Tin thế giới 30/10: Nga sẵn sàng đàm phán về hậu xung đột với Ukraine, hỏa hoạn gần sân bay ở Moscow, IDF đang đi đúng kế hoạch ở Gaza?

Minh Vương
Trung Quốc hối Mỹ tạo điều kiện cho trao đổi liên lạc quân sự, Kuwait từ chối bình thường hóa quan hệ với Israel… là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 30/10:
Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Trương Hựu Hiệp nhận định về xung đột Nga-Ukraine tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 30/10. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Nga-Ukraine

* Nga sẵn sàng đàm phán về hậu xung đột với Ukraine: Ngày 30/10, phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh, sự kiện ngoại giao quân sự thường niên lớn nhất của Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, nước này sẵn sàng đàm phán về giải pháp hậu xung đột với Ukraine. Moscow cũng sẵn sàng đàm phán về “cùng chung sống” với phương Tây. (Reuters)

* Ukraine tấn công phòng không Nga ở Crimea: Ngày 30/10, Các lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) đã “tấn công thành công” một phần phòng không Nga ở bán đảo Crimea đêm qua. Đơn vị thông tin chiến lược của VSU nêu rõ: “Lực lượng vũ trang (của Kiev) đã tấn công thành công mục tiêu chiến lược của hệ thống phòng không bờ biển phía Tây bán đảo Crimea do Nga kiểm soát”. (AFP)

Tin liên quan
Xung đột Nga - Ukraine: Trung Quốc nêu quan điểm, Kiev tấn công hệ thống phòng không ở Crimea, ngừng phản công theo ba hướng Xung đột Nga - Ukraine: Trung Quốc nêu quan điểm, Kiev tấn công hệ thống phòng không ở Crimea, ngừng phản công theo ba hướng

* VSU ngừng phản công theo ba hướng: Ngày 30/10, chuyên gia Ukraine, Đại tá về hưu Sergei Kivlyuk cho rằng, Ukraine đã ngừng cuộc phản công theo ba hướng. Theo đó, VSU đã ngừng cuộc phản công hướng tới Biển Azov, sau đó sẽ ngừng ở Kupyansky và Avdiivka.

Nguyên nhân chính là do thiếu hụt “lớn” về nhân lực, xe bọc thép và đạn dược. Kiev cũng thiếu máy bay chiến đấu cần thiết để thực hiện các hoạt động tấn công.

Trước đó một ngày, Tổng tư lệnh VSU, Tướng Valerii Zaluzhny chủ trương dừng hoàn toàn hoạt động phản công của VSU, chuyển sang phòng ngự để chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công mới vào mùa Xuân năm tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky đã phản đối quan điểm này, yêu cầu tiếp tục tấn công. (Kiev Independent)

* Trung Quốc ủng hộ giải pháp chính trị cho xung đột Nga-Ukraine: Ngày 30/10, phát biểu Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 10 ở Bắc Kinh, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Trương Hựu Hiệp tuyên bố: “Chúng tôi duy trì quan điểm khách quan và công bằng về cuộc khủng hoảng Ukraine và ủng hộ giải pháp chính trị cho xung đột này”. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Nga sẵn sàng đàm phán về giải pháp cho khủng hoảng Ukraine, cáo buộc NATO lan rộng xung đột, cảnh báo hậu quả khó lường

Israel-Hamas

* Israel tấn công hơn 600 mục tiêu tại Gaza, phóng tên lửa trả đũa Syria: Ngày 30/10, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã tấn công hơn 600 mục tiêu tại dải Gaza trong 24 giờ qua. Đây được coi là một trong những đợt ném bom ác liệt nhất kể từ khi nổ ra xung đột Israel-Hamas ngày 7/10 vừa qua.

Cùng ngày, xe tăng Israel đã tiến sát vào thành phố Gaza, cắt đứt tuyến đường huyết mạch Salahedin kết nối Bắc-Nam dải Gaza. Các nhân chứng cho biết, nhiều xe tăng của Israel đã xuất hiện tại quận Zaytun ở phía Tây Nam thành phố Gaza, bắn vào các phương tiện xung quanh.

Những ngày gần đây, Israel đã đẩy mạnh chiến dịch tấn công trên bộ để đáp trả cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10, đồng thời cam kết sẽ lật đổ phong trào Hồi giáo đang quản lý dải Gaza.

Trong một tin liên quan, trước đó, ngày 29/10, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận, IDF đã tấn công tên lửa vào vùng nông thôn Daraa, nơi bắt nguồn vụ tấn công tên lửa Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát. Hiện chưa có thông tin cụ thể về thiệt hại do đợt tấn công trên. (AFP, Tân hoa xã)

* IDF đang tiến dần “theo đúng kế hoạch": Ngày 30/10, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn tướng Daniel Hagari cho biết, các đơn vị quân đội của Nhà nước Do Thái tại Dải Gaza đang tiến dần về phía trước theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo đó, trong đêm 29/10, IDF đã tiêu diệt hàng chục tay súng ở Gaza. Tuy nhiên, Chuẩn tướng Daniel Hagari không xác nhận địa điểm cụ thể của các lực lượng trên bộ Israel tại Gaza sau khi trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cho thấy nhiều xe tăng Israel có vẻ như đang di chuyển trên con đường chính của dải đất này.

Trước đó, phát biểu về tình hình sơ tán Dải Gaza, ông nêu rõ: “Trong 2 tuần qua, chúng tôi đã kêu gọi người dân ở phía bắc Dải Gaza và Thành phố Gaza tạm thời di dời về phía Nam. Di dời về phía Nam là vì sự an toàn cá nhân của họ”.

Ngoài ra, quan chức này cho biết, số người hiện bị giữ làm con tin ở Gaza kể từ cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas vào miền Nam Israel đã tăng lên 239.

Theo số liệu chính thức hai bên, tính tới ngày thứ 23, xung đột Israel-Hamas khiến hơn 8.000 người Palestine ở Dải Gaza và ít nhất 1.400 người Israel thiệt mạng. (Reuters)

* Israel tuyên bố sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Iran: Ngày 30/10, Times of Israel (Israel) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nhấn mạnh: "Chúng tôi không mong muốn xảy ra những cuộc xung đột quy mô lớn. Tuy nhiên, chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào, cho dù đó là Iran hay Hezbollah”.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố Tehran không muốn xung đột Israel-Palestine nhấn chìm toàn bộ Trung Đông. (Times of Israel)

* Hamas cảnh báo về đụng đột ác liệt: Ngày 30/10, phong trào Hồi giáo Hamas cho biết, Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam của họ đã tham gia vào một “cuộc đụng độ ác liệt” với IDF ở phía Bắc Gaza trước đó một ngày, khi những người dân tại đây được cảnh báo phải di dời về phía Nam.

Sau nhiều tuần không kích dữ dội, Israel tuyên bố bước sang một “giai đoạn” mới trong cuộc chiến mà Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo sẽ “kéo dài và khó khăn”. Tối 29/10, quân đội Israel đã công bố đoạn phim cho thấy một số lượng đáng kể xe tăng, bộ binh và pháo binh hoạt động trên lãnh thổ Palestine. (AFP)

* Iran, Saudi Arabia kêu gọi ngăn chặn Israel “tấn công dân thường ở Dải Gaza”: Ngày 29/10, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud điện đàm.

Theo Bộ Ngoại giao Iran, hai bên đã thảo luận về diễn biến mới nhất ở Dải Gaza, kêu gọi cộng đồng quốc tế chuẩn bị sẵn sàng hàng viện trợ nhân đạo để liên tục chuyển đến khu vực này và ngăn chặn tình trạng buộc công dân Palestine phải di dời. Hai Ngoại trưởng cũng nhất trí tổ chức các cuộc tham vấn liên tục giữa Tehran và Riyadh.

Cùng ngày, ông Abdollahian cũng trao đổi quan điểm về những diễn biến tình hình tại Dải Gaza với Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani trong một cuộc điện đàm khác. Ngoại trưởng hai nước nhấn mạnh rằng, các hoạt động quân sự của Israel nhằm vào Dải Gaza phải dừng lại ngay lập tức, đồng thời kêu gọi viện trợ “liên tục và rộng rãi” tới dải đất này. (TTXVN)

* Mỹ chỉ trích Hamas ngăn cản công dân nước ngoài rời Gaza đến Ai Cập: Ngày 29/10, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN (Mỹ), Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nêu rõ: “Ai Cập đã sẵn sàng cho phép công dân Mỹ và người nước ngoài đi qua cửa khẩu Rafah ở Ai Cập. Người Israel không có vấn đề gì với điều đó. Hamas đã ngăn cản sự rời đi của họ và đưa ra một loạt yêu cầu”.

Tuy nhiên, ông Sullivan không nêu chi tiết chính xác những gì Hamas yêu cầu và cho biết các cuộc thảo luận cũng như đàm phán vẫn đang diễn ra.

Ngoài ra, ông Sullivan khẳng định việc đưa công dân Mỹ trở lại vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Joe Biden. Washington sẵn sàng hỗ trợ thiết lập “các lệnh tạm dừng nhân đạo” để cho phép công dân nước này rời Dải Gaza. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Hamas thao túng tâm lý con tin

Mỹ-Trung

* Trung Quốc: Mỹ nên kiến tạo bầu không khí tốt đẹp cho liên lạc quân sự: Ngày 30/10, trao đổi với đại diện Mỹ tại Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho rằng, Lầu Năm góc nên hành động để tạo bầu không khí tốt đẹp cho liên lạc và trao đổi quân đội hai nước.

Trước đó, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Trương Hựu Hiệp tuyên bố Bắc Kinh “chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi, tăng cường quan hệ quân sự” với Washington. Quân đội Trung Quốc và Mỹ đã không có liên lạc trực tiếp kể từ khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc, người bị Washington trừng phạt, được bổ nhiệm vào tháng 3 vừa qua. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Diễn đàn Hương Sơn: Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự với cả Nga và Mỹ

Nga-Trung

* Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga trước mối đe dọa an ninh: Ngày 30/10, gặp gỡ với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Trương Hựu Hiệp cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Moscow trong tích cực ứng phó các mối đe dọa và thách thức an ninh.

Ông cho biết, Trung Quốc và Nga đã duy trì quan hệ song phương cấp cao và quan hệ giữa quân đội hai nước đang phát triển mạnh mẽ. Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Moscow để tích cực ứng phó với mối đe dọa và thách thức an ninh khác nhau, đồng thời cùng nhau bảo vệ sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu.

Đáp lại, ông Shoigu tuyên bố Nga sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác thực chất, tiếp tục tăng cường quan hệ giữa chính phủ, quân đội hai nước. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ đường ống khí đốt Balticconnector: Nga nói về điều 'không thể chấp nhận được', Trung Quốc kêu gọi điều tra khách quan

Đông Nam Á

* Malaysia mua tên lửa chống tăng mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ: Ngày 30/10, theo trang Defense News (Mỹ), công ty quốc phòng Roketsan (Thổ Nhĩ Kỳ) đã giành được hợp đồng cung cấp 108 tên lửa chống tăng Karaok cho Malaysia, đánh dấu thỏa thuận xuất khẩu đầu tiên đối với hệ thống Karaok. Mặc dù các chi tiết liên quan đến giá trị của hợp đồng và các đối thủ cạnh tranh tiềm năng vẫn chưa được tiết lộ, song nguồn tin cho biết trị giá hợp đồng là khoảng 20 triệu USD. (Defense News)

TIN LIÊN QUAN
Malaysia có động thái mới liên quan đến đồng USD, 'tích cực và quyết liệt' làm điều này

Nam Á

* Ấn Độ khẳng định quan điểm nhất quán về chống khủng bố: Ngày 29/10, phát biểu tại một sự kiện tại ở thủ phủ Bhopal của bang Madhya Pradesh, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar nêu rõ: “Ấn Độ sẽ không có uy tín nếu nói rằng khi khủng bố tác động đến chúng ta thì nó rất nghiêm trọng; khi nó xảy ra với người khác thì lại không nghiêm trọng. Chúng ta cần có quan điểm nhất quán”.

Tại đây, ông cũng giải thích về hàng loạt quan điểm đối ngoại của Ấn Độ. Nhà ngoại giao này cho rằng, quản trị tốt là cần thiết ở trong nước và những phán đoán đúng đắn là cần thiết ở nước ngoài.

Lấy ví dụ về trường hợp Ukraine, ông nhấn mạnh: “Tôi biết có rất nhiều người chú ý rằng chúng tôi có quan điểm mạnh mẽ về quyền mua dầu từ Nga. Các bạn thử nghĩ xem, nếu chúng tôi co rúm lại trước áp lực (phản đối mua dầu), nếu chúng tôi không làm vậy (thì người dân sẽ bị ảnh hưởng ra sao).

Đây không chỉ là vấn đề về niềm tự hào hay một tuyên bố độc lập. Một chính phủ tốt sẽ đứng lên vì người dân của mình. Các quốc gia châu Âu nói không mua dầu từ Nga cũng đang mua dầu và đảm bảo người dân của họ không bị ảnh hưởng. Sẽ có áp lực đối với chúng tôi. Bởi vì đó là bản chất của thế giới. Một chính phủ mạnh và một chính phủ tốt là hai mặt của cùng một đồng tiền”. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ: Chưa rõ nguyên nhân vụ nổ ở bang Kerala khiến hàng chục người thương vong

Đông Bắc Á

* Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc tăng mạnh: Ngày 30/10, kết quả một cuộc thăm dò do Realmeter (Hàn Quốc) tiến hành với 2.506 người trưởng thành cho thấy, tỷ lệ đánh giá tích cực công tác điều hành đất nước của ông Yoon Suk Yeol tăng 3,2%, lên 35,7%; tỷ lệ đánh giá tiêu cực giảm 2,2%, xuống còn 61,9%.

Trước đó, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc đã giảm trong hai tuần liên tiếp, từ mức 37,7% xuống 34% và thậm chí là 32,5% trong tuần đầu tiên của tháng 10.

Hãng Realmeter không đưa ra lý giải cụ thể cho sự phục hồi tỷ lệ tín nhiệm, tuy nhiên các vấn đề chính diễn ra trong giai đoạn khảo sát bao gồm chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Saudi Arabia và Qatar. Tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này có xu hướng tăng sau các chuyến công du nước ngoài.

Trong khi đó, cuộc thăm dò khác do hãng Realmeter tiến hành cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của đảng Quyền lực quốc dân cầm quyền tăng 0,6% so với tuần trước, lên mức 35,8%. Tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ đối lập chính cũng tăng 1,9%, lên 48%.

Cuộc thăm dò về xếp hạng tín nhiệm của các đảng phái chính trị được thực hiện đối với 1.003 người trưởng thành, từ 26-27/10. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Hàn Quốc phát hiện tàu Triều Tiên mắc kẹt ngoài biển

Châu Âu

* Hỏa hoạn gần sân bay ở thủ đô Moscow: Ngày 30/10, kênh Telegram “Mash” cho biết đã xảy ra một vụ hỏa hoạn tại trạm tiếp nhiên liệu gần sân bay Sheremetyevo. Một bồn chứa nhiên liệu đã phát nổ và một số ô tô bốc cháy. Theo người chứng kiến, đã có 2 vụ nổ. Cứu hỏa nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Theo kênh Telegram “Thận trọng, Moscow”, vụ hỏa hoạn xảy ra bên cạnh một trạm xăng ở tiểu khu Klyazma-Starbeevo. Hiện thông tin về thương vong đang được làm rõ. (Sputnik)

* EU giúp Tây Balkan cải cách thông qua gói 6 tỷ Eeuro: Ngày 30/10, phát biểu tại thủ đô Skopje của Bắc Macedonia, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố, với gói đầu tư 6 tỷ Euro, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch giúp các nước, vùng lãnh thổ ở Tây Balkan cải cách cần thiết để hội nhập với khối.

Bà cho rằng Bắc Macedonia, Albania, Serbia, vùng Kosovo, Montenegro, Bosnia & Herzegovina đều cần phải nắm bắt cơ hội liên quan mở rộng EU và nỗ lực điều chỉnh các tiêu chuẩn của họ cho phù hợp với các tiêu chuẩn trong khối. (Reuters)

Trung Đông-châu Phi

* Kuwait không bình thường hóa quan hệ với Israel: Ngày 29/10, phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Kuwait, Ngoại trưởng Sheikh Salem Abdullah Al-Jaber Al-Sabah nhấn mạnh, nước này từ chối bình thường hóa quan hệ với Israel “trừ khi một nhà nước Palestine trong tương lai được thành lập phù hợp với các nghị quyết quốc tế”.

Ngoại trưởng Kuwait nói: “Vấn đề Palestine là vấn đề đầu tiên của chúng tôi, không có bất kỳ sự mơ hồ nào... Kuwait chưa bao giờ đi chệch hướng”.

Đồng thời, ông nhận định Israel đang triển khai lực lượng nhằm trả đũa, không phải để phòng thủ và trách nhiệm của mình là bảo đảm an ninh, lợi ích của Kuwait ở nước ngoài thông qua duy trì quan hệ với các nước thân thiện, anh em và đồng minh.

Ngoài ra, ông Abdullah Al-Jaber Al-Sabah kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch ở Gaza, hỗ trợ khu vực bị bao vây và giải quyết vấn đề Palestine thông qua việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập cơ sở đường biên giới năm 1967. (Tân Hoa xã)

Tổng thống Belarus nhận định cuộc xung đột Nga-Ukraine đang rơi vào bế tắc

Tổng thống Belarus nhận định cuộc xung đột Nga-Ukraine đang rơi vào bế tắc

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Nga và Ukraine đang rơi vào bế tắc trên tuyến đầu của cuộc xung đột, do đó, hai bên ...

Lách cấm vận, các tập đoàn lớn vẫn tìm đến nguồn cung kim loại hiếm từ Nga

Lách cấm vận, các tập đoàn lớn vẫn tìm đến nguồn cung kim loại hiếm từ Nga

Theo Bloomberg, bất chấp các biện pháp trừng phạt và hạn chế do cuộc xung đột ở Ukraine, một số ngân hàng và doanh nghiệp ...

Hamas tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn theo nghị quyết của LHQ, Israel nhận định về cuộc chiến

Hamas tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn theo nghị quyết của LHQ, Israel nhận định về cuộc chiến

Phó thủ lĩnh chính trị Hamas Mousa Abu Marzouq ngày 29/10 tuyên bố phong trào này sẵn sàng ngừng bắn, nhưng không muốn đàm phán ...

Căn cứ quân sự Mỹ tại Syria tiếp tục bị tấn công

Căn cứ quân sự Mỹ tại Syria tiếp tục bị tấn công

Hãng Shafaq News dẫn tuyên bố của phong trào Kháng chiến Hồi giáo Iraq, bao gồm các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite cho ...

Mỹ lần đầu tiên làm điều này với hải sản Nhật Bản

Mỹ lần đầu tiên làm điều này với hải sản Nhật Bản

Ngày 30/10, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho hay, Mỹ lần đầu tiên mua hải sản Nhật Bản để cung cấp cho ...

Bài viết cùng chủ đề

Châu Âu

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/12/2025: Tuổi Hợi chi tiêu hợp lý

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/12/2025: Tuổi Hợi chi tiêu hợp lý

Xem tử vi 19/12 - tử vi 12 con giáp hôm nay 19/12/2025 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 19/12/2025: Sư Tử ngập tràn cơ hội

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 19/12/2025: Sư Tử ngập tràn cơ hội

Tử vi hôm nay 19/12/2025 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 19/12/2025, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 19/12/2025, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 19/12. Lịch âm hôm nay 19/12/2025? Âm lịch 19/12. Lịch vạn niên 19/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Việt Nam rà soát tình hình triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự năm 2025

Việt Nam rà soát tình hình triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự năm 2025

Ngày 18/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị rà soát tình hình triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự ...
Nối tiếp mối đoàn kết các dân tộc Mỹ Latinh-Caribe

Nối tiếp mối đoàn kết các dân tộc Mỹ Latinh-Caribe

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ XXV của Liên minh Bolivar cho châu Mỹ - Hiệp định thương mại của các dân tộc do Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chủ ...
Kỷ nguyên tăng trưởng 'đắt đỏ' của kinh tế Mỹ

Kỷ nguyên tăng trưởng 'đắt đỏ' của kinh tế Mỹ

Kinh tế Mỹ bước vào một chu kỳ tăng trưởng khác thường, khi các chỉ số vĩ mô vẫn tỏ ra bền bỉ, nhưng phải đánh đổi với 'cái giá' ...
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Chuyến công du tới Bhutan của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy sự kết nối bền bỉ của một trong những mối quan hệ đối tác thành công nhất trong khu vực của ...
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Đại học Stanford (HAI) đã công bố ấn phẩm thứ 8 về Chỉ số trí tuệ nhân tạo toàn cầu - một báo cáo toàn diện về trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2024.
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Mặc dù Mỹ có quan hệ ngoại giao toàn diện với 5 nước Trung Á, nhưng khu vực này lại ít được quan tâm hơn so với Trung Đông và Đông Á.
Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Mỹ hứa bảo đảm an ninh cho Ukraine theo 'Điều 5' NATO, nhưng chỉ trong thời hạn nhất định.
Thuế quan Mỹ khiến trụ cột xuất khẩu trở thành 'vị cứu tinh' của nền kinh tế Trung Quốc

Thuế quan Mỹ khiến trụ cột xuất khẩu trở thành 'vị cứu tinh' của nền kinh tế Trung Quốc

CNN đăng bài phân tích của chuyên gia tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs về tác động của thuế quan Mỹ đến ngành xuất khẩu Trung Quốc.
'Mê cung' chính sách thuế của Tây Ban Nha chịu chỉ trích cản trở tăng trưởng kinh tế

'Mê cung' chính sách thuế của Tây Ban Nha chịu chỉ trích cản trở tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh châu Âu đang đẩy mạnh nỗ lực cạnh tranh, chính sách thuế của Tây Ban Nha có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.
Phiên bản di động