Canada tuyên bố chấm dứt "thù hằn" với hãng Boeing

24/03/2018 09:56

Ngày 23/3, Chính phủ Canada đã tuyên bố bình thường hoá quan hệ với Boeing, sau khi hãng này từ bỏ mọi tranh chấp thương mại đối với nhà sản xuất máy bay Bombardier của Canada.

TIN LIÊN QUAN
canada tuyen bo cham dut thu han voi hang boeing Canada: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 4 năm
canada tuyen bo cham dut thu han voi hang boeing Giới chức an ninh Canada và Mỹ bàn về nạn nhập cư bất hợp pháp

Chính phủ Canada ngày 23/3 đã tuyên bố chấm dứt "thù hằn" với hãng sản xuất máy bay lớn của Mỹ Boeing, sau khi hãng này từ bỏ mọi tranh chấp thương mại đối với nhà sản xuất máy bay Bombardier của Canada.

canada tuyen bo cham dut thu han voi hang boeing
Có hàng nghìn công nhân làm việc tại nhà sản xuất máy bay Bombardier của Canada. (Nguồn: Irish Times)

Tuyên bố của Ottawa được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, Boeing cho biết sẽ không kháng cáo phán quyết của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đưa ra hồi tháng 1/2018, đồng nghĩa với việc mọi cáo buộc của Boeing về việc Bombardier bán phá giá loại máy bay phản lực C-series thế hệ mới tại thị trường Mỹ được bác bỏ.

Phát biểu với báo giới sau khi Boeing đưa ra tuyên bố trên, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nêu rõ quyết định này của Boeing "thể hiện sự phát triển tích cực trong quan hệ lâu dài giữa Canada và Boeing". Ngoài ra, bà đánh giá cao quyết định của Boeing trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Canada cũng như việc đảm bảo ổn định cho hàng nghìn lao động ở cả hai nước.

Trước đó, Boeing cáo buộc Bombardier bán phá giá loại máy bay C-series cho hãng Delta Airlines của Mỹ, động thái khiến Bộ Thương mại Mỹ quyết định đánh thuế lên tới 300% với mặt hàng này. Chính phủ Canada và Bombardier đã phản ứng mạnh trước mức thuế "khủng" trên và đã có những hành động trả đũa Boeing hồi tháng 12/2017 khi “thẳng tay” hủy hợp đồng mua 18 chiếc Boeing Super Hornets trị giá hơn 5,2 tỷ USD, đồng thời cấm hãng sản xuất máy bay này của Mỹ tham gia vụ đấu thầu hợp đồng thay thế toàn bộ đội bay chiến đấu của Canada.

Tuy nhiên, sau khi ITC ra phán quyết khẳng định Boeing không bị tổn hại trước việc Bombardier bán máy bay chở khách từ 100 - 150 chỗ ngồi cho hãng Delta Airlines và rằng Bombardier không phải chịu mức thuế chống bán phá giá ở Mỹ, Canada đã giảm bớt căng thẳng với Boeing và lại cho phép hãng này tham gia đấu thầu cung cấp 88 máy bay chiến đấu thế hệ mới cho Canada.

Hiện Boeing đang là một trong 5 nhà sản xuất máy bay (cùng với Dassault, Airbus, Saab và Lockheed Martin) được mời tham gia đấu thầu bán máy bay chiến đấu cho Canada vào mùa Xuân 2019. Canada đang cần thay thế gấp phi đội máy bay chiến đấu đã hết thời gian hoạt động.

canada tuyen bo cham dut thu han voi hang boeing Quy trình lắp ráp máy bay thương mại bán chạy nhất lịch sử Boeing

Hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã chia sẻ quy trình lắp ráp của máy bay 737 Max 7. Nhờ những cải tiến về ...

canada tuyen bo cham dut thu han voi hang boeing Boeing thắng lớn nhờ chương trình cải cách thuế ở Mỹ

Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ thông báo hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính đã khởi sắc trong năm 2017 ...

canada tuyen bo cham dut thu han voi hang boeing Hãng Boeing thay Giám đốc điều hành

Ngày 23/6, hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới đã công bố danh tính Giám đốc điều hành (CEO) mới. Theo đó, Phó ...

(theo Government of Canada)