Chủ tịch nước thăm Công ty Movitel, nói chuyện với chuyên gia nông nghiệp

13/03/2016 09:57

Chiều ngày 12/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Công ty Movitel - doanh nghiệp viễn thông do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đầu tư tại Mozambique. 

chu tich nuoc tham cong ty movitel noi chuyen voi chuyen gia nong nghiep

Nhân dịp này Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng cán bộ, công  nhân viên Công ty Movitel bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Cùng dự, về phía Mozambique có Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông, Bộ trưởng Nông nghiệp và một số cơ quan chức năng.

Thay mặt các cán bộ, nhân viên Công ty, đại diện Ban Giám đốc Movitel và các chi nhánh đã báo cáo với Chủ tịch nước các hoạt động kinh doanh của công ty; hứa với Chủ tịch nước sẽ làm hết sức mình để phát triển mạng lưới, kinh doanh hiệu quả.

Kể từ năm 2011 đến nay, Công ty đã đạt được kết quả kinh doanh khả quan. Về hạ tầng, Movitel là doanh nghiệp viễn thông đứng đầu Mozambique với 2.000 trạm BTS 2G, gần 1.000 trạm BTS 3G, 30.000km cáp quang, vùng phủ sóng tới khoảng 87% dân số. Hơn 7 triệu người dân tại đây đã lần đầu có cơ hội được sử dụng dịch vụ điện thoại và internet.

Đến nay, công ty có 3,5 triệu thuê bao phát sinh cước, đứng đầu về thị phần thuê bao với 38% cả nước. Mục tiêu của Công ty là đến năm 2020 sẽ đạt 6,5 triệu thuê bao.

5 năm qua, Công ty đạt doanh thu luỹ kế 593 triệu USD, nộp ngân sách 88 triệu USD, tạo công ăn việc làm cho 2.000 lao động với mức thu nhập bình quân 400 USD/tháng, hơn 30.000 cộng tác viên bán thẻ, trông coi các trạm, cột.

Năm 2015, Công ty được bình chọn là doanh nghiệp viễn thông với 3 danh hiệu cao nhất tại Mozambique, đó là sáng tạo nhất, phát triển hạ tầng nhanh nhất và khai thác viễn thông tốt nhất. Bên cạnh sản xuất kinh doanh có hiệu quả, Công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội như lắp đặt internet miễn phí cho 2.500 trường học, hỗ trợ các bộ ngành về hạ tầng viễn thông, ủng hộ đồng bào Mozambique bị lũ lụt… trị giá hơn 6 triệu USD.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Chủ tịch nước biểu dương những kết quả mà Công ty đã đạt được trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Nhân viên của Công ty là những người tiên phong đầu tư đến một vùng đất mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần của người dân vùng sâu, vùng xa, đồng thời quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam tại đất nước châu Phi xa xôi này.

Chủ tịch nước mong rằng, Movitel sẽ trở thành hình mẫu, biểu tượng trong quan hệ hợp tác đầu tư ở Mozambique, góp phần xây dựng Viettel thành tập đoàn viễn thông toàn cầu.

* Cũng tại trụ sở Công ty Movitel, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các thành viên trong Đoàn đã nghe các kỹ sư nông nghiệp, là chuyên gia sang giúp bạn nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giống, kỹ thuật nuôi trồng tại tỉnh Zambezia báo cáo kết quả nghiên cứu trong thời gian qua.

chu tich nuoc tham cong ty movitel noi chuyen voi chuyen gia nong nghiep
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện trực tuyến với các chuyên gia nông nghiệp tại điểm cầu tỉnh Zambezia.

Theo chuyên gia Nguyễn Duy Tiến, các chuyên gia trồng lúa của Việt Nam đã trình diễn thử nghiệm một số giống lúa của bạn, năng suất chỉ đạt 2,2-2,5 tấn/ha nhưng với giống và mô hình sản xuất của Việt Nam đạt 6-7,5 tấn/ha. Hiện các chuyên gia đang thử nghiệm với 10 hộ gia đình, cây lúa phát triển tốt. Cây giống lúa được bạn đánh cao, các chuyên gia Việt Nam hy vọng có thể nghiên cứu sản xuất lúa hai vụ và nếu thành công sẽ giúp bạn đảm bảo an ninh lương thực.

Ngoài ra, các giống cây trồng khác mang từ Việt Nam sang như: đậu tương đạt trên 3 tấn/ha; khoai lang ngắn ngày, chất lượng củ ngon, sinh trưởng tốt, năng suất 12-15 tấn/ha; đậu đũa, dưa chuột đạt trên 12 tấn/ha…

Các chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam cũng đã mở nhiều lớp tập huấn dành cho các nông dân bạn và sử dụng máy nông nghiệp của Việt Nam.

Có được kết quả đó, ngoài sự hỗ trợ của các Bộ, ngành trong nước và nước bạn, các chuyên gia đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình. Cùng với đó là sự tương trợ lẫn nhau giữa các chuyên gia nông nghiệp và cán bộ nhân viên Công ty Movitel tại tỉnh Zambezia.

Sau khi nghe lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Khoa học và Công nghệ phát biểu ý kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hoan nghênh nỗ lực vượt khó vươn lên của các chuyên gia nông nghiệp. Cho rằng, nghiên cứu sơ bộ thấy giống lúa khảo nghiệm là tốt, đất đai của bạn có thể phù hợp sản xuất cây lúa nước… Chủ tịch nước yêu cầu các chuyên gia làm Đề án trình lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đề xuất cụ thể các biện pháp để triển khai trên diện rộng cho bạn.

“Chú ý đề xuất các biện pháp để làm được hai vụ như thế nào cho vừa với trình độ của bạn hiện nay, dựa vào sức mình, sức dân của địa phương để thực hiện được trên diện rộng. Từ đó giúp bạn đảm bảo an ninh lương thực” , Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước mong muốn các chuyên gia nông nghiệp gắn bó hơn nữa với người dân địa phương, hiểu người nông dân, “cái gì biết được thì hướng dẫn tận tình để khi ra về để lại phía sau cánh đồng bát ngát”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước đề nghị các cán bộ tiếp tục đoàn kết, thực hiện thắng lợi công việc như lãnh đạo, Chính phủ hai nước mong muốn, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, nhân lên gấp bội tình hữu nghị cao quý giữa hai nước.