Cách Tổng thống Biden 'gửi quyền lợi' trong gói viện trợ 61 tỷ USD của Mỹ dành cho Ukraine

Minh Anh
Chính gói viện trợ 61 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ vừa ký chuyển cho Ukraine để tăng cường sức mạnh quân sự lại giúp Lầu Năm Góc nâng cấp và hiện đại hóa kho vũ khí của mình, theo cách mà lẽ ra không thể thực hiện được.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tính toán ‘không đi đâu mà thiệt’ của Tổng thống Mỹ Biden trong khoản trợ cấp 61 tỷ USD dành cho Ukraine
Tính toán ‘không đi đâu mà thiệt’ của Tổng thống Mỹ Biden trong khoản trợ cấp 61 tỷ USD dành cho Ukraine. Trong ảnh: Tổng thống Joe Biden bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sau khi cả hai cùng phát biểu tại Cung điện Mariinsky trong chuyến thăm không báo trước tới Kiev, tháng 2/2023. (Nguồn: Reuters)

Washington đang ráo riết chuẩn bị gửi các chuyến hàng vũ khí đầu tiên trong gói tài trợ 61 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trong chiến dịch quân sự với Nga. Nhưng bất ngờ là, phần lớn số tiền này đều đã được "nắn dòng" chảy qua nền kinh tế Mỹ trước tiên.

Tin liên quan
Giá vàng hôm nay 24/4/2024: Giá vàng diễn biến phức tạp, đấu thầu vàng ế bởi lý do này, học đầu tư theo cách của tỷ phú? Giá vàng hôm nay 24/4/2024: Giá vàng diễn biến phức tạp, đấu thầu vàng ế bởi lý do này, học đầu tư theo cách của tỷ phú?

Luật mới sẽ cho phép Lầu Năm Góc gửi các loại vũ khí hiện có - mọi thứ từ đạn, tên lửa đến các bộ phận của xe tăng - đến Kiev và sau đó đồng thời, bù đắp “chỗ trống” vừa để lại đó bằng những nỗ lực sản xuất mới cho kho vũ khí của Mỹ.

Theo nghiên cứu của Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI), có 117 dây chuyền sản xuất đóng tại khoảng 71 thành phố của Mỹ được thiết lập để sản xuất những hệ thống vũ khí này.

Sáng 24/4, sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật về gói viện trợ nước ngoài mới, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành thành luật. Gói viện trợ quân sự trị giá 95 tỷ USD, trong đó có 61 tỷ USD dành cho Ukraine, phần còn lại viện trợ bổ sung cho Israel và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như có thể cấm TikTok ở Mỹ vào năm tới.

Phát biểu với báo giới sau khi ký ban hành luật, Tổng thống Biden khẳng định, những chuyến hàng viện trợ sẽ “lập tức bắt đầu trong vài giờ tới”.

“Chúng tôi sẽ gửi ngay thiết bị, vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của chính mình, sau đó sẽ bổ sung vào kho dự trữ đó những sản phẩm mới do các công ty Mỹ sản xuất tại Mỹ”, ông Biden nói rõ.

“Chúng tôi đang giúp Ukraine, nhưng cũng đầu tư vào cơ sở công nghiệp của chính mình”, ông Biden nói thêm, đồng thời cho biết số tiền sẽ được chia đều trên khắp 40 tiểu bang.

Một nhà nghiên cứu ở AEI, Marc Thiessen và các đồng nghiệp của ông đính chính con số thấp hơn một chút –là 31 bang – nhưng đồng ý với Tổng thống Biden rằng - hiệu ứng từ quyết định trên sẽ rất đáng kể.

Viết trong một bài bình luận gần đây trên tờ Washington Post, chuyên gia Thiessen cho biết, chính “viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine đang hồi sinh các cộng đồng sản xuất trên khắp nước Mỹ”.

AEI đã xác định một loạt khu vực - từ Ohio đến New Hampshire, Missouri đến California - sẽ được hưởng lợi trực tiếp nhất. Đáng chú ý, nhiều bang trong số này có đại diện là các nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống dự luật trên.

Chẳng hạn, Missouri là khu vực được đánh dấu bằng màu đỏ đậm trong dữ liệu của AEI, có Boeing (BA) và RTX (trước đây là Raytheon) Corporation (RTX) chế tạo những thứ như bom lượn và radar theo dõi.

Tương tự như vậy, ở Alabama - là nơi các công ty như BAE Systems (BAESY), General Dynamics (GD) và Lockheed Martin (LMT) chuyên sản xuất những thứ như xe chiến đấu, các bộ phận của pháo và tên lửa đất đối không Javelin.

RTX cũng đang hoạt động ở Alabama và gần đây đã động thổ mở rộng cơ sở tên lửa ở đó.

Trong tuần này, Lockheed Martin và General Dynamics cũng vừa công bố số liệu thu nhập hàng quý và không quên tranh thủ sử dụng các báo cáo này để quảng bá mối quan hệ của họ với Lầu Năm Góc, cũng như cách các hợp đồng quốc phòng giúp tăng lợi nhuận của họ như thế nào.

Mỹ hiện đã gửi hơn 100 tỷ USD tới Ukraine trong một loạt nỗ lực viện trợ theo mô hình tương tự - tiền viện trợ “đi qua” nền kinh tế Mỹ trước tiên và thúc đẩy ngành sản xuất của nước này.

Các nhà quan sát nhấn mạnh, "số tiền này cho phép Lầu Năm Góc nâng cấp và hiện đại hóa kho vũ khí của Mỹ theo cách mà lẽ ra không thể thực hiện được".

Chuyên gia Mark Cancian thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế gần đây đã viết về việc cắt viện trợ sẽ có những tác động khác như thế nào, từ việc tài trợ thiếu hụt cho các lực lượng hiện có của Mỹ, đến làm suy yếu các nỗ lực cứu trợ nhân đạo.

Biện pháp viện trợ được thông qua trong tuần này cũng bao gồm hơn 26 tỷ USD cho Israel. Một phần trong số tiền đó được biểu thị là hỗ trợ quân sự và vũ khí và có thể cũng sẽ đi theo mô hình tương tự - là mang lại lợi ích trước tiên cho các nhà sản xuất vũ khí Mỹ (và lực lượng của họ).

Câu chuyện của người xây dựng AWEN - 'Ngôi nhà chung' cho nữ doanh nhân ASEAN

Câu chuyện của người xây dựng AWEN - 'Ngôi nhà chung' cho nữ doanh nhân ASEAN

AWEN - “ngôi nhà chung” cho doanh nhân nữ ASEAN, là dấu ấn đẹp của Việt Nam trong việc tạo dựng một mạng lưới hỗ ...

Giá cà phê hôm nay 25/4/2024: Giá cà phê tiếp tục tăng sốc, chưa có điểm dừng, chuyên gia nói về khả năng giá robusta miễn nhiễm mọi yếu tố kỹ thuật

Giá cà phê hôm nay 25/4/2024: Giá cà phê tiếp tục tăng sốc, chưa có điểm dừng, chuyên gia nói về khả năng giá robusta miễn nhiễm mọi yếu tố kỹ thuật

Trên thị trường tài chính quốc tế, nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng chọn cà phê (sau dầu mỏ và vàng) để đầu ...

Giá vàng hôm nay 24/4/2024: Giá vàng diễn biến phức tạp, đấu thầu vàng ế bởi lý do này, học đầu tư theo cách của tỷ phú?

Giá vàng hôm nay 24/4/2024: Giá vàng diễn biến phức tạp, đấu thầu vàng ế bởi lý do này, học đầu tư theo cách của tỷ phú?

Giá vàng hôm nay 24/4/2024. Giá vàng trong nước bị ảnh hưởng trực tiếp bởi phiên đấu giá, lao dốc mạnh rồi hồi phục không ...

Kinh tế toàn cầu: Một chút hy vọng vào Hội nghị mùa Xuân!

Kinh tế toàn cầu: Một chút hy vọng vào Hội nghị mùa Xuân!

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với một thập kỷ “tăng trưởng ảm đạm” ...

Kinh tế Ukraine: Lộ số tiền cần để tái thiết trong năm nay, EIB cam kết 'bắn' 560 triệu Euro

Kinh tế Ukraine: Lộ số tiền cần để tái thiết trong năm nay, EIB cam kết 'bắn' 560 triệu Euro

Ngày 19/4, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, nước này sẽ nhận được khoản tài trợ 560 triệu Euro từ Ngân hàng Đầu tư ...

(theo AFP, Yahoo Finance)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Cộng đồng người Việt tại Belarus đón Tết Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt tại Belarus đón Tết Bính Ngọ 2026

Ngày 23/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Hội người Việt Nam tại Belarus tổ chức chương trình 'Xuân Quê hương - Bính Ngọ 2026'.
Điện chúc mừng Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Hà Lan

Điện chúc mừng Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Hà Lan

Nhân dịp Ngài Rob Jetten được bổ nhiệm làm Thủ tướng Vương quốc Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi Điện chúc mừng.
Cú bắt tay lịch sử giữa BingX và Ferrari

Cú bắt tay lịch sử giữa BingX và Ferrari

Ngày 16/1 vừa qua BingX đã chính thức hợp tác với hãng đua xe F1 lừng danh Ferrari, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lĩnh vực tài trợ thể ...
Thủ tướng Modi nói về tương lai cho AI, gửi lời mời thế giới tới Ấn Độ

Thủ tướng Modi nói về tương lai cho AI, gửi lời mời thế giới tới Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu tại AI Impact Summit 2026 diễn ra tại thủ đô New Delhi vừa qua.
Hội Lim 2026 công khai giá vé gửi xe, không ngả nón nhận tiền khi hát quan họ

Hội Lim 2026 công khai giá vé gửi xe, không ngả nón nhận tiền khi hát quan họ

Sáng nay (24/2), UBND xã Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) tổ chức họp báo thông tin về công tác tổ chức Lễ hội Lim xuân Bính Ngọ năm 2026.
Việt Nam hỗ trợ, ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả mưa lũ

Việt Nam hỗ trợ, ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả mưa lũ

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique trao hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Thỏa thuận thương mại lịch sử Mỹ - Indonesia thay đổi cuộc chơi về khoáng chiến lược, Trung Quốc không thích điều này

Thỏa thuận thương mại lịch sử Mỹ - Indonesia thay đổi cuộc chơi về khoáng chiến lược, Trung Quốc không thích điều này

Trung Quốc dự kiến đẩy nhanh đầu tư vào các nguồn cung cấp niken thay thế, tăng cường vai trò trong chuỗi cung ứng kim loại rộng lớn hơn sau FTA Mỹ - Indonesia.
KIET: Trung Quốc vượt Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao

KIET: Trung Quốc vượt Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao

Viện Nghiên cứu công nghiệp Hàn Quốc đã công bố báo cáo Phân tích năng lực cạnh tranh Hàn-Trung trong các ngành công nghệ cao và định hướng chính sách.
Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Học giả Vina Nadjibulla thuộc Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương của Canada đăng bài viết trên East Asia Forum về quan hệ Canada-Trung Quốc.
Trung Quốc đưa 40 doanh nghiệp Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu vì một lý do

Trung Quốc đưa 40 doanh nghiệp Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu vì một lý do

Trung Quốc đưa một số thực thể của Nhật Bản vào danh sách quản lý và danh sách theo dõi, đồng thời áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu tương ứng.
Kinh tế Đức giữ vị trí lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm

Kinh tế Đức giữ vị trí lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm

Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
WSJ: Thuế quan của Tổng thống Trump không giúp thu hẹp thâm hụt thương mại Mỹ

WSJ: Thuế quan của Tổng thống Trump không giúp thu hẹp thâm hụt thương mại Mỹ

Các biện pháp thuế quan Mỹ vẫn không đạt được một trong những mục tiêu then chốt: tái cân bằng thương mại toàn cầu vốn đang mất cân đối.
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2 cho thấy đà suy yếu của đồng USD trong phiên giao dịch đầu tuần.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2 cho thấy đồng​​​​​​​ USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh.
Nga tung công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD

Nga tung công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD

Sàn Giao dịch Moscow giới thiệu công cụ giao dịch USDRUB_TOM, đánh dấu sự trở lại của giao dịch cặp tiền tệ USD – Ruble Nga từ tháng 6/2024.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2: Đồng USD giữ tỷ giá ổn định

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2: Đồng USD giữ tỷ giá ổn định

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2 cho thấy đồng USD đi ngang so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/2: Đồng USD đảo chiều tăng do dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/2: Đồng USD đảo chiều tăng do dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/2 ghi nhận đà tăng trở lại do​​​​​​​ dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ.
MB Bank - thành viên đồng sáng lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC)

MB Bank - thành viên đồng sáng lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC)

Tại Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC) ngày 10/02 vừa qua, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) không chỉ xuất hiện với tư cách là một định chế tài ...
Phiên bản di động