Câu chuyện về chiếc bồ tải gạo lên Điện Biên

Trước khi nhắm mắt xuôi tay, ông Nguyễn Đình căn dặn con trai giữ gìn chiếc bồ ông đã gánh gạo đi đánh Pháp ở Điện Biên. 
Theo dõi TGVN trên
TIN LIÊN QUAN
cau chuyen ve chiec bo tai gao len dien bien Sức mạnh hậu cần của Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
cau chuyen ve chiec bo tai gao len dien bien Cựu chiến binh Nga - Việt vùng Ural kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiếc bồ cùng “đôi chân vạn dặm” của người dân công hỏa tuyến đã góp phần làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 64 năm về trước.

“Gia đình tôi muốn hiến tặng Bảo tàng Quân khu 4 chiếc bồ cha tôi đi gánh gạo lên Điện Biên để bảo quản, trưng bày, giới thiệu với khách tham quan, đặc biệt là thế hệ trẻ”. Nghe thông tin từ ông Nguyễn Cơ Sở (SN 1946, xóm 1, xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Lưu, Nghệ An), Đại úy Nguyễn Hữu Hoành và một nhân viên bảo tàng tức tốc lên đường.

cau chuyen ve chiec bo tai gao len dien bien
Ông Nguyễn Cơ Sở và chiếc bồ tải gạo ra Điện Biên của cha mình. (Nguồn: Dân trí)

“Kỉ vật Điện Biên giờ không nhiều. Các chứng nhân Điện Biên tuổi cao, sức yếu và ngày càng ít đi. Nếu không kịp sưu tầm, lưu giữ thì e sau này thể hệ trẻ chỉ biết đến Điện Biên, đến công lao của các thế hệ đi trước qua TV, sách báo… Có hiện vật cụ thể, sống động để trưng bày, giới thiệu, giáo dục thì quý lắm”, Đại úy Hoành nói.

Chúng tôi tìm đến nhà ông Sở. Ông đã đặt chiếc bồ của người cha quá cố lên bàn, đợi khách đến để bàn giao. Chiếc bồ được đan bằng giang, miệng bồ thắt bằng sợi mây rừng, lên nước bóng loáng. Phần đáy bồ đã thủng đôi chỗ nhưng vẫn còn khá chắc chắn.

“Chiếc bồ (người Quỳnh Lưu gọi là giai) này do chính tay cha tôi – ông Nguyễn Đình (SN 1920) đan để gánh gạo lên Điện Biên năm xưa. Trước khi mất, ông căn dặn phải giữ chiếc bồ để con cháu đời sau biết được rằng các thế hệ cha ông bằng những vật dụng đơn sơ và lòng quyết tâm đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Các con tôi đã lớn, đều đi làm ăn xa. Vợ chồng tôi đã già, sợ rằng mươi năm nữa không thể bảo quản, giữ gìn kỉ vật của cha mà làm cho nó hư hỏng, thất lạc nên tôi xin tặng Bảo tàng”, ông Sở mở đầu câu chuyện.

cau chuyen ve chiec bo tai gao len dien bien
Chiếc bồ được đan bằng cật giang, lên nước bóng loáng. Dù vài chỗ đã hư hỏng nhưng chiếc bồ vẫn rất chắc chắn. (Nguồn: Dân trí)

Cuối năm 1953, cuộc kháng chiến chống Pháp ở Tây Bắc bước vào giai đoạn quyết định. Tin chiến thắng từ khắp mặt trận liên tiếp dội về. Đồng nghĩa là nhu cầu lương thực, thuốc men, đạn dược cũng lớn hơn.

Người em trai Nguyễn Diên vinh dự có mặt trong đội hình Đại đoàn 308, đánh Pháp ở Điện Biên. Ông Nguyễn Diên lúc đó đã 33 tuổi, cùng 19 nông dân khỏe mạnh của xã Quỳnh Hoa được chọn gánh gạo, muối tiếp tế cho bộ đội “ăn no, đánh thắng”.

Trong cái đói ăn thiếu mặc quay quắt, với một lòng hướng về kháng chiến, hướng về Điện Biên, người dân Quỳnh Hoa đã đóng góp 600kg gạo, 100kg muối cho chiến trường. 20 dân công trong xã có nhiệm vụ đưa lương thực, vượt một chặng đường dài từ Quỳnh Lưu sang Lào rồi tiếp tục hàng trăm cây số đường rừng lên Điện Biên. Số gạo, muối này phải được đảm bảo đưa ra chiến trường một cách nguyên vẹn. Đoàn dân công sẽ tự túc một phần lương thực hoặc được bà con nhân dân trên đường ra Điện Biên tiếp tế hàng ngày.

cau chuyen ve chiec bo tai gao len dien bien
Sau hơn 60 năm giữ gìn, bảo quản, ông Nguyễn Cơ Sở quyết định tặng chiếc bồ tải gạo của bố mình cho Bảo tàng Quân khu 4 để trưng bày, giới thiệu về một chặng đường gian khổ, hào hùng cũng như những đóng góp của lực lượng dân công đối với thắng lợi lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ. (Nguồn: Dân trí)

Một ngày mùa Đông năm 1953, đoàn dân công xã Quỳnh Hoa lên đường. Với chiếc đòn gánh trên vai, đôi quang gánh, họ bắt đầu “hành trình vạn dặm” của những người nông dân chân đất lên với Điện Biên – chiến trường ác liệt nhất lúc bấy giờ.

Đoàn gánh bộ đến khu vực rừng núi giáp nước bạn Lào, địa hình núi rừng dốc cao đèo sâu buộc phải thay đổi cách thức vận chuyển. Những chiếc bồ đan bằng cật giang (lớp vỏ cứng ngoài cùng của thân cây giang – một loại cây cùng họ với tre) cao khoảng 50cm, miệng rộng 25cm ra đời. Với chiếc dây ngắn buộc trên miệng, chiếc bồ trở thành dụng cụ để vận chuyển gạo. Còn muối được đựng trong những chiếc bi-đông bằng ống tre già.

Chiếc “gióng” mới, ngắn, cơ động nên việc vận chuyển trong địa hình rừng núi thuận tiện, gọn gàng hơn. Đến những đoạn suối sâu, dốc cao, gạo từ bồ được trút ra cái gùi sau lưng để vận chuyển, đảm bảo để gạo, muối không bị rơi vãi, không bị ngấm nước, ẩm mốc. Chiếc đòn gánh trở thành gậy chống, giúp họ vượt qua đoạn đường gian khổ và không kém phần hiểm nguy với 30 cân gạo và 5 cân muối trên vai.

cau chuyen ve chiec bo tai gao len dien bien
"Ở Bảo tàng Quân khu 4, chiếc bồ sẽ được bảo quản tốt hơn, được trưng bày, giới thiệu cho các thế hệ sau, cha tôi nơi chín suối chắc sẽ an lòng”. (Nguồn: Dân trí)

Cứ như thế, “đôi chân vạn dặm” của những người nông dân xứ Nghệ sau nhiều tháng trời vượt rừng cao, vực sâu, thác hiểm đã đưa những hạt gạo nghĩa tình, những hạt muối mặn mòi của người dân xứ Quỳnh lên Điện Biên, góp phần cùng bộ đội “ăn no, đánh thắng”. Hoàn thành nhiệm vụ tải lương, ông Nguyễn Đình ở lại Điện Biên phục vụ kháng chiến cho đến ngày chiến dịch toàn thắng.

Trong niềm vui của người dân một nước tự do, độc lập, ông cùng đoàn người xuôi về đồng bằng, kết thúc 6 tháng phục vụ chiến dịch, không quên mang theo chiếc bồ theo ông đi tải gạo. Năm 1966, ông Nguyễn Đình qua đời, vẫn đau đáu lời dặn dò “nợ nước phải trả”.

Tiếp bước cha, ông Nguyễn Cơ Sở tham gia Đoàn 559, trở thành người lính vận chuyển lương thực, khí tài ra chiến trường đánh Mỹ cứu nước. Đất nước thống nhất, chưa kịp nghỉ ngơi, ông lại được điều động chở pháo ra tăng cường cho mặt trận biên giới phía Bắc. Chỉ khác rằng, ông không còn đi bộ như cha ông mình mấy mươi năm về trước mà được đào tạo bài bản thành người lính lái xe.

cau chuyen ve chiec bo tai gao len dien bien
Thay mặt Bảo tàng Quân khu 4, Đại úy Nguyễn Hữu Hoành trao bức thư cảm ơn của Bộ Tư lệnh Quân khu 4, ghi nhận sự đóng góp của ông Nguyễn Cơ Sở. (Nguồn: Dân trí)

Theo di nguyện của bố, chiếc bồ năm xưa cụ Nguyễn Đình tải gạo lên Điện Biên vẫn được gia đình ông Sở gìn giữ cho đến hôm nay. Nay ông quyết định giao nó lại cho Bảo tàng Quân khu 4, bởi “giữ lại chỉ mỗi gia đình, dòng họ tôi biết. Trao lại cho bảo tàng thì cả tỉnh, cả nước biết đến một thời gian khổ, hào hùng của dân tộc. Chiếc bồ sẽ được bảo quản tốt hơn, được trưng bày, giới thiệu cho các thế hệ sau, cha tôi nơi chín suối chắc sẽ an lòng”.

Trong chiến dịch Đông – Xuân 1953-1954, đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ, để bộ đội ở ngoài mặt trận “ăn no, đánh thắng”, Nghệ An đã huy động cho Kho Dự trữ quốc gia 4.631 tấn thóc, trong đó một nửa sản lượng là do nhân dân hai huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu đóng góp. 400 lò rèn ở Diễn Châu, Nghi Lộc đã đỏ lửa suốt ngày đêm, cung cấp cho mặt trận Điện Biên Phủ 10.000 lưỡi xẻng, 5.000 lưỡi cuốc… để phục vụ bộ đội đào hào, xây dựng công sự chiến đấu...
cau chuyen ve chiec bo tai gao len dien bien Thi xe đạp thồ Điện Biên Phủ - điểm nhấn tại Lễ hội Hoa Ban 2017

Lễ hội Hoa Ban năm 2017 và Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V sẽ được ...

cau chuyen ve chiec bo tai gao len dien bien Giao hưởng thơ “Điện Biên Phủ” biểu diễn tại Brazil

Bản giao hưởng thơ “Điện Biên Phủ” của nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng do nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát ...

cau chuyen ve chiec bo tai gao len dien bien Điện Biên Phủ: Những điều độc đáo

Dư âm của trận Điện Biên Phủ đã, đang và sẽ tiếp tục lan tỏa ảnh hưởng sâu rộng đến tâm tư, tình cảm, suy ...

(theo Dân trí)

Đọc thêm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Năm bài học kinh nghiệm từ thành công của 'chiến dịch' ngoại giao vaccine

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Năm bài học kinh nghiệm từ thành công của 'chiến dịch' ngoại giao vaccine

Năm bài học đánh giá toàn diện, sâu sắc, rút ra nhiều bài học quý báu từ thực tiễn triển khai công tác ngoại giao vaccine...
Tuyển sinh 2023: Chi tiết quy định và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân đội

Tuyển sinh 2023: Chi tiết quy định và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân đội

Hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các trường quân đội năm ...
'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba tươi trẻ đón tuổi mới

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba tươi trẻ đón tuổi mới

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba được nhận xét ngọt ngào, tươi trẻ trong bộ ảnh đón tuổi mới.
Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ  tìm con đường đúng đắn để hòa thuận; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ tìm con đường đúng đắn để hòa thuận; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ dung hòa khác biệt; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-4/6.
Đề thi môn Toán vòng 1 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023

Đề thi môn Toán vòng 1 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023

Dưới đây là đề thi môn Toán vòng 1 (điều kiện) vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN năm 2023 với thời gian 120 phút.
Tuyển sinh 2023: Chi tiết quy định và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân đội

Tuyển sinh 2023: Chi tiết quy định và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân đội

Hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các trường quân đội năm 2023.
Đề thi môn Toán vòng 1 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023

Đề thi môn Toán vòng 1 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023

Dưới đây là đề thi môn Toán vòng 1 (điều kiện) vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN năm 2023 với thời gian 120 phút.
Thi lớp 10: Đề môn Ngữ văn Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội năm 2023

Thi lớp 10: Đề môn Ngữ văn Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội năm 2023

Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn điều kiện vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN năm 2023.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về việc thiếu sách giáo khoa?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về việc thiếu sách giáo khoa?

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, chưa có chủ trương chỉ đạo từ cấp trên về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa.
Hà Nội cho phép đào tạo hệ song bằng tú tài bậc THPT đến bao giờ?

Hà Nội cho phép đào tạo hệ song bằng tú tài bậc THPT đến bao giờ?

Hà Nội cho phép đào tạo hệ song bằng tú tài cấp THPT đến hết năm học 2026-2027.
Tại sao học bạ tiểu học toàn điểm 10 vẫn không đủ điều kiện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam?

Tại sao học bạ tiểu học toàn điểm 10 vẫn không đủ điều kiện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam?

Một số phụ huynh sốc khi con có học bạ tiểu học toàn điểm 10 vẫn không đủ điều kiện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Thời tiết hôm nay: Chiều tối 4/6, miền Bắc và Hà Nội mưa vừa, mưa to

Thời tiết hôm nay: Chiều tối 4/6, miền Bắc và Hà Nội mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết, chiều tối và đêm ngày 4/6, khu vực Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
ĐBQH: Thực hiện cải cách tiền lương, vậy mức tăng sẽ là bao nhiêu?

ĐBQH: Thực hiện cải cách tiền lương, vậy mức tăng sẽ là bao nhiêu?

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, một điều mà cử tri quan tâm là tới đây cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu?
Điều kiện nhập hộ khẩu theo Luật mới: Đăng ký tạm trú bao lâu thì được nhập hộ khẩu?

Điều kiện nhập hộ khẩu theo Luật mới: Đăng ký tạm trú bao lâu thì được nhập hộ khẩu?

Đăng ký tạm trú bao lâu thì được nhập hộ khẩu năm 2023?
Chung tay thực hiện Tháng hành động vì môi trường năm 2023

Chung tay thực hiện Tháng hành động vì môi trường năm 2023

Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường 2023.
Thêm hai đường bay thẳng mới từ Việt Nam đến Australia

Thêm hai đường bay thẳng mới từ Việt Nam đến Australia

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác trong đó phía Australia trao 2 chứng nhận đường bay thẳng giữa Việt Nam và Australia.
Mất giấy chứng nhận kiểm định, trường hợp nào không cần đăng kiểm lại?

Mất giấy chứng nhận kiểm định, trường hợp nào không cần đăng kiểm lại?

Khi nào chủ xe không cần đăng kiểm lại khi mất Giấy chứng nhận kiểm định? Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.
Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023: Bộ Y tế đã đề nghị bố trí kinh phí mua vaccine

Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023: Bộ Y tế đã đề nghị bố trí kinh phí mua vaccine

Để bảo đảm nguồn vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 để mua vaccine.
Nghiêm cấm và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghiêm cấm và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Y tế về việc vi phạm trong cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
Thống nhất chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Thống nhất chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Chiều ngày 3/6, tại Phiên họp thứ 20 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Những loại cá nào tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường?

Những loại cá nào tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường?

Cá là thực phẩm tốt trong chế độ ăn uống tốt cho tim, giảm tình trạng kháng insulin - dấu hiệu đặc trưng của bệnh đái tháo đường type 2.
Covid-19 ngày 2/6: Gần 750 trường hợp mắc mới; 179 ca khỏi bệnh và 32 F0 nặng, phải thở oxy

Covid-19 ngày 2/6: Gần 750 trường hợp mắc mới; 179 ca khỏi bệnh và 32 F0 nặng, phải thở oxy

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/6 của Bộ Y tế cho biết, có 744 F0 mới, giảm nhẹ so với hôm qua; 179 bệnh nhân khỏi, 32 ca đang thở oxy.
Gợi ý những thói quen có lợi cho việc khắc phục tình trạng tóc rụng và xơ rối

Gợi ý những thói quen có lợi cho việc khắc phục tình trạng tóc rụng và xơ rối

Để khắc phục việc rụng tóc bạn nên thiết lập thói quen chải mượt trước khi gội, tránh chà xát da đầu mạnh... tóc sẽ chắc khỏe, hạn chế xơ rối.
XSMB 5/6, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Hai ngày 5/6/2023. dự đoán XSMB 5/6/2023

XSMB 5/6, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Hai ngày 5/6/2023. dự đoán XSMB 5/6/2023

XSMB 5/6 - KQXSMB thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 5 tháng 6. SXMB 5/6. xổ số hôm nay 5/6. dự đoán XSMB thứ 2
XSMT 5/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Hai ngày 5/6/2023. SXMT 5/6/2023

XSMT 5/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Hai ngày 5/6/2023. SXMT 5/6/2023

XSMT 5/6 - KQXSMT thứ 2. Trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 5 tháng 6 năm 2023. SXMT 5/6/2023. xổ số hôm nay 5/6
XSMN 5/6, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Hai ngày 5/6/2023. xổ số hôm nay 5/6/2023

XSMN 5/6, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Hai ngày 5/6/2023. xổ số hôm nay 5/6/2023

XSMN 5/6 - xổ số hôm nay 5/6. Trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 5 tháng 6 năm 2023. SXMN 5/6/2023. KQXSMN thứ 2.
Vietlott 4/6, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 4/6/2023. xổ số Mega 645 hôm nay

Vietlott 4/6, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 4/6/2023. xổ số Mega 645 hôm nay

​​​​​​​Vietlott 4/6 - Vietlott Mega 6/45 4/6. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 4/6/2023. XS Vietlott 655 hom nay.
XSMN 4/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ nhật ngày 4/6/2023. xổ số hôm nay 4/6/2023

XSMN 4/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ nhật ngày 4/6/2023. xổ số hôm nay 4/6/2023

XSMN 4/6 - xổ số hôm nay 4/6. kết quả xổ số miền Nam 4/6/2023. kết quả xổ số hôm nay ngày 4 tháng 6. xổ số miền Nam chủ nhật. SXMN 4/6
XSMB 4/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 4/6/2023. dự đoán XSMB 4/6/2023

XSMB 4/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 4/6/2023. dự đoán XSMB 4/6/2023

XSMB 4/6 - Kết quả xổ số miền Bắc 4/6/2023. kết quả xổ số hôm nay ngày 4 tháng 6. xổ số hôm nay 4/6. dự đoán xổ số miền bắc chủ nhật. SXMB 4/6
Phiên bản di động