Cách Trung Quốc 'hô biến' tỉnh nghèo thành 'thung lũng Silicon'

Trường Phan
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Một công ty thuộc sở hữu nhà nước đã biến những cánh đồng lúa và hang động ở tỉnh Quý Châu thành một "thung lũng Silicon" của Trung Quốc, nơi sở hữu những trung tâm dữ liệu hiện đại, nơi đặt máy chủ của những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba, Apple...

Điều đó có nghĩa là trong tương lai, một lượng lớn dữ liệu về các công dân Trung Quốc sẽ được lưu giữ và thu thập trong các ngọn núi ở Quý Châu.

Trung Quốc: biến tỉnh nghèo thành 'thung lũng silicon'
Từ một tỉnh nghèo, Quý Châu được kỳ vọng là "thung lũng silicon" của Trung Quốc. (Nguồn: Asia Times)

Thiên thời địa lợi

Là một tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc với nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, Quý Châu là một khu vực kém phát triển, nhận nhiều quỹ xóa đói giảm nghèo nhất và khá tụt hậu so với các tỉnh khác về mạng Internet và điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, vùng đất này đang dần chuyển mình để trở thành trung tâm lưu trữ các dữ liệu thông tin quan trọng và là nơi cho thuê đặt máy chủ của các công ty công nghệ thông tin sừng sỏ hàng đầu thế giới.

Các công ty công nghệ đang tìm kiếm các địa điểm an toàn cho các hệ thống lưu trữ và dự phòng dữ liệu quan trọng của họ. Hầu hết các thiết bị lưu trữ ở quy mô công nghiệp đều tiêu tốn điện năng ngang với một thành phố nhỏ.. Do đó, sự kết hợp của các lợi thế tự nhiên như khí hậu mát mẻ, không khí sạch và lượng thủy điện dồi dào của Quý Châu giúp các công ty này giảm chi phí vận hành và năng lượng sử dụng.

Năm 2017, Trung Quốc ban hành luật an ninh mạng, quy định việc lưu trữ và quản lý dữ liệu địa phương đối với tất cả các doanh nghiệp thu thập thông tin từ khách hàng Trung Quốc. Bên cạnh đó, gần đây nhà chức trách Trung Quốc cũng siết chặt dữ liệu của Alibaba và Ant Financial. Những động thái này đều đang kéo Quý Châu vào kỷ nguyên công nghệ.

Luật và các dự luật liên quan khác của Trung Quốc nêu rõ rằng, dữ liệu nhạy cảm liên quan đến quyền riêng tư, thông tin độc quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc bị cấm gửi hoặc chia sẻ ra ngoài biên giới của Trung Quốc.

Theo đó, các cơ quan chính phủ có thể toàn quyền thực hiện việc chặn và truy xuất dữ liệu từ các tổ chức kinh doanh bao gồm cả các tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài.

Siêu dự án "ăn khách"

Dự đoán được chính sách mới của Bắc Kinh, chính quyền tỉnh Quý Châu đã huy động vốn để thành lập Công ty Dữ liệu lớn Guizhou-Cloud vào năm 2014.

Theo Guizhou Daily, doanh nghiệp nhà nước này được giao nhiệm vụ xây dựng và vận hành các “công viên dữ liệu lớn” trên toàn tỉnh, với một phần chi phí khổng lồ về cơ sở hạ tầng và kết nối do Alibaba đảm nhận.

Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu lúc bấy giờ là Chen Miner là người ủng hộ lớn cho khối thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc khi ông giữ chức Phó Tỉnh trưởng Chính phủ Nhân dân tỉnh Chiết Giang, quê hương của Alibaba.

Sau đó, Tencent - chủ sở hữu của ứng dụng WeChat - cũng tham gia đầu tư. Người sáng lập Tencent, ông Pony Ma từng cho biết, 300.000 máy chủ, bộ định tuyến và ổ đĩa cứng của công ty chứa khoảng vài chục petabyte dung lượng lưu trữ sẽ được hưởng "điều hòa không khí tự nhiên" trong một cơ sở hang động rộng 470.000m2 sâu bên trong lòng một ngọn núi tại Quý Châu.

Pony Ma cũng cho biết, các trung tâm dữ liệu "có khả năng tránh được tấn công hạt nhân" nhờ vào địa hình của tỉnh miền núi này.

Các “công viên dữ liệu” đã được tập hợp trong một khu thí điểm quốc gia trị giá 15 tỷ Nhân dân tệ (2,33 tỷ USD) tại Quý Châu vào năm 2016, với mục đích rõ ràng là thực thi các bộ luật và đường lối ​​chính sách của Bắc Kinh để lưu giữ dữ liệu trực tuyến, điều chỉnh việc sử dụng và phân tích tập trung.

Sự chỉ định đó thu hút tất cả những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đến Quý Châu, trong đó có Huawei, Foxconn, đặc biệt là ba nhà mạng viễn thông lớn thuộc khối doanh nghiệp nhà nước (SOE) là China Mobile, China Telecom và China Unicom.

Trung Quốc biến tỉnh nghèo thành 'thung lũng Silicon'
Quý Châu sở hữu những trung tâm dữ liệu hiện đại, nơi đặt máy chủ của những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba, Apple... (Nguồn: Asia Times)

Ngờ vực về tính bảo mật

Việc xây dựng trung tâm dữ liệu tại Quý Châu thu hút báo giới khi có thông tin các máy chủ của Quý Châu – Quizhou Cloud và nền tảng điện toán và lưu trữ iCloud của Apple được kết nối với nhau trong một thỏa thuận được công bố vào năm 2017.

Sự việc này khiến nhiều người dùng các sản phẩm đình đám của Apple tự hỏi liệu Bắc Kinh có tìm cách thu thập thông tin và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Trước những đồn đoán đó, Apple khẳng định rằng quan hệ đối tác của họ với Guizhou SOE nhằm mục đích tuân thủ luật pháp Trung Quốc và sẽ không có bất kỳ thỏa hiệp nào đối với các giao thức mã hóa và bảo vệ quyền riêng tư nghiêm ngặt của họ.

Nhà sản xuất iPhone đã chi 1 tỷ USD cho các công ty bảo vệ quyền riêng tư, chạy các chương trình quảng cáo địa phương, cũng như ủy quyền cho Guizhou-Cloud vận hành các trung tâm dữ liệu dành riêng cho các dịch vụ iCloud cho người dùng Trung Quốc đại lục.

Bên cạnh đó, người dùng đã được cung cấp tùy chọn đóng tài khoản iCloud của họ để không có dữ liệu nào được sao lưu hoặc đồng bộ hóa với các máy chủ ở Quý Châu.

Mặc dù Apple đã tuyên bố tuân thủ đầy đủ các quy định và luật pháp địa phương, nhưng hãng vẫn không được phép có toàn quyền sở hữu các trung tâm dữ liệu ở Quý Châu do luật pháp Trung Quốc yêu cầu phải có đối tác liên doanh địa phương.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã ủy quyền cho Guizhou-Cloud điều hành các máy chủ cho các dịch vụ iCloud của họ ở Trung Quốc đại lục.Trong khi đó, các trung tâm dữ liệu khác của họ trên khắp châu Mỹ và châu Âu hầu hết đều được sở hữu và điều hành độc lập.

Chính quyền Quý Châu cho biết, họ đã thông qua luật để bảo vệ quyền riêng tư. Một giám đốc điều hành cấp cao của Guizhou-Cloud khẳng định, chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ dùng sức ép để yêu cầu họ tiết lộ dữ liệu.

Guizhou-Cloud cũng đã bổ nhiệm một vị trí "giám đốc phụ trách về quyền riêng tư và bảo mật" nhằm nỗ lực củng cố thêm niềm tin một số người dùng hoài nghi Apple ở Trung Quốc.

Thật vậy, không có báo cáo nào về vi phạm quyền riêng tư của các đối tác iCloud của Apple tại Trung Quốc. Apple đã tiết lộ trong báo cáo mới nhất về các yêu cầu của chính phủ đối với dữ liệu khách hàng và cách họ phản hồi rằng trong nửa đầu năm 2020, họ đã nhận được 1.022 yêu cầu dữ liệu từ các cơ quan chính phủ Trung Quốc đại lục và họ đã đáp ứng 935 trong số đó.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Công nghệ đầu tiên tại Thung lũng Silicon
Huawei: Khi “giấc mơ Mỹ”lụi tàn
Sự thật bên trong "Thung lũng Silicon" của Trung Quốc
Google chi 1 tỷ USD để mua Công viên công nghệ Shoreline
Thung lũng Silicon có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm

(theo Asia Times)

Đọc thêm

Xuất khẩu ngày 19-21/6: Hai mặt hàng cán mốc 20 tỷ USD, thép Việt đi EU tăng gấp 5 lần, gạo ST24 xuất khẩu tăng 'phi mã'

Xuất khẩu ngày 19-21/6: Hai mặt hàng cán mốc 20 tỷ USD, thép Việt đi EU tăng gấp 5 lần, gạo ST24 xuất khẩu tăng 'phi mã'

Baoquocte.vn. Thép Việt Nam đi EU tăng gấp 5 lần; điện thoại và máy vi tính cùng cán mốc 20 tỷ USDlà những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày ...
Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Đức kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mở rộng đối với Belarus sau vụ việc đối với máy bay của hãng hàng không ...
Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Baoquocte.vn. Iran và 6 cường quốc thế giới đã hoãn cuộc đàm phán nhằm khôi phục hiệp định hạt nhân năm 2015.
Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Baoquocte.vn. Tổng thống Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ, bầu cử ở Iran và Tổng thống Pháp chụp ảnh selfie… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã cảnh báo phong trào Hamas của người Palestine tại Dải Gaza rằng, nước này đã hết kiên nhẫn.
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng EU, Tổng thống Honduras thăm Israel, Hội nghị thượng đỉnh EU... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Baoquocte.vn. Mỹ đánh giá những bình luận trong tuần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một 'tín hiệu thú vị'.
Gold Cosmetics: Thành công nhờ đam mê và tâm huyết chân thành

Gold Cosmetics: Thành công nhờ đam mê và tâm huyết chân thành

Baoquocte.vn. Gold Cosmetics trở thành cái tên được yêu thích trên thị trường kinh doanh và phân phối mỹ phẩm chất lượng.
'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'

'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'

Baoquocte.vn. Khi mạng xã hội phát triển, bản chất thông tin được nhìn theo nhiều chiều, nhiều góc, nhà báo, phóng viên phải tác nghiệp nhanh và vất vả hơn.
Báo chí thời Covid-19: Gặp khó nhưng không nản lòng

Báo chí thời Covid-19: Gặp khó nhưng không nản lòng

Baoquocte.vn. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, mọi lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, các hoạt động xã hội bị đảo lộn và báo chí cũng không phải là một ...
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân, nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.
G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

Baoquocte.vn. Theo East Asia Forum, sự trở lại của G7 rất đáng hoan nghênh, nhưng cần phải có sự hưởng ứng và hợp tác của thế giới còn lại.
Phiên bản di động