Căng thẳng Trung - Ấn và hệ lụy tới hợp tác kinh tế

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng kéo dài hơn một tháng qua giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới hai nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 
TIN LIÊN QUAN
cang thang trung an va he luy toi hop tac kinh te Trung - Ấn đạt nhận thức chung về hòa bình biên giới
cang thang trung an va he luy toi hop tac kinh te Quan hệ Trung - Ấn: An ninh bất đồng, kinh tế phát triển

Cả Bắc Kinh và New Delhi tới nay vẫn đổ lỗi cho nhau và liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn, khiến tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Chưa có lối thoát

Kể từ đầu tháng 6/2017, căng thẳng giữa hai nước lại nổ ra ở Doklam, gần ngã ba biên giới Bhutan, sau khi quân đội Trung Quốc xây dựng một con đường tại đây. Động thái này của Trung Quốc được xem là thay đổi nguyên trạng khu vực.

cang thang trung an va he luy toi hop tac kinh te
Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới giữa hai nước. (Nguồn: Getty Images)

Mặc dù Trung Quốc và Bhutan đã trải qua nhiều thập kỷ đàm phán biên giới mà không có sự cố nghiêm trọng nào, nhưng lần này Bhutan đã cầu viện đến sự trợ giúp của Ấn Độ, một đồng minh lâu đời, để đưa quân tới khu vực tranh chấp. Căng thẳng đã tăng cao khi cả Trung Quốc và Ấn Độ cùng điều quân đến gần đoạn biên giới mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng Ấn Độ lại cho rằng khu vực này thuộc lãnh thổ Bhutan.

Doka La là tên gọi của Ấn Độ cho khu vực này, trong khi Bhutan gọi là Doklam, còn Trung Quốc tuyên bố đây là một phần của vùng Donglang.

Đến nay, tình hình đối đầu quân sự căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới Doklam vẫn không ngừng leo thang. Ấn Độ không chỉ từ chối rút quân theo yêu cầu của Trung Quốc, trái lại còn tập trung thêm nhiều binh lực tại khu vực này.

Truyền thông Ấn Độ cho biết, phía Ấn Độ hiện đã bố trí một lữ đoàn pháo binh tại đoạn phía Đông và đoạn Sikkim khu vực biên giới Trung - Ấn, đồng thời tăng cường một sư đoàn pháo binh hạng nặng được trang bị hỏa pháo cỡ nòng 105 ly, 130 ly, 155 ly, giàn hỏa tiễn BM30 nhập từ Nga và giàn hỏa tiễn do Ấn Độ sản xuất tại khu vực này. Truyền thông Trung Quốc những ngày gần đây cũng đã đăng tải nhiều bức ảnh vệ tinh về việc bố trí trận địa pháo tại khu vực biên giới của Ấn Độ.

Còn về phía Trung Quốc, những ngày gần đây, nước này đã liên tiếp bày tỏ thái độ cứng rắn, cảnh cáo Ấn Độ rằng sự kiềm chế của Bắc Kinh là có giới hạn. Trung Quốc còn cảnh báo, nếu phía Ấn Độ không rút quân, chắc chắn Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp để giải quyết.

Nhằm xoa dịu căng thẳng, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã khẳng định rằng, đối thoại mới là biện pháp giải quyết vấn đề. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 5/8 trong chuyến công du tại Myanmar cũng tuyên bố biện pháp duy nhất giải quyết xung đột Ấn Độ - Trung Quốc hiện nay là đối thoại.

Ông Narendra Modi tuyên bố: “Môi trường thế giới thế kỷ XXI tương đối hòa bình và các nước cùng dựa vào nhau, đồng thời cũng phải đối mặt với một loạt thách thức như chủ nghĩa khủng bố và biến đổi khí hậu. Nhưng tôi tin rằng, thông qua truyền thống lâu đời nhất của châu Á là đối thoại và biện luận, tất yếu sẽ tìm được biện pháp giải quyết”.

Theo các nhà phân tích, phát biểu trên của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào thời điểm này nhằm mục đích hạ nhiệt quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, hai bên cũng đã tiến hành hội đàm sau khi bùng nổ tranh chấp. Tuy nhiên, những động thái đang diễn ra ở biên giới hai nước cho thấy, tình hình căng thẳng vẫn chưa có lối thoát.

Thách thức “Con đường tơ lụa”  

Đánh giá về tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, các nhà phân tích nhận định, cuộc đối đầu ngay dưới chân dãy Himalaya hiện nay không chỉ gây căng thẳng chính trị cho hai “người khổng lồ” châu Á, mà còn đe dọa kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng và thương mại toàn cầu của Bắc Kinh.

cang thang trung an va he luy toi hop tac kinh te
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: DNA India)

Theo số liệu của các cơ quan truyền thông Trung Quốc, nước này phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu. Hơn 80% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đi qua Ấn Độ Dương và eo biển Malacca. Trong khi đó, Ấn Độ lại có vị trí địa lý chiến lược nằm ở trung tâm của đường dây năng lượng và Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, nên bất kỳ động thái leo thang quân sự nào từ phía Trung Quốc đều có thể làm hỏng kế hoạch thương mại toàn cầu của quốc gia này.

Các nhà phân tích cho rằng, nếu Trung Quốc vẫn giữ cách tiếp cận một cách cứng rắn với Ấn Độ như hiện nay thì sẽ làm phức tạp thêm vấn đề. Khả năng cao là Ấn Độ sẽ rút lại lời đồng ý tham dự vào kế hoạch thương mại lớn của Trung Quốc, dẫn đến việc một số dự án đường sắt cao tốc trong sáng kiến “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc sẽ phải hoãn lại hoặc bị loại bỏ.

Dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc được khởi xướng năm 2013, nhằm mục đích phát triển cơ sở hạ tầng và thắt chặt quan hệ giữa các nước Á - Âu, chú trọng vào Vành đai kinh tế “Con đường Tơ lụa trên đất liền” và “Con đường Tơ lụa trên biển” của thế kỷ XXI.

Trên thực tế, Ấn Độ là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của sáng kiến “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc. Thời gian qua, Trung Quốc nhiều lần cố gắng thu hút nước láng giềng Ấn Độ tham gia vào dự án này, nhưng Ấn Độ hiện đang hướng tới ý tưởng về “Con đường tơ lụa” riêng của nước này. Đó là một hành lang vận tải dẫn tới Iran, Nga, vùng Caucasus và Trung Á làm phương án thay thế dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

Hành lang mới được đề xuất mang tên “Bắc - Nam” (NSTC), có chiều dài 7.200 km, sẽ trải dài từ Ấn Độ tới Nga thông qua Iran và nối Vịnh Ba Tư cùng Ấn Độ Dương với Biển Caspi - hồ nước lớn nhất trên thế giới. Với dự án này, quốc gia Hồi giáo Iran sẽ trở thành một điểm nối quan trọng và là đối tác chính trong dự án này.

Các nhà phân tích cho rằng, điều khiến hành lang “Bắc - Nam” trở nên rất quan trọng là vì nó sẽ đem tới chi phí vận tải và thời gian di chuyển giảm bớt 30%. Với những cân nhắc trên, Iran, Nga cùng Ấn Độ hiện đang thảo luận về việc sử dụng các cảng Chabahar hoặc Bender Abbas để đưa hàng hóa đến các cảng Iran trên Biển Caspi.

Ngoài ra, Ấn Độ còn đang tìm kiếm một lộ trình để vận chuyển hàng hóa của nước này qua đường bộ hoặc đường sắt tới Nga và châu Âu. Nhờ tuyến đường này, không chỉ Ấn Độ mà châu Âu và Nga cũng có thể phân phối hàng hóa của mình nhanh hơn và rẻ hơn.

Chính vì vậy, việc căng thẳng biên giới chắc chắn sẽ không có lợi cho phía Trung Quốc.

cang thang trung an va he luy toi hop tac kinh te Quan hệ Trung - Ấn: Mâu thuẫn cũ, đồng thuận mới

“Chuyến thăm Ấn Độ của tôi là để nói với thế giới rằng sự tin cậy chính trị Trung - Ấn đang tăng lên, hợp ...

cang thang trung an va he luy toi hop tac kinh te Ấn Độ đề nghị Trung Quốc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ

“Trung Quốc là một nước rất nhạy cảm đối với các vấn đề liên quan tới chủ quyền của mình. Vì thế, chúng tôi hy ...

cang thang trung an va he luy toi hop tac kinh te Số 203: Cuộc đua Trung - Ấn

LTS: Trung Quốc và Ấn Độ, hai cái nôi của hai nền văn minh lớn và lâu đời bậc nhất của nhân loại, hai cường ...

 

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Covid-19: Nâng thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày

Covid-19: Nâng thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày

Baoquocte.vn. Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học và virus học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập ...
Bầu cử Israel: Thủ lĩnh đối lập được trao quyền thành lập chính phủ mới

Bầu cử Israel: Thủ lĩnh đối lập được trao quyền thành lập chính phủ mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Israel đã ủy quyền cho thủ lĩnh phe đối lập Yair Lapid thành lập chính phủ sau nỗ lực thất bại của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
Hậu Covid-19: Lật lại lịch sử để biết sau đại dịch, điều gì sẽ xảy ra?

Hậu Covid-19: Lật lại lịch sử để biết sau đại dịch, điều gì sẽ xảy ra?

Baoquocte.vn. Những gì sẽ xảy ra tiếp theo hậu Covid-19? Sau những thời kỳ gián đoạn như chiến tranh hay đại dịch, GDP đều có xu hướng phục hồi trở lại.
Champions League 2021: Xác định trận chung kết Man City gặp Chelsea

Champions League 2021: Xác định trận chung kết Man City gặp Chelsea

Baoquocte.vn. Lượt về vòng bán kết Champions League 2021 đã khép lại, hai cái tên giành quyền vào chung kết cũng được xác định là Man City và Chelsea.
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 đã ra tuyên bố chung, trong đó có phản ứng về các vấn đề liên quan Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.
Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Baoquocte.vn. Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại LHQ cho rằng, các nhà ngoại giao phương Tây đã phớt lờ lời kể của nhân chứng về thảm kịch Odessa ở ...
Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Mercedes-AMG G63 chính thức lộ diện tại thị trường Việt với giá hơn 12 tỷ đồng và đang trở thành 'hàng lạ' khiến giới nhà giàu trong nước thích thú.
Europa League: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma - Man Utd

Europa League: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma - Man Utd

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma-Man Utd trong khuôn khổ vòng bán kết lượt về Europa League, lúc 2h00 ngày 7/5.
Giá tiêu hôm nay 6/5: Thế giới giảm, thấp nhất 64.000đ/kg; nguyên nhân giá tiêu Việt chững lại, nông dân còn ‘găm’ hàng

Giá tiêu hôm nay 6/5: Thế giới giảm, thấp nhất 64.000đ/kg; nguyên nhân giá tiêu Việt chững lại, nông dân còn ‘găm’ hàng

Baoquocte.vn. Trong 2 tuần qua, giá tiêu Việt Nam gần như đi ngang. Nông dân đã kết thúc vụ thu hoạch nhưng vẫn còn 'găm' hàng, chưa vội bán.
Giá cà phê hôm nay 6/5: Đồng loạt tăng vọt, robusta chính thức vượt đỉnh 1.550 USD, cầu đang dần trở lại

Giá cà phê hôm nay 6/5: Đồng loạt tăng vọt, robusta chính thức vượt đỉnh 1.550 USD, cầu đang dần trở lại

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta trên sàn London tăng mạnh, với biên độ biến động đầy bất ngờ. Giá cà phê arabica cũng bám xu hướng tăng mạnh.
Giá vàng hôm nay 6/5: Thị trường bấp bênh, khi lạm phát bùng nổ, 'thần đèn' sẽ cứu giá vàng

Giá vàng hôm nay 6/5: Thị trường bấp bênh, khi lạm phát bùng nổ, 'thần đèn' sẽ cứu giá vàng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay đang vật lộn để tìm đủ động lực tăng để phá vỡ chuỗi ngày giao dịch ảm đạm và đẩy giá lên trên 1.800 USD/ounce.
Giá cao su hôm nay 6/5: Biến động trái chiều, nguồn cung hạn hẹp, doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua cao su

Giá cao su hôm nay 6/5: Biến động trái chiều, nguồn cung hạn hẹp, doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua cao su

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (6/5) biến động trái chiều trên sàn giao dịch châu Á.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021: Kinh tế tiếp tục phục hồi, kiên định thực hiện 'mục tiêu kép'

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021: Kinh tế tiếp tục phục hồi, kiên định thực hiện 'mục tiêu kép'

Baoquocte.vn. Chiều 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021.
'Cõng' quá nhiều chi phí, doanh nghiệp lặng lẽ rời sàn thương mại điện tử quốc tế

'Cõng' quá nhiều chi phí, doanh nghiệp lặng lẽ rời sàn thương mại điện tử quốc tế

Baoquocte.vn. Doanh nghiệp khó tham gia sàn thương mại điện tử quốc tế vì sản phẩm phải 'cõng' quá nhiều chi phí cũng như chưa có hành lang pháp lý hỗ trợ.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Baoquocte.vn. Riêng lĩnh vực bất động sản, dự nợ tính đến cuối quý I/2021 đã đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.
Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Baoquocte.vn. Tại ĐHĐCĐ thường niên của tập đoàn Hoàng Quân, các cổ đông cũng đã đồng ý thông qua kế hoạch đạt mục tiêu năm 2021 sẽ gấp 5 lần năm 2020.
Tin bất động sản mới nhất: Ôm ‘bom đất’ bắt đầu nhả hàng cắt lỗ, giá căn hộ siêu sang Thành phố Hồ Chí Minh phá kỷ lục mọi thời đại

Tin bất động sản mới nhất: Ôm ‘bom đất’ bắt đầu nhả hàng cắt lỗ, giá căn hộ siêu sang Thành phố Hồ Chí Minh phá kỷ lục mọi thời đại

Baoquocte.vn. Dù chưa rõ ràng ở việc cắt lỗ, hay bán tháo bất động sản, nhưng rõ ràng, việc nhà đầu tư bán sản phẩm ở thời điểm này là điều vô cùng khó khăn.
Tin bất động sản mới nhất: Đất ‘đóng băng’ sau tăng giá 10 lần; Đề xuất cách dẹp loạn 'cò'; Kiểm soát dòng tiền đổ ào ào vào địa ốc

Tin bất động sản mới nhất: Đất ‘đóng băng’ sau tăng giá 10 lần; Đề xuất cách dẹp loạn 'cò'; Kiểm soát dòng tiền đổ ào ào vào địa ốc

Baoquocte.vn. Luật sư Trần Minh Cường cho rằng, cần xem xét hình sự hóa hành vi 'thổi giá' gây sốt ảo bất động sản, thu lợi hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 5/5: Băng băng tiến về phía trước

Thị trường chứng khoán ngày 5/5: Băng băng tiến về phía trước

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Vi phạm chứng khoán, nhiều doanh nghiệp vận tải, xây dựng bị phạt

Vi phạm chứng khoán, nhiều doanh nghiệp vận tải, xây dựng bị phạt

Baoquocte.vn. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với nhiều công ty vận tải, xây dựng...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2021?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2021?

Baoquocte.vn. Ở kỳ hạn 12-16 tháng, SCB và VietABank có lãi suất ngân hàng cao nhất với mức lần lượt là 6,8%/năm và 6,9%/năm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/5 - Trở lại vùng cân bằng 1.250 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/5 - Trở lại vùng cân bằng 1.250 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
SeABank: Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%

SeABank: Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%

Baoquocte.vn. SeABank triển khai chương trình Giao dịch không giới hạn - Trả góp không lãi suất dành cho khách hàng dùng thẻ tín dụng SeABank Visa Corporate.
Phiên bản di động