Cập nhật Covid-19 ngày 24/4: Ca tử vong vượt mốc 3 triệu; Campuchia đóng cửa toàn bộ các chợ tại Phnom Penh, Kuwai đình chỉ bay với Ấn Độ

Chu An
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 10h sáng 24/4, thế giới đã ghi nhận hơn 146,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 3 triệu ca tử vong và hơn 124 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cập nhật Covid-19 ngày 24/4: Ca tử vong vượt mốc 3 triệu; Mỹ vẫn tiêm vaccine Johnson & Johnson, Kuwai đình chỉ bay thương mại với Ấn Độ

Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, lần lượt là 32.735.124 ca nhiễm và 585.033 ca tử vong.

Ấn Độ đứng thứ hai về số ca nhiễm với hơn 16,6 triệu ca trong khi Brazil đứng thứ hai về số ca tử vong, hiện là 386.623 ca trong tổng số hơn 14,2 triệu ca nhiễm.

Liên quan tình hình dịch nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á, Tổng Cục hàng không dân dụng Kuwait sáng 24/4 thông báo đã đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại thẳng từ Ấn Độ, bắt đầu từ ngày 24/4 và kéo dài cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Quyết định trên được đưa ra theo chỉ thị của giới chức y tế nước này sau khi đánh giá tình hình đại dịch Covid-19 toàn cầu. Thông báo nêu rõ, tất cả hành khách tới từ Ấn Độ trên các chuyến bay thẳng hay qua một nước thứ ba đều không được nhập cảnh vào Kuwait, trừ khi họ đã trải qua 14 ngày ở bên ngoài Ấn Độ.

Các công dân Kuwait, người thân cấp độ 1 của họ (cha mẹ, anh chị em ruột, con cái), sẽ được phép nhập cảnh. Các chuyến bay vận tải không bị ảnh hưởng.

Trong số 10 nước bị ảnh hưởng nhất thế giới, 7 nước còn lại đều ở châu Âu, gồm Pháp, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Italy, Tây Ban Nha và Đức, tất cả đều đã ghi nhận hơn 3,2 triệu ca nhiễm, riêng Pháp là 5,4 triệu ca.

Xét theo khu vực, châu Âu có nhiều ca nhiễm nhất (43.656.471 ca) và cũng nhiều ca tử vong nhất (993.454 ca). Tiếp đến là Bắc Mỹ với 37.840.951 ca nhiễm và 853.440 ca tử vong.

Châu Á đứng thứ ba về số ca nhiễm (hiện đã vượt ngưỡng 36 triệu ca) nhưng Nam Mỹ đứng thứ ba về số ca tử vong (hiện là 644.215 ca).

Các số liệu ghi nhận tại châu Phi hiện là 4.525.278 ca nhiễm và 119.915 ca tử vong và của châu Đại Dương lần lượt là 61.971 ca và 1.184 ca.

Tại châu Âu, Pháp đã vượt Nga, trở thành nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khu vực, với 5.440.946 ca nhiễm và 102.496 ca tử vong.

Tuy nhiên, tin mừng là Thủ tướng Pháp Jean Castex nhận định làn sóng thứ 3 tại quốc gia này dường như đã qua thời kỳ đỉnh điểm, khi số ca mắc mới đang có chiều hướng giảm trong những ngày qua.

Tại nước láng giềng Bỉ, chính phủ đã quyết định tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 8/5 tới. Nhà hàng, quán cà phê sẽ được phép mở cửa đón khách trở lại từ 8h - 22h hằng ngày nhưng phải kê bàn ngoài trời cách nhau 1,5m và đảm bảo không quá 4 khách/bàn, trừ những gia đình đông thành viên.

Quy định cũng nêu rõ tổng số lượng khách ngồi tại các bàn ngoài trời không được vượt quá 50 người và tất cả các nhân viên phục vụ phải bắt buộc đeo khẩu trang. Riêng các quán bar vẫn chưa được hoạt động.

Tại châu Mỹ, những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất sau Mỹ và Brazil gồm Argentina (2,8 triệu ca nhiễm), Colombia (2,7 triệu ca nhiễm), Mexico (2,3 triệu ca) và Canada (1,1 triệu ca).

Tại châu Á, số ca nhiễm của hai quốc gia Đông Nam Á là Indonesia và Philippines đang khá cao, lần lượt là 1.632.248 ca và 979.740 ca. Trong khi đó, số ca tử vong ở Indonesia đứng thứ 3 toàn châu lục (với 44.346 ca), sau Ấn Độ và Iran.

Malaysia hiện đứng thứ ba Đông Nam Á về mức độ ảnh hưởng của dịch. Hiện nước này đã ghi nhận 387.535 ca nhiễm và 1.415 ca tử vong.

Tại Campuchia, đêm 23/4, chính quyền Đô thành Phnom Penh thông báo đóng cửa tất cả các khu chợ do nhà nước điều hành và chợ tự phát (chợ cóc) tại thủ đô trong vòng 14 ngày.

Chỉ đạo mới của chính quyền Phnom Penh được đưa ra nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên diện rộng vì các ngôi chợ được xác định là nguồn lây nhiễm lớn cho cộng đồng.

Thông báo cũng yêu cầu tất cả các tiểu thương và nhân viên bảo vệ đã hoạt động kể từ ngày 14/4 đến nay phải đến những điểm xét nghiệm Covid-19 để lấy mẫu. Sau đó, những người này phải tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Chính quyền cơ sở 14 quận tại Phnom Penh phải chịu trách nhiệm thi hành sắc lệnh này trong khi những người vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Trước đó, hàng loạt chợ lớn và chợ dân sinh tại Phnom Penh đã bị đóng cửa sau khi hàng trăm tiểu thương và nhân viên bảo vệ, quản lý có phản ứng dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Ngày 23/4, Bộ Y tế nước này xác nhận 654 ca lây nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại lên 8.848 người, trong đó 8.301 ca liên quan tới sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Campuchia là 61 người.

Liên quan vấn đề vaccine ngừa Covid-19, cũng trong ngày 23/4, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) dẫn kết quả đánh giá vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca cho thấy với những người càng lớn tuổi, vaccine càng có hiệu quả phòng bệnh cao và lợi ích của việc tiêm vaccine này ở người trưởng thành vẫn lớn hơn so với rủi ro.

Tuyên bố nhấn mạnh việc xuất hiện huyết khối sau tiêm chỉ là phản ứng phụ rất hiếm gặp. Hiện vaccine của AstraZeneca đang được triển khai tiêm ở 157 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cũng về vaccine, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ quan ngại về tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine khi tới nay vaccine vẫn chưa đến được với người dân các nước nghèo.

Theo ông Ghebreyesus, gần 900 triệu liều vaccine đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng hơn 81% trong số đó là ở các quốc gia thu nhập cao hoặc trung bình, trong khi con số này ở các nước thu nhập thấp chỉ là 0,3%.

Cùng ngày 23/4, các chuyên gia dịch tễ Chile cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca và trường Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển đối với 2.200 tình nguyện viên tại nước này không xuất hiện tình trạng đông máu.

Công trình nghiên cứu do Đại học Chile thực hiện được công bố chỉ thời gian ngắn sau khi lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca được chuyển tới nước này để phục vụ cho chương trình tiêm chủng quốc gia đang được chính phủ Chile triển khai.

Giáo sư Maria Elena Santolaya khẳng định, không có bất kỳ tình nguyện viên nào trong mọi độ tuổi, giới tính có diễn biến bất thường liên quan tới chứng đông máu tại quốc gia Nam Mỹ này.

Kết quả nghiên cứu vaccine AstraZeneca cũng xác nhận tính hiệu quả khoảng 76% trong việc phòng ngừa khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 sau 15 ngày được tiêm liều thứ 2, cũng như 100% ngăn chặn các trường hợp mắc Covid-19 ở thể nặng hoặc nguy kịch.

Đến nay, trên thế giới đã ghi nhận 86 trường hợp bị đông máu trong tổng số 25 triệu người được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Ngày 23/4, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo, công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh Covid-19 của hãng dược Johnson & Johnson (J&J) có thể được tái khởi động, sau khi hoạt động tiêm chủng loại vaccine này bị đình chỉ cho những quan ngại liên quan tới chứng đông máu.

Thông báo của CDC nêu rõ: "Chúng tôi đã kết luận rằng những lợi ích tiềm năng và đã được ghi nhận của vaccine phòng Covid-19 của Janssen (chi nhánh dược phẩm của J&J) vượt trội hơn những nguy cơ đã biết và tiềm ẩn ở những người từ 18 tuổi trở lên".

TIN LIÊN QUAN
Vaccine Covid-19: Johnson & Johnson gặp khó
Ngoại giao phục vụ phát triển: Chủ động đón đầu xu hướng lớn
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: ASEAN 'nắm chặt tay', thông điệp 'rắn' của Tổng thống Nga, Ấn Độ quay quắt vì Covid-19
Kinh tế Đức sẽ trở lại mức trước đại dịch Covid-19 vào năm 2022
Quan chức Nhà Trắng: Kết quả các lệnh trừng phạt Nga khá sát với kỳ vọng của Mỹ
Cận cảnh nhà máy Chernobyl, nơi Ukraine muốn đưa vào danh sách di sản thế giới
Bộ Quốc phòng Nga công bố video rút quân rầm rộ khỏi biên giới giáp Ukraine
Thủ tướng ra công điện, chỉ đạo tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/4: 2 ca mắc mới, cả nước có 2.832 bệnh nhân
Việt Nam ủng hộ Campuchia ứng phó phòng, chống dịch Covid-19
(tổng hợp)

Đọc thêm

Người đại diện của Petrovietnam phải 'nhìn thấy sớm hơn, nói đúng hơn, hành động kịp hơn, chịu trách nhiệm rõ hơn'

Người đại diện của Petrovietnam phải 'nhìn thấy sớm hơn, nói đúng hơn, hành động kịp hơn, chịu trách nhiệm rõ hơn'

Người đại diện của Petrovietnam trong giai đoạn tăng trưởng mới đang trở thành mắt xích quan trọng để chiến lược của Tập đoàn được triển khai đúng hướng...
Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: EU 'chạy đua' tìm tiếng nói chung; vấn đề giá trần dầu, thuỷ sản gây tranh cãi

Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: EU 'chạy đua' tìm tiếng nói chung; vấn đề giá trần dầu, thuỷ sản gây tranh cãi

Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào giai đoạn đàm phán cuối cùng để hoàn tất gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga.
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 11/7/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 11/7/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 11/7/2026.
Một quốc gia Đông Nam Á chính thức trở thành đối tác đối thoại của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)

Một quốc gia Đông Nam Á chính thức trở thành đối tác đối thoại của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)

Lào chính thức trở thành đối tác đối thoại của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sau lễ ký bản ghi nhớ trao quy chế này được tổ chức ...
Cập nhật bảng giá xe hãng Volkswagen mới nhất tháng 7/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Volkswagen mới nhất tháng 7/2026

Bảng giá xe hãng Volkswagen của các dòng xe như Viloran, Tiguan, Teramont, Touareg, Teramont Pro, Teramont President và Teramont X sẽ được cập nhật chi tiết nhất trong bài ...
Cập nhật bảng giá xe hãng Volvo mới nhất tháng 7/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Volvo mới nhất tháng 7/2026

Bảng giá xe hãng Volvo của các dòng xe như EC40, S90, XC40, XC60, XC90 sẽ được cập nhật chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bước sang năm thứ năm, dư luận ngày càng lo ngại trước một nguy cơ khác: Các rủi ro hạt nhân và phóng xạ.
250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

Trong không khí hân hoan của Ngày Quốc khánh, cũng có không ít những thách thức đang chờ đợi nước Mỹ.
Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Cuộc gặp mới nhất giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - Hàn thể hiện chiều hướng hàn gắn nhưng cũng bộc lộ những giới hạn nhất định trong hợp tác song phương.
Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - Nhật Bản lần thứ 16 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.
Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Thảm họa động đất kép ngày 24/6 ở Venezuela đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác ứng phó thiên tai và phục hồi sau thảm họa.
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Xung đột Mỹ-Iran đưa châu Phi đứng trước ngã rẽ tự chủ chiến lược

Xung đột Mỹ-Iran đưa châu Phi đứng trước ngã rẽ tự chủ chiến lược

Xung đột Mỹ-Iran đang buộc Chính phủ các nước châu Phi đánh giá lại những ưu tiên an ninh và kinh tế trước tác động tới thị trường dầu mỏ và tài chính.
Trung lập chiến lược – Một lợi thế cạnh tranh mới của châu Á?

Trung lập chiến lược – Một lợi thế cạnh tranh mới của châu Á?

Đây là tiêu đề bài viết của tác giả Sonal Varma - nhà kinh tế trưởng tại Nomura phụ trách khu vực châu Á (không bao gồm Nhật Bản), đăng trên Nikkei Asia.
Nhu cầu du lịch chữa bệnh của Mỹ bất ngờ tăng, thị trường nào đang được hưởng lợi?

Nhu cầu du lịch chữa bệnh của Mỹ bất ngờ tăng, thị trường nào đang được hưởng lợi?

Theo CNN, người dân Mỹ đang lựa chọn nhiều quốc gia châu Á làm điểm đến du lịch kết hợp chữa bệnh.
Ukraine 'chốt đơn' liên tiếp 3 thỏa thuận hợp tác sản xuất UAV với các quốc gia châu Âu

Ukraine 'chốt đơn' liên tiếp 3 thỏa thuận hợp tác sản xuất UAV với các quốc gia châu Âu

Tổng thống Ukraine ngày 7/7 cho biết, nước này đã ký thêm ba thỏa thuận hợp tác về máy bay không người lái (UAV) với Đan Mạch, Estonia và Hà Lan.
Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Có hay không một xung lực mới cho hợp tác song phương?

Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Có hay không một xung lực mới cho hợp tác song phương?

Theo Modern Diplomacy, chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nhật Bản như một bước làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương vốn đã bền chặt.
Kinh tế Trung Quốc: Động lực tăng trưởng nào sẽ chi phối nửa cuối năm 2026?

Kinh tế Trung Quốc: Động lực tăng trưởng nào sẽ chi phối nửa cuối năm 2026?

Sau một khởi đầu năm đầy biến động, các công ty đang đặt niềm tin vào những 'điểm tựa' nào và đâu sẽ là động lực dẫn dắt kinh tế Trung Quốc sau mùa hè?
Phiên bản di động