Chân dung tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam do Tổng thống Trump đề cử

27/07/2017 15:14

Với hơn 20 năm trong ngành ngoại giao, từng là cố vấn cấp cao về chính sách châu Á cho Tổng thống Obama, ông Daniel Kritenbrink được biết đến là người luôn tận tụy vì công việc.

TIN LIÊN QUAN
chan dung tan dai su my tai viet nam do tong thong trump de cu Đại sứ Ted Osius và một chuyến đi, nhiều điểm đến ở Phú Thọ
chan dung tan dai su my tai viet nam do tong thong trump de cu Mỹ bổ nhiệm tân Đại sứ tại Việt Nam

Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử ông Daniel Kritenbrink làm Đại sứ mới tại Việt Nam. Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, ông Kritenbrink là nhà ngoại giao chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan tới châu Á. Ông Kritenbrink còn được biết đến như một người luôn tận tụy vì công việc, nỗ lực để tạo nên giá trị trong đời mình.

Muốn làm nên điều khác biệt

Theo World-Herald Bureau, Kritenbrink lớn lên ở nông trại vùng Ashland, bang Nebraska, với lối sống đậm chất miền Trung Tây. Tim Washburn, người bạn thời thơ ấu của Kritenbrink, có lần kể lại khoảnh khắc họ cùng nhau nói về những dự định tương lai.

chan dung tan dai su my tai viet nam do tong thong trump de cu
Ông Kritenbrink từng đảm nhiệm chức vụ phó đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, nói thành thạo tiếng Trung và tiếng Nhật. (Nguồn: Yonhap)

Vào một tối mùa Đông nọ, những cậu học sinh trung học ngồi trên chiếc xe Chevy Nova đời 1974, trong cái giá lạnh của Nebraska. Họ say sưa bàn về những kế hoạch cuộc đời.

"Tôi thực sự muốn làm nên điều khác biệt, cho dù là trong công việc gì đi chăng nữa", Washburn nhớ lại điều Kritenbrink đã nói với ông đêm hôm đó.

Kritenbrink luôn bày tỏ sự trân trọng với thị trấn bé nhỏ miền Trung Tây - nơi ông đã trưởng thành cùng những giá trị tốt đẹp.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Kritenbrink theo học khoa học chính trị tại Đại học Nebraska ở Kearney. Tại đây, ông bắt đầu có hứng thú với các vấn đề quốc tế và quyết tâm phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

"Tôi bị cuốn hút bởi con người và những nền văn hóa khác", Kritenbrink nói. "Tôi có niềm đam mê với lịch sử và chính trị".

Thầy của Kritenbrink, Giáo sư Thomas Magstadt - giờ đã nghỉ hưu, vẫn nhớ nhiều kỷ niệm về người học trò đã để lại trong ông ấn tượng sâu sắc.

"Cậu ấy gây cho tôi ấn tượng rất mạnh mẽ", Magstadt nói. "Cậu ấy như miếng bọt biển vậy, hấp thu mọi thông tin và kinh nghiệm".

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Virginia, Kritenbrink định học tiếp tiến sĩ nhưng đã bỏ kế hoạch này sau khi ông được tuyển vào Bộ Ngoại giao vào năm 1994. Năm 1996, ông kết hôn với bà Nami, đồng nghiệp tại Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo. Họ có với nhau hai người con.

Nhân vật chủ chốt trong Bộ Ngoại giao Mỹ

Ông Kritenbrink hiện làm cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao về chính sách đối với Triều Tiên. Từng đảm nhiệm chức vụ Phó Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông nói thành thạo tiếng Trung và tiếng Nhật.

chan dung tan dai su my tai viet nam do tong thong trump de cu
Tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Daniel Kritenbrink từng phụ trách một trong những vấn đề hóc búa nhất của đối ngoại Mỹ: Chính sách với Triều Tiên. (Nguồn: Whitehouse)

Sự nghiệp ngoại giao từng đưa ông tới những nơi xa xôi như Kuwait ở Trung Đông. Cuộc sống tại đó không tránh khỏi việc gây những bất tiện cho ông và gia đình. Nhưng Kritenbrink hoàn toàn tỏ ra hài lòng với sứ mệnh được giao, cho đó là một phần tính chất nghề nghiệp. Ông nói rằng, phần thưởng lớn nhất khi làm công việc đó là có thể giúp đỡ người dân Mỹ ở xa quê hương.

Nhà ngoại giao 49 tuổi cũng từng đảm nhiệm chức giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, và là cố vấn cao cấp về chính sách châu Á cho Tổng thống Barack Obama.

Ông là một trong những nhân vật chủ chốt chịu trách nhiệm về chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama năm 2016.

Tháng 5/2016, trước thềm chuyến thăm lịch sử, ông Kritenbrink khẳng định sau khi quan hệ hai nước đã đạt được những tiến triển vượt bậc trong 20 năm qua, cho biết phía Mỹ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trên một loạt lĩnh vực từ giáo dục, cứu trợ thảm họa, viện trợ nhân đạo, gìn giữ hòa bình cho tới an ninh hàng hải.

Việc phụ trách một trong những vấn đề hóc búa nhất của đối ngoại Mỹ - chính sách đối với Triều Tiên - khiến Daniel Kritenbrink trở thành nhân vật đặc biệt quan trọng trong bộ máy nhân sự Nhà Trắng. Ông từng tư vấn trực tiếp cho Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và Tổng thống Obama.

chan dung tan dai su my tai viet nam do tong thong trump de cu Tổng thống Trump đề cử đại sứ mới tại Việt Nam

Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử nhà ngoại giao chuyên nghiệp Daniel Kritenbrink làm đại sứ mới tại Việt Nam.

chan dung tan dai su my tai viet nam do tong thong trump de cu Tổng thống Trump chỉ định tân đại sứ Mỹ tại Afghanistan

Ngày 20/7, nhà ngoại giao kỳ cựu John Bass đã được bổ nhiệm vào cương vị Đại sứ mới của Mỹ tại Afghanistan, sau khi ...

chan dung tan dai su my tai viet nam do tong thong trump de cu Mỹ: Tổng thống Trump bác bỏ kết quả thăm dò của hai báo lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 đã bác bỏ kết quả cuộc thăm dò dư luận do tờ Washington Post và ABC News tiến ...

 

(theo Zing.vn)