Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Doanh nghiệp chủ động đối phó

21/07/2018 15:48

Chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp trong nước cần chuẩn bị để ứng phó với những diễn biết bất thường của kinh tế thế giới.

TIN LIÊN QUAN
cang thang thuong mai my trung doanh nghiep chu dong doi pho Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung không cản bước Phố Wall trong tuần qua
cang thang thuong mai my trung doanh nghiep chu dong doi pho Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc gây lo ngại cho ASEAN

“Doanh nghiệp cần chuẩn bị để ứng phó với những diễn biết bất thường của kinh tế thế giới”. Đây là vấn đề mà các chuyên gia  kinh tế lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước tại Hội thảo Hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức tại TP HCM ngày 20/7.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong phát triển kinh tế và xuất khẩu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn cần hỗ trợ để nâng cao sức cạnh tranh rất khó khăn sắp tới.

cang thang thuong mai my trung doanh nghiep chu dong doi pho
Các doanh nghiệp cần phải tập trung tái cấu trúc sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh trước tác động của Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. (Nguồn: Người lao động)

Vì thế, phía Bộ, ngành chức năng cũng đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kết nối nguồn vốn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Riêng ngành Hải quan đến năm 2020 cam kết 100% thủ tục hành chính xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp liên quan đến các bộ, ngành sẽ thực hiện qua Cổng 1 cửa Quốc gia.

Nhiều đại biểu cho rằng, các doanh nghiệp cần phải tập trung cái cấu trúc sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh trước tác động của Cuộc chiến Thương mại Mỹ - Trung Quốc.

PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam cần cố gắng thay đổi cấu trúc thương mại, cấu trúc thị trường.

“Trung Quốc và Mỹ là 2 thị trường lớn, nên mấu chốt trong cuộc xung đột này là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cải cách cơ cấu bên trong của Chính phủ. Nếu chỉ có ứng phó thì không đủ mà nên tập trung vào cải cách cơ cấu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp”, PGS.TS. Trần Đình Thiên lưu ý.

cang thang thuong mai my trung doanh nghiep chu dong doi pho Indonesia chuẩn bị tâm thế đối phó với vòng xoáy thương mại Mỹ-Trung

Nếu những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc không được giải quyết, chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu có thể phải điều chỉnh ...

cang thang thuong mai my trung doanh nghiep chu dong doi pho Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Không còn là những “đòn gió” trong cuộc chiến thương mại toàn cầu, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức bước vào một cuộc chiến ...

cang thang thuong mai my trung doanh nghiep chu dong doi pho Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đẩy giá vàng châu Á tăng

Giá vàng châu Á nhích lên trong phiên sáng 18/6 giữa bối cảnh những lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến thương ...

 

 

(theo Lệ Hằng/VOV.VN)