Câu chuyện bất ngờ về 5 'tượng đài' nổi tiếng trên thị trường chứng khoán

Hà Thu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Những câu chuyện về các 'tượng đài' trong thị trường tài chính luôn đem lại cảm hứng cho các nhà đầu tư mới. Dù có nguồn gốc khác nhau nhưng họ đều có một điểm chung – thành công vượt bậc. Những câu chuyện này một lần nữa cho thấy thị trường tài chính là nơi không điều gì là không thể đối với bất kỳ ai!

Edward Arthur Seykota: Cha đẻ của hệ thống mua bán chứng khoán tự động

Câu chuyện bất ngờ về 5 'tượng đài' nổi tiếng trên thị trường chứng khoán

Ông Seykota sinh ra trong một gia đinh nhập cư từ Hà Lan sang Mỹ. Lúc 5 tuổi, cậu bé Saykota đã biết đổi một tấm huy hiệu màu mạ vàng với người hàng xóm để lấy 5 miếng kính lúp. Seykota là cha đẻ của hệ thống giao dịch chứng khoán tự động.

Ngay từ lúc khỏi nghiệp kinh doanh chứng khoán vào những năm 1970, ông đã rất thích thú với ý tưởng hệ thống kiếm tiền tự động và phân tích kỹ thuật. Ông đã phát triển thuật toán và lập trình giao dịch tự động. Lợi nhuận đạt được từ một tài khoản của khách hàng của ông cho đến nay vẫn là một kỷ lục.

Robot giao dịch của Seykota đã tạo ra mức lợi nhuận 250.000 % trong khoảng thời gian từ 1972 đến 1988, tức là vị khách hàng may mắn này đã thu được 15 triệu USD từ 5.000 USD đầu tư ban đầu.

Thành công này khó có thể giải thích bằng may mắn, thực sự thuật toán ông sử dụng quá hiệu quả và ổn định.

Ông nói: “5 quy tắc nằm lòng của tôi là: Cắt lỗ - Mua thêm cổ phiếu đang lên giá - Mua ít một -Tuân thủ các quy tắc và Biết khi nào phải phá bỏ quy tắc”.

Ingeborga Mootz: Triệu phú tuổi "bà"

Câu chuyện bất ngờ về 5 'tượng đài' nổi tiếng trên thị trường chứng khoán

Nếu ông Edward Seykota bắt đầu kinh doanh từ lúc 5 tuổi thì bà Ingeborga Mootz lại bắt đầu từ tuổi làm bà. Bà Ingeborga Mootz trở thành triệu phú ở tuổi 96, 15 năm trước, bà chỉ là một góa phụ bình thường. Giờ đây bà là một trong những người nổi tiếng nhất ở Đức.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, và kết hôn vào năm 17 tuổi với mục đích thoát nghèo - nhưng điều đó đã không khiến bà cảm thấy nhẹ lòng. Đến năm 75 tuổi, bà phải cầu xin chồng từng đồng để tiêu xài. Bất cứ khi nào bà cố gắng tìm một công việc, chồng bà thường chì chiết, gọi bà là một bà già ngu ngốc, không kiếm được tiền. Đến một ngày không thể chịu được bà đã phải thốt lên: “Nếu ông nghĩ rằng tôi không thể làm việc, thì tôi sẽ giao dịch trên thị trường chứng khoán!” và bà đã không nói dối.

Cơ hội đến sau cái chết của chồng, Bà Mootz đã tìm thấy 1.000 cổ phiếu của công ty ông đã từng làm việc trong suốt cuộc đời. Bà quyết định mạo hiểm và chấp nhận rủi ro để chấm dứt nghèo đói. Đó là một quyết định đúng đắn vì trong 8 năm đầu tiên giao dịch, người phụ nữ đầy nghị lực này đã kiếm được hơn 500.000 Euro!

Bà được ngưỡng mộ vì phong cách giao dịch của mình, đó là không sử dụng các thiết bị hỗ trợ hiện đại, Internet, hay các tín hiệu được đề xuất trên thị trường. Tất cả những gì bà cần biết là thông tin từ những tờ báo giấy truyền thống vào buổi sáng.

Nếu bạn tò mò muốn biết làm thế nào chiến lược này có thể mang lại hàng triệu Euro cho một lão bà, hãy đọc cuốn sách do chính bà làm tác giả: Borsenkrimi hay Thám tử thị trường chứng khoán (Stock market detective).

Châm ngôn của bà Ingeborga Mootz: “Mua rẻ, bán đắt”

Nassim Taleb: "Thiên nga đen" trên thị trường chứng khoán

Câu chuyện bất ngờ về 5 'tượng đài' nổi tiếng trên thị trường chứng khoán

Nassim Taleb đã đưa ra một trong những lý thuyết thú vị và gây tranh cãi nhất trong giới kinh doanh chứng khoán - Lý thuyết "Thiên nga đen", hay lý thuyết về các sự kiện khó xảy ra.

Sinh ra ở Lebanon, trong gia đình tín đồ chính thống Hy Lạp, ông Taleb khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh chứng khoán sau khi tốt nghiệp tại Đại học Paris (Pháp). Càng nghiên cứu các số liệu thống kê, ông càng bị thuyết phục rằng toàn bộ hệ thống tài chính hiện tại là một thùng thuốc nổ đã sẵn sàng nổ tung.

Ông Nassim Taleb trở nên thực sự nổi tiếng sau khi xuất bản cuốn sách The Black Swan. Theo Taleb, gần như tất cả các sự kiện có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường là hoàn toàn không thể đoán trước.

Đa số các nhà quản lý rủi ro đang dùng thông tin quá khứ để dự đoán tương lai, nhưng quá khứ không thể là nền tảng cho bất cứ điều gì có thể xảy đến trong tương lai. Ví dụ, con gà tây được nuôi dưỡng tử tế trong 1.000 ngày và không nghĩ rằng sẽ bị thịt vào ngày 1.001 cho bữa tối trong Lễ Tạ ơn - nhưng điều đó sẽ xảy ra.

Đối với chú gà tây, bị giết vào ngày thứ 1.001 là hiện tượng "Thiên nga đen", nhưng không phải là "Thiên nga đen" đối với người bán thịt. Vì vậy, quản lý rủi ro truyền thống mà các cơ quan chính phủ và các công ty đang áp dụng là vô ích. Lý thuyết này đã trở nên phổ biến sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Với chiến lược mua bán dựa trên nền tảng bảo vệ nhà đầu tư trước khủng hoảng và thu lợi nhuận lớn từ những sự kiện hiếm xảy ra, sự nghiệp của Taleb được ví như những canh bạc với các giải độc đắc. Ví dụ vào ngày Thứ Hai đen tối, ngày 19/10/1987, sau khi Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 22,6%, ông Taleb đã thu về lãi 40 triệu USD.

Nassim Taleb chia sẻ: “Tôi biết lịch sử thường được khắc bằng những sự kiện hiếm khi xảy ra. Tôi chỉ không biết sự kiện đó là sự kiện nào mà thôi”.

George Soros: Người làm Ngân hàng Trung ương Anh phá sản

Câu chuyện bất ngờ về 5 'tượng đài' nổi tiếng trên thị trường chứng khoán

Ông Soros có lẽ được biết đến như một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất mọi thời đại. Sinh ra trong một gia đình Do Thái ở Hungary, ông sống lay lắt trong khi Hungary bị Đức Quốc xã chiếm đóng. Ông vừa học vừa làm nhân viên khuân vác đường sắt và người phục vụ trong hộp đêm để kiếm từng hào.

Sau khi ông chuyển đến New York và làm việc cho một số công ty môi giới chứng khoán ở Phố Wall, cuộc sống thực sự của thiên tài tài chính bắt đầu. Ông nổi tiếng vì là người làm Ngân hàng Trung ương Anh phá sản vào năm 1992, bằng cách đặt cược rất lớn vào đồng Bảng Anh, qua đó ông đã kiếm được một tỷ USD chỉ trong một đêm.

Ông Soros còn được gọi là nhà từ thiện hàng đầu thế giới, một tỷ phú có tấm lòng thiện nguyện đã sử dụng tài sản của mình thành lập Quỹ Tổ chức xã hội mở - mạng lưới rộng lớn gồm các tổ chức, đối tác, dự án tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu.

Năm 2018, Tạp chí Financial Times đã công nhận ông Soros là "Nhân vật của năm". Tạp chí cho biết, quyết định này không chỉ dựa trên thành tích của Soros, mà còn dựa trên các giá trị mà ông đại diện với tư cách là nhà một nhà triết học và nhà từ thiện.

Richard Dennis: Hoàng tử của sàn giao dịch

Câu chuyện bất ngờ về 5 'tượng đài' nổi tiếng trên thị trường chứng khoán

Câu chuyện về Richard Dennis là một câu chuyện huyền thoại có khả năng nhen nhóm ngọn lửa đam mê cho các nhà kinh doanh chứng khoán đến tận ngày nay. Giàu có một cách đáng kinh ngạc, một thiên tài và là nhà tiên phong trong giao dịch hàng hóa.

Ông sinh ra ở phía Nam Chicago trong một gia đình người nghèo gốc Ireland. Ông bắt đầu với công việc đưa lệnh trực tiếp trên sàn giao dịch của Sàn giao dịch Chicago Mercantile ở tuổi 17 - và sau đó đã biến một khoản vay 1.600 USD thành thành khoản lãi 200 triệu USD bằng mua bán hàng hóa tại Sở giao dịch ở tuổi 23.

Ông nổi tiếng với thí nghiệm “Những con rùa”, theo đó ông đã huấn luyện một nhóm người (những con rùa) trong 2 tuần. Thí nghiệm kết thúc sau 5 năm và kết quả là “Những chú rùa” đã đã kiếm được tổng lợi nhuận 175 triệu USD.

Richard Dennis là người giao dịch theo xu hướng. Ông ưa thích tìm một xu hướng và đặt ngày càng nhiều giao dịch theo hướng của xu hướng đó với mức đòn bẩy ngày càng cao - để trong trường hợp may mắn, ông sẽ kiếm được càng nhiều tiền càng tốt.

Richard Dennis chia sẻ: “Khi bạn có một vị thế nghĩa là bạn có lý do để mở vị thế đó, và bạn phải giữ vị thế cho đến khi lý do đó không còn phù hợp”.

Câu chuyện săn gà và bài học trong đầu tư chứng khoán

Câu chuyện săn gà và bài học trong đầu tư chứng khoán
Câu chuyện con cá sấu và 3 bài học vàng khi đầu tư chứng khoán

Câu chuyện con cá sấu và 3 bài học vàng khi đầu tư chứng khoán
Câu chuyện về người thương lái và con lừa - bài học vàng khi đầu tư chứng khoán

Câu chuyện về người thương lái và con lừa - bài học vàng khi đầu tư chứng khoán
5

5 'bài học vàng' từ huyền thoại đầu tư tài chính Warren Buffett

Xem nhiều

Đọc thêm

Nữ đô cử Hoàng Thị Duyên không có đối thủ ở SEA Games 31

Nữ đô cử Hoàng Thị Duyên không có đối thủ ở SEA Games 31

Baoquocte.vn. Bước vào thi đấu với tâm thế của nhà vô địch, Hoàng Thị Duyên khá thoải mái và chọn mức tạ khởi điểm 90kg phần thi cử giật.
SEA Games 31: Cơ thủ huyền thoại Efren Reyes ‘sốc’ với tình cảm của cổ động viên Việt Nam

SEA Games 31: Cơ thủ huyền thoại Efren Reyes ‘sốc’ với tình cảm của cổ động viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Tay cơ huyền thoại Efren Reyes kết thúc hành trình tại SEA Games 31 sau thất bại trước Trần Quyết Chiến ở nội dung carom 3 băng.
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 20/5, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã khai mạc trọng thể ở quảng trường trước sân vận động Mỹ Đình, Hà ...
Chuyến công du có lịch trình dày đặc của Thái tử Charles ở Canada

Chuyến công du có lịch trình dày đặc của Thái tử Charles ở Canada

Baoquocte.vn. Vợ chồng Thái tử Charles, người kế vị ngai vàng nước Anh, đã thay mặt Nữ hoàng Elizabeth II tham gia nhiều hoạt động trong chuyến công du Canada.
Điện mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc

Điện mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện chúc mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Han Dok-Su.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển ...
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của ...
Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự Diễn đàn Xuất khẩu ngành hàng nông nghiệp và thực phẩm do Cơ quan hỗ trợ xuất khẩu quốc gia Ba Lan ...
Kỷ nguyên hợp tác mới ASEAN-Hoa Kỳ

Kỷ nguyên hợp tác mới ASEAN-Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần thứ hai ASEAN-Hoa Kỳ đã đi đến quyết định nâng cấp mối quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Tin thế giới 20/5: Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’

Tin thế giới 20/5: Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’

Baoquocte.vn. Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’,... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Trung Quốc 'giúp' Nga chống lệnh trừng phạt - Tổng thống Putin hết ý định cậy nhờ?

Trung Quốc 'giúp' Nga chống lệnh trừng phạt - Tổng thống Putin hết ý định cậy nhờ?

Baoquocte.vn. Dường như Tổng thống Nga Vladimir Putin không còn trông chờ vào sự giúp đỡ của Bắc Kinh.
Châu Âu lên kế hoạch 'một mũi tên trúng hai đích', tăng tốc 'phớt lờ' năng lượng Nga

Châu Âu lên kế hoạch 'một mũi tên trúng hai đích', tăng tốc 'phớt lờ' năng lượng Nga

Baoquocte.vn. RePowerEU là kế hoạch được kỳ vọng sẽ cho phép EU giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga trong dài hạn.
Trung Quốc tận dụng cơ hội mua dầu giá rẻ của Nga

Trung Quốc tận dụng cơ hội mua dầu giá rẻ của Nga

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Trung Quốc đang đàm phán với Nga để mua nguồn cung dầu bổ sung cho kho dự trữ chiến lược.
Hai 'ông lớn' viễn thông Trung Quốc Huawei, ZTE bị cấm tham gia mạng 5G tại Canada

Hai 'ông lớn' viễn thông Trung Quốc Huawei, ZTE bị cấm tham gia mạng 5G tại Canada

Baoquocte.vn. Chính phủ liên bang Canada vừa thông báo quyết định sẽ cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G tại quốc gia Bắc Mỹ này.
Mỹ: Chính phủ Nga đang sử dụng vấn đề xuất khẩu lương thực làm 'vũ khí'

Mỹ: Chính phủ Nga đang sử dụng vấn đề xuất khẩu lương thực làm 'vũ khí'

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích Nga sử dụng vấn đề xuất khẩu lương thực làm vũ khí trong vấn đề Ukraine.
Giá vàng hôm nay 20/5: Vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia nói vàng đang rẻ; vàng SJC dễ đẩy thị trường lệch lạc?

Giá vàng hôm nay 20/5: Vàng thế giới tăng vọt, chuyên gia nói vàng đang rẻ; vàng SJC dễ đẩy thị trường lệch lạc?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 20/5 tăng nhờ USD đảo chiều giảm nhẹ, nâng cao sức hấp dẫn của kim loại quý. Giá vàng đang 'rẻ' vì các trò chơi trú ẩn an toàn.
Xuất khẩu ngày 16-20/5: Doanh nghiệp ngành điều 'đói' thông tin về thị trường EU; 19 nhà máy cá tra đủ điều kiện vào Mỹ

Xuất khẩu ngày 16-20/5: Doanh nghiệp ngành điều 'đói' thông tin về thị trường EU; 19 nhà máy cá tra đủ điều kiện vào Mỹ

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 16-20/5.
Bình Phước sẽ là điểm đến của nhiều doanh nghiệp Singapore

Bình Phước sẽ là điểm đến của nhiều doanh nghiệp Singapore

Baoquocte.vn. Đó là nhận định của bà Amy Wee - Giám đốc quốc gia Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF) tại Việt Nam, nhân chuyến đến thăm tỉnh Bình Phước.
VEPR: Chuyển đổi số trở thành một phần của doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới

VEPR: Chuyển đổi số trở thành một phần của doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới

Baoquocte.vn. Theo VEPR, Covid-19 không những không làm suy giảm nền kinh tế số mà còn tạo cả áp lực lẫn động lực thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
Nền tảng để đưa đầu tư, thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ 'cất cánh'

Nền tảng để đưa đầu tư, thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ 'cất cánh'

Baoquocte.vn. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang ở thời kỳ rất tốt đẹp, đặc biệt sau chuyến công du của Thủ tướng Chính phủ.
Giá cà phê hôm nay 20/5: Cà phê lại 'lội ngược dòng', khả năng thế giới thiếu hụt nguồn cung?

Giá cà phê hôm nay 20/5: Cà phê lại 'lội ngược dòng', khả năng thế giới thiếu hụt nguồn cung?

Baoquocte.vn. Góp phần hỗ trợ đà tăng nhẹ của giá cà phê phiên hôm qua còn do USD tiếp tục sụt giảm và tỷ giá đồng Real Brazil tăng mạnh lên.
Giá tiêu hôm nay 20/5, đi ngang, xu hướng trữ hàng đợi giá, xuất khẩu tiêu Việt nhận tin kém vui

Giá tiêu hôm nay 20/5, đi ngang, xu hướng trữ hàng đợi giá, xuất khẩu tiêu Việt nhận tin kém vui

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 73.000 – 76.500 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Baoquocte.vn. Tháo gỡ khó khăn cho địa ốc du lịch, ghi nhận hiện tượng bong bóng ở một số địa phương... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá nhà gấp 20 lần thu nhập, phân khúc bán lẻ sẽ hút khách, tiền đổ nhiều nhất vào đâu?

Bất động sản mới nhất: Giá nhà gấp 20 lần thu nhập, phân khúc bán lẻ sẽ hút khách, tiền đổ nhiều nhất vào đâu?

Baoquocte.vn. Giá nhà tăng quá cao so với thu nhập, nhu cầu mặt bằng bán lẻ gia tăng sau đại dịch... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Phiên bản di động