Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những người phụ nữ Xô Viết

18/01/2020 10:26

TGVN. 109 ảnh và 45 tranh cổ động tiêu biểu về phụ nữ Xô Viết được lựa chọn từ Kho cơ sở của Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga vừa được giới thiệu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
chiem nguong ve dep cua nhung nguoi phu nu xo viet 10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2019
chiem nguong ve dep cua nhung nguoi phu nu xo viet Phụ nữ Việt - Nga chung tay thúc đẩy phát triển bền vững
chiem nguong ve dep cua nhung nguoi phu nu xo viet
Tranh vẽ và ảnh tư liệu được trưng bày tại Triển lãm. (Ảnh: Hà Anh)

Ngày 17/1, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga (thành phố St. Petersburg) phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm "Phụ nữ Xô viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ.”

Đây là hoạt động thiết thực của hai bảo tàng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30/1/1950 -30/1/2020) và hưởng ứng các hoạt động Năm chéo 2019-2020 giữa hai nước.

70 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, trở thành “Đối tác chiến lược” năm 2001 và nâng cấp quan hệ lên “Đối tác Chiến lược toàn diện” tháng 7/2012, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã được thử thách qua thời gian, trở thành tài sản quý báu của nhân dân hai nước, đang ngày càng được củng cố, phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu trên mọi lĩnh vực.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà khẳng định, Triển lãm “Phụ nữ Xô Viết: Người công dân, Người lao động, Người mẹ” là bước hiện thực hóa đầu tiên của chương trình hợp tác văn hóa và khoa học giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử Chính trị quốc gia Nga, góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

chiem nguong ve dep cua nhung nguoi phu nu xo viet
Đại biểu hai nước và khách quan quan trong ngày khai mạc Triễn lãm. (Ảnh: Hà Anh)

Ông Vũ Mạnh Hà cho biết, Triển lãm phản ánh những dấu mốc về cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới và các quyền của phụ nữ; về vai trò, vị trí cũng như cuộc sống đời thường của phụ nữ Xô viết trong xã hội và những đóng góp quan trọng của họ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thông qua triển lãm, khách tham quan cũng được thấy những chính sách của nhà nước Xô viết qua các giai đoạn lịch sử khác nhau về vấn đề phụ nữ, về những thành quả cũng như những mặt còn tồn tại trong việc bảo đảm quyền của phụ nữ ở Liên Xô trước đây và ở nước Nga hiện nay.

Được trình bày theo cụm vấn đề - biên niên, Triển lãm có nhiều tranh của các họa sĩ nổi tiếng lần đầu tiên được mang đi trưng bày ở nước ngoài. Nội dung được chia làm ba phần: Cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng trong xã hội của phụ nữ Nga (trước Cách mạng Tháng Mười năm 1917), Các chính sách của nhà nước đối với vấn đề phụ nữ và vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội (từ sau Cách mạng Tháng Mười đến năm 1991), Vấn đề phụ nữ ở nước Nga hiện đại.

Mở cửa đón khách tham quan từ ngày 17/1 - 25/2, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tin rằng, triển lãm được tổ chức thành công sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho việc thực hiện các các dự án hợp tác tiếp theo của hai Bảo tàng trong tương lai.

chiem nguong ve dep cua nhung nguoi phu nu xo viet

 

Trưng bày về chặng đường 90 năm vẻ vang Đảng Cộng sản Việt Nam

TGVN. Hơn 200 ảnh, tự liệu và hiện vật (trong đó có nhiều hiện vật độc bản, quý hiếm) vừa được giới thiệu tại Bảo tàng ...

chiem nguong ve dep cua nhung nguoi phu nu xo viet

 

“Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

TGVN. Đó là chủ đề của Triển lãm nhằm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) vừa ...

chiem nguong ve dep cua nhung nguoi phu nu xo viet

 

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận thêm tài liệu, hiện vật

Sáng 20/9, Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật về Người do các cá nhân ...

Hà Anh