Canada: Kinh tế dịch chuyển theo hướng công nghệ cao ảnh hưởng đến các thành phố

07/08/2019 11:09

TGVN. Trong một báo cáo vừa công bố, ngân hàng Toroton-Dominion (TD) của Canada cảnh báo, quốc gia này có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng các thành phố bị phân nhóm giàu-nghèo, khi nền kinh tế dịch chuyển theo hướng công nghệ cao.

TIN LIÊN QUAN
canada kinh te dich chuyen theo huong cong nghe cao anh huong den cac thanh pho Né thành phố sầm uất, startup công nghệ Trung Quốc bùng nổ tại các đô thị loại II
canada kinh te dich chuyen theo huong cong nghe cao anh huong den cac thanh pho Bất bình đẳng giàu nghèo xuất hiện ở bất cứ nơi đâu
canada kinh te dich chuyen theo huong cong nghe cao anh huong den cac thanh pho
Xu hướng bùng nổ công nghệ ảnh hưởng đến các thành phố tại Canada. (Nguồn: Construction Pros)

Theo báo cáo trên, lượng việc làm trong lĩnh vực công nghệ có mức lương cao đang tập trung tại 5 thành phố Toronto, Montreal, Vancouver, Ottawa và Calgary. 5 thành phố này đang thu hút 70% việc làm của ngành dịch vụ kỹ thuật số.

Trong khi đó, tại các thành phố nhỏ hơn của Canada, hoạt động chế tạo đang dần co lại, đặc biệt là từ năm 2010. Lượng việc làm có mức lương tương đối tốt trong lĩnh vực sản xuất nay được thay bằng những việc làm có mức lương thấp hơn trong lĩnh vực bán lẻ.

Montreal, Vancouver, Ottawa và Calgary hiện nằm trong Top các trung tâm tuyển dụng công nghệ cao ở Bắc Mỹ. Canada có nguy cơ rơi vào tình trạng như Mỹ, nơi thị trường việc làm và nhà đất bùng nổ tại một số ít thành phố công nghệ cao, giữa lúc các thành phố khác phải vật lộn với xu hướng kinh tế suy giảm.

Ngân hàng trung ương Canada mới đây dự báo nền kinh tế nước này ước tăng trưởng 1,3% năm 2019 và 1,9% trong năm 2020. Sức tiêu thụ tại Canada đang được hậu thuẫn bởi thị trường việc làm “khỏe mạnh”, lương tăng, trong khi thị trường nhà đất đang dần ổn định.

canada kinh te dich chuyen theo huong cong nghe cao anh huong den cac thanh pho Mexico: Chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng

Kết quả khảo sát thu chi của các hộ gia đình do Viện Thống kê và Địa lý Mexico (INEGI) tiến hành đưa tin, thu ...

canada kinh te dich chuyen theo huong cong nghe cao anh huong den cac thanh pho Nước giàu và nghịch lý “càng già, càng nghèo”

Những tưởng nghịch lý này chỉ có ở những nước nghèo thì trên thực tế lại đang diễn ra ngay tại các quốc gia có ...

canada kinh te dich chuyen theo huong cong nghe cao anh huong den cac thanh pho Chênh lệch giàu - nghèo ngày càng lớn

Tổ chức vận động chống đói nghèo quốc tế Oxfam ngày 16/1 công bố báo cáo mới nhất cho thấy rõ tình trạng chênh lệch ...

(theo TTXVN)