Chile: Núi lửa hoạt động mạnh nhất sắp "thức giấc"

16/07/2019 09:46

TGVN. Từ ngày 9/7 đến nay, núi lửa Nevados de Chillán thuộc vùng Ñuble, cách thủ đô Santiago 420 km về phía Nam, đang gia tăng các hoạt động địa chấn, tạo ra nhiều vụ nổ ngắt quãng. Giới chức địa phương lo ngại nguy cơ ngọn núi này sẽ "thức giấc" trong ít ngày tới. 

TIN LIÊN QUAN
mot nui lua hoat dong manh nhat o chile sap thuc giac Thêm một núi lửa ở Papua New Guinea "thức giấc"
mot nui lua hoat dong manh nhat o chile sap thuc giac Vi khuẩn kì lạ ở núi lửa Ethiopia cho thấy sự sống có thể tồn tại trên sao Hỏa
mot nui lua hoat dong manh nhat o chile sap thuc giac
Miệng núi lửa gần đỉnh núi Nevados de Chillán. (Nguồn: SERNAGEOMIN)

Thông báo ngày 15/7 của Cơ quan Địa chất và khai thác mỏ quốc gia cho biết các vụ nổ trên xảy ra do dung nham phun trào phá hủy bề mặt trên miệng núi lửa. Các chuyên gia cơ quan này đưa ra cảnh báo mức độ nguy hiểm màu cam tại khu vực núi lửa trên. Đây là cấp độ thể hiện sự thay đổi đáng kể trong hoạt động địa chấn của núi lửa và nguy cơ có thể phun trào trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Trong khi đó, từ tháng 12/2015 đến nay, Cơ quan Cứu trợ khẩn cấp quốc gia Chile vẫn duy trì mức cảnh báo vàng trong Hệ thống Bảo vệ dân sự cho các thị trấn Pinto, Coihueco và San Fabian gần vùng núi trên. Mức cảnh báo này thiết lập khoảng cách an toàn khoảng 3 km từ miệng núi lửa đang hoạt động và chuẩn bị các kế hoạch ứng phó khẩn cấp cho khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Nevados de Chillán hợp thành từ 18 ngọn núi lớn nhỏ có độ cao nhất hơn 3.200m nằm trên dãy Andes vùng Ñuble. Đây là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Chile, được hình thành cách đây 650.000 năm trước và thu hút lượng lớn khách du lịch tham quan hàng năm vào mùa Đông.

mot nui lua hoat dong manh nhat o chile sap thuc giac

 

Núi lửa Agung trên "đảo du lịch thiên đường" Indonesia phun trào cột tro bụi cao 2.000m

Người đứng đầu văn phòng giảm nhẹ thảm họa thiên tai ở Bali Made Rentin ngày 4/4 cho biết, các dữ liệu địa chấn đã ...

mot nui lua hoat dong manh nhat o chile sap thuc giac

 

Dân Indonesia hoảng loạn vì cảnh báo sóng thần mới

Lo lắng, hoảng sợ vẫn là tâm lý chung của rất nhiều người dân ven bờ biển Indonesia sau trận sóng thần kinh hoàng hôm ...

mot nui lua hoat dong manh nhat o chile sap thuc giac

 

Sóng thần ở Indonesia: Giới chuyên gia cảnh báo về nguy cơ sóng thần mới

Indonesia có thể sẽ phải hứng chịu thêm một thảm họa sóng thần khác - đây là cảnh báo của giới chuyên gia đưa ra ...

(theo TTXVN)