ tướng Boris Johnson về một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và hợp tác, tự do thương mại.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Nhật Bản tăng hợp tác quốc phòng, hướng tới hiện thực hóa 'Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở'
Ấn Độ-Nga: Nghịch lý buồn của quan hệ 'anh em' vang bóng một thời
Bộ tứ, BRICS và cuộc dạo chơi mang tên 'tự chủ chiến lược' của Ấn Độ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ: Washington sẽ 'nói lời giữ lời' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?
Đối mặt với Trung Quốc, Australia mơ về liên minh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới

(theo EEAS)

Tin cũ hơn

EU tung kế hoạch mới, chi bộn tiền đẩy nhanh việc phát triển các công nghệ quốc phòng mới EU tung kế hoạch mới, chi bộn tiền đẩy nhanh việc phát triển các công nghệ quốc phòng mới
Tình hình Trung Đông: Nhật Bản bình ổn thị trường; Hàn Quốc thực hiện chiến dịch tiết kiệm; Singapore hoãn thu phụ phí nhiên liệu hàng không xanh Tình hình Trung Đông: Nhật Bản bình ổn thị trường; Hàn Quốc thực hiện chiến dịch tiết kiệm; Singapore hoãn thu phụ phí nhiên liệu hàng không xanh
Venezuela chuẩn bị cho bước đi bình thường hóa quan hệ với Mỹ Venezuela chuẩn bị cho bước đi bình thường hóa quan hệ với Mỹ
Xung đột Trung Đông: Israel thả hơn 15.000 quả bom xuống lãnh thổ Iran, Tehran tuyên bố 'tiếp tục kháng chiến', giao tranh chưa sớm kết thúc Xung đột Trung Đông: Israel thả hơn 15.000 quả bom xuống lãnh thổ Iran, Tehran tuyên bố 'tiếp tục kháng chiến', giao tranh chưa sớm kết thúc
Xung đột Trung Đông: Israel không kích cơ sở tên lửa Iran; Tehran bác bỏ đàm phán với Mỹ, kêu gọi các nước khu vực lập liên minh an ninh và quân sự Xung đột Trung Đông: Israel không kích cơ sở tên lửa Iran; Tehran bác bỏ đàm phán với Mỹ, kêu gọi các nước khu vực lập liên minh an ninh và quân sự
Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán trước thềm bầu cử
Mỹ tuyên bố không đóng bất kỳ kênh đối thoại chiến lược nào với Nga, muốn thảo luận một chuyện Mỹ tuyên bố không đóng bất kỳ kênh đối thoại chiến lược nào với Nga, muốn thảo luận một chuyện
Đồn đoán Washington đã gửi đề xuất 15 điểm cho Iran, Tehran gọi tên quan chức Mỹ muốn đàm phán cùng Đồn đoán Washington đã gửi đề xuất 15 điểm cho Iran, Tehran gọi tên quan chức Mỹ muốn đàm phán cùng
Kết quả bầu cử Đan Mạch: Chiến thắng vất vả, cơ hội tiếp tục nắm quyền của Thủ tướng Mette Frederiksen hiện ra sao? Kết quả bầu cử Đan Mạch: Chiến thắng vất vả, cơ hội tiếp tục nắm quyền của Thủ tướng Mette Frederiksen hiện ra sao?
Nhà Vua Anh Charles III chuẩn bị thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ, sẽ có một hành động lịch sử Nhà Vua Anh Charles III chuẩn bị thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ, sẽ có một hành động lịch sử
Trung Quốc thí điểm vận chuyển xuyên biên giới bằng máy bay không người lái Trung Quốc thí điểm vận chuyển xuyên biên giới bằng máy bay không người lái
Lãnh đạo đối lập Hungary cáo buộc cơ quan tình báo nhắm vào đảng Tisza trước thềm bầu cử Lãnh đạo đối lập Hungary cáo buộc cơ quan tình báo nhắm vào đảng Tisza trước thềm bầu cử