Chống lạm dụng tình dục trẻ em nhờ công nghệ

02/12/2017 15:06

Ở Mỹ, có một tổ chức tên là Thorn đã hỗ trợ các cơ quan chức năng triệt phá nhiều vụ án liên quan đến tình trạng buôn người, đồng thời cũng góp phần làm giảm tình trạng lạm dục tình dục trẻ em hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
chong lam dung tinh duc tre em nho cong nghe Châu Âu truy quét tội phạm buôn người
chong lam dung tinh duc tre em nho cong nghe Mexico: Giải cứu gần 180 nạn nhân trong một vụ buôn người

Sứ mệnh vì cộng đồng

Vào đầu tháng 11, hơn 100 kỹ sư máy tính đến từ khắp nơi trên thế giới đã họp mặt tại Manhattan để cùng làm việc cùng với Thorn, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên sử dụng công nghệ nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục ở trẻ em và trẻ vị thành niên.

chong lam dung tinh duc tre em nho cong nghe
Tổ chức Thorn thu hút gần 100 kỹ sư công nghệ thông tin tình nguyện tham gia. (Nguồn: New York Times)

Năm 2009, hai thành viên Demi Moore và Ashton Kutcher đã đứng lên thành lập tổ chức Thorn. Ban đầu tổ chức này mang nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển các ứng dụng công nghệ để chống lại nạn buôn người. Trong tổ chức này có thể nhắc tới nhà quản lý chương trình Thorn, Federico Gomerz Suarez, người đồng thời cũng đang làm việc cho Microsoft. Federico cho biết: “Chúng tôi mong muốn sử dụng tối ưu các kỹ năng của mình vào mục đích tốt đẹp cho cộng đồng”. Federico đã tình nguyện tham gia tổ chức Thorn được 2 năm, với sự hỗ trợ từ chính công ty của anh, Microsoft.

Dự án của Thorn tập trung vào việc hỗ trợ các nhà chức trách tạo ra một chương trình xử lý hình ảnh nhằm nhận diện các trẻ bị mất tích hoặc bị lạm dụng xuất hiện trên các trang web đen. Anh Suarez cho biết: “Chúng tôi muốn tạo ra một phần mềm có thể nhanh chóng xử lý các câu hỏi như: “Đứa bé này đã xuất hiện trong bao nhiêu quảng cáo? Quảng cáo này có văn bản đi kèm không? Liệu có những quảng cáo khác có văn bản tương tự không? Nếu có, thì có khả năng tất cả chúng đều được tạo ra bởi cùng một người không?”.

Hiện tại, tổ chức Thorn sở hữu các phần mềm có khả năng xử lý các quảng cáo bằng văn bản, cũng như ấp ủ hy vọng cải thiện mảng xử lý hình ảnh của chương trình. Các kỹ sư máy tính cũng như cơ quan chức năng tập trung vào xử lý các quảng cáo tình dục.

Hỗ trợ đắc lực cơ quan điều tra 

Theo thông tin từ Thorn, hơn 1.200 cơ quan hành pháp trên khắp nước Mỹ cũng như ở Canada giờ đây đang sử dụng ứng dụng Spotlight. Một ứng dụng khác nữa của Thorn mang tên Solis cũng được đưa vào hoạt động, giúp tìm kiếm hình ảnh những trẻ mất tích trên các trang web đen.

chong lam dung tinh duc tre em nho cong nghe
Với mục tiêu vì cộng đồng, Thorn mong muốn giúp hạn chế nạn buôn người và lạm dụng tình dục trẻ em hiện nay. (Nguồn: New York Times)

Juan Reveles, một cảnh sát thuộc Lực Lượng chuyên Chống buôn người tại Quận Cam cho biết trong 3 năm gần đây, Spotlight đã giúp nước Mỹ triệt phá thành công hơn 100 vụ án liên quan đến nạn buôn người, giải cứu hàng trăm nạn nhân. Theo ông Reveles: “Spotlight tổng hợp vô số thông tin từ các trang web đen thành một danh sách rõ ràng, vì vậy quá trình nhận dạng các nạn nhân trở nên nhanh chóng và chính xác hơn”.

Đội ngũ làm việc của Thorn cho biết họ thu thập thông tin từ việc trò chuyện với các trẻ bị bán vào giới mại dâm, và tạo nên chương trình hỗ trợ với cái tên Spotlight. Bà Julie Cordua, CEO của Thorn, cho biết: “Nhiều trẻ đôi khi bị ép buộc phải tự chào mời chính bản thân các em trên mạng. Chúng tôi tự hỏi, liệu có thể sử dụng các thuật toán để phân tích nội dung của hằng trăm quảng cáo tình dục và tìm xem cái nào là do một đứa trẻ viết ra hay không?”.

Bà Cordua nói thêm: “Mặc dù công nghệ trên được tổ chức vận hành được một thời gian qua, thế nhưng trước mắt tổ chức vẫn gặp nhiều khó khăn về kinh phí. Chính vì vậy, nỗ lực nhằm sử dụng dạng công nghệ này để chống tội phạm buôn người và nạn lạm dụng tình dục trẻ em hiện vẫn còn khá hạn chế”.

Từ những ứng dụng mà các công ty thường dùng để quảng cáo sản phẩm, cùng với mạng lưới phân tích và tìm kiếm chuyên dụng được tạo ra chống khủng bố, Thorn đã tái thiết kế và cải tiến các ứng dụng này ưu việt hơn và hiệu quả hơn trong việc chống lại nạn buôn người và lạm dụng tình dục trẻ em.

Ngoài ra, đóng vai trò trọng yếu trong chương trình của Thorn là những nghiên cứu từ các giáo sư y khoa đã làm việc cùng các nạn nhân và các bị cáo. Từ những nghiên cứu này, Thorn đã thiết kế các lời cảnh báo chuyên xuất hiện trên trình duyệt tìm kiếm khi có từ khóa liên quan đến nội dung tình dục nhắm vào trẻ em.

Có nhiều dạng cảnh báo khác nhau nhắm đến các nhóm khác nhau như: những kẻ trực tiếp lạm dụng trẻ em, những kẻ ghi hình lại quá trình thực hiện tội ác và chia sẻ rộng rãi lên mạng, và những kẻ có hứng thú với các nội dung này dù chưa bao giờ lạm dụng trẻ em ngoài đời thực.

Bà Cordua chia sẻ thông điệp mà Thorn muốn gửi đến mọi người: “Nếu bạn là người xem những hình ảnh có nội dung liên quan đến nạn làm dụng tình dục trẻ em, nhưng bạn chưa bao giờ thực hiện hành vi tội ác này thì chúng tôi mong muốn bạn phải thức tỉnh và ngừng lại trước khi mọi thứ trở nên ngày càng tồi tệ.”

chong lam dung tinh duc tre em nho cong nghe Nỗi đau của những cô gái di cư

Đã gần nửa đêm, những tay buôn người gốc Libya ra lệnh cho đoàn người lên chiếc thuyền cao su, chen chúc nhồi nhét càng ...

chong lam dung tinh duc tre em nho cong nghe Nơi trú ẩn mới của những kẻ buôn người

Những kẻ buôn người đã được tìm thấy trong các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, mảnh đất màu mỡ để thúc đẩy dịch ...

chong lam dung tinh duc tre em nho cong nghe Việt Nam khẳng định coi trọng giáo dục về quyền con người

Trong thời gian là thành viên Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam đã tham gia một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm, với ...

Dương Đức

(theo New York Times)