Căng thẳng thương mại Trung - Mỹ leo thang

13/02/2018 17:38

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng khi Trung Quốc có động thái nhằm vào styrene, một loại hóa chất quan trọng nhập khẩu từ Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
cang thang thuong mai trung my leo thang Căng thẳng thương mại Mỹ - Canada phủ bóng đàm phán NAFTA
cang thang thuong mai trung my leo thang Canada - Mỹ nảy sinh căng thẳng thương mại

Ngày 13/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã phát hiện hành vi bán phá giá chất styrene nhập khẩu từ Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc trong cuộc điều tra thương mại đối với hóa chất này.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, ngành công nghiệp styrene của Trung Quốc đại lục đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

cang thang thuong mai trung my leo thang
Ảnh minh họa: Một hải cảng tại Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Phía Trung Quốc yêu cầu các nhà nhập khẩu styrene phải nộp trước số tiền tương đương mức thuế chống bán phá giá là 5-10,7% cho Hải quan Trung Quốc. Khoản tiền này sẽ tính thành thuế nếu Bộ Thương mại Trung Quốc quyết định áp thuế trong phán quyết cuối cùng. 

Hóa chất styrene được sử dụng rộng rãi để sản xuất nhựa, xốp và các loại túi nilông dùng một lần. Năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu 3,2 tấn hóa chất styrene trị giá hơn 4 tỷ USD. 

Các biện pháp trên của Trung Quốc được đưa ra 1 tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới đối với các tấm pin năng lượng Mặt trời và máy giặt của Trung Quốc. Trong năm đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã mở nhiều cuộc điều tra thương mại đối với Trung Quốc, khiến Bắc Kinh quan ngại. 

Các chuyên gia cho rằng biện pháp mới nhất này là động thái đáp trả của Trung Quốc. Hồi tuần trước, Bắc Kinh đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng cao lương nhập khẩu từ Mỹ, ước tính trị giá gần 1 tỷ USD vào năm ngoái.

cang thang thuong mai trung my leo thang
Mỹ chính thức điều tra Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ

Mới đây, Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ, một ...

cang thang thuong mai trung my leo thang
Trung - Mỹ nhấn mạnh giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang trở nên "nóng" hơn, sáng 12/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có ...

cang thang thuong mai trung my leo thang
Gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada

Căng thẳng thương mại giữa Canada và Mỹ tiếp tục gia tăng trong ngày 25/4 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục đe ...

(theo TTXVN)