Chủ tịch EC công bố 5 kịch bản cho tương lai của châu Âu

02/03/2017 09:19

Ngày 1/3 tại Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker công bố "Sách Trắng" về tương lai châu Âu, gồm 32 trang với 5 kịch bản.

TIN LIÊN QUAN
chu tich ec cong bo 5 kich ban cho tuong lai cua chau au Chủ tịch EC cảnh báo Anh sẽ phải trả giá đắt vì Brexit
chu tich ec cong bo 5 kich ban cho tuong lai cua chau au EU thúc đẩy hợp tác và đối thoại chính trị với Cuba

Văn kiện được đưa ra nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) tại Rome (Italy) vào ngày 25/3 tới.

Trước toàn thể Nghị viện, ông Jean-Claude Juncker đã trình bày nội dung cơ bản của "Sách Trắng," với các đường hướng cải tổ để EU có thể mở ra "một chương mới" cho lịch sử châu Âu sau khi nước Anh rời khỏi khối này (Brexit), đồng thời kêu gọi 27 nước thành viên chứng tỏ sự thống nhất và vai trò lãnh đạo.

Ông mong muốn Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Rome, nhân kỷ niệm 60 năm Hiệp ước thành lập EU, phải là một sự kiện đánh dấu một chương phát triển mới cho châu Âu, đồng thời nhấn mạnh một EU thống nhất với 27 nước phải tự quyết định vận mệnh và xây dựng nên một tầm nhìn mới vì tương lai của chính mình.

chu tich ec cong bo 5 kich ban cho tuong lai cua chau au
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP)

Trong "Sách Trắng," Chủ tịch EC liệt kê ra 5 kịch bản cho châu Âu, tương đương với các mức độ hòa nhập khác nhau, và kêu gọi các lãnh đạo châu Âu phải có lập trường rõ ràng.

Một trong những kịch bản là châu Âu sẽ tái tập trung vào thị trường chung khi tính đến việc 27 nước thành viên không có khả năng tìm thấy tiếng nói chung trong rất nhiều lĩnh vực.

Ngược lại, một con đường khác là các nước EU phải làm việc chung với nhau nhiều hơn nữa thông qua việc mở rộng khả năng chia sẻ các năng lực của 27 nước và đẩy nhanh tiến độ ra quyết định của EU.

Giữa hai kịch bản trên là phương án trung gian được vạch ra với một châu Âu nhiều tốc độ, ở đó những người muốn hợp tác cùng nhau nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực quốc phòng hay quản trị khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ không bị cản trở bởi những bên vốn còn đang lưỡng lự.

Vào thời điểm này, EC đã lựa chọn phương án không chi tiết hết từng kịch bản, với mong muốn có các cuộc thảo luận trong thời gian đầu và sẽ đi đến lựa chọn cuối cùng trước các cuộc bầu cử các thể chế châu Âu diễn ra vào tháng 6/2019.

"Sách Trắng" cũng nêu ra những thách thức chính cùng các cơ hội của châu Âu trong thập kỷ tới.

Khẳng định đây chỉ là khởi đầu của một quá trình, Chủ tịch EC mong muốn các đại biểu Nghị viện châu Âu tích cực tham gia các cuộc thảo luận rộng rãi và thể hiện sự chính trực.

Ngày 25/3 tới, "Sách Trắng" sẽ được đặt trên bàn của các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh Rome để lãnh đạo các quốc gia EU lựa chọn ra phương thức mà theo đó châu Âu sẽ tự xây dựng lên tương lai của chính mình.

chu tich ec cong bo 5 kich ban cho tuong lai cua chau au EU thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng tái lập trật tự

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã lên tiếng ủng hộ chính phủ của ...

chu tich ec cong bo 5 kich ban cho tuong lai cua chau au Chủ tịch Ủy ban châu Âu ca ngợi Thủ tướng Đức

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng châu Âu đang có những tiến bộ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di ...

chu tich ec cong bo 5 kich ban cho tuong lai cua chau au EU hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách, tiếp cận hiệu quả thị trường

Ngày 25/8, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ngài Manuel Barroso, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Hồ Thị ...

(theo TTXVN)