Cần tập trung nâng cao chất lượng thông tin đối ngoại

Đó là phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ X-năm 2015, tối qua 21/6.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
can tap trung nang cao chat luong thong tin doi ngoai Giải Báo chí Quốc gia 2015: Chất lượng đặt lên hàng đầu
can tap trung nang cao chat luong thong tin doi ngoai Nhà báo ngoại giao đoạt Giải Báo chí Quốc gia

Tối qua 21/6, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ X-năm 2015 được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô-Hà Nội.

Buổi lễ là dịp để những người làm báo cả nước cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng và tôn vinh các nhà báo có tác phẩm báo chí xuất sắc trong năm 2015 với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước.

Cùng dự sự kiện có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Thuận Hữu, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ.

Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các Bộ,ban, ngành Trung ương, các tác giả đoạt giải Báo chí quốc gia 2015, các nhà báo lão thành, thân nhân gia đình các nhà báo liệt sỹ, cùng đông đảo đại diện giới báo chí cả nước.

Phát biểu tại lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc, đóng góp to lớn của đội ngũ những người làm báo cả nước đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; chúc mừng các nhà báo vinh dự được trao giải thưởng báo chí quốc gia lần này.

can tap trung nang cao chat luong thong tin doi ngoai
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hoa tại Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ X. (Nguồn: chinhphu.vn)

Theo Chủ tịch nước, với truyền thống trên 90 năm đồng hành cùng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Báo chí nước ta đã có bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng thể hiện tốt vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức chính trị-xã hội và là diễn đàn của nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: “Với những kết quả, thành tích đạt được, đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam đã thực sự trở thành những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đúng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu - người xây nền móng và là người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam”.

Chủ tịch nước ghi nhận, báo chí cách mạng Việt Nam đã kịp thời phản ánh sinh động thực tiễn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng cường an ninh, quốc phòng, đối ngoại, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi phân tích bối cảnh, tình hình trong nước và quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, nhiệm vụ đặt ra cho báo chí cách mạng Việt Nam rất nặng nề, nhưng rất vẻ vang, đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, vươn lên hiện đại về mô hình tổ chức hoạt động, về cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ, bảo đảm an toàn hệ thống và an ninh thông tin; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, sức hấp dẫn quần chúng nhân dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng và xu thế hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước yêu cầu tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, cổ vũ, động viên những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực, phát huy chủ nghĩa yêu nước, tinh thần sáng tạo, ý chí vươn lên, tự lực, tự cường, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước sôi nổi rộng khắp. Tích cực phát hiện, góp phần đấu tranh ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, các biểu hiện tiêu cực và tệ nạn xã hội; chủ động tham gia đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, phản bác kịp thời các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, vụ cáo, chống phá Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, cùng với việc tham gia đóng góp ý kiến đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, báo chí cần làm tốt hơn nữa vai trò định hướng dư luận xã hội, thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; đồng thời là diễn đàn rộng rãi để nhân dân tham gia các công việc của đất nước, giám sát, phản biện xã hội, nâng cao trình độ dân trí.

Không uốn cong ngòi bút

"Mỗi người làm báo cần thường xuyên học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, không uốn cong ngòi bút trước những cám dỗ, tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường, nỗ lực phấn đấu là người chiến sỹ xung kích, kiên cường trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu.

Chủ tịch nước đề nghị báo chí cách mạng Việt Nam tập trung nâng cao chất lượng hoạt động thông tin đối ngoại, coi trọng tuyên truyền đối ngoại về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo, chính sách đối với đồng bào ở nước ngoài. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp chú trọng tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật cho các cấp hội để Hội Nhà báo Việt Nam phát huy tốt vai trò tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, đoàn kết, tập hợp và bồi dưỡng chính trị, văn hóa, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp các hội viên-nhà báo cả nước.

can tap trung nang cao chat luong thong tin doi ngoai
Các tác giả tại lễ trao Giải (Nguồn: TTXVN)

Hội Nhà báo Việt Nam cần tổ chức tốt hơn nữa giải báo chí quốc gia, thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc; có hình thức tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời những tác giả và tác phẩm có giá trị cao cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện, góp phần xây dựng nền báo chí nước nhà ngày càng phát triển.

Trong phát biểu khai mạc tại lễ trao giải, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, năm nay là năm thứ 10 giải báo chí quốc gia được tổ chức.

Giải đã thu hút hơn 1.660 tác phẩm tham dự từ khắp nơi trên cả nước, cao nhất trong 10 năm qua. Đặc biệt, số lượng các cấp hội nhà báo các tỉnh, thành phố tham dự cao nhất với 61/63 hội nhà báo tỉnh, thành phố có tác phẩm dự giải, chứng tỏ hiệu quả và sức thu hút của giải đối với hội viên.

Công tác thu nhận, thẩm định tác phẩm, tổ chức chấm sơ khảo, chung khảo được tiến hành nghiêm túc theo đúng điều lệ giải, chuyên nghiệp và công tâm. Hội đồng sơ khảo đã chọn được 142 tác phẩm tiêu biểu trình Hội đồng chung khảo.

Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao 8 giải A, 25 giải B, 40 giải C và 19 giải khuyến khích cho các loại hình: Báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử cho những tác phẩm nổi trội nhất.

Các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, tập trung thể hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2015 với nhiều khó khăn, thử thách mới; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các tác phẩm cũng tập trung vào đề tài đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động chống phá Nhà nước và chế độ; giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế...

Tại lễ trao giải, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Văn Thưởng đã trao 8 giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu đã trao 25 giải B cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao 40 giải C cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

can tap trung nang cao chat luong thong tin doi ngoai

Giải Báo chí lần thứ 8 và tác phẩm đối ngoại

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ trao giải ...

can tap trung nang cao chat luong thong tin doi ngoai

Tác phẩm “Chiến tranh Internet” đoạt Giải báo chí Quốc gia 2010

Đây là tác phẩm của nhà báo Vũ Sơn Thủy, Vụ trưởng, Tổng Biên tập Báo TG&VN, Bộ Ngoại giao. Tác phẩm đoạt giải khuyến khích ...

Trung Hiếu (tổng hợp)

Đọc thêm

Hội thảo bàn tròn về Đại hội XIV của Đảng tại Saint-Petersburg, Nga

Hội thảo bàn tròn về Đại hội XIV của Đảng tại Saint-Petersburg, Nga

Hội thảo bàn tròn thảo luận về Đại hội XIV của Đảng và tác động của Đại hội đối với tương lai quan hệ Việt Nam – Nga đã diễn ...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Giáo hoàng Leo XIV

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Giáo hoàng Leo XIV

Ngày 11/4, tại Vatican, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc hội kiến với Giáo hoàng Leo XIV.
Giá vàng hôm nay 12/4/2026 tăng 3 tuần không dừng, thị trường giằng co trong bất định, tương lai nào cho tài sản trú ẩn an toàn?

Giá vàng hôm nay 12/4/2026 tăng 3 tuần không dừng, thị trường giằng co trong bất định, tương lai nào cho tài sản trú ẩn an toàn?

Giá vàng hôm nay 12/4/2026 tăng 3 tuần không dừng, thị trường giằng co trong bất ổn, tương lai nào cho tài sản trú ẩn an toàn?
Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp của lãnh đạo các nước, chính đảng và các tổ chức quốc tế chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt.
Trung Quốc ghi nhận bùng nổ giao thương biên giới, khách quốc tế tăng mạnh

Trung Quốc ghi nhận bùng nổ giao thương biên giới, khách quốc tế tăng mạnh

Quý I/2026, Trung Quốc ghi nhận mức tăng hai chữ số về hoạt động xuất nhập cảnh, trong đó lượng khách nước ngoài tăng hơn 22%.
EU ‘bắt tay’ Mỹ phát triển cung ứng khoáng sản chiến lược nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

EU ‘bắt tay’ Mỹ phát triển cung ứng khoáng sản chiến lược nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

EU và Mỹ đang thảo luận khung hợp tác về chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.
Gần 1.000 bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Gần 1.000 bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Sáng 10/4, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ tốt nghiệp sau đại học năm 2025, trao bằng cho 945 tân khoa.
Tăng cường kiểm tra, chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tăng cường kiểm tra, chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn nhằm tăng cường kiểm tra, bảo đảm an ninh cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm hoặc hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội

Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm hoặc hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội

Đại biểu Quốc hội đưa ra đề xuất nghiên cứu cấm hoặc hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội để bảo vệ sức khỏe và an toàn của trẻ.
Hôm nay (10/4), học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký thi vào lớp 10

Hôm nay (10/4), học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký thi vào lớp 10

Học sinh Hà Nội chính thức bước vào giai đoạn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập từ ngày 10/4 đến 17/4.
Để sinh viên có sự chuẩn bị tốt khi bước vào thị trường lao động quốc tế

Để sinh viên có sự chuẩn bị tốt khi bước vào thị trường lao động quốc tế

Ngày 9/4, workshop 'CV Mentoring – English CV and Interviews' đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia, mở ra cơ hội rèn luyện kỹ năng ứng tuyển bằng tiếng Anh.
Hà Nội: Những điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp năm học 2026-2027

Hà Nội: Những điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp năm học 2026-2027

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, năm học 2026-2027, Hà Nội áp dụng nhiều điểm mới về tuyển sinh đầu cấp.
Thái Lan phát hiện hơn 5.000 tâm điểm cháy, cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng

Thái Lan phát hiện hơn 5.000 tâm điểm cháy, cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng

Dữ liệu vệ tinh cho thấy, số điểm cháy tại Thái Lan tăng mạnh với hơn 5000 tâm điểm cháy, trong khi Lào vượt 9.000 điểm.
Phật giáo chạm đến trái tim người trẻ Hàn Quốc

Phật giáo chạm đến trái tim người trẻ Hàn Quốc

Giới trẻ Hàn Quốc đang tiếp cận Phật giáo như một phong cách sống mới, nơi yếu tố tinh thần hòa trộn với văn hóa đại chúng hiện đại.
Australia và Việt Nam công bố kết quả vòng 5 Quỹ tài trợ đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation nhằm giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Australia và Việt Nam công bố kết quả vòng 5 Quỹ tài trợ đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation nhằm giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Chính phủ Australia hân hạnh công bố ba dự án xuất sắc được trao tài trợ trong vòng 5 Quỹ Tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo thuộc Aus4Innovation.
Dấu vết bất ngờ từ hang động Việt Nam hé lộ sức mạnh của quân đội Napoleon

Dấu vết bất ngờ từ hang động Việt Nam hé lộ sức mạnh của quân đội Napoleon

Kỹ sư người Việt Vũ Đình Thanh đã đưa ra giả thuyết gây chú ý: Diêm tiêu hang động Việt Nam là nguồn lực cốt lõi tạo nên sức mạnh quân sự thời Napoleon.
4 phương thức xác thực thông tin thuê bao di động từ ngày 15/4/2026

4 phương thức xác thực thông tin thuê bao di động từ ngày 15/4/2026

Từ 15/4, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai 4 phương thức xác thực thuê bao di động mới, trong đó nổi bật nhất là việc thực hiện qua ứng dụng VNeID.
Rủi ro từ thị trường buôn bán chim hoang dã toàn cầu

Rủi ro từ thị trường buôn bán chim hoang dã toàn cầu

Hoạt động buôn bán chim hoang dã trên thế giới diễn ra với quy mô lớn nhưng thiếu giám sát đầy đủ, làm gia tăng rủi ro đối với đa dạng sinh học.
Hãy cẩn trọng với sự tràn lan của các loại thuốc giảm cân Ozempic giá rẻ dưới dạng thuốc generic ở châu Á

Hãy cẩn trọng với sự tràn lan của các loại thuốc giảm cân Ozempic giá rẻ dưới dạng thuốc generic ở châu Á

Thuốc semaglutide giá rẻ hơn khi bằng sáng chế hết hạn là tin tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nhưng việc quản lý lỏng lẻo cũng đồng nghĩa với nguy cơ lạm dụng bởi ...
Nghiên cứu mới: Sản phẩm chức năng có thực sự hiệu quả trong chống lão hóa?

Nghiên cứu mới: Sản phẩm chức năng có thực sự hiệu quả trong chống lão hóa?

Kết quả nghiên cứu mới về việc liệu sản phẩm chức năng có thực sự hiệu quả trong chống lão hóa?
Ăn quả bơ đúng cách để kiểm soát cholesterol và bảo vệ tim mạch

Ăn quả bơ đúng cách để kiểm soát cholesterol và bảo vệ tim mạch

Bác sĩ Kin Yuen (Trung tâm y khoa Đại học California, Mỹ) cho biết, bơ là lựa chọn đáng chú ý khi bạn quan tâm tới sức khỏe tim mạch.
Phụ nữ ở độ tuổi nào cần cẩn trọng khi uống cà phê để bảo vệ nội tiết?

Phụ nữ ở độ tuổi nào cần cẩn trọng khi uống cà phê để bảo vệ nội tiết?

Sau tuổi 40, cà phê không chỉ ảnh hưởng đến mức độ tỉnh táo mà còn có thể làm rối loạn nội tiết nếu uống sai cách.
Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Thành phần dinh dưỡng của chuối thay đổi khi quả chuyển từ xanh sang chín. Tùy nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn loại chuối phù hợp.
Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu dầu khiến tóc nhanh bết? Khám phá 5 cách đơn giản giúp kiểm soát bã nhờn, giữ tóc sạch khỏe và giảm tình trạng tóc dầu hiệu quả.
Phiên bản di động