Chu đáo và tận tâm trong phục vụ phóng viên quốc tế tại Lễ ký Công ước Hà Nội

Xuân Sơn-Minh Anh
Ngày 26/10, ông Lương Hoàng Giáp, Giám đốc Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài, Cục phục vụ Ngoại giao đoàn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về công tác đón đoàn phóng viên nước ngoài phục vụ Lễ ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng tại Hà Nội.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(Ảnh: Xuân Sơn)
Ông Lương Hoàng Giáp, Giám đốc Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài, Cục phục vụ Ngoại giao đoàn. (Ảnh: Xuân Sơn)

Ông có thể chia sẻ về công tác chuẩn bị của Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài cho Lễ ký Công ước?

Như mọi người đã biết, Lễ mở ký Công ước Hà Nội đã được Chính phủ cùng các bộ, ban, ngành chuẩn bị rất sớm và kỹ lưỡng. Ngay sau các sự kiện lớn như A50, A80, Bộ Ngoại giao, đặc biệt là Vụ Thông tin Báo chí và Trung tâm Hướng dẫn Báo chí nước ngoài (Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn), đã bắt tay vào triển khai công tác chuẩn bị.

Đối với sự kiện lần này, Trung tâm huy động 100% nhân lực, làm việc không kể giờ hành chính. Đặc biệt, trong những tuần gần đây, cán bộ, nhân viên làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật với tinh thần khẩn trương, sôi nổi.

Số lượng phóng viên đăng ký tham dự rất đông, trong đó phần lớn là phóng viên nước ngoài tháp tùng các đoàn cấp cao, nên công tác chuẩn bị càng phải chu đáo và cẩn trọng. Trung tâm phối hợp chặt chẽ với Vụ Thông tin Báo chí, nhận được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, đồng thời làm việc với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và thành phố Hà Nội để hoàn tất hồ sơ visa, cấp phép và các thủ tục liên quan.

Song song với đó, Trung tâm chủ động trao đổi với phóng viên quốc tế để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đăng ký cấp phép, visa báo chí và thẻ ra vào sự kiện.

(Ảnh: Hoàng Giáp)
Số lượng phóng viên đăng ký tham dự rất đông, đòi hỏi Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài thực hiện công tác chuẩn bị chu đáo và cẩn trọng. (Ảnh: Hoàng Giáp)

Trong quá trình chuẩn bị, Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài gặp những khó khăn như thế nào, đặc biệt khi khối lượng công việc lớn và yêu cầu an ninh cao?

Trung tâm đã có kinh nghiệm phục vụ nhiều sự kiện lớn trong năm nay như A50 và A80. Tuy nhiên, khối lượng công việc lần này rất lớn trong khi nhân sự Trung tâm còn hạn chế, gây khó khăn trong phân công, xử lý công việc đúng tiến độ theo yêu cầu của Bộ và ban tổ chức.

Một khó khăn khác là sự chênh lệch múi giờ khi làm việc với phóng viên quốc tế, đặc biệt là các đoàn từ châu Âu, châu Mỹ. Cán bộ Trung tâm phải chia ca trực để trả lời email, trao đổi thông tin kịp thời, tránh chậm trễ ảnh hưởng đến thủ tục cấp phép, visa báo chí.

Ngoài ra, phóng viên đến từ nhiều quốc gia, nền văn hóa khác nhau, chủ yếu là tháp tùng lãnh đạo cấp cao, nên cách thức phối hợp và xử lý hồ sơ cũng đòi hỏi linh hoạt, chính xác và tế nhị hơn.

Dù vậy, Trung tâm nhận được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn và Vụ Thông tin Báo chí, giúp tháo gỡ nhiều khó khăn. Với hơn 40 năm kinh nghiệm phục vụ các sự kiện lớn như APEC, Thượng đỉnh Mỹ-Triều hay các chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài, Trung tâm tự tin vận dụng kinh nghiệm, truyền thống và tinh thần trách nhiệm để góp phần vào thành công của Lễ mở ký Công ước Hà Nội.

(Ảnh: Hoàng Giáp)
Các phóng viên báo chí trong và ngoài nước làm việc tại trung tâm báo chí, Trung tâm Hội nghị quốc gia. (Ảnh: Hoàng Giáp)

Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của sự kiện này với hợp tác báo chí quốc tế của Việt Nam và vai trò của Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài trong quá trình đó?

Những sự kiện lớn như thế này không chỉ là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước mà còn là dịp để Trung tâm phát huy vai trò kết nối và hỗ trợ báo chí quốc tế.

Đối với chúng tôi, đây là niềm tự hào và cơ hội để tiếp nối truyền thống phục vụ báo chí nước ngoài của các thế hệ đi trước. Đồng thời, đây cũng là dịp để các ngành, nhất là du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới thông qua các cơ quan truyền thông quốc tế.

Sự kiện quy tụ nhiều hãng thông tấn, báo chí lớn, mở ra cơ hội để các cơ quan truyền thông Việt Nam tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin và tạo nền tảng cho các sự kiện quốc tế tiếp theo như Đại hội Đảng hay APEC 2027.

Đối với Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài, đây là dịp để chúng tôi tiếp tục khẳng định năng lực, vị thế, đồng thời đóng góp một phần vào thành công chung của Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn trong năm nay.

(Ảnh: Hoàng Giáp)
Sự kiện quy tụ nhiều hãng thông tấn, báo chí lớn, mở ra cơ hội để các cơ quan truyền thông Việt Nam tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin và tạo nền tảng cho các sự kiện quốc tế tiếp theo. (Ảnh: Hoàng Giáp)

Sau sự kiện này, Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài có kế hoạch gì nhằm nâng cao chất lượng phục vụ báo chí quốc tế và tăng cường hợp tác truyền thông đa phương?

Sau mỗi sự kiện lớn, Trung tâm đều có báo cáo đánh giá gửi lãnh đạo Bộ và Vụ Thông tin Báo chí để nhìn nhận nghiêm túc những điểm được và chưa được, từ đó rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả phục vụ.

Chúng tôi cũng tiếp tục duy trì kết nối với các phóng viên tham dự sự kiện, củng cố quan hệ hợp tác, đồng thời chủ động mời các phóng viên có thiện chí, uy tín tham dự các sự kiện đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới.

Quan trọng hơn, đây là dịp để toàn thể cán bộ, nhân viên Trung tâm nhìn lại công tác của mình, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và tinh thần phục vụ, góp phần tích cực hơn nữa vào công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Toàn cảnh Phiên khai mạc cấp cao và Lễ mở ký Công ước Hà Nội - khoảnh khắc lịch sử

Hôm nay, ngày 25/10, Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề 'Chống tội phạm mạng ...

Toàn văn phát biểu của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Báo TG&VN trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Phiên khai mạc cấp cao ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: An ninh mạng là 'xương sống' của chuyển đổi số quốc gia

Chiều 25/10, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), đã diễn ra ...

Đại sứ Anh: Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu chống tội phạm mạng

Đại sứ Anh tại Việt Nam Ian Frew khẳng định, Lễ ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, hay Công ước ...

Công ước Hà Nội: Khi thế giới cùng nhau hành động chống lại tội phạm mạng

Bên lề Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, hay Công ước Hà Nội ngày 25/10, Đồng Bộ trưởng ...

Đọc thêm

Ẩm thực Argentina toả sáng giữa lòng Hà Nội

Ẩm thực Argentina toả sáng giữa lòng Hà Nội

Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức Ngày thịt bò và rượu vang (Beef and Wine Day) tại Nhà hàng Los Fuegos – Argentinian Steak & Grill.
Ra mắt sách ảnh 'Hà Nội 1987' - Bức thư từ quá khứ

Ra mắt sách ảnh 'Hà Nội 1987' - Bức thư từ quá khứ

Viện Pháp tại Việt Nam, Công ty Văn hóa Truyền thông Nhã Nam và NXB Thông Tấn đã tổ chức tọa đàm “Ra mắt sách ảnh Hà Nội 1987”.
Đức bắt nghi phạm cực hữu âm mưu lập 'web đen' ám sát chính trị gia

Đức bắt nghi phạm cực hữu âm mưu lập 'web đen' ám sát chính trị gia

Ngày 10/11, Văn phòng công tố Liên bang Đức ra lệnh bắt giữ một nghi phạm thuộc phong trào cực đoan cánh hữu Reichsbürger ở Dortmund.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Quần đảo Solomon Peter Shanel Agovaka

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Quần đảo Solomon Peter Shanel Agovaka

Nhận lời mời của, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Quần đảo Solomon Peter Shanel Agovaka thăm chính thức Việt Nam
Kế hoạch lập cơ quan tình báo mới của EC gây tranh cãi

Kế hoạch lập cơ quan tình báo mới của EC gây tranh cãi

Ngày 11/11, Ủy ban châu Âu (EC) cân nhắc kế hoạch thành lập cơ quan tình báo mới dưới quyền chỉ đạo của Chủ tịch EC Ursula von der Leyen.
Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về những thách thức và cơ hội của giáo dục Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về những thách thức và cơ hội của giáo dục Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng giáo dục và khắc phục những hạn chế hiện tại.
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Ngày 30/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 13 giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Từ 25/8, qua các cơ quan đại diện, công dân Việt Nam ở nước ngoài được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia và xác lập số định danh cá nhân.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Chiều ngày 11/9, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin tình hình người Việt tại Nepal trong thời điểm biểu tình, bạo động phức tạp ở sở tại.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ Nhật Bản bắt 3 công dân Việt Nam tàng trữ 1 tấn cần sa khô

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ Nhật Bản bắt 3 công dân Việt Nam tàng trữ 1 tấn cần sa khô

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời báo chí về việc truyền thông Nhật Bản đưa tin liên quan vụ việc công dân Việt Nam tàng trữ cần sa.
Công tác lãnh sự, bảo hộ công dân đóng góp vào thành tựu chung của đối ngoại Việt Nam

Công tác lãnh sự, bảo hộ công dân đóng góp vào thành tựu chung của đối ngoại Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ về những dấu ấn, đóng góp của công tác lãnh sự, bảo ...
Thông tin về vụ xe buýt chở du khách Việt Nam gặp tai nạn tại Malaysia

Thông tin về vụ xe buýt chở du khách Việt Nam gặp tai nạn tại Malaysia

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã chủ động và kịp thời theo dõi, cũng như liên hệ với các cơ quan chức năng để thực hiện công tác bảo hộ công dân.
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Chiều 22/3, đã diễn ra sinh hoạt chuyên đề với chủ đề 'Các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại'.
Công tác ngoại giao kinh tế cần được mở rộng và đi vào chiều sâu

Công tác ngoại giao kinh tế cần được mở rộng và đi vào chiều sâu

Bà Luyện Minh Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Kinh tế, Bộ Ngoại giao chia sẻ về định hướng triển khai công tác ngoại giao kinh tế trong giai đoạn tới.
Phát huy tinh thần tự hào và trách nhiệm của thế hệ trẻ Ngoại giao trong hành trình thi đua yêu nước

Phát huy tinh thần tự hào và trách nhiệm của thế hệ trẻ Ngoại giao trong hành trình thi đua yêu nước

Đại hội Thi đua yêu nước Bộ Ngoại giao giai đoạn 2025–2030 đã để lại nhiều xúc cảm trong lòng cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp kỳ vọng đột phá cho quan hệ song phương qua chuyến thăm lịch sử của Quốc vương Jordan

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp kỳ vọng đột phá cho quan hệ song phương qua chuyến thăm lịch sử của Quốc vương Jordan

Theo Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp, chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Jordan là cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới.
Australia và ASEAN: Đồng lòng ngăn ngừa xung đột

Australia và ASEAN: Đồng lòng ngăn ngừa xung đột

ASEAN là hình mẫu tiêu biểu – thúc đẩy niềm tin, duy trì hòa bình và ổn định, đồng thời cung cấp nền tảng cho đối thoại.
Thúc đẩy kết nối, hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia Nam Mỹ trong lĩnh vực sản xuất tiền tệ

Thúc đẩy kết nối, hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia Nam Mỹ trong lĩnh vực sản xuất tiền tệ

Công ty TNHH Công nghệ cao Polymer Q&T đã tổ chức buổi tiếp đón và làm việc với phái đoàn Đại sứ các quốc gia Nam Mỹ.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc:  Tích lũy niềm tin, kỳ vọng cao hơn

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc: Tích lũy niềm tin, kỳ vọng cao hơn

Việc Việt Nam được bầu liên tiếp hai nhiệm kỳ Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thể hiện sự trưởng thành, bản lĩnh và uy tín của ngoại giao Việt Nam.
Phiên bản di động