Chính phủ Canada ưu tiên hàng đầu là phê chuẩn CPTPP

12/06/2018 10:37

Ngày 11/6, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne cho biết, nước này muốn đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhằm bù đắp cho tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại với Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
chinh phu canada uu tien hang dau phe chuan cptpp ​Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật hướng tới thực thi CPTPP
chinh phu canada uu tien hang dau phe chuan cptpp Hạ viện Nhật Bản phê chuẩn CPTPP

Phát biểu với các nghị sỹ, ông Champagne cho biết, việc phê chuẩn CPTPP - phiên bản mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận - là "ưu tiên hàng đầu" của chính phủ Canada. 

CPTPP đã được đại diện của 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam ký hồi tháng 3 vừa qua và sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được 6 nước phê chuẩn.

Ông Champagne cho biết sẽ đẩy nhanh việc đưa ra dự luật về hiệp định trước khi Quốc hội nhóm họp vào mùa Hè này. 

chinh phu canada uu tien hang dau phe chuan cptpp
 Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne. (Nguồn: AFP)

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Canada và Mỹ gần đây xấu đi, do Washington áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm, thép từ Canada, đồng thời đe dọa có động thái tương tự nhằm vào ngành ô tô của nước này.

Tiếp đó, ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời khỏi hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tổ chức tại Canada sớm hơn dự kiến và chỉ thị các đại diện của Mỹ không tán thành tuyên bố chung của hội nghị.

Lý do mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra là Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có "tuyên bố sai trái" trong cuộc họp báo sau hội nghị, khi thừa nhận tồn tại bất đồng giữa Mỹ và các nước khác trong nhóm. 

CPTPP với cam kết mở cửa thị trường, là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới, cũng như hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho 11 quốc gia thành viên.

Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

chinh phu canada uu tien hang dau phe chuan cptpp Mexico là quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Ngày 24/4, Mexico đã trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ...

chinh phu canada uu tien hang dau phe chuan cptpp Australia: Các nước thành viên khó xem xét đàm phán lại CPTPP

Ngày 15/4, Australia cho biết, các nước thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không ...

chinh phu canada uu tien hang dau phe chuan cptpp Không có Mỹ, CPTPP vẫn hấp dẫn

Trao đổi với Thế Giới & Việt Nam về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ...

(theo AFP)