Chúng ta biết gì về vaccine Trung Quốc? Sự thật và tin đồn

Minh Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cả vaccine Sinopharm và Sinovac đã được WHO cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, đều đang được sử dụng ở Trung Quốc và hàng chục quốc gia trên thế giới. Nhưng chúng ta đã biết gì về vaccine Trung Quốc và chúng có gì khác với những loại vaccine đang phổ biến hiện nay?
Chúng ta biết gì về vaccine Trung Quốc? Sự thật và tin đồn
Chúng ta biết gì về vaccine Trung Quốc? Sự thật và tin đồn. (Nguồn: Getty Images)

Các nhà sản xuất vaccine Trung Quốc là Sinovac và Sinopharm đã ký kết chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, nhằm phân phối vaccine cho các nước nghèo hơn. Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cho biết, họ sẽ cung cấp 110 triệu liều vaccine này như một phần của chương trình.

Vaccine Sinovac hoạt động như thế nào?

CoronaVac là tên sản phẩm của Công ty dược phẩm sinh học Sinovac có trụ sở tại Bắc Kinh, thuộc loại vaccine bất hoạt.

Vaccine này hoạt động bằng cơ chế sử dụng các phần tử virus đã chết được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, sau đó tiêm vào cơ thể, để kích hoạt hệ thống miễn dịch tự sản sinh kháng thể chủ động đối với một số tác nhân gây bệnh.

Công nghệ sản xuất vaccine Sinovac khác với công nghệ mRNA được ứng dụng sản xuất hai loại vaccine Moderna và Pfizer. Công nghệ vaccine mRNA sẽ đưa một phần mã di truyền của virus corona vào cơ thể, kích hoạt cơ thể nhằm tạo ra các protein của virus, nhưng không phải toàn bộ virus, đủ để huấn luyện hệ thống miễn dịch tấn công lại các tác nhân gây bệnh.

CoronaVac là phương pháp truyền thống hơn được sử dụng thành công trong nhiều loại vaccine từng được bào chế trước đây, nhằm phòng chống bệnh dại, cúm…

Về lý thuyết, một trong những ưu điểm chính của Sinovac là nó có thể được bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn ở 2-8 độ C, giống như vaccine AstraZeneca được tạo ra từ một loại virus biến đổi gen gây ra bệnh cảm cúm thông thường ở tinh tinh.

Ngược lại, vaccine công nghệ mRNA của Moderna cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh sâu -20C, còn vaccine Pfizer phải ở -70C.

Điều đó có nghĩa là cả vaccine Sinovac và Oxford-AstraZeneca đều rất hữu ích đối với các nước đang phát triển - vốn có thể không có đủ phương tiện để bảo quản một lượng lớn vaccine ở nhiệt độ rất thấp.

>>> Vaccine Sinopharm - Công bố mới nhất làm rõ ngờ vực và thực tế về tính an toàn, hiệu quả tại đây.

Hiệu quả của vaccine Sinovac?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các nghiên cứu cho thấy vaccine Sinovac "ngăn ngừa bệnh có triệu chứng ở 51% số người được tiêm chủng và ngăn ngừa bệnh Covid-19 tình trạng nghiêm trọng và nhập viện ở 100% người được nghiên cứu", đối với những người thuộc độ tuổi trên 18, khi vaccine này được phê duyệt vào tháng 6.

Tuy nhiên, trong các thử nghiệm lâm sàng nói trên, chỉ có rất ít người trên 60 tuổi được tham gia, vì vậy hiện không thể ước tính tính hiệu quả đối với những người thuộc nhóm tuổi này.

Một công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy, kết quả nghiên cứu ở Chile, Sinovac có tỷ lệ hiệu quả chống lại Covid-19 là 65,9%, hiệu quả ngăn ngừa nhập viện là 87,5% và hiệu quả ngăn ngừa tử vong là 86,3%. Tuy nhiên, có rất ít dữ liệu về hiệu quả của nó đối với biến thể Delta.

Còn hiệu quả của vaccine Sinopharm?

WHO cũng đã phê duyệt vaccine Sinopharm do một công ty nhà nước Trung Quốc sản xuất. Giống như Sinovac, đây là một loại vaccine bất hoạt kích hoạt cơ thể sản sinh các kháng thể chống lại SARS-CoV-2. Virus được nuôi cấy, sau đó bị bất hoạt trước khi được tiêm vào cơ thể người, vì vậy nó không thể truyền bệnh Covid-19.

Chúng ta biết gì về vaccine Trung Quốc? Sự thật và tin đồn

Vào thời điểm phê duyệt, WHO cho biết: "Hiệu quả của vaccine đối với bệnh có triệu chứng và nhập viện được ước tính là 79%, đối với tất cả các nhóm tuổi."

Tuy nhiên, thêm một lần nữa, không có đủ người trên 60 tuổi tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng, nên vaccine Sinopharm cũng không đủ bằng chứng thuyết phục để ước tính hiệu quả cho nhóm tuổi trên 60. Tuy nhiên, hiện nay vaccine này vẫn khuyến nghị tiêm cho người lớn tuổi.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nước này đã cung cấp hơn một tỷ liều vaccine cho cư dân của mình.

Sự lây lan của chủng virus corona gây bệnh Covid-19 ở Trung Quốc phần lớn đã được kiềm chế - và đất nước đã mở cửa trở lại sớm hơn các nước khác trên thế giới.

Những quốc gia nào đang sử dụng vaccine Trung Quốc?

Hơn 80 quốc gia đang sử dụng vaccine Trung Quốc, bao gồm nhiều quốc gia ở châu Á, trong số đó có Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines.

Tuy nhiên, một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao bằng vaccine Covid-19 của Trung Quốc vẫn đang chứng kiến sự gia tăng số lượng người nhiễm bệnh. Chẳng hạn, Chile đã phải tái áp đặt lệnh giới nghiêm và đưa trở lại các hạn chế về đi lại để đối phó với biến thể Delta, có khả năng lây lan mạnh hơn so với các biến thể trước đó. Hơn 70% người Chile đã được tiêm chủng đầy đủ và hầu hết đều được tiêm vaccine Sinovac.

Trong khi đó, Seychelles và Mông Cổ gần đây đã ghi nhận một số trường hợp gia tăng cao nhất trên đầu người, mặc dù dân số của họ không lớn.

Cả hai quốc gia này đều phụ thuộc lớn vào Sinopharm và các chương trình tiêm chủng của họ đã đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine đầy đủ là 68% người lớn Seychelles và 55% ở Mông Cổ.

Thái Lan đã thay đổi chính sách vaccine để tiêm trộn vaccine Sinovac của Trung Quốc với vaccine AstraZeneca nhằm tăng cường khả năng bảo vệ, sau khi hàng trăm nhân viên y tế vẫn nhiễm Covid-19 dù đã được tiêm đầy đủ vaccine Sinovac.

Trong khi đó tại Indonesia, Hiệp hội các bác sĩ cho biết, một số nhân viên y tế đã chết dù được tiêm đủ hai liều vaccine Sinovac. Hiện nước này đang có kế hoạch dùng các loại vaccine Covid-19 khác nhau để tiêm liều thứ hai hoặc tiêm nhắc lại để tăng hiệu quả.

Vaccine Trung Quốc không tốt?

Vaccine không phải là yếu tố duy nhất để giải thích những gì đang diễn ra hiện nay ở những quốc gia này. Một lý do rất có khả năng đã xảy ra là hiệu quả của vaccine có thể bị suy giảm hoặc chúng không hiệu quả đối với các biến thể mới.

Gần đây, Pfizer cho biết, họ sẽ xin cấp phép cho một mũi tiêm nhắc lại ở Mỹ với kỳ vọng cải thiện khả năng miễn dịch.

Tại Indonesia, Hiệp hội các bác sĩ cho biết, các bệnh đi kèm có thể là một phần nguyên nhân gây ra cái chết của các nhân viên y tế. Nước này cũng có tỷ lệ tiêm chủng cực kỳ thấp - chỉ hơn 5% dân số được tiêm cả hai liều.

Tại Chile, một số chuyên gia đã cho rằng, sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm bệnh rất có thể do khoảng thời gian tiêm giữa hai liều quá ngắn.

Giáo sư Ben Cowling, Trưởng Khoa Dịch tễ học và Tin sinh học tại Đại học Hong Kong, cho biết mặc dù có "hiệu quả khiêm tốn" đối với bệnh Covid-19 có triệu chứng, nhưng cả Sinovac và Sinopharm đều cho "mức độ bảo vệ rất cao" đối với bệnh nặng. Điều đó có nghĩa là những vaccine này đã cứu sống rất nhiều người.

Sinovac và Sinopharm có hiệu quả với virus biến thể mới?

Nghiên cứu do Sinovac và Sinopharm công bố cho biết, vaccine đã cho thấy tính hiệu quả chống lại loại virus lần đầu tiên được tìm thấy ở thành phố Vũ Hán, nhưng chưa có dữ liệu mới nào công bố về hiệu quả đối với các biến thể mới.

Dựa trên các nghiên cứu nhằm tạo được mô hình chống lại virus, Giáo sư Cowling ước tính, khả năng bảo vệ được cung cấp bởi vaccine bất hoạt chống lại biến thể Delta có thể thấp hơn 20% so với chủng ban đầu. Các tính toán của ông cho thấy, tỷ lệ có thể còn thấp hơn đối với biến thể Beta lần đầu tìm thấy ở Nam Phi - biến thể khác biệt nhất với virus ban đầu.

Theo Nhà virus học Jin Dong-yan, cũng từ Đại học Hong Kong, có khả năng hiệu quả của vaccine Trung Quốc sẽ giảm so với các biến thể, bao gồm cả Delta. Nhưng ông khẳng định, "Sinovac và Sinopharm đều là những vaccine tốt" và những người không được tiếp cận với các vaccine có hiệu quả cao hơn vẫn nên tiêm.

Điều quan trọng là tiếp tục tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch khác.

Tiêm vaccine Covid-19: Nếu được tiêm AstraZeneca, có nên đợi Pfizer?

Tiêm vaccine Covid-19: Nếu được tiêm AstraZeneca, có nên đợi Pfizer?

Câu trả lời là đừng đợi vaccine Pfizer nếu bạn có cơ hội tiếp cận ngay với vaccine AstraZeneca.

Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir: Khả năng chữa trị và liều thuốc hy vọng ngăn chặn đại dịch

Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir: Khả năng chữa trị và liều thuốc hy vọng ngăn chặn đại dịch

Gần một năm rưỡi chiến đấu với đại dịch giành giật sự sống cho con người, thuốc điều trị Covid-19 vẫn là một thách thức ...

Tiêm vaccine Covid-19: AstraZeneca, Moderna, Pfizer hay Johnson & Johnson… nên chọn loại nào?

Tiêm vaccine Covid-19: AstraZeneca, Moderna, Pfizer hay Johnson & Johnson… nên chọn loại nào?

Các vaccine Covid-19 phổ biến hiện nay, dù của Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson hay AstraZeneca đều có những tính năng riêng, khác nhau về ...

(theo BBC, China Daily)

Bài viết cùng chủ đề

Hỏi đáp vaccine Covid-19

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 3/12/2022: Cự Giải sự nghiệp rực rỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 3/12/2022: Cự Giải sự nghiệp rực rỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/12/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil (02h00 ngày 3/12) bảng G World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil (02h00 ngày 3/12) bảng G World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil bảng G World Cup 2022 02h00 ngày 3/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ (02h00 ngày 3/13) bảng G World Cup 2022 - trực tiếp VTV2

Link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ (02h00 ngày 3/13) bảng G World Cup 2022 - trực tiếp VTV2

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Serbia vs Thụy Sĩ bảng G World Cup 2022 02h00 ngày 3/13 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Tin thế giới 2/12: Nga sẵn sàng đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ tính thăm Trung Quốc, Phần Lan cảnh báo về châu Âu

Tin thế giới 2/12: Nga sẵn sàng đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ tính thăm Trung Quốc, Phần Lan cảnh báo về châu Âu

Baoquocte.vn. Trung Quốc nới lỏng quy định chống Covid-19, đối thoại an ninh Nhật Bản-Australia, Ai Cập quan ngại về Syria……là tin thế giới đáng chú ý 24 giờ qua.
Giá tiêu hôm nay 3/12, lượng hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu ngày càng giảm, thị trường dư cung, không hấp dẫn người trồng

Giá tiêu hôm nay 3/12, lượng hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu ngày càng giảm, thị trường dư cung, không hấp dẫn người trồng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 3/12: Giá vàng được USD 'mở lối', vẫn ngập ngừng, nhà đầu tư chờ 'sóng' mới

Giá vàng hôm nay 3/12: Giá vàng được USD 'mở lối', vẫn ngập ngừng, nhà đầu tư chờ 'sóng' mới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 3/12 ghi nhận thị trường thế giới ngập ngừng quanh ngưỡng kháng cự quan trọng 1.800 USD/ounce.
Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh cả nước

Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh cả nước

Baoquocte.vn. Nhiều tỉnh, thành phố đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh các cấp. Trong đó, học sinh TP. Hồ Chí Minh sẽ được nghỉ 9 ngày.
World Cup 2022: Hành động dọn rác của CĐV Nhật xuất phát từ tư duy giáo dục tích cực và trách nhiệm cao

World Cup 2022: Hành động dọn rác của CĐV Nhật xuất phát từ tư duy giáo dục tích cực và trách nhiệm cao

Baoquocte.vn. Hành động nhặt rác và dọn dẹp của cầu thủ và cổ động viên Nhật Bản tại World Cup 2022 phải xuất phát từ tư duy giáo dục tích cực và trách nhiệm.
Đầu tư cho đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững

Đầu tư cho đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là nâng cao trí tuệ dân tộc. Đầu tư cho đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững.
Trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục

Trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục

Baoquocte.vn. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.
Bộ GD&ĐT khuyến cáo về việc xét tuyển đại học năm 2023

Bộ GD&ĐT khuyến cáo về việc xét tuyển đại học năm 2023

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT khuyến cáo không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022, chỉ đạo các trường loại bỏ những phương thức xét tuyển không phù hợp.
Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023

Baoquocte.vn. Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.
Điểm danh những ngày nghỉ lễ và Tết trong năm 2023

Điểm danh những ngày nghỉ lễ và Tết trong năm 2023

Baoquocte.vn. Dưới đây là tổng hợp những ngày nghỉ Tết và lễ trong năm 2023...
Nhìn lại quy định mới về tiền lương có hiệu lực trong năm 2023

Nhìn lại quy định mới về tiền lương có hiệu lực trong năm 2023

Baoquocte.vn. Có nhiều quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp ưu đãi nghề, trợ cấp bảo hiểm xã hội có hiệu lực trong năm 2023.
Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Baoquocte.vn. Tết Nguyên đán Quý Mão sẽ được nghỉ 7 ngày, từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức ngày Mùng 5 Tết Quý Mão).
Tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2022

Tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 10/12 sẽ diễn ra lễ tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.
Nỗi lo của giới trẻ Australia

Nỗi lo của giới trẻ Australia

Baoquocte.vn. Cuộc khảo sát của Mission Australia cho thấy, giới trẻ Australia quan tâm nhất đến vấn đề tài chính, nhà ở, môi trường và sức khỏe tâm thần.
Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Baoquocte.vn. Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.
XSMT 3/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022. SXMT 3/12/2022

XSMT 3/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022. SXMT 3/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 3/12 - xổ số hôm nay 3/12. trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 3/12/2022. xổ số hôm nay ngày 19 tháng 11. xổ số miền Trung thứ 7. SXMT 3/12
XSMB 3/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 3/12/2022. dự đoán XSMB 3/12/2022

XSMB 3/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 3/12/2022. dự đoán XSMB 3/12/2022

Baoquocte.vn. XSMB 3/12 - Trực tiếp kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 12. kết quả xổ số miền Bắc 3/12/2022. xổ số hôm nay 3/12. XSMB thứ 7. SXMB 3/12/2022
XSMN 3/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/12/2022. xổ số hôm nay 3/12/2022

XSMN 3/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/12/2022. xổ số hôm nay 3/12/2022

Baoquocte.vn. XSMN 3/12 - xổ số hôm nay 3/12. SXMN 3/12. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022. xổ số hôm nay ngày 3 tháng 12. XSMN thứ 7.
Vietlott 2/12, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 2/12/2022. xổ số Mega 645

Vietlott 2/12, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 2/12/2022. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 2/12 - xổ số Vietlott Mega 2/12. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 2/12/2022 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSMT 2/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 2/12/2022. SXMT 2/12/2022

XSMT 2/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 2/12/2022. SXMT 2/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 2/12 - Trực tiếp xổ số miền Trung 2/12/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xổ số hôm nay 2/12. SXMT 2/12
XSMN 2/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/12/2022. xổ số hôm nay 2/12/2022

XSMN 2/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/12/2022. xổ số hôm nay 2/12/2022

Baoquocte.vn. XSMN 2/12 - xổ số hôm nay 2/12 - kết quả xổ số miền Nam 2/12/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 2 tháng 12. xổ số miền Nam thứ 6. SXMN 2/12
Phiên bản di động