Chống thực phẩm 'bẩn': Doanh nghiệp sẵn sàng vào cuộc

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Nguyễn Như So kiến nghị với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, về việc thành lập quỹ với sự đóng góp của Doanh nghiệp (DN) để hỗ trợ hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát, bảo đảm Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
TIN LIÊN QUAN
chong thuc pham ban doanh nghiep san sang vao cuoc Hà Nội phát hiện hơn 11.500 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
chong thuc pham ban doanh nghiep san sang vao cuoc Trên 600 điểm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
chong thuc pham ban doanh nghiep san sang vao cuoc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm mô hình trồng rau sạch của Công ty Việt Hương Sinh. (Ảnh: VGP).

Sáng 13/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi khảo sát một số mô hình sản xuất, cung ứng nông sản, suất ăn tập thể tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

DN và nông dân phải “chung thủy” với nhau

Kiểm tra tại khu trang trại trồng rau của Công ty Hương Việt Sinh (khu nông nghiệp công nghệ cao xã Việt Đoàn), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tìm hiểu về quy trình trồng rau sạch, rau an toàn.

Khu trại có diện tích gần 5 ha, trong đó có 3,5 ha trồng rau trong nhà lưới, 2.500 m2 hệ thống nhà màng để trồng rau sạch trên giá thể.

Đáng chú ý, Công ty đã liên kết với hàng chục hộ nông dân để cung cấp nguồn rau, thịt an toàn chế biến gần 40.000 suất ăn cung cấp cho học sinh 40 trường tiểu học ở Hà Nội và Bắc Ninh.

Theo đó, DN cung cấp vốn, vật tư, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm, còn nông dân góp đất và ngày công trồng các loại rau theo yêu cầu và tuân thủ quy trình do công ty đưa ra.

Trên cánh đồng rộng gần 2,5 ha thuộc thôn Dền, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, Phó Thủ tướng đã trao đổi, lắng nghe ý kiến của bà con tham gia vào chuỗi sản xuất của Công ty Việt Hương Sinh.

chong thuc pham ban doanh nghiep san sang vao cuoc
Phó Thủ tướng chuyện trò với bà con nông dân trên cánh đồng thôn Dền, xã Cảnh Hưng. (Ảnh: VGP).

Chị Nguyễn Thị Luyên (thôn Dền, xã Cảnh Hưng) cho biết gia đình chị có 4 sào đất nhưng phải trồng gối đầu từng sào vì phải tự đi bán, thu nhập khoảng 5 triệu đồng/sào. Sau khi tham gia dự án của Công ty Hương Việt Sinh, 4 sào rau gia đình chị luôn “hoạt động hết công suất”, cho thu nhập gấp đôi trước kia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng mô hình liên kết giữa người dân và DN cần tiếp tục được đẩy mạnh. “Mọi thứ đã sẵn sàng, chủ yếu tập trung vào khâu tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Đồng thời tạo niềm tin để người dân và DN luôn ‘chung thủy’ với nhau, không vì lợi nhuận trước mắt mà cần hướng tới phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng nói.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng làm thế nào để thuyết phục một người đang trồng rau “bẩn”, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chuyển sang  trồng rau sạch, chăn nuôi an toàn, chị Luyên khẳng định: “Tôi sẽ góp ý chân thành với bà con cùng thôn, xã rằng sức khỏe là vốn quý của con người, hãy bảo vệ sức khỏe và môi trường từ khâu làm đất đến quá trình chăm sóc rau, chỉ phun thuốc vi sinh, không phun thuốc độc hại, cung cấp ra thị trường những loại rau bảo đảm an toàn thực phẩm. Trách nhiệm của hội viên phụ nữ chúng tôi là phải tuyên truyền, cứ gặp gỡ nhau là vận động nhau cùng sản xuất ra những thực phẩm sạch…”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm một gia đình chăn nuôi bò sữa, cung cấp nguồn sữa tươi cho Công ty Vinamilk; chi nhánh Công ty Thuận An, xã Bất Lự, huyện Tiên Du, đơn vị cung cấp hơn 1.000 suất ăn cho công nhân 3 nhà máy tại Tiên Du với giá 17.000 đồng/suất.

DN đề xuất lập quỹ bảo đảm an toàn thực phẩm

Thăm Công ty Đầu tư phát triển gia công gà Dabaco, thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du), Phó Thủ tướng đánh giá cao các quy trình sản xuất, công nghệ chăn nuôi hiện đại của DN.

Dabaco là một trong số ít DN tại Việt Nam hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị khép kín 3F từ trang trại đến bàn ăn gồm sản xuất con giống, chăn nuôi tập trung - sản xuất thức ăn đến chế biến thực phẩm và phân phối sản phẩm.

chong thuc pham ban doanh nghiep san sang vao cuoc
Phó Thủ tướng thăm cánh đồng thôn Dền, xã Cảnh Hưng. (Ảnh: VGP).

Hiện mỗi ngày Dabaco cung cấp ra thị trường 600.000 quả trứng và đặt mục tiêu đến cuối năm 2016 đạt công suất 1 triệu quả; cung cấp ra thị trường hơn 30 triệu con gà giống; 650.000 lợn giống và nhiều sản phẩm khác chế biến từ thịt gà…

Từ thực tiễn hoạt động của DN, ông Nguyễn Như So cho rằng vấn đề bảo đảm VSATTP không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước mà vai trò của các DN, nhận thức người dân là vô cùng quan trọng.

Ông So đề xuất với Phó Thủ tướng về việc thành lập quỹ do DN đóng góp nhằm hỗ trợ cho các hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm về VSATTP, đồng thời triển khai tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng về ATTP; đào tạo, nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm sạch.

chong thuc pham ban doanh nghiep san sang vao cuoc
Phó Thủ tướng thăm cánh đồng thôPhó Thủ tướng thăm cơ sở sản xuất giống gia cầm của Công ty Dabaco. Ảnh: VGP Dền, xã Cảnh Hưng. (Ảnh: VGP)

“Chỉ có DN mới biết kiểm tra thế nào, xử lý ra sao là hiệu quả, tiết kiệm nhất, đơn vị nào làm ăn nghiêm chỉnh, đơn vị nào không. Vì vậy, khi tham gia vào quỹ này thì chính bản thân DN sẽ giám sát lẫn nhau bên cạnh hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước”, ông So trao đổi.

Xử nghiêm vi phạm, không để “con sâu làm rầu nồi canh”

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chiều 13/8, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết địa phương hiện có hơn 4.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 65% cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Bắc Ninh cũng có gần 11 ha trồng rau được chứng nhận rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, quy hoạch được 36 vùng chăn nuôi bò, 51 vùng chăn nuôi lợn, 38 vùng chăn nuôi gia cầm và 68 khu vực nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm khép kín ở Bắc Ninh còn ít, chủ yếu vẫn là sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

Ghi nhận sự chủ động, quyết liệt của địa phương trong công tác VSATTP, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Bắc Ninh hội tụ nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề ATTP như gần Hà Nội, tập trung rất nhiều khu công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất bia rượu, nước giải khát, chăn nuôi, chế biến thực phẩm... Tỉnh có nghị quyết rất sớm về vấn đề VSATTP và đã triển khai việc này từ tuyên truyền vận động người dân, đến tạo điều kiện về đất đai, cơ chế cho DN triển khai các mô hình chuỗi nông sản sạch…

chong thuc pham ban doanh nghiep san sang vao cuoc
Phó Thủ tướng lưu ý với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cần có cách thức tuyên truyền, cổ vũ người tốt, mô hình tốt và làm cho dân hiểu và tuân theo quy trình sản xuất an toàn. (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng lưu ý với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh: Khó nhất là cách thức tuyên truyền, cổ vũ người tốt, mô hình tốt và làm cho dân hiểu, tuân theo quy trình sản xuất an toàn.

“Thói quen của bà con là thường rỉ tai nhau về cách canh tác, dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… Đây là điểm cần chú ý trong công tác tuyên truyền, vận động người dân. Bây giờ hiện tượng hai luống rau (một luống để ăn, một luống để bán) đã ít đi chứng tỏ khi chúng ta tuyên truyền đầy đủ, đến nơi đến chốn thì trong cộng đồng, 10 người chắc 9 người sẽ không vì chạy theo lợi nhuận mà trồng rau bẩn, làm hại sức khỏe người khác”, Phó Thủ tướng nói.

Về đề xuất lập quỹ ATTP của Công ty Dabaco, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là sáng kiến rất đáng hoan nghênh.

“Trước đây chúng ta đề cập nhiều đến vai trò của chính quyền địa phương, đoàn thể chính trị-xã hội nhưng chưa chú trọng vai trò của các hiệp hội DN. Bởi chính các DN cũng mong muốn bên cạnh tuyên truyền, biểu dương những đơn vị làm ăn nghiêm chỉnh, các các cơ sở làm ăn gian dối cũng phải được phát hiện, xử lý công khai”, Phó Thủ tướng nói và đề nghị Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT nghiên cứu về quy định liên quan đến vận hành quỹ, xã hội hóa trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm…

“Chúng ta vận động, tuyên truyền, nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay nhưng cũng phải phát hiện, xử lý triệt để, không để ‘con sâu làm rầu nồi canh. Suy cho cùng, bảo đảm VSATTP trước hết là cho chính người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

chong thuc pham ban doanh nghiep san sang vao cuoc Ra mắt Hệ thống Xác thực V-True

Sáng 18/2, Cổng thông tin điện tử Chính phủ phối hợp cùng Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia và Công ...

chong thuc pham ban doanh nghiep san sang vao cuoc Doanh nghiệp VN cần làm gì để xuất hàng vào Mỹ?

Các quy định mới của Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) sẽ được Cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực ...

chong thuc pham ban doanh nghiep san sang vao cuoc Số 237: Thực phẩm nhiễm khuẩn

LTS: Thực phẩm tươi sống nhiễm khuẩn E.Coli lan rộng tại nhiều nước châu Âu - nơi vốn có hàng rào kiểm tra vệ sinh ...

PV.
(theo Báo Chính phủ)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tin bóng đá 24h hôm nay: Dean Henderson nhận 'mưa' lời khen, sao Real Madrid mắc Covid-19, Zidane muốn Pogba

Tin bóng đá 24h hôm nay: Dean Henderson nhận 'mưa' lời khen, sao Real Madrid mắc Covid-19, Zidane muốn Pogba

Những tin tức về bóng đá 24h qua được cập nhật trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Thưởng thức Tuần lễ Phim Thời trang thú vị tại Việt Nam

Thưởng thức Tuần lễ Phim Thời trang thú vị tại Việt Nam

Tuần lễ Phim Thời trang lần thứ ba sẽ được Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức từ ngày 28/9–5/10 với 5 bộ phim đặc sắc của Pháp và Việt ...
GS. TS. Huỳnh Văn Sơn: Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, không thể không quản được thì cấm!

GS. TS. Huỳnh Văn Sơn: Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, không thể không quản được thì cấm!

Theo GS. TS. Huỳnh Văn Sơn, nên nhìn nhận chuyện học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học theo hướng tích cực.
Đức 'thẳng tay' với tội phạm buôn người và lao động bất hợp pháp

Đức 'thẳng tay' với tội phạm buôn người và lao động bất hợp pháp

Đức tiến hành kiểm tra hơn 3.000 người trong chiến dịch truy quét các tổ chức tội phạm buôn người và lao động bất hợp pháp trên cả nước.
Quan hệ Việt Nam-Đức đang phát triển cả bề rộng và chiều sâu

Quan hệ Việt Nam-Đức đang phát triển cả bề rộng và chiều sâu

Sau Tuyên bố Hà Nội năm 2011, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức được thúc đẩy cả về bề rộng và chiều sâu.
Tỏa sáng năng lực sáng tạo và tinh thần vì cộng đồng của người Việt trong đại dịch Covid-19

Tỏa sáng năng lực sáng tạo và tinh thần vì cộng đồng của người Việt trong đại dịch Covid-19

Trang theconversation.com vừa đăng tải một số bài viết về năng lực sáng tạo cũng như tinh thần vì cộng đồng của người Việt trong đại dịch Covid-19.
Việt Nam đồng hành cùng Liên hợp quốc, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, ứng phó với thách thức chung

Việt Nam đồng hành cùng Liên hợp quốc, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, ứng phó với thách thức chung

Việt Nam là một "đối tác mạnh của Liên hợp quốc", tham gia rất tích cực các hoạt động ngay từ những ngày đầu và ngày càng đóng góp nhiều ...
Quảng Ninh - Ấn tượng 5 năm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định

Quảng Ninh - Ấn tượng 5 năm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định

Quảng Ninh đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định 5 năm qua (2015 - 2020).
Tổng thống Trump tại ĐHĐ khóa 75: Phủ đầu Trung Quốc, bỏ qua Triều Tiên và 'khoe' các thỏa thuận hòa bình

Tổng thống Trump tại ĐHĐ khóa 75: Phủ đầu Trung Quốc, bỏ qua Triều Tiên và 'khoe' các thỏa thuận hòa bình

Tổng thống Trump tuyên bố, Mỹ đang hoàn thành 'sứ mệnh kiến ​​tạo hòa bình và đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
“Soi” phong cách thời trang của ái nữ Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Soi” phong cách thời trang của ái nữ Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cùng "soi" phong cách thời trang của ái nữ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
Phiên bản di động