Canada, Chile và New Zealand thúc đẩy hợp tác sau khi ký kết CPTPP

09/03/2018 09:35

Rạng sáng 9/3 (giờ Việt Nam), bên lề lễ ký chính thức Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), 3 nước Chile, Canada và New Zealand đã ký một tuyên bố chung khẳng định tăng cường quan hệ hợp tác trong khuôn khổ hiệp định đầy tham vọng này. 

TIN LIÊN QUAN
canada chile va new zealand thuc day hop tac sau khi ky ket cptpp ​Tổng thống Chile: CPTPP là một cam kết về sự hội nhập
canada chile va new zealand thuc day hop tac sau khi ky ket cptpp Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết tại Chile

Các Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne, Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker, và Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz đã nhất trí về các điểm chung để giúp 3 nước xích lại gần nhau hơn.

Theo đó, cả ba quốc gia đều nêu bật lợi ích của việc thiết lập sự hiểu biết chính trị để cùng nhau làm việc trong những vấn đề liên quan đến chương trình toàn diện và tiến bộ thương mại vì lợi ích của nhân dân mỗi nước. Ngoài ra, 3 nước cũng thỏa thuận tăng cường cơ chế giải quyết bất đồng giữa nhà đầu tư và Nhà nước, đặc biệt là trong các vấn đề về chính sách công.

canada chile va new zealand thuc day hop tac sau khi ky ket cptpp
Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne (ảnh, trái), Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker (phải) và Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz (giữa). ( Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz nhấn mạnh, thương mại tự do là yếu tố quan trọng, song yếu tố này cần phải đến được với tất cả người dân để giúp chống lại tình trạng bất bình đẳng và đói nghèo, đồng thời thúc đẩy lợi ích cho các doanh nghiệp lớn. Đại diện Chile cũng kêu gọi tạo cơ hội cho phụ nữ, các dân tộc thiểu số và những nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Trong khi đó, các Bộ trưởng Champagne và Parker đều khẳng định tầm quan trọng của việc đưa CPTPP trở thành mô hình hợp tác quốc tế kiểu mẫu, không chỉ trong vấn đề thương mại mà còn trong những lĩnh vực khác như biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Rạng sáng 9/3 (theo giờ Việt Nam), lễ ký kết CPTPP đã diễn ra tại thủ đô Santiago de Chile, với sự tham dự của đại diện từ 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

canada chile va new zealand thuc day hop tac sau khi ky ket cptpp CPTPP - bước tiến trong xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu

Theo kế hoạch, rạng sáng 9/3 (theo giờ Việt Nam), 11 nước sẽ ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên ...

canada chile va new zealand thuc day hop tac sau khi ky ket cptpp Hôm nay (8/3), các nước sẽ ký CPTPP

Chính phủ Chile thông báo, Tổng thống nước này Michelle Bachelet và Ngoại trưởng Heraldo Muños sẽ chủ trì lễ ký Hiệp định Đối tác ...

canada chile va new zealand thuc day hop tac sau khi ky ket cptpp CPTPP và cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Sau một chặng đường khó khăn, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự kiến sẽ được ký ...

(theo TTXVN)