Chủ tịch Quỹ Lotte bị bắt vì liên quan đến tham nhũng

07/07/2016 19:53

Hôm nay (7/7), Chủ tịch Quỹ Lotte - con gái cả của người sáng lập Tập đoàn Lotte, bà Shin Young-ya, 73 tuổi, bị bắt giữ về tội tham ô và hối lộ, theo lệnh của Tòa án trung tâm Seoul.

TIN LIÊN QUAN
chu tich quy lotte bi bat vi lien quan den tham nhung Kỷ niệm 21 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Hàn
chu tich quy lotte bi bat vi lien quan den tham nhung Thúc đẩy giao thương Việt Nam - Hàn Quốc qua hệ thống Lotte Mart

Bà Shin Young-ya là thành viên đầu tiên của gia đình chủ Tập đoàn Lotte phải đối mặt với lệnh bắt giữ khi Toà án khởi tố điều tra tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc này.

chu tich quy lotte bi bat vi lien quan den tham nhung
Bà Shin Young-ya. (Nguồn: Koreatimes)

Shin bị nghi ngờ nhận khoảng 3 tỷ Won do các công ty “lại quả” cho việc đặt quầy của mình tại các địa điểm thuận lợi tại cửa hàng miễn thuế Lotte, trong đó có 1,5 tỷ Won từ cựu CEO bị thất sủng của Nature Republic Jung Woon-ho.

Mặc dù các công ty thanh toán theo hình thức "phí tư vấn" cho một công ty hậu cần chuyên hàng cao cấp thuộc sở hữu của Jang - con trai bà Shin, nhưng các công tố viên tin rằng, tiền sau cùng vẫn được chuyển cho bà Shin, chủ sở hữu thực tế của công ty nói trên.

Shin cũng bị nghi ngờ đã biển thủ khoảng 4 tỷ Won trong quỹ công ty bằng cách đăng ký cho ba cô con gái làm thành viên Hội đồng quản trị công ty để họ có thể nhận lương, cho đến năm 2013.

Người ta cũng cho rằng, bản thân bà Shin cũng gian lận để trả lương cho chính mình khi mở một tài khoản ngân hàng dưới cái tên mượn từ một quan chức cấp cao của công ty.

Các công tố viên đang xem xét các chi nhánh của Lotte mà bà Shin được đăng ký là thành viên hội đồng quản trị hoặc cổ đông theo các cáo buộc rằng, bà đã sử dụng các chi nhánh này nhằm tạo ra một quỹ đen bằng các phương pháp kế toán gian lận và tiến hành các giao dịch tài chính nội bộ bất hợp pháp.

Các công tố viên còn cho biết, bà Shin bị bắt không chỉ vì tham nhũng cá nhân của mình mà còn vì những vi phạm mang tính tập thể.

Phản ứng trước vụ việc, Tập đoàn Lotte cố gắng đứng ngoài vụ việc bằng cách tuyên bố rằng cuộc điều tra nên tập trung vào bà Shin. Việc này cho thấy các mối lo ngại từ phía Lotte có thể là do bà Shin sẽ cung cấp các bằng chứng bất lợi cho em trai của mình là Chủ tịch tập đoàn Shin Dong-bin, để được hưởng khoan hồng.

Bà Shin, từng là Giám đốc điều hành của Lotte Shopping từ năm 2008 - 2012, đã tham gia rất sâu vào việc kinh doanh logistics của tập đoàn từ năm 1983. Bà sở hữu 0,74% cổ phần tại Lotte Shopping, 2,52% cổ phần tại Lotte Confectionery, 2,66% cổ phần tại Lotte Chilsung Beverage và 1,09% cổ phần của Lotte Foods.

Bà cũng đang mâu thuẫn với ông Dong-bin sau khi ông này được cha nhượng quyền và rút các công ty thực phẩm của bà ra khỏi việc kinh doanh snack tại chuỗi Lotte Cinema vào năm 2013.

Năm ngoái, bà đã đến Nhật Bản để tham dự Đại hội cổ đông cùng cha và anh trai Dong-ju để bỏ phiếu loại ông Dong-bin khỏi vị trí lãnh đạo tập đoàn.

chu tich quy lotte bi bat vi lien quan den tham nhung
Bà Shin là người đầu tiên trong gia đình sáng lập Lotte bị bắt. (Nguồn: Koreatimes)

Dưới áp lực từ chính phủ Hàn Quốc, Shin Dong-bin sau đó phải lập kế hoạch niêm yết Khách sạn Lotte, gồm những cửa hàng kinh doanh miễn thuế - một phần kế hoạch tháo gỡ mạng lưới sở hữu chồng chéo phức tạp giữa hơn 90 công ty thuộc Lotte Group.

Tuy nhiên, cuộc điều tra gần đây đã buộc tập đoàn này từ bỏ kế hoạch niêm yết và rút khỏi dự án đấu thầu tại một công ty hóa chất của Mỹ.

Năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc cản trở kế hoạch phát triển tòa nhà chọc trời cao 123 tầng tại thành phố Seoul của Lotte, với lý do quan ngại về độ an toàn. Cuối năm đó, giới chức nước này từ chối gia hạn giấy phép cho các cửa hàng miễn thuế đang hoạt động tại tòa tháp của Tập đoàn.

Cổ phiếu bán lẻ niêm yết tại Hàn Quốc của Lotte đã giảm từ 15 đến 20% trong năm nay.

chu tich quy lotte bi bat vi lien quan den tham nhung Kỷ niệm 21 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Hàn

Vừa qua, tại Khách sạn Lotte ở trung tâm thủ đô Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Tổng lãnh sự danh ...

chu tich quy lotte bi bat vi lien quan den tham nhung Trao tặng Kỷ niệm chương hữu nghị cho Tổng Giám đốc Lotteria (Hàn Quốc)

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị ...

chu tich quy lotte bi bat vi lien quan den tham nhung Khởi động chương trình “Lotte cầu thủ tí hon” 2012

Chương trình “Lotte Cầu thủ tí hon” vừa chính thức khởi động mùa giải mới và sẽ bắt đầu sóng vào 10h30 các ngày Thứ ...

 

Hạ Nhi

(tổng hợp)