Chiến đấu với phiến quân, quân đội Mali sẽ được triển khai trở lại ở miền Bắc

09/02/2020 10:06
BQT
09/02/2020 10:06

TGVN. Chính quyền Mali cho biết quân đội nước này sẽ được triển khai trở lại tại thị trấn miền Bắc Kidal để giành lại quyền kiểm soát từ các tay súng phiến quân.

TIN LIÊN QUAN
quan doi mali se duoc trien khai tro lai o mien bac LHQ: Đàm phán về vấn đề hòa bình Libya đạt được nhiều tiến triển
quan doi mali se duoc trien khai tro lai o mien bac Diễn biến mới ở tỉnh Idlib: Quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược, Thổ Nhĩ Kỳ điều xe bọc thép
quan doi mali se duoc trien khai tro lai o mien bac
Binh sỹ Mali tại một sự kiện ở Bamako ngày 22/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Mali hôm 7/2 xác nhận, quân đội nước này sẽ được triển khai trở lại trước ngày 10/2 tại thị trấn miền Bắc Kidal - vốn từ lâu thiếu sự kiểm soát của chính phủ.

Một ủy ban hỗn hợp - bao gồm đại diện của quân đội, cựu phiến quân, Liên hợp quốc và một số nhân tố nước ngoài - đã khẳng định, quân đội Mali sẽ có mặt ở Kidal vài ngày sau khi xuất phát từ thị trấn Gao, cách đó khoảng 200km về phía Nam.

Những đơn vị tương tự sẽ được triển khai đến các thành phố ở miền Bắc, bao gồm Menaka, Gao, Timbuktu sau khi quân đội Mali có mặt ở Kidal.

Phiến quân đã chiếm được phần lớn miền Bắc của quốc gia Tây Phi trên kể từ năm 2012. Xung đột và tình trạng bất ổn an ninh đã lan ra miền Trung Mali và sang các nước láng giềng như Burkina Faso và Niger.

Bất chấp sự hiện diện của quân đội nước ngoài - gồm lực lượng Barkhane của Pháp và lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, các vùng đất rộng lớn ở miền Bắc Mali vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ nước này.

quan doi mali se duoc trien khai tro lai o mien bac

 

Hợp tác quốc phòng Việt-Nga vì hòa bình và ổn định ở khu vực

TGVN. Ngày 5/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu đã chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Đại tướng ...

quan doi mali se duoc trien khai tro lai o mien bac

 

Xác nhận quan chức quân đội Iran thân thiết với Tướng Soleimani đã thiệt mạng ở Syria

TGVN. Ngày 3/2, Đài truyền hình quốc gia Iran IRIB đưa tin, ông Asghar Pashapour – một chỉ huy hàng đầu trong lực lượng Quds ...

quan doi mali se duoc trien khai tro lai o mien bac

 

Nóng: Quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lẫn nhau, hàng chục binh sĩ thiệt mạng

TGVN. Ngày 3/2, 4 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 9 binh sĩ bị thương, trong đó có một người đang trong tình ...

(theo AFP)