Chân dung nàng Mona Lisa tạo nên từ... lá rụng mùa Thu

28/09/2018 08:59

Một nghệ sĩ đã sử dụng máy quét lá để tạo nên một bức tranh chân dung ấn tượng gợi nhắc tới siêu phẩm khắc họa nàng Mona Lisa của Da Vinci.

TIN LIÊN QUAN
chan dung nang mona lisa tao nen tu la rung mua thu Giải mã nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa
chan dung nang mona lisa tao nen tu la rung mua thu Cuộc chiến “Nàng Mona Lisa”

Anh Nathan Wyburn sống ở thị trấn Richmond, Anh đã gây sửng sốt với “bức tranh chân dung” tạo nên từ lá rụng mùa Thu và một chiếc máy quét lá. Quan sát “tác phẩm” của anh, người ta khá dễ nhìn ra bức tranh chân dung nổi tiếng thế giới.

Bức tranh huyền thoại “Mona Lisa” được danh họa người Italy Da Vinci bắt đầu thực hiện từ năm 1503, tranh được trưng bày tại bảo tàng Louvre, Paris, Pháp. Bức tranh có tên tiếng Italy là “La Gioconda” có nghĩa là “người vui vẻ”; dù vậy, công chúng thế giới thường biết đến bức tranh nhiều nhất với tên gọi “Mona Lisa”.

chan dung nang mona lisa tao nen tu la rung mua thu
“Nguyên mẫu” (bên trái) và “phóng tác” (bên phải).

Bức tranh được coi là một biểu tượng của sự bí ẩn xúc cảm. Theo đó, người xem thoạt tiên sẽ thấy người phụ nữ đang mỉm cười ngọt ngào, nhưng sau đó, khi càng nhìn kỹ, nhìn lâu người phụ nữ, người ta sẽ càng thấy thực ra ẩn sâu đằng sau nụ cười là một vẻ thoáng buồn hoặc vẻ giễu nhại tùy vào cách cảm nhận mỗi người.

Nguyên mẫu trong bức tranh “Mona Lisa” là một phụ nữ quý tộc từng sinh sống ở thành phố Florence (Italy), trước nay, người ta tin rằng đó là bà Lisa Gherardini. Không còn nhiều thông tin được biết tới về cuộc đời bà Gherardini. Chỉ biết rằng bà sinh ra tại Florence, kết hôn với một nhà buôn lụa và là mẹ của 5 người con.

Câu chuyện được biết tới nhiều nhất về nguyên cớ dẫn tới việc Da Vinci thực hiện bức chân dung “Mona Lisa” là bởi chồng bà Gherardini - ông Francesco Del Giocondo - đặt hàng với họa sĩ thực hiện một bức chân dung nhân dịp vợ chồng họ có “tin vui” và vừa mua được một ngôi nhà mới.

Về sau, khi ông Francesco Del Giocondo qua đời, bà Lisa Gherardini vào tu viện sống. Bà qua đời năm 1542 ở tuổi 63 tại tu viện.

chan dung nang mona lisa tao nen tu la rung mua thu Đi tìm Mona Lisa thật

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu cuộc truy tìm những gì còn lại của người phụ nữ được cho là người mẫu cho bức ...

chan dung nang mona lisa tao nen tu la rung mua thu Bí ẩn mật mã trong mắt nàng Mona Lisa

Những điều bí mật được coi là “mật mã Da Vinci” ẩn giấu sâu bên trong đôi mắt của bức họa nàng Mona Lisa vừa ...

chan dung nang mona lisa tao nen tu la rung mua thu Bí ẩn nụ cười của Mona Lisa đã được giải mã

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu và phục hồi của Viện Bảo tàng Pháp và Viện Phóng xạ Synchrotron châu Âu đã ...

(theo Dân trí/Daily Mail)