Cách Trung Quốc 'hô biến' tỉnh nghèo thành 'thung lũng Silicon'

Trường Phan
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Một công ty thuộc sở hữu nhà nước đã biến những cánh đồng lúa và hang động ở tỉnh Quý Châu thành một "thung lũng Silicon" của Trung Quốc, nơi sở hữu những trung tâm dữ liệu hiện đại, nơi đặt máy chủ của những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba, Apple...

Điều đó có nghĩa là trong tương lai, một lượng lớn dữ liệu về các công dân Trung Quốc sẽ được lưu giữ và thu thập trong các ngọn núi ở Quý Châu.

Trung Quốc: biến tỉnh nghèo thành 'thung lũng silicon'
Từ một tỉnh nghèo, Quý Châu được kỳ vọng là "thung lũng silicon" của Trung Quốc. (Nguồn: Asia Times)

Thiên thời địa lợi

Là một tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc với nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, Quý Châu là một khu vực kém phát triển, nhận nhiều quỹ xóa đói giảm nghèo nhất và khá tụt hậu so với các tỉnh khác về mạng Internet và điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, vùng đất này đang dần chuyển mình để trở thành trung tâm lưu trữ các dữ liệu thông tin quan trọng và là nơi cho thuê đặt máy chủ của các công ty công nghệ thông tin sừng sỏ hàng đầu thế giới.

Các công ty công nghệ đang tìm kiếm các địa điểm an toàn cho các hệ thống lưu trữ và dự phòng dữ liệu quan trọng của họ. Hầu hết các thiết bị lưu trữ ở quy mô công nghiệp đều tiêu tốn điện năng ngang với một thành phố nhỏ.. Do đó, sự kết hợp của các lợi thế tự nhiên như khí hậu mát mẻ, không khí sạch và lượng thủy điện dồi dào của Quý Châu giúp các công ty này giảm chi phí vận hành và năng lượng sử dụng.

Năm 2017, Trung Quốc ban hành luật an ninh mạng, quy định việc lưu trữ và quản lý dữ liệu địa phương đối với tất cả các doanh nghiệp thu thập thông tin từ khách hàng Trung Quốc. Bên cạnh đó, gần đây nhà chức trách Trung Quốc cũng siết chặt dữ liệu của Alibaba và Ant Financial. Những động thái này đều đang kéo Quý Châu vào kỷ nguyên công nghệ.

Luật và các dự luật liên quan khác của Trung Quốc nêu rõ rằng, dữ liệu nhạy cảm liên quan đến quyền riêng tư, thông tin độc quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc bị cấm gửi hoặc chia sẻ ra ngoài biên giới của Trung Quốc.

Theo đó, các cơ quan chính phủ có thể toàn quyền thực hiện việc chặn và truy xuất dữ liệu từ các tổ chức kinh doanh bao gồm cả các tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài.

Siêu dự án "ăn khách"

Dự đoán được chính sách mới của Bắc Kinh, chính quyền tỉnh Quý Châu đã huy động vốn để thành lập Công ty Dữ liệu lớn Guizhou-Cloud vào năm 2014.

Theo Guizhou Daily, doanh nghiệp nhà nước này được giao nhiệm vụ xây dựng và vận hành các “công viên dữ liệu lớn” trên toàn tỉnh, với một phần chi phí khổng lồ về cơ sở hạ tầng và kết nối do Alibaba đảm nhận.

Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu lúc bấy giờ là Chen Miner là người ủng hộ lớn cho khối thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc khi ông giữ chức Phó Tỉnh trưởng Chính phủ Nhân dân tỉnh Chiết Giang, quê hương của Alibaba.

Sau đó, Tencent - chủ sở hữu của ứng dụng WeChat - cũng tham gia đầu tư. Người sáng lập Tencent, ông Pony Ma từng cho biết, 300.000 máy chủ, bộ định tuyến và ổ đĩa cứng của công ty chứa khoảng vài chục petabyte dung lượng lưu trữ sẽ được hưởng "điều hòa không khí tự nhiên" trong một cơ sở hang động rộng 470.000m2 sâu bên trong lòng một ngọn núi tại Quý Châu.

Pony Ma cũng cho biết, các trung tâm dữ liệu "có khả năng tránh được tấn công hạt nhân" nhờ vào địa hình của tỉnh miền núi này.

Các “công viên dữ liệu” đã được tập hợp trong một khu thí điểm quốc gia trị giá 15 tỷ Nhân dân tệ (2,33 tỷ USD) tại Quý Châu vào năm 2016, với mục đích rõ ràng là thực thi các bộ luật và đường lối ​​chính sách của Bắc Kinh để lưu giữ dữ liệu trực tuyến, điều chỉnh việc sử dụng và phân tích tập trung.

Sự chỉ định đó thu hút tất cả những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đến Quý Châu, trong đó có Huawei, Foxconn, đặc biệt là ba nhà mạng viễn thông lớn thuộc khối doanh nghiệp nhà nước (SOE) là China Mobile, China Telecom và China Unicom.

Trung Quốc biến tỉnh nghèo thành 'thung lũng Silicon'
Quý Châu sở hữu những trung tâm dữ liệu hiện đại, nơi đặt máy chủ của những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba, Apple... (Nguồn: Asia Times)

Ngờ vực về tính bảo mật

Việc xây dựng trung tâm dữ liệu tại Quý Châu thu hút báo giới khi có thông tin các máy chủ của Quý Châu – Quizhou Cloud và nền tảng điện toán và lưu trữ iCloud của Apple được kết nối với nhau trong một thỏa thuận được công bố vào năm 2017.

Sự việc này khiến nhiều người dùng các sản phẩm đình đám của Apple tự hỏi liệu Bắc Kinh có tìm cách thu thập thông tin và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Trước những đồn đoán đó, Apple khẳng định rằng quan hệ đối tác của họ với Guizhou SOE nhằm mục đích tuân thủ luật pháp Trung Quốc và sẽ không có bất kỳ thỏa hiệp nào đối với các giao thức mã hóa và bảo vệ quyền riêng tư nghiêm ngặt của họ.

Nhà sản xuất iPhone đã chi 1 tỷ USD cho các công ty bảo vệ quyền riêng tư, chạy các chương trình quảng cáo địa phương, cũng như ủy quyền cho Guizhou-Cloud vận hành các trung tâm dữ liệu dành riêng cho các dịch vụ iCloud cho người dùng Trung Quốc đại lục.

Bên cạnh đó, người dùng đã được cung cấp tùy chọn đóng tài khoản iCloud của họ để không có dữ liệu nào được sao lưu hoặc đồng bộ hóa với các máy chủ ở Quý Châu.

Mặc dù Apple đã tuyên bố tuân thủ đầy đủ các quy định và luật pháp địa phương, nhưng hãng vẫn không được phép có toàn quyền sở hữu các trung tâm dữ liệu ở Quý Châu do luật pháp Trung Quốc yêu cầu phải có đối tác liên doanh địa phương.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã ủy quyền cho Guizhou-Cloud điều hành các máy chủ cho các dịch vụ iCloud của họ ở Trung Quốc đại lục.Trong khi đó, các trung tâm dữ liệu khác của họ trên khắp châu Mỹ và châu Âu hầu hết đều được sở hữu và điều hành độc lập.

Chính quyền Quý Châu cho biết, họ đã thông qua luật để bảo vệ quyền riêng tư. Một giám đốc điều hành cấp cao của Guizhou-Cloud khẳng định, chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ dùng sức ép để yêu cầu họ tiết lộ dữ liệu.

Guizhou-Cloud cũng đã bổ nhiệm một vị trí "giám đốc phụ trách về quyền riêng tư và bảo mật" nhằm nỗ lực củng cố thêm niềm tin một số người dùng hoài nghi Apple ở Trung Quốc.

Thật vậy, không có báo cáo nào về vi phạm quyền riêng tư của các đối tác iCloud của Apple tại Trung Quốc. Apple đã tiết lộ trong báo cáo mới nhất về các yêu cầu của chính phủ đối với dữ liệu khách hàng và cách họ phản hồi rằng trong nửa đầu năm 2020, họ đã nhận được 1.022 yêu cầu dữ liệu từ các cơ quan chính phủ Trung Quốc đại lục và họ đã đáp ứng 935 trong số đó.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Công nghệ đầu tiên tại Thung lũng Silicon
Huawei: Khi “giấc mơ Mỹ”lụi tàn
Sự thật bên trong "Thung lũng Silicon" của Trung Quốc
Google chi 1 tỷ USD để mua Công viên công nghệ Shoreline
Thung lũng Silicon có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm

(theo Asia Times)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 18/10, ​​​​​​​Vàng sẽ sớm vượt ngưỡng 1.800 USD, nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều vào Fed

Giá vàng hôm nay 18/10, ​​​​​​​Vàng sẽ sớm vượt ngưỡng 1.800 USD, nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều vào Fed

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 18/10, khởi động tuần mới sau biến động không mong muốn của tuần trước, vàng thế giới được dự đoán sớm vượt ngưỡng 1.800 USD.
Giá cà phê hôm nay 18/10, Dự báo giá tiếp tục tăng mạnh, cơ hội mở cho cà phê đặc sản ở châu Âu

Giá cà phê hôm nay 18/10, Dự báo giá tiếp tục tăng mạnh, cơ hội mở cho cà phê đặc sản ở châu Âu

Baoquocte.vn. Cách biệt về giá cà phê giữa 2 kỳ hạn giao hàng nới rộng, cho thấy mối lo về nguồn cung trong ngắn hạn đã không còn khiến giới đầu ...
Giá tiêu hôm nay 18/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.00đ/kg, nhận định giá cuối năm

Giá tiêu hôm nay 18/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.00đ/kg, nhận định giá cuối năm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 89.000 đ/kg.
Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Baoquocte.vn. Đêm nay và rạng sáng mai (18/10), lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và sông Thu Bồn (Quảng Nam) tiếp tục lên, dao động ...
Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Một máy bay chiến đấu của Nga đã xuất kích để xua máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ ở vùng biển giữa biển Nhật Bản và bán đảo ...
Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng quy định luật pháp và giá điện tại Mỹ rẻ đã thu hút các công ty khai thác bitcoin, khi Trung Quốc tăng cường giám ...
Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Lào ngày 17/10 cho biết trong 24h qua, nước này ghi nhận 296 ca mắc mới Covid-19 và 2 trường hợp tử vong.
Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch Covid-19 phải thống nhất toàn quốc

Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch Covid-19 phải thống nhất toàn quốc

Baoquocte.vn. Sau hơn 5 tháng kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, lây lan, đến nay dịch đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn ...
Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Baoquocte.vn. Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhận định, chặng đường sắp tới còn rất gian nan, nhưng Việt Nam có cơ sở khoa học và thực tiễn để kiểm soát có hiệu quả dịch ...
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Một chiến lược hạt nhân theo chủ nghĩa thực tế phòng thủ sẽ là cách tốt nhất để kết hợp các chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.
Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G20 về Afghanistan phản ánh sự đồng thuận cũng như một số khác biệt giữa các bên về cách giải quyết khủng hoảng tại đất nước Nam Á.
Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Không có nhiều lý do để kỳ vọng thay đổi trong quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Olaf Scholz và đảng Dân chủ xã hội (SPD).
Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Baoquocte.vn. Tờ Korea Times đăng bài bình luận của Giáo sư Yang Moo-jin về bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc của Tổng thống Moon Jae-in.
Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Baoquocte.vn. Các kế hoạch của Mỹ nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân với Iran được đưa ra tương đối muộn và cho thấy kém hiệu quả.
Quan hệ 'không lối thoát', Iran và Saudi Arabia đưa ra lựa chọn

Quan hệ 'không lối thoát', Iran và Saudi Arabia đưa ra lựa chọn

Baoquocte.vn. Thay vì tiếp tục gia tăng đối đầu, Saudi Arabia và Iran lựa chọn thỏa hiệp để tìm lối thoát cho quan hệ song phương.
Phiên bản di động