Chớp thời cơ khi Syria hỗn loạn, Israel thành 'ngư ông đắc lợi' ở Cao nguyên Golan, ra tuyên bố chẳng nể nang

Bảo Minh
Giữa lúc chính quyền Syria nhanh chóng sụp đổ trước sự tấn công của lực lượng đối lập và chính trường nước này hỗn loạn, Israel không hề ngồi yên mà nhanh chóng tận dụng cơ hội từ diễn biến này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chớp thời cơ khi Syria hỗn loạn, Israel thành 'ngư ông đắc lợi' ở Cao nguyên Golan, ra tuyên bố chẳng nể nang
Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu (ngoài cùng bên phải) đến thăm núi Bental nằm trong vùng do nước này kiểm soát trên Cao nguyên Golan ngày 8/12. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Israel)

Chiều 8/12, sau 11 ngày các tay súng đối lập ở Syria thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn tại nhiều khu vực và nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát, kết thúc giai đoạn cai trị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thì cùng lúc đó, nhiều nơi ở miền Nam đất nước Trung Đông này bị Israel không kích.

Tin liên quan
Liệu Syria có lặp lại lịch sử của Afghanistan? Liệu Syria có lặp lại lịch sử của Afghanistan?

Trong thời gian đó, Israel đã triển khai lực lượng tới vùng đệm phi quân sự - được thiết lập sau khi ký Thỏa thuận rút quân năm 1974 nhằm chấm dứt Chiến tranh Yom Kippur (1973) - ở phía Tây Nam Syria và một số khu vực mà Tel Aviv cho rằng “cần thiết vì lý do phòng vệ”.

Chớp thời cơ

Vào ngày 7/12, khi chiến sự ở Syria đang đến cao trào, Ngoại trưởng Israel Gideon Sa’ar tuyên bố, nước này không can thiệp trong vào tình hình xung đột tại Syria, nhưng tỏ lo ngại về việc vi phạm thỏa thuận năm 1974 do Liên hợp quốc (LHQ) giám sát về việc ngừng bắn giữa hai nước.

Chính vì những lo ngại này, quân đội Israel đã bổ sung lực lượng bao gồm bộ binh và không quân, cùng với các mạng lưới tình báo và giám sát đến vùng đệm phi quân sự nhằm “tăng cường phòng thủ trong khu vực và sự chuẩn bị của các lực lượng cho những kịch bản khác nhau”.

Ngay sau khi chính quyền của Tổng thống al-Assad bị lật đổ vào ngày 8/12, Israel đã tiến hành một loạt các cuộc không kích vào các địa điểm chiến lược ở Syria, trong đó có khu tổ hợp Kafr Sousa - nơi bị cáo buộc sử dụng để chế tạo tên lửa, quận Mazzeh ở Damascus và căn cứ không quân Khalkhala ở miền Nam Syria.

Tại tỉnh cực Nam Suweida, Israel đã tiến hành 6 cuộc không kích căn cứ không quân chính, được cho là nơi chứa tên lửa lớn của quân đội Syria.

Ngay trong ngày này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, thỏa thuận năm 1974 về vùng đệm phi quân sự giữa nước này với Syria đã không còn hiệu lực.

Ông lưu ý rằng, diễn biến ở Syria là cơ hội mới và rất quan trọng đối với Israel. Nhà lãnh đạo đã ra lệnh cho các lực lượng Israel tiến vào vùng đệm giữa hai nước và đóng tại các vị trí ngăn chặn các lực lượng khác chiếm giữ cả khu vực này. Ông nhấn mạnh sẽ không để bất cứ lực lượng thù địch xây dựng căn cứ gần biên giới nước này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz cho biết, theo quyết định đã được nội các thông qua, ông đã chỉ đạo Lực lượng phòng vệ Israel giành quyền kiểm soát vùng đệm và các vị trí quan trọng để bảo vệ tất cả các cộng đồng Israel trên Cao nguyên Golan.

Đến ngày 9/12, trong cuộc họp báo ở Jerusalem, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố, Cao nguyên Golan, bị Israel chiếm đóng trái phép suốt gần 60 năm, sẽ “mãi mãi” thuộc về quốc gia này.

Israel biện minh và lời nói của Mỹ

Chớp thời cơ khi Syria hỗn loạn, Israel thành 'ngư ông đắc lợi' ở Cao nguyên Golan, ra tuyên bố chẳng nể nang
Bản đồ khu vực Cao nguyên Golan, bị Israel chiếm đóng từ năm 1967. (Nguồn: Al Jazeera)

Hãng tin Reuters ngày 9/12 đưa tin, Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon đã khẳng định với Hội đồng Bảo an (HĐBA) rằng, Israel chỉ thực hiện “các biện pháp hạn chế và tạm thời” tại dải đất phi quân sự giáp ranh Syria để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào, đặc biệt là đối với cư dân của Cao nguyên Golan.

Trong bức thư gửi HĐBA, ông Danon nhấn mạnh: “Điểm quan trọng cần nhấn mạnh là Israel không can thiệp vào cuộc xung đột đang diễn ra giữa các nhóm vũ trang Syria; hành động của chúng tôi chỉ tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ an ninh của chúng tôi”.

Theo nhà ngoại giao, Israel vẫn cam kết chấp hành khuôn khổ Thỏa thuận phân chia lực lượng năm 1974.

Về phản ứng của Mỹ, khi được hỏi liệu có kêu gọi đồng minh thân cận nhất ở Trung Đông rút quân hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Matthew Miller cho biết, thỏa thuận đạt được sau Chiến tranh Yom Kippur năm 1973 “bao gồm việc Israel rút quân về vị trí trước đó”.

Ông lưu ý: “Israel đã tuyên bố những hành động này chỉ là tạm thời để bảo vệ biên giới của họ. Đây không phải là những hành động lâu dài và vì vậy, cuối cùng, viễn cảnh mà chúng tôi chờ đợi là sự ổn định lâu dài giữa Israel và Syria và điều đó có nghĩa là chúng tôi ủng hộ tất cả các bên duy trì thỏa thuận rút quân năm 1974”.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Mỹ từ chối đưa ra thời gian biểu cụ thể, viện dẫn tình hình đang thay đổi nhanh chóng trên thực địa ở Syria.

Quốc tế phản đối

Phần lớn, Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng kể từ năm 1967 và sau đó, đơn phương sáp nhập vùng lãnh thổ này - động thái vốn không được hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận.

Năm 1974, một vùng đệm đã được thành lập để ngăn cách các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Israel với Syria theo thỏa thuận rút quân. Ngay sau đó, Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Cao nguyên Golan (UNDOF) đã được triển khai tới vùng đệm này.

Trước những động thái công khai của Israel hiện nay, ngày 9/12, Đại sứ Syria tại LHQ Qusay al-Dahhak tuyên bố, quốc gia láng giềng này phải rút quân khỏi đất nước của ông.

Theo ông, Israel phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và thỏa thuận năm 1974, theo đó, chỉ có lực lượng LHQ mới được đồn trú tại vùng đệm ở Cao nguyên Golan.

Ngày 9/12, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cũng ra tuyên bố cho biết, việc quân đội Israel di chuyển vào vùng đệm ở rìa Cao nguyên Golan và hiện diện ở ít nhất 3 điểm đã “cấu thành hành vi vi phạm” thỏa thuận năm 1974.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định, động thái của Israel cấu thành "sự chiếm đóng đất đai của Syria và vi phạm trắng trợn chủ quyền của nước này", đồng thời vi phạm thỏa thuận năm 1974.

Ai Cập kêu gọi HĐBA LHQ và các lực lượng quốc tế có lập trường cứng rắn chống lại các cuộc tấn công của Israel vào Syria để đảm bảo chủ quyền của nước này đối với tất cả các lãnh thổ của mình.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Iraq cũng ra tuyên bố lên án động thái Israel chiếm vùng đệm phi quân sự ở Cao nguyên Golan và các vị trí lân cận khác ở vùng giáp ranh với Syria, cho rằng “hành động này vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và các nghị quyết quốc tế hợp pháp có liên quan”.

Iraq nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền của Syria và bảo vệ sự ổn định, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như cần phải kiềm chế can thiệp vào những vấn đề nội bộ của đất nước láng giềng này.

Iraq cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là HĐBA LHQ thực thi các biện pháp chấm dứt những hành vi vi phạm như vậy.

Tin thế giới 9/12: Nga thừa nhận bất ngờ về tình hình Syria, cự tuyệt tiết lộ tung tích ông Assad; Tổng thống Hàn Quốc bị cấm xuất ngoại

Tin thế giới 9/12: Nga thừa nhận bất ngờ về tình hình Syria, cự tuyệt tiết lộ tung tích ông Assad; Tổng thống Hàn Quốc bị cấm xuất ngoại

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h.

Vụ tấn công Cao nguyên Golan: Nguy cơ thành 'giọt nước tràn ly', Israel và Iran 'đối đáp', Mỹ vẫn tự tin tránh được xung đột

Vụ tấn công Cao nguyên Golan: Nguy cơ thành 'giọt nước tràn ly', Israel và Iran 'đối đáp', Mỹ vẫn tự tin tránh được xung đột

Israel đang chuẩn bị triển khai chiến dịch đáp trả vụ tấn công hôm 27/7 vào một sân bóng ở Cao nguyên Golan do nước ...

Tình hình Syria: Phe đối lập giới nghiêm thủ đô, đề xuất thời gian chuyển tiếp, Iran muốn 'thân thiện', Israel lập tức tuyên bố vô hiệu một thỏa thuận

Tình hình Syria: Phe đối lập giới nghiêm thủ đô, đề xuất thời gian chuyển tiếp, Iran muốn 'thân thiện', Israel lập tức tuyên bố vô hiệu một thỏa thuận

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tình hình Syria sau những diễn biến dồn dập ở quốc gia Trung Đông dẫn đến việc ...

Tình hình Syria: Mỹ tiến hành hàng loạt cuộc không kích, tính toán bước tiếp theo; 'Ông trùm' phe đối lập xuất hiện trước công chúng

Tình hình Syria: Mỹ tiến hành hàng loạt cuộc không kích, tính toán bước tiếp theo; 'Ông trùm' phe đối lập xuất hiện trước công chúng

Lãnh đạo của phe đối lập lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad lần đầu xuất hiện trước công chúng thủ đô Damascus, trong khi ...

Tình hình Syria: Báo Mỹ bật mí giao dịch bất thành giữa Washington và ông al-Assad ngay trước đêm lịch sử

Tình hình Syria: Báo Mỹ bật mí giao dịch bất thành giữa Washington và ông al-Assad ngay trước đêm lịch sử

Mới đây, báo The Washington Post vừa tiết lộ những thông tin "hậu trường" ngay trước đêm Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị lật đổ.

Bài viết cùng chủ đề

Điểm nóng Syria

Đọc thêm

Tọa đàm về tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh

Tọa đàm về tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh phối hợp tổ chức Tọa đàm về tư tưởng của Người.
Giá vàng hôm nay 19/5/2026 bật tăng trở lại, động lực chính từ hoạt động 'bắt đáy', Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ với dòng tiền ETF mạnh mẽ

Giá vàng hôm nay 19/5/2026 bật tăng trở lại, động lực chính từ hoạt động 'bắt đáy', Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ với dòng tiền ETF mạnh mẽ

Giá vàng hôm nay 19/5/2026 bật tăng trở lại, động lực chính từ hoạt động 'bắt đáy', Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ với dòng tiền ETF mạnh mẽ.
Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh để nâng cao bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh để nâng cao bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Ngày 17/5, tại trụ sở Bộ, Ban Tuyên giáo và Dân vận phối hợp với Đảng uỷ tại Bỉ tổ chức buổi nói chuyện “Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí ...
Arsenal và những con số tài chính biết nói

Arsenal và những con số tài chính biết nói

London đang trải qua những ngày tháng sục sôi và đầy kỳ vọng khi Arsenal bước vào hai tuần quyết định của mùa giải
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hướng về Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hướng về Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giải bóng đá phong trào dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai đã diễn ra tại cố đô ...
Cuộc thi diễn kịch văn học Hàn Quốc: Cầu nối văn hóa thế hệ trẻ

Cuộc thi diễn kịch văn học Hàn Quốc: Cầu nối văn hóa thế hệ trẻ

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Văn học quốc gia Hàn Quốc tổ chức cuộc thi ‘Sân khấu hóa văn học Hàn ...
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Mỹ và Iran đang tính toán những bước đi tiếp theo khi eo biển Hormuz chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Giám đốc điều hành Diễn đàn Tương lai về Quyền riêng tư, Jules Polonetsky, cho rằng việc bảo vệ trẻ vị thành niên trên mạng cần nhiều hơn là những hạn chế và sự ...
Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Những thách thức nào đang chờ đón tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh?

Ông Kevin Warsh được phê chuẩn cho vị trí Chủ tịch Fed trong bối cảnh lạm phát và biến động địa chính trị tiếp tục gây sức ép lên kinh tế Mỹ.
Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Chiến dịch 'Passion Made Possible' do Singapore khởi xướng năm 2017 nên được xem là một hoạt động ngoại giao công chúng có chủ đích.
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu.
Phiên bản di động