Cập nhật Covid-19 ngày 12/11: Lần thứ 3 thế giới ghi nhận hơn 600.000 ca mới; Thêm quan chức Nhà Trắng nhiễm bệnh, ngày 'tồi tệ' ở Mỹ

Thế Việt
TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận 52.432.512 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.289.533 ca tử vong và 36.675.916 bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cập nhật Covid-19 ngày 12/11: Lần thứ 3 thế giới ghi nhận hơn 600.000 ca mới; Thêm quan chức Nhà Trắng nhiễm bệnh, ngày 'tồi tệ' ở Mỹ

* Châu Á là khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất với 14.709.753 trường hợp, trong đó có 260.117 ca tử vong và 13.131.377 bệnh nhân bình phục.

Hiện vẫn còn 1.318.259 bệnh nhân đang còn được điều trị, trong đó có 23.818 bệnh nhân trong tình trạng nặng, nguy kịch.

Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất khu vực và có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ 2 thế giới, với hơn 8,68 triệu ca nhiễm, trong đó có 128.165 bệnh nhân tử vong.

Indonesia, Philippines và Malaysia tiếp tục các điểm nóng dịch Covid-19 ở khu vực Đông Nam Á. Ngày 11/11, Indonesia ghi nhận 3.770 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 448.118 trong khi số ca tử vong cũng tăng thêm 75 ca lên 14.836 ca.

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines cũng thông báo thêm 1.672 ca mắc và 49 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và không qua khỏi lên lần lượt là 401.416 ca và 7.710 ca.

Tại Malaysia, Bộ Y tế cảnh báo hệ thống y tế nước này có nguy cơ sụp đổ nếu số ca mắc mới hằng ngày tiếp tục tăng ở mức 3-4 con số. Trong ngày 11/11, Malaysia ghi nhận 822 ca mắc Covid-19 mới.

Như vậy, trong 4 ngày qua, số ca nhiễm mới ở nước này đã giảm từ mức 4 con số, duy trì ở mức 3 con số. Tuy nhiên, tiêu điểm đã chuyển hướng từ bang Sabah ở miền Đông sang các bang thuộc khu vực Tây Malaysia.

Cụ thể, trong 822 ca nhiễm mới ngày 11/11, chỉ có 259 ca ở bang Sabah, nhưng số ca nhiễm tại các bang thuộc khu vực Tây Malaysia lên tới 550, bao gồm 403 ca phát hiện ở 2 bang Selangor và Nigeri Sembilan.

Trong khi đó, Campuchia tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi có kế hoạch phân phát 2 triệu khẩu trang cho người dân thủ đô Phnom Penh. Những cá nhân nào vi phạm quy định về cách ly phòng dịch sẽ bị phạt từ 200.000 Riel (50 USD) đến 1 triệu riel và bị xử lý theo Luật Hình sự.

Tính đến sáng 11/11, Bộ Y tế Campuchia xác nhận có 301 ca mắc Covid-19, trong đó 288 ca đã bình phục và không có trường hợp nào tử vong.

Tại Nhật Bản, ngày 11/11 ghi nhận 1.173 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm lên 110.156. Thủ tướng Suga Yoshihide đã chỉ đạo nhóm đặc trách ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 khi mùa Đông đang đến gần.

Cùng ngày, Singapore thông báo, dịch vụ du lịch hàng không mang tên Air Travel Bubble giữa Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh sẽ được khởi động từ ngày 22/11.

* Châu Âu là khu vực có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ 2 thế giới và đang là tâm dịch trong làn sóng thứ 2 này với hơn 12,91 triệu người mắc bệnh, trong đó có 306.504 ca tử vong.

Tại Italy, sau gần 10 tháng ban bố tình trạng khẩn cấp kể từ ngày 31/1, tổng số ca mắc Covid-19 tại Italy đã lên đến 1.028.424 trường hợp, trong đó có 42.953 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, Bộ Y tế Italy ghi nhận thêm 32.961 ca nhiễm mới.

Số ca tử vong do Covid-19 ở Italy cũng tăng thêm 623 người trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong lên 42.953 trường hợp. Số bệnh nhân được chăm sóc tích cực hiện là 3.081 ca, so với giai đoạn đỉnh điểm tháng 3-4 là 4.068 trường hợp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, giới y bác sĩ Italy cho rằng, tình hình hiện đang rất nguy cấp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 11/11 tuyên bố, cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng bất chấp những thông tin tích cực mới đây như việc phát triển vaccine, đồng thời bà cho biết, chính phủ Berlin sẽ phải ứng phó với đại dịch xuyên suốt mùa Đông.

Đến nay, Đức ghi nhận 726.176 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 12.082 trường hợp tử vong.

Nhằm thúc đẩy sự hiệu quả trong công tác chống dịch Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác trong tương lai trong Liên minh châu Âu (EU), Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất kế hoạch cải cách các quy định về y tế cộng đồng, theo đó cho phép EU ban bố tình trạng khẩn cấp và thực hiện các bài đánh giá sức chống chịu của các nước trước các đại dịch.

Ngoài ra, EU cũng công bố những bước đi nhằm xây dựng một cơ quan mới theo mô hình Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Mỹ (BARDA).

* Bắc Mỹ hiện ghi nhận khoảng 370.143 ca tử vong trong tổng số hơn 12,68 triệu ca nhiễm.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khu vực vẫn là Mỹ với 247.397 ca tử vong trong tổng số hơn 10,7 triệu ca nhiễm.

Ngày 11/11, số ca nhiễm Covid-19 mới của Mỹ cao kỷ lục, vượt mức 142.000 ca/ngày và số ca nhập viện cũng cán mức cao nhất từ trước tới nay là 61.964 ca vào ngày 10/11. Những con số mới khiến một lần nữa các cơ sở điều trị y tế của nước Mỹ tại những điểm nóng của dịch lại đứng trước nguy cơ quá tải.

Theo thống kê, số ca nhập viện đã tăng hơn gấp đôi lên tới gần 62.000 ca kể từ tháng Chín tới nay và vượt cả con số nhập viện tại thời điểm đại dịch bùng phát mạnh hồi giữa tháng Tư là 59.940 ca.

Cả hai thời điểm đại dịch bùng phát mạnh hồi tháng Tư và tháng Bảy đều chỉ kéo dài vài ngày và nhanh chóng giảm nhưng lần này đại dịch bùng phát lại khi mùa Đông đang tới gần khiến các chuyên gia tiên lượng tình hình sẽ không đơn giản.

Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin, Giám đốc phụ trách các vấn đề chính trị của Nhà Trắng Brian Jack đã được chẩn đoán mắc Covid-19 vào cuối tuần qua, sau khi ông tham dự một sự kiện vào ngày bầu cử 3/11 tại Nhà Trắng.

Theo tờ New York Times, một cố vấn khác cũng dương tính với SARS-CoV-2, song không xác định danh tính người này cũng như liệu quan chức này có tham dự các sự kiện đêm bầu cử tại Nhà Trắng hay không.

* Khu vực Nam Mỹ hiện ghi nhận gần 10,15 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 305.394 trường hợp tử vong.

Brazil là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ 3 thế giới, với gần 5,75 triệu ca nhiễm, trong đó có 163.406 bệnh nhân tử vong.

Ngày 11/11, chính phủ Argentina thông báo, Tổng thống Alberto Fernandez đã buộc phải thực hiện quy trình cách ly bắt buộc sau khi Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề chiến lược của Văn phòng Tổng thống - ông Gustavo Beliz bị nhiễm SARS-CoV-2 từ một người thân trong gia đình.

* Tại châu Phi, đến nay ghi nhận 1.930.482 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 46.357 ca tử vong, trong khi châu Đại Dương có 41.672 ca nhiễm với 993 trường hợp tử vong.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa quyết định gia hạn tình trạng thảm họa quốc gia đến ngày 15/12 tới nhằm tiếp tục duy trì các quy định và biện pháp cần thiết trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Ông Ramaphosa cũng thông báo quyết định kéo dài hoạt động của Quỹ Covid-19 quốc gia cho đến hết tháng 1/2021, qua đó tiếp tục duy trì việc cung cấp thực phẩm miễn phí cho khoảng 6 triệu người thất nghiệp tại nước này.

Liên quan các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 trước nguy cơ có thể xảy ra làn sóng dịch thứ 2, ông Ramaphosa cho biết, Nam Phi đang phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xây dựng kế hoạch ngăn chặn nguy cơ dịch tái bùng phát, trong đó bao gồm việc lập các đội phản ứng nhanh do WHO điều hành.

* Liên quan vaccine ngừa Covid-19, Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cho biết, công tác thử nghiệm sau khi đăng ký vaccine ngừa Covid-19 thứ hai của Nga do viện Vector ở Siberia phát triển sẽ bắt đầu vào ngày 15/11.

Trong khi đó, tại Brazil, cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia Brazil (Anvisa) thông báo về việc cho phép nối lại công tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với loại vaccine ngừa bệnh Covid-19 do hãng dược Sinovac của Trung Quốc sản xuất sau 2 ngày tuyên bố đình chỉ chương trình thử nghiệm này do một tình nguyện viên “gặp sự cố nghiêm trọng” hôm 29/10.

Bất kể kết quả bầu cử Mỹ 2020 và tin tốt từ vaccine Covid-19, nền kinh tế Mỹ vẫn chịu ‘cơn gió ngược’

Bất kể kết quả bầu cử Mỹ 2020 và tin tốt từ vaccine Covid-19, nền kinh tế Mỹ vẫn chịu ‘cơn gió ngược’

TGVN. Chuyên gia kinh tế cho rằng, vaccine Covid-19 sẽ không tạo ra 'kích thích tức thời' cho nền kinh tế Mỹ, vốn vẫn cần ...

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (6/11-12/11): Ông Biden sẽ có giọng điệu thận trọng hơn với Trung Quốc, ô tô Nhật 'bỗng dưng' bán chạy

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (6/11-12/11): Ông Biden sẽ có giọng điệu thận trọng hơn với Trung Quốc, ô tô Nhật 'bỗng dưng' bán chạy

TGVN. Ông Biden sẽ có giọng điệu thận trọng hơn về quan hệ Mỹ-Trung, giá dầu có thể lên 60USD, EU vẫn để ngỏ khả ...

Đại sứ Lê Lương Minh: Năng lực dẫn dắt của Chủ tịch ASEAN 2020 đã được minh chứng

Đại sứ Lê Lương Minh: Năng lực dẫn dắt của Chủ tịch ASEAN 2020 đã được minh chứng

TGVN. Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh thế giới, khu vực và từng nước thành viên và các ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Siêu dự bị Mikel Merino hóa người hùng, đi vào lịch sử World Cup

Siêu dự bị Mikel Merino hóa người hùng, đi vào lịch sử World Cup

Mikel Merino đã đi vào lịch sử khi liên tiếp ghi những bàn thắng quan trọng cho đội tuyển (ĐT) Tây Ban Nha sau khi vào sân thay người ở ...
Kết quả bóng đá World Cup 2026: Tây Ban Nha 2-1 Bỉ: 'Siêu dự bị Merino' lại ghi bàn, Tây Ban Nha đại chiến Pháp ở bán kết

Kết quả bóng đá World Cup 2026: Tây Ban Nha 2-1 Bỉ: 'Siêu dự bị Merino' lại ghi bàn, Tây Ban Nha đại chiến Pháp ở bán kết

Kết quả bóng đá cho thấy, Tây Ban Nha đã đánh bại Bỉ với tỷ số 2-1.
Bavi: Quy mô ảnh hưởng lớn nhất trong vài thập niên, đe dọa Đông Á, nhiều nước khẩn cấp ứng phó

Bavi: Quy mô ảnh hưởng lớn nhất trong vài thập niên, đe dọa Đông Á, nhiều nước khẩn cấp ứng phó

Bão Bavi đang di chuyển trên khu vực Tây Thái Bình Dương, gây mưa lớn, gió mạnh và nguy cơ lũ lụt tại nhiều nước Đông Á.
World Cup 2026: Đội tuyển Tây Ban Nha đe dọa kỷ lục bất bại của Italy

World Cup 2026: Đội tuyển Tây Ban Nha đe dọa kỷ lục bất bại của Italy

Sau khi vượt qua Bỉ ở vòng tứ kết World Cup 2026, đội tuyển (ĐT) Tây Ban Nha chỉ còn cách kỷ lục bất bại của Italy đúng 1 trận ...
EU 'mở đường' cho Hungary tiếp cận khoảng 10 tỷ Euro từ Quỹ Phục hồi

EU 'mở đường' cho Hungary tiếp cận khoảng 10 tỷ Euro từ Quỹ Phục hồi

EU 'mở đường' cho Hungary tiếp cận khoảng 10 tỷ Euro từ Quỹ Phục hồi...
Thủ môn MU Lammens sắm vai 'tội đồ', tái hiện thống kê buồn ngày đội tuyển Bỉ bị loại

Thủ môn MU Lammens sắm vai 'tội đồ', tái hiện thống kê buồn ngày đội tuyển Bỉ bị loại

Thủ môn Senne Lammens đã có màn ra mắt World Cup 2026 đầy thất vọng trong trận Bỉ thua Tây Ban Nha ở vòng tứ kết.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bước sang năm thứ năm, dư luận ngày càng lo ngại trước một nguy cơ khác: Các rủi ro hạt nhân và phóng xạ.
250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

Trong không khí hân hoan của Ngày Quốc khánh, cũng có không ít những thách thức đang chờ đợi nước Mỹ.
Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Cuộc gặp mới nhất giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - Hàn thể hiện chiều hướng hàn gắn nhưng cũng bộc lộ những giới hạn nhất định trong hợp tác song phương.
Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - Nhật Bản lần thứ 16 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.
Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Thảm họa động đất kép ngày 24/6 ở Venezuela đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác ứng phó thiên tai và phục hồi sau thảm họa.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Cuộc đàm phán Mỹ-Iran ngày 11/7: Phép thử cuối cùng của ngoại giao Trung Đông?

Cuộc đàm phán Mỹ-Iran ngày 11/7: Phép thử cuối cùng của ngoại giao Trung Đông?

Trong lúc xung đột Mỹ-Iran leo thang, giới quan sát đang dồn sự chú ý vào vòng đàm phán được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 11/7 tại Islamabad.
Xung đột Mỹ-Iran đưa châu Phi đứng trước ngã rẽ tự chủ chiến lược

Xung đột Mỹ-Iran đưa châu Phi đứng trước ngã rẽ tự chủ chiến lược

Xung đột Mỹ-Iran đang buộc Chính phủ các nước châu Phi đánh giá lại những ưu tiên an ninh và kinh tế trước tác động tới thị trường dầu mỏ và tài chính.
Trung lập chiến lược – Một lợi thế cạnh tranh mới của châu Á?

Trung lập chiến lược – Một lợi thế cạnh tranh mới của châu Á?

Đây là tiêu đề bài viết của tác giả Sonal Varma - nhà kinh tế trưởng tại Nomura phụ trách khu vực châu Á (không bao gồm Nhật Bản), đăng trên Nikkei Asia.
Nhu cầu du lịch chữa bệnh của Mỹ bất ngờ tăng, thị trường nào đang được hưởng lợi?

Nhu cầu du lịch chữa bệnh của Mỹ bất ngờ tăng, thị trường nào đang được hưởng lợi?

Theo CNN, người dân Mỹ đang lựa chọn nhiều quốc gia châu Á làm điểm đến du lịch kết hợp chữa bệnh.
Ukraine 'chốt đơn' liên tiếp 3 thỏa thuận hợp tác sản xuất UAV với các quốc gia châu Âu

Ukraine 'chốt đơn' liên tiếp 3 thỏa thuận hợp tác sản xuất UAV với các quốc gia châu Âu

Tổng thống Ukraine ngày 7/7 cho biết, nước này đã ký thêm ba thỏa thuận hợp tác về máy bay không người lái (UAV) với Đan Mạch, Estonia và Hà Lan.
Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Có hay không một xung lực mới cho hợp tác song phương?

Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Có hay không một xung lực mới cho hợp tác song phương?

Theo Modern Diplomacy, chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nhật Bản như một bước làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương vốn đã bền chặt.
Phiên bản di động