Chuỗi siêu thị Walmart, những vụ xả súng và nỗ lực rời bỏ súng đạn

13/09/2019 14:01
Châu Khánh Tâm
13/09/2019 14:01

TGVN. Thống kê cho thấy 80% số vụ xả súng có liên quan đến Walmart hoặc xảy ra bên ngoài chuỗi siêu thị này. Walmart cũng đã có những bước đi nhằm hạn chế, nhưng như vậy vẫn là chưa đủ.

TIN LIÊN QUAN
my chuoi sieu thi walmart va nhung vu xa sung Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn về hai vụ bạo lực tại Hoa Kỳ
my chuoi sieu thi walmart va nhung vu xa sung Mỹ: Lại xảy ra 2 vụ xả súng tại Chicago, 9 người bị thương
my chuoi sieu thi walmart va nhung vu xa sung
Mọi người đang cầu nguyện tại một đám tang bên ngoài siêu thị Walmart ở El Paso, bang Texas ngày 7/ 8/ 2019. (Nguồn: Bloomberg)

Những vụ xả súng kinh hoàng

Năm 1999, một người đàn ông tại Wisconsin đi vào một siêu thị Walmart, rút súng giết chết bạn gái và vị hôn phu của cô, rồi tự sát. Năm 2002, một tên trộm đã bắn vào ngực nhân viên bảo vệ tại Philadelphia. Năm 2005, tại Walmart New Mexico, một khách hàng tại đã phải bắn chết một người đàn ông, khi người này đến đâm vợ cũ của mình.

Năm 2009, nhân viên Walmart tại Bắc Carolona đã bắt giữ 15 đồng nghiệp  làm con tin. Một năm sau tại Reno, ba nhân viên Walmart bị một người đồng nghiệp bắn chết. Vào năm 2014, một cặp vợ chồng thực hiện một vụ thảm sát và dẫn đến một cuộc đấu súng bên trong một cửa hàng tại Las Vegas. Hai tháng sau đó tại Ohio, một khách hàng đến Walmart đã bị cảnh sát bắn chết khi họ tưởng rằng khẩu súng mà người khách hàng này cầm trên tay là một khẩu súng thật. Tiếp đến Vụ một đứa bé tại Idaho đã móc cây súng từ chiếc túi của mẹ mình và bắn vào đầu bà ấy.

Gần hơn, năm 2016, một vụ xả súng tự sát diễn ra tại Texas. Năm 2017, một kẻ cầm súng đã nã đạn vào những khách mua hàng trong một cửa hàng tại Colorado. Một vài ngày trước vụ thảm sát El Paso làm 22 người tử vong, hai nhận viên của Walmart đã bị sát hại bởi một người đồng nghiệp tại Mississippi.

Theo thống kê, chưa tính những vụ xả súng ở các bãi đỗ xe, thì có đến 80% số vụ xả súng có liên quan đến Walmart hoặc xảy ra ngay bên ngoài các cửa hàng của Walmart.

Hành động của Walmart chậm và vẫn là chưa đủ

Walmart hiếm khi công khai đề cập đến những vụ xả súng trong các cửa hàng của họ. Những báo cáo thường niên của Walmart cũng chỉ xem những vụ xả súng khủng bố và các thảm họa thiên nhiên là các yếu tố “rủi ro vận hành”, là những yếu tố tác động tiêu cực đến các cửa hàng riêng lẻ, nhưng tuyệt nhiên những bản báo cáo này không đề cập đến bạo lực liên quan đến súng đạn.

Trong nhiều năm nay, những chuỗi cửa hàng như Target và Starbucks vẫn luôn cấm khách hàng của họ mang súng vào cửa hàng, nhưng mãi đến tuần trước thì Walmart mới tuân theo thông lệ này.

Nhưng khác với Target và Starbucks, Walmart không chỉ là nơi diễn ra nhiều vụ nổ súng mà còn là một trong những nơi buôn bán súng đạn nhiều nhất tại Mỹ. Nếu Walmart muốn mọi người không còn bắn giết nhau nữa, thì công ty này không nên tiếp tay cho các khách hàng của họ. Kịch bản tốt nhất chính là Walmart có thể giải quyết vấn đề này mà không làm ảnh hướng đến những người yêu thích săn bắn cũng như những người đam mê súng - những khách hàng thân thiết của Walmart, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Nỗ lực đáng ghi nhận nhất của Walmart trong việc kiểm soát việc mua bán súng diễn ra vào năm 2008 khi công ty này hợp tác với tổ chức phi chính phủ Everytown hướng tới mục tiêu sử dụng súng an toàn. Nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ bắt đầu quay lại những giao dịch mua bán vũ khí và xây dựng một bộ hồ sơ số hóa, nhờ đó giúp cho cảnh sát dễ dàng truy tìm hung thủ hơn.

Nhưng Walmart vẫn buôn bán súng đạn, gồm cả những vũ khí bán tự động. Sau sự kiện 26 nạn nhân thiệt mạng tại Trường tiểu học Sandy Hook vào năm 2012, Walmart đã gỡ bỏ loại vũ khí mà tên sát nhân sử dụng, khẩu súng Bushmaster AR-15, khỏi trang web của họ.

Đa số thủ phạm của những vụ sả xúng tại Mỹ có sử dụng súng ngắn, Walmart cam kết không bán đạn dành cho súng ngắn nữa và không bán súng ngắn tại bang Alaska (Kể từ những năm 1990, Walmart không còn bán súng ngắn tại 49 bang còn lại).

Những nỗ lực rời rạc không thể ngăn cản những "thảm họa" như ở El Paso và Mississippi, chứng tỏ Walmart cần phát triển một chiến lược mạnh mẽ hơn nữa.

my chuoi sieu thi walmart va nhung vu xa sung Mỹ coi vụ xả súng tại Texas là khủng bố trong nước, các cơ quan chính phủ treo cờ rủ trong 5 ngày

TGVN. Ngày 4/8, các cơ quan chức năng điều tra động cơ vụ xả súng giết hại 20 người tại một siêu thị Walmart ở ...

my chuoi sieu thi walmart va nhung vu xa sung Mỹ: Lại xảy ra xả súng, ít nhất 10 người thương vong

TGVN. Chưa đầy 24 giờ sau vụ xả súng đẫm máu tại thành phố El Paso thuộc bang Texas, Mỹ khiến ít nhất 20 người ...

my chuoi sieu thi walmart va nhung vu xa sung LHQ lên án vụ xả súng đẫm máu tại Burkina Faso

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ xả súng ngày 12/5 tại một nhà thờ Thiên chúa giáo ở thị ...

(theo Bloomberg)