Chung tay nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người

Nguyễn Hoàng
Sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống mua bán người nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về đấu tranh phòng chống mua bán người.
Theo dõi TGVN trên

Kể từ năm 2013, Liên hợp quốc xác định mua bán người là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất thế giới. Trong khi đó, các loại hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia hiện đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trên quy mô toàn cầu và Việt Nam không phải ngoại lệ. Để đấu tranh hiệu quả với loại hình tội phạm này, các quốc gia, các chính phủ cần có sự phối hợp chặt chẽ và thường xuyên.

Trao quà lưu niệm giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Đại sứ quán Anh.
Trao quà lưu niệm giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. (Nguồn: ĐSQ Anh tại Việt Nam)

Với chủ đề “Hướng đến từng nạn nhân của nạn mua, bán người - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống mua bán người vào tối 20/7 tại trường Đại học Lao động Xã hội.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Anh, sự kiện nhằm lan tỏa thông điệp để nâng cao nhận thức của người dân về những rủi ro họ có thể gặp phải khi chọn tuyến đường di cư bất hợp pháp, và cân nhắc lựa chọn di cư hợp pháp vì lợi ích bản thân và tương lai của gia đình.

Đồng hành với chương trình là Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew, ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê.

Ông Nguyễn Văn Hồi - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại chương trình. (Nguồn: ĐSQ Anh tại Việt Nam)
Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi hy vọng chương trình góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết cho người dân về nguy cơ, tác hại của tội phạm mua, bán người. (Nguồn: ĐSQ Anh tại Việt Nam)

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho hay, trong những năm gần đây, tình hình mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu.

Tội phạm mua bán người thường hoạt động thông qua các mối quan hệ phức tạp ở nhiều quốc gia với thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng về quyền con người, tác động tiêu cực đến an ninh chính trị của mỗi quốc gia và là trung tâm dẫn đến hàng loạt các hành vi vi phạm khác như nhập cư bất hợp pháp, làm giả giấy tờ, kinh doanh mại dâm, buôn bán ma túy.

Thời gian qua, Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố đã quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống mua, bán người và hỗ trợ các nạn nhân, thu được nhiều kết quả đáng khích lệ: Công tác truyền thông nâng cao nhận thức, nhất là đối với nhóm có nguy cơ cao; nhiều vụ mua bán người được triệt phá; nhiều nạn nhân được giải cứu và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, tình hình mua, bán người vẫn diễn ra phức tạp. Nhiều người vì thiếu hiểu biết vẫn bị bọn tội phạm lợi dụng để mua bán, cưỡng bức lao động, cưỡng bức tình dục, mua bán bộ phận cơ thể… làm mất an ninh trật tự, phá vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình. Phần lớn nạn nhân bị mua bán bị suy giảm về sức khỏe thể chất, bị sang chấn tâm lý dẫn đến suy giảm khả năng lao động, học tập, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew phát biểu tại sự kiện.
Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew tin tưởng rằng đấu tranh chống mua bán người là lĩnh vực quan trọng và mang lại lợi ích song phương cho cả hai quốc gia. (Nguồn: ĐSQ Anh tại Việt Nam)

Chia sẻ về sự kiện này, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew nhấn mạnh, đấu tranh chống nô lệ hiện đại và mua bán người tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Vương quốc Anh.

Chính phủ Vương quốc Anh “cam kết làm việc chặt chẽ hơn với Chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn và chống lại nạn mua bán người thông qua nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức, chia sẻ thông tin, truy tố tội phạm và bảo vệ những người dễ bị tổn thương”.

Theo Đại sứ Iain Frew, sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống mua bán người “thể hiện tinh thần về mối quan hệ đối tác ngoại giao 50 năm giữa Việt Nam và Vương quốc Anh”.

“Chúng tôi khuyến khích mọi người cân nhắc kỹ lưỡng khi dự tính các lộ trình di cư. Người di cư cần nhận thức rõ ràng về các nguy cơ liên quan đến di cư trái phép và hãy tìm đến những hình thức di cư hợp pháp nhằm bảo đảm an toàn”, nhà ngoại giao Anh nhấn mạnh.

Tiết mục ca nhạc của ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh tại sự kiện. (Nguồn: ĐSQ Anh tại Việt Nam)
Ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh giao lưu và trình diễn ca khúc tại sự kiện. (Nguồn: ĐSQ Anh tại Việt Nam)

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu và sinh viên trường Đại học Lao động - Xã hội đã tham gia phần hỏi đáp kiến thức về phòng, chống mua bán người đồng thời giao lưu với ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh và trực tiếp nghe ca sĩ trình bày hai ca khúc do chính anh sáng tác: Bài hát “Nước ngoài” viết về tâm sự của những người Việt di cư lao động nơi đất khách và ca khúc “Nghĩ trước bước sau”, bài hát chủ đề cho hoạt động truyền thông thuộc khuôn khổ dự án TMSV của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM).

Bày tỏ vui mừng được tham gia các chương trình truyền thông về phòng, chống mua bán người, ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ, "điều quan trọng nhất khi đi lao động, làm việc ở nước ngoài là tính hợp pháp, để mỗi người đi lao động nước ngoài có thể giảm thiểu rủi ro và tự bảo vệ được bản thân”.

Gắn bó xuyên suốt với chuỗi hoạt động của sự kiện, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê bộc bạch, là một cô gái dân tộc Ê Đê, cô được may mắn đồng hành cùng chương trình, được lắng nghe nhiều câu chuyện thực tế, nhất là những câu chuyện về đồng bào dân tộc thiểu số xoay quanh vấn nạn này.

Cô ​​​​“nhận thấy rằng tội phạm mua bán người thường đánh vào tâm lý mong giàu nhanh, đổi đời từ một bộ phận người trẻ sinh ra và lớn lên trong khó khăn, không được học hành và tiếp cận với nhiều kiến thức.

Chính vì thế, H’Hen cảm nhận được sự thiết thực và ý nghĩa từ những hoạt động truyền thông nâng cao ý thức cộng đồng như thế này”.

Hoa hậu H’Hen Niê tặng quà lưu niệm cho các bạn sinh viên xuất sắc trong phần hỏi đáp kiến thức về phòng, chống mua bán người. (Nguồn: ĐSQ Anh tại Việt Nam)
Hoa hậu H’Hen Niê tặng quà lưu niệm cho các bạn sinh viên xuất sắc trong phần hỏi đáp kiến thức về phòng, chống mua bán người. (Nguồn: ĐSQ Anh tại Việt Nam)

Ngày Toàn dân phòng chống nạn mua bán người

Liên hợp quốc xác định mua bán người là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất thế giới và đưa vào Chương trình phòng, chống tội phạm toàn cầu kể từ năm 2013, cũng như chọn ngày 30/7 là Ngày thế giới phòng, chống mua bán người;

Ngày 10/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 30/7 hàng năm là Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người;

Từ năm 2016, Ban Chỉ đạo 138/CP chủ trì hoạt động kỷ niệm Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7 nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người.

Lễ công bố Hướng dẫn dành cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về hỗ trợ công dân Việt Nam bị bạo lực trên cơ sở giới và bị mua bán

Lễ công bố Hướng dẫn dành cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về hỗ trợ công dân Việt Nam bị bạo lực trên cơ sở giới và bị mua bán

Chiều ngày 12/12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới (UN Women) tổ chức Lễ công ...

Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người

Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người

Chiều ngày 13/1, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tiếp Tiến sĩ Kari Johnstone, Phó Giám ...

IOM lần đầu tổ chức cuộc thi tranh biện thúc đẩy di cư an toàn phòng chống mua bán người

IOM lần đầu tổ chức cuộc thi tranh biện thúc đẩy di cư an toàn phòng chống mua bán người

Ngày 4/3, tại Nhà Xanh, trụ sở Liên hợp quốc tại Việt Nam, vòng bán kết của cuộc thi tranh biện do Tổ chức Di ...

Nâng cao năng lực trong đấu tranh phòng, chống mua bán người cho cán bộ tuyến đầu biên giới

Nâng cao năng lực trong đấu tranh phòng, chống mua bán người cho cán bộ tuyến đầu biên giới

Ngày 30/5, tại Huế đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án và Lễ công bố Bộ tài liệu tập huấn về phòng chống ...

Việt Nam ghi nhận đánh giá tích cực của Hoa Kỳ trong phòng, chống mua bán người

Việt Nam ghi nhận đánh giá tích cực của Hoa Kỳ trong phòng, chống mua bán người

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ và các bên liên quan về những vấn đề hợp tác cụ thể để cùng ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Xem nhiều

Đọc thêm

Nghi ngờ UAE viện trợ cho RSF, Sudan trục xuất 15 nhà ngoại giao

Nghi ngờ UAE viện trợ cho RSF, Sudan trục xuất 15 nhà ngoại giao

Sudan trục xuất 15 nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và yêu cầu họ rời khỏi nước này trong vòng ...
Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng gia hạn hợp đồng với CLB Hà Nội đến năm 2026

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng gia hạn hợp đồng với CLB Hà Nội đến năm 2026

Con trai tiền vệ Đỗ Hùng Dũng ra sân chúc mừng bố khi anh gia hạn hợp đồng 3 năm với CLB Hà Nội.
Trung Quốc: Giải mã nghi lễ thời Chiến Quốc trên thanh tre 2.000 năm tuổi

Trung Quốc: Giải mã nghi lễ thời Chiến Quốc trên thanh tre 2.000 năm tuổi

Các học giả trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) giải mã 5 tài liệu ghi trên các thanh tre có niên đại từ thời Chiến Quốc hơn 2.000 năm ...
Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Tăng trưởng việc làm Mỹ hỗ trợ giá dầu

Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Tăng trưởng việc làm Mỹ hỗ trợ giá dầu

Giá xăng dầu hôm nay 11/12, tăng tốc sau khi Bộ Lao động Mỹ đưa ra dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến, hỗ trợ ...
Việt Nam chủ trì tổ chức Ngày gia đình ASEAN tại Riyadh

Việt Nam chủ trì tổ chức Ngày gia đình ASEAN tại Riyadh

Đây là hoạt động cuối cùng do Đại sứ quán Việt Nam chủ trì trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Riyadh trong năm 2023.
Makenzy Orcel là chủ nhân giải thưởng văn học Lựa chọn Goncourt của Việt Nam

Makenzy Orcel là chủ nhân giải thưởng văn học Lựa chọn Goncourt của Việt Nam

Viện Pháp Việt Nam vừa trao trao giải Lựa chọn Goncourt của Việt Nam cho tác giả Makenzy Orcel - giải thưởng văn học uy tín của Pháp đã được ...
Ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội – Ngôi nhà Bình yên cung cấp dịch vụ toàn diện cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

Ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội – Ngôi nhà Bình yên cung cấp dịch vụ toàn diện cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển với sự hỗ trợ kỹ thuật của UN Women đã chính thức ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội – Ngôi nhà Bình yên.
Malaysia trục xuất hơn 35.000 người nhập cư bất hợp pháp

Malaysia trục xuất hơn 35.000 người nhập cư bất hợp pháp

Trong 11 tháng đầu năm 2023, Malaysia đã trục xuất tổng cộng 35.802 người nhập cư bất hợp pháp.
Cao Bằng phát triển bóng đá cộng đồng dưới sự hỗ trợ của Na Uy: Quả bóng tròn đưa giấc mơ của trẻ em Việt vươn xa

Cao Bằng phát triển bóng đá cộng đồng dưới sự hỗ trợ của Na Uy: Quả bóng tròn đưa giấc mơ của trẻ em Việt vươn xa

Cao Bằng là một trong 4 tỉnh phía Bắc của Việt Nam tham gia thực hiện dự án 'Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam' của Liên đoàn Bóng đá Na Uy.
Cần thu hút nam giới tham gia chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới

Cần thu hút nam giới tham gia chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới

Hội nghị Liên đoàn Nam giới châu Phi lần thứ 3 nhằm trao đổi các biện pháp chấm dứt tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở châu Phi.
Tôn giáo góp phần tạo ra hòa bình, hòa hợp và đoàn kết

Tôn giáo góp phần tạo ra hòa bình, hòa hợp và đoàn kết

Tôn giáo, các nhà lãnh đạo tôn giáo và xã hội có vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hòa bình, hòa hợp và thống nhất.
Dự án 'Tự tin lập nghiệp' hỗ trợ gần 1.500 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Dự án 'Tự tin lập nghiệp' hỗ trợ gần 1.500 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Lễ tổng kết dự án 'Tự tin lập nghiệp' thuộc chương trình Futuremakers – một sáng kiến nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu đã được tổ chức.
Bạc Liêu ưu tiên phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc

Bạc Liêu ưu tiên phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc

Về Bạc Liêu đi qua từng con đường, ngõ xóm, chúng tôi bắt gặp sắc diện mới trải lối về tận các phum sóc có đông đồng bào Khmer sinh sống.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền con người

Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền con người

Tôn trọng, bảo vệ quyền con người là một nội dung xuyên suốt trong tư tưởng Hồ Chí Minh.
Trí tuệ nhân tạo và thách thức đối với bảo đảm quyền con người ở Đông Nam Á

Trí tuệ nhân tạo và thách thức đối với bảo đảm quyền con người ở Đông Nam Á

Trí tuệ nhân tạo (AI) thay đổi thế giới của chúng ta, từ cách làm việc đến tận hưởng cuộc sống, từ chăm sóc sức khỏe đến giáo dục, quản trị và vận hành xã ...
Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền của người bị tạm giữ, tạm giam theo đúng tinh thần của Hiến pháp và pháp luật

Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền của người bị tạm giữ, tạm giam theo đúng tinh thần của Hiến pháp và pháp luật

Nhằm đảm bảo quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam, Việt Nam quán triệt, đẩy mạnh công tác quản lý tại các cơ sở giam giữ.
ASEAN thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và bao trùm để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

ASEAN thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và bao trùm để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

ASEAN đang nỗ lực chung tay để giải quyết vấn đề bóc lột và xâm hại trẻ em trên mạng internet.
Việt Nam nỗ lực phát huy quyền của người dân tộc thiểu số theo khuôn khổ Công ước CERD

Việt Nam nỗ lực phát huy quyền của người dân tộc thiểu số theo khuôn khổ Công ước CERD

Những chủ trương và thành tựu trong việc thúc đẩy quyền con người trong thời gian qua giúp nước ta thực hiện tốt Báo cáo quốc gia về Công ước CERD.
Những quyết sách vì quyền con người

Những quyết sách vì quyền con người

Kỳ họp lần thứ VI Quốc hội khoá XV thông qua các quyết sách góp phần bảo đảm quyền con người ở nước ta trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Việt Nam đạt được tiến bộ ấn tượng trong việc phát triển kinh tế và giảm nghèo

Việt Nam đạt được tiến bộ ấn tượng trong việc phát triển kinh tế và giảm nghèo

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển Surya Deva đã có những chia sẻ độc quyền về chuyến công tác 10 ngày tới Việt Nam.
Vấn đề con người trong xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 (kỳ cuối)

Vấn đề con người trong xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 (kỳ cuối)

Lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN đã đưa ra một tầm nhìn dài hạn dài hạn nhất cho tương lai phát triển của khối - Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045.
Vấn đề con người trong xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 (kỳ 1)

Vấn đề con người trong xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 (kỳ 1)

Lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN đã đưa ra một tầm nhìn dài hạn dài hạn nhất cho tương lai phát triển của khối - Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045.
Báo cáo viên đặc biệt LHQ: Những nỗ lực của Việt Nam về phát triển kinh tế và giảm nghèo đáng được ghi nhận

Báo cáo viên đặc biệt LHQ: Những nỗ lực của Việt Nam về phát triển kinh tế và giảm nghèo đáng được ghi nhận

Báo cáo viên LHQ Surya Deva khen ngợi các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm và tăng bao phủ an sinh xã hội.
Định hình tương lai của phụ nữ Việt Nam, hòa bình và an ninh

Định hình tương lai của phụ nữ Việt Nam, hòa bình và an ninh

Việc Việt Nam triển khai xây dựng Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, hoà bình và an ninh (2024-2030) có nhiều ý nghĩa quan trọng.
Phiên bản di động