Cập nhật Covid-19: Hơn 105 triệu ca nhiễm toàn cầu, tốc độ lây ngày càng tăng ở Nhật Bản, Pháp cảnh báo thiếu dữ liệu về vaccine Trung Quốc

Thế Việt
TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận gần 105,42 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có xấp xỉ 2,3 triệu ca tử vong và gần 77,24 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cập nhật Covid-19: Hơn 105 triệu ca nhiễm toàn cầu, tốc độ lây ngày càng tăng ở Nhật Bản, Pháp cảnh báo thiếu dữ liệu về vaccine Trung Quốc

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do Covid-19 vẫn là Mỹ với 466.988 ca tử vong trong tổng số gần 27,3 triệu ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 154.862 ca tử vong trong số 10.803.533 ca bệnh. Brazil đứng thứ 3 với 228.883 ca tử vong trong số 9.397.769 bệnh nhân.

Xét tỷ lệ dân số, Bỉ là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất, theo đó cứ 100.000 người dân thì có 183 người tử vong. Tiếp đến là Slovenia với 171 người và Anh 161 người/100.000 dân.

Xét theo khu vực, châu Âu đang là tâm dịch của thế giới với hơn 33,9 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 757.100 ca tử vong. Tiếp đến là các nước Mỹ Latinh và Caribbean, với hơn 606.000 ca tử vong trong hơn 19,1 triệu ca nhiễm.

Bắc Mỹ có hơn 471.100 ca tử vong trong hơn 27,3 triệu ca nhiễm. Châu Á ghi nhận hơn 242.500 ca tử vong trong hơn 15,3 triệu ca nhiễm. Trung Đông có hơn 98.400 ca tử vong, châu Phi có hơn 93.000 ca tử vong, trong khi số người không qua khỏi ở châu Đại dương là 945 người.

* Tại khu vực châu Á, số liệu thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho thấy, tổng số ca mắc Coivd-19 nước này đã vượt ngưỡng 400.000 người. Có thể thấy, tốc độ lây lan của dịch Covid-19 ở Nhật Bản ngày càng tăng.

Sau khi bùng phát vào giữa tháng 1/2020, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này chỉ tăng lên ngưỡng 100.000 vào ngày 29/10, nhưng đã vượt ngưỡng 200.000 vào ngày 21/12, 300.000 ngày 13/1 và 400.000 ngày 4/2.

Trong bối cảnh chưa có dấu hiệu dịch bệnh sẽ sớm lắng dịu, chính phủ Nhật Bản đang tích cực chuẩn bị để triển khai chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 trên toàn quốc.

Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết, chính quyền trung ương sẽ chi trả toàn bộ phí tổn cho các chính quyền địa phương để đảm bảo rằng tất cả người dân đều được tiêm vaccine miễn phí.

Trong khi đó, nước láng giềng của Nhật Bản là Hàn Quốc cũng đang đối mặt với dịch Covid-19 hoành hành nghiêm trọng, với số người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã vượt quá 80.000 ca.

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành ngày 5/2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã yêu cầu người dân duy trì cảnh giác cao độ trước dịch Covid-19, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống virus SARS-CoV-2 cho đến khi Hàn Quốc thành công trong việc hình thành miễn dịch cộng đồng trên cơ sở chương trình tiêm chủng diện rộng sắp được triển khai.

* Ở châu Âu, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran thông báo ghi nhận 4 ca nhiễm biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2, vốn được phát hiện lần đầu tại Brazil.

Bộ trưởng Veran cho biết, Pháp đang trong "cuộc chạy đua với thời gian" nhằm chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil.

Theo Chính phủ Pháp, các ca nhiễm biến thể mới hiện đã chiếm 14% tổng số ca mắc mới tại nước này.

Thủ tướng Pháp Jean Castex tuyên bố, nước này sẽ nhận được những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của hãng dược AstraZeneca vào cuối tuần này, một bước đi giúp đẩy nhanh tiến độ phân phối vaccine, vốn trì trệ do sự thiếu hụt từ các nhà cung cấp.

Tại Anh, chính phủ đã yêu cầu các mạng xã hội lớn gỡ bỏ những thông tin bóp méo sự thật liên quan đại dịch Coivd-19 do quan ngại đó có thể là nguyên do dẫn đến một số sắc tộc thiểu số tại Anh từ chối tiêm vaccine phòng bệnh này.

Cơ quan theo dõi những thông tin sai lệnh về Covid-19 của Anh cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến Covid-19 trên các trang mạng xã hội như Twitter hay Facebook.

* Tại châu Phi, Chính phủ Morocco đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế thêm một tháng, đến ngày 10/3 tới, để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, vốn đanh hoành hành mạnh mẽ tại quốc gia Bắc Phi này.

Trước đó, Morocco đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 trên quy mô toàn quốc đợt đầu tiên vào ngày 29/1, cho hơn 300.000 người là những nhân viên tuyến đầu, các quan chức và người cao tuổi.

Mục tiêu của quốc gia châu Phi này là sẽ tiêm chủng miễn phí và dần dần cho khoảng 25 triệu người từ 17 tuổi trở lên, trên tổng số 35 triệu dân của nước này.

* Liên quan vaccine ngừa Covid-19, ngày 4/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo thiếu thông tin về các loại vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng nếu những loại vaccine này không hiệu quả thì thậm chí có thể kích thích các biến thể của virus SARS-CoV-2 phát triển.

Trong khi đó, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa cho biết, nước này sẽ nhận được 200.000 liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc, sau khi Trung Quốc và Nga cam kết cung cấp vaccine ngừa Coivd-19 cho quốc gia này.

Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, gần 90 triệu liều vaccine Covid-19 được đàm phán thông qua chương trình COVAX sẽ được chuyển đến châu lục này trong tháng 2/2021.

Việc triển khai vaccine đến châu Phi là bước tiến đầu tiên để đảm bảo châu lục này được tiếp cận vaccine một cách công bằng.

Tại Nga, quyền Phó Tổng giám đốc phụ trách phương pháp luận khoa học và hợp tác quốc tế Tatiana Nepomnyashchikh cho biết, Trung tâm "Vector" ở Novosibirsk đã hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine EpiVacCorona ở những người cao tuổi và không có tác dụng phụ nào mạnh.

Ngày 4/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine ở nước này đã giúp giảm gần một nửa tỷ lệ mắc Covid-19 ở những người trên 60 tuổi và những ca bệnh nghiêm trọng ở độ tuổi này cũng giảm hơn 1/4 trong 2 tuần qua.

Tại Việt Nam, kể từ ngày 27/1 đến nay, đây là lần đầu tiên sau 12h liên tục, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19.

Hiện, Việt Nam có tổng cộng 1.068 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 375 trường hợp.

Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, hết sức bình tĩnh, chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như thực hiện “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

Cập nhật thông tin về Covid-19 trên thế giới và Việt Nam tại đây

TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Ðối ngoại nhân dân linh hoạt cùng năm Covid-19
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19
Bluezone cán mốc 28 triệu lượt tải, một ngày 500 ngàn người cài đặt
Covid-19: 53 tỉnh, thành trên cả nước cho học sinh nghỉ học phòng
Truyền thông quốc tế: Thách thức Covid-19 cho thấy vai trò và bản lĩnh của Đảng Cộng sản Việt Nam
(tổng hợp)

Đọc thêm

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hướng về Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hướng về Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giải bóng đá phong trào dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai đã diễn ra tại cố đô ...
Cuộc thi diễn kịch văn học Hàn Quốc: Cầu nối văn hóa thế hệ trẻ

Cuộc thi diễn kịch văn học Hàn Quốc: Cầu nối văn hóa thế hệ trẻ

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Văn học quốc gia Hàn Quốc tổ chức cuộc thi ‘Sân khấu hóa văn học Hàn ...
Hàn Quốc chuyển hướng chính sách, muốn ‘cùng tồn tại hòa bình’ với Triều Tiên

Hàn Quốc chuyển hướng chính sách, muốn ‘cùng tồn tại hòa bình’ với Triều Tiên

Sách Trắng mới của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho thấy, chính sách với Triều Tiên đang điều chỉnh theo hướng giảm đối đầu, tăng cường hòa bình.
Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam và Malaysia

Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam và Malaysia

Phái đoàn xúc tiến thương mại của Hàn Quốc sẽ tới Việt Nam và Malaysia nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Seoul với các nước ...
Thượng viện Mỹ xôn xao khoản chi 1 tỷ USD xây phòng khánh tiết mới và an ninh cho Tổng thống Trump

Thượng viện Mỹ xôn xao khoản chi 1 tỷ USD xây phòng khánh tiết mới và an ninh cho Tổng thống Trump

Khoản chi 1 tỷ USD mà đảng Cộng hòa đề xuất nhằm tăng cường an ninh Nhà Trắng và xây dựng phòng khánh tiết mới cho Tổng thống Trump.
Dự báo thời tiết ngày mai (19/5): Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa vừa và rải rác dông, cục bộ mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày mai (19/5): Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa vừa và rải rác dông, cục bộ mưa rất to

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (19/5) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Mỹ và Iran đang tính toán những bước đi tiếp theo khi eo biển Hormuz chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Giám đốc điều hành Diễn đàn Tương lai về Quyền riêng tư, Jules Polonetsky, cho rằng việc bảo vệ trẻ vị thành niên trên mạng cần nhiều hơn là những hạn chế và sự ...
Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Ông Kevin Warsh được phê chuẩn cho vị trí Chủ tịch Fed trong bối cảnh lạm phát và biến động địa chính trị tiếp tục gây sức ép lên kinh tế Mỹ.
Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Chiến dịch 'Passion Made Possible' do Singapore khởi xướng năm 2017 nên được xem là một hoạt động ngoại giao công chúng có chủ đích.
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu.
Phiên bản di động