Chủ tịch hội Séc - Việt lên tiếng bảo vệ người lao động Việt Nam

10/02/2017 16:11

Chủ tịch Hội Séc - Việt Marcel Winter đã phê phán lập luận của những người phản đối Séc tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có công nhân Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
chu tich hoi sec viet len tieng bao ve nguoi lao dong viet nam Brexit ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt ở CH Czech
chu tich hoi sec viet len tieng bao ve nguoi lao dong viet nam Khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động Việt Nam

Phát biểu trong cuộc tranh luận trên kênh truyền hình CT1 của Séc, ông Winter đã đứng về phía Liên đoàn các chủ sử dụng lao động để phản bác Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Séc và Morava (CMKOS) Josef Stredula, người có thái độ kỳ thị công nhân nước ngoài.

Ông Winer cho biết việc thiếu hụt hơn 140.000 công nhân đe dọa sự tồn tại của nhiều công ty, nhà máy ở Séc và gây thiệt hại nghiêm trọng nền kinh tế đất nước. Sự tăng trưởng kinh tế của Cộng hòa Séc chậm lại cũng một phần do thiếu nhân lực, khi các nhà sản xuất và xuất khẩu của Séc không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của đối tác, buộc họ phải chuyển đơn hàng sang các nước láng giềng.

chu tich hoi sec viet len tieng bao ve nguoi lao dong viet nam
Ông Winter trong cuộc họp báo về nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam tại Séc (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Séc rất cần lao động nước ngoài, nhưng phần lớn lại không tha thiết đến Séc. Trong khi đó, nhiều công nhân Việt Nam có nguyện vọng sang Séc làm việc. Các chủ doanh nghiệp Séc đã có kinh nghiệm cộng tác với công nhân Việt Nam từ thời Tiệp Khắc. Công nhân Việt Nam rất cần cù khéo tay và sẵn sàng làm mọi việc, không đòi hỏi quá cao về điều kiện vật chất cũng như lương bổng.

Hiện tại có gần 6.000 công nhân Việt Nam đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp của Séc và những người sử dụng lao động rất hài lòng, muốn tiếp nhận thêm nữa lao động từ Việt Nam.

Vấn đề lớn nhất là những người Việt Nam có nguyện vọng sang Séc làm việc không thể nhận được thị thực nhập cảnh, bởi cánh cửa vào thị trường lao động Séc chỉ mở ra những khe rất hẹp cho công nhân Việt Nam.

Phát biểu trong cuộc tranh luận, ông Josef Stredula kiên quyết phản đối chính sách mở rộng cửa cho người nước ngoài. Ông này cho rằng nhân công nhập cư tước đi cơ hội làm việc của người Séc.

Cuộc tranh luận trên truyền hình về vấn đề công nhân nước ngoài diễn ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ Séc quyết định tiếp nhận lao động có tay nghề từ Ukraine vượt hạn ngạch 5.000 người đã được thông qua trước đây. Bộ trưởng Công Thương Jan Mládek cho biết, với mức tiếp nhận công nhân Ukraine như hiện nay thì chỉ trong vòng ba tháng tới, hạn ngạch cũ sẽ bị "chạm trần".

Để đẩy nhanh việc tiếp nhận lao động Ukraine, Chính phủ Séc đã quyết định tăng số lượng nhân viên lãnh sự tại thành phố Lvov và nhân viên Bộ Nội vụ chuyên kiểm tra hồ sơ công dân Ukraine có nguyện vọng sang làm việc tại Séc.

Tuy nhiên, ông Winter cũng như nhiều chủ doanh nghiệp Séc cho rằng nguồn nhân công từ Ukraine không thể giải quyết được sự thiếu hụt nhân lực ở nước này cũng như trong một số lĩnh vực, công nhân Ukraine không thay thế được công nhân Việt Nam.

chu tich hoi sec viet len tieng bao ve nguoi lao dong viet nam Thị thực khiến lao động Việt Nam khó tiếp cận doanh nghiệp Séc

Ngày 20/9, tại Prague, Hội Séc - Việt đã tổ chức họp báo công bố về những rào cản khiến cho các doanh nghiệp Séc ...

chu tich hoi sec viet len tieng bao ve nguoi lao dong viet nam Trực tiếp kiểm tra điều kiện sống của các lao động "kêu cứu"

Liên quan thông tin các lao động Việt Nam bị bạc đãi tại Nhật Bản, ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản đã có buổi làm ...

chu tich hoi sec viet len tieng bao ve nguoi lao dong viet nam Thái Lan kéo dài thời gian đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam

Thái Lan sẽ kéo dài thời gian thực hiện đăng ký, cấp phép cho các lao động tự do của Việt Nam trên toàn quốc ...

chu tich hoi sec viet len tieng bao ve nguoi lao dong viet nam  

(theo Vietnamplus.vn)