Chuyến đi của riêng mình

Nhớ những ngày xách balo lên và đi, tôi muốn đi, muốn chạy, muốn nhìn ra thế giới rực rỡ sắc xuân ngoài kia. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
chuyen di cua rieng minh Điểm danh những thành phố tuyệt vời nhất thế giới
chuyen di cua rieng minh Săn mây trên đỉnh Tà Xùa

Tôi tự góp nhặt, chắt chiu cho mình những cảm xúc khó quên bằng chuyến đi dài ngày ấy…

Điểm đặt chân đầu tiên trong hành trình là Berlin (Đức). Dù Berlin chẳng mộng mơ, trữ tình như Paris, nhưng thành phố này có lẽ để lại dấu ấn với tôi mạnh nhất trong suốt chuyến đi. Trải qua một ngày đi bộ, tôi biết được thêm nhiều hơn về một thành phố chừng 800 năm tuổi nhưng đã trải qua bao biến cố. Đó là một minh chứng hùng hồn nhất của chiến tranh thế giới thứ hai, là biểu tượng của lòng vị tha khi hai bờ Đông - Tây hợp nhất trong hòa bình.

chuyen di cua rieng minh

Trải nghiệm mà tôi thích nhất là được cùng với bạn leo lên đài quan sát ở tòa nhà Quốc hội Reistag, để có thể ngắm nhìn thành phố 360 độ, bõ công đứng xếp hàng cả hai tiếng để có được vé. Có lẽ, hai ngày thôi là quá ngắn ngủi để hiểu và cảm nhận về Berlin, nhưng tôi vẫn sẽ dõi theo sự phát triển của thành phố kiên cường này.

Rời Berlin, tôi đi xe bus đêm đến Copenhagen (Đan Mạch) và qua cả một lần đi phà để đến được với đất nước hạnh phúc nhất thế giới này. Cũng chẳng biết tự bao giờ tôi lại nghĩ về Copenhagen nhiều như vậy. Chắc một phần bởi tôi biết đến thành phố xanh này qua những bản công ước về bảo vệ môi trường, về đất nước Đan Mạch với những con người thân thiện và luôn mang nụ cười hạnh phúc.

Tôi thích đi bộ khắp các điểm du lịch ở Copenhagen và trở về nhà sau hoàng hôn. Được ngắm nhìn những tàu thuyền đi lại qua các con kênh, thấy kênh đào Nyhavn rực rỡ sắc màu của những ngôi nhà và nhộn nhịp dòng người qua lại. Thêm vào đó, những khu công viên xanh mượt mà sắc xuân và ba khu lâu đài cổ kính của Hoàng gia Đan Mạch.

Ngày nào cũng thế, tôi luôn chọn cho mình một không gian thật nên thơ để ngồi ngắm nhìn dòng người, để ngửi mùi gió biển lạnh ngắt, để thấy một nàng tiên cá (tượng The Little of Mermaid) đượm buồn ánh mắt nhìn xa xăm về khu lâu đài của hoàng tử, nằm sưởi nắng để nhâm nhi cuốn sách Nguyên lý 80/20.

Có lẽ con người ta khi trưởng thành rồi sẽ muốn có thêm nhiều khoảng lặng cho riêng mình như thế, để nhìn lại, để ngẫm suy. Để ta thấy trong thế giới bộn bề, hối hả ngoài kia cần lắm những lúc trở về với cái vùng an toàn bên người thân và ngôi nhà ấm. Gió lạnh lại càng làm tôi nhớ nhà nhưng đôi chân nhỏ vẫn cứ bước đi, thật nhanh và rồi cũng sẽ sớm trở về.

Sau ba ngày rong ruổi ở Copenhagen, tôi quyết định dành một ngày đi sang thăm thành phố Malmo (phía nam của Thụy Điển), chỉ cách Copenhagen có một cây cầu Oresund. Malmo không hẳn là một địa danh được biết đến nhiều đối với khách du lịch, thế nên thành phố rất thoáng người và bình yên.

Tại đây, tôi và một anh bạn người Slovakia dậy từ tinh mơ và ra xe bus đi từ bảy giờ sáng đến hai giờ chiều. Tôi thăm tòa nhà xoắn ốc cao nhất Bắc Âu Turning Torso, thưởng ngoạn Malmo Castle và King’s Garden, khu phố cổ, ngọn hải đăng và bãi biển lộng gió. Trở về với nuối tiếc vì chẳng thể chịu lạnh để ở lại đây lâu hơn, nhưng nếu có lần quay lại châu Âu, tôi vẫn chọn Malmo là một điểm dừng chân của mình.

Cứ như vậy, tôi mải miết bước tiếp hành trình của mình với điểm đến là Amsterdam (Hà Lan). Thực ra, tôi cứ lần lữa mãi để chờ được đến mùa tulip cùng với lễ hội King’s day. Ngày đầu tiên ở đây, tôi kéo vali ra tận sân bay rồi bắt xe bus để ra được vườn hoa Keukenhof. Tôi chọn cách đi bộ dạo vòng quanh khu cánh đồng trồng hoa tulip xung quanh với bạt ngàn màu sắc.

Tôi còn có thêm cái thú thích ngắm các “đôi già” cùng nhau đạp xe, chụp hình cánh đồng tulip, cùng ngồi nghỉ hay dắt tay nhau đi trên con đường nhỏ rợp ngát màu xanh như tuổi trẻ. Tôi cũng chỉ mong có một bàn tay ở đây, cùng dắt tôi đi khắp các nẻo đường, cùng tôi trải qua vài chục mùa xuân để đến khi già vẫn có thể móm mém cười hiền với nhau...

chuyen di cua rieng minh Du lịch Cuba: Tăng - giảm bấp bênh

Ngành du lịch Cuba đang bùng nổ với số lượng khách tăng vọt, trong đó có cả những du khách Mỹ. Tuy nhiên, với chính ...

chuyen di cua rieng minh 7 điều nên biết khi du lịch Doha, Qatar

Doha là một thành phố thu hút du khách bởi vẻ đẹp kết hợp giữa văn hoá Hồi giáo truyền thống với sự sang trọng ...

chuyen di cua rieng minh Phuket một lần đến và không muốn về

Lần đầu tiên đến Phuket (Thái Lan) tôi đã ngỡ ngàng với vẻ đẹp của cảnh vật lẫn con người nơi đây.

 

Thanh Phạm

Đọc thêm

Lịch cúp điện Quảng Ngãi hôm nay ngày 2/7/2026

Lịch cúp điện Quảng Ngãi hôm nay ngày 2/7/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Quảng Ngãi theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 2/7/2026.
Tôn vinh giá trị, lan tỏa thương hiệu và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Tôn vinh giá trị, lan tỏa thương hiệu và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng VITA Awards 2026 vào ngày 9/7 tại Ninh Bình.
Kinh tế Trung Quốc: Từ chiến lược 'cường quốc biển' đến mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao

Kinh tế Trung Quốc: Từ chiến lược 'cường quốc biển' đến mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao

Chiến lược phát triển kinh tế biển của Trung Quốc được xây dựng dựa trên mô hình quản trị tiên tiến và tiến bộ khoa học-công nghệ.
Học sinh Hà Tĩnh với kỳ tích hai năm liên tiếp dẫn đầu khối A00

Học sinh Hà Tĩnh với kỳ tích hai năm liên tiếp dẫn đầu khối A00

Theo thống kê điểm các tổ hợp xét tuyển đại học, học sinh Hà Tĩnh tiếp tục dẫn đầu cả nước ở tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học).
Quán cà phê kết nối cộng đồng người Việt trong mùa World Cup 2026

Quán cà phê kết nối cộng đồng người Việt trong mùa World Cup 2026

Giữa không khí sôi động của World Cup 2026, một quán cà phê do người Việt làm chủ tại Canada đang trở thành điểm hẹn của cộng đồng người Việt ...
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tái hiện hành trình 50 năm Thành phố mang tên Bác

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tái hiện hành trình 50 năm Thành phố mang tên Bác

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "TP. Hồ Chí Minh - Sáng mãi tên Người" sẽ diễn ra tại Hội trường Thống Nhất vào sáng 2/7.
Ẩm thực gây ấn tượng đặc biệt tại Festival văn hoá 'Rực rỡ Việt Nam'

Ẩm thực gây ấn tượng đặc biệt tại Festival văn hoá 'Rực rỡ Việt Nam'

Sự kiện Festival văn hoá "Rực rỡ Việt Nam" diễn ra từ 26-28/6 tại Czech thu hút sự tham gia của đông đảo cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế.
Khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026

Khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026

Cục Điện ảnh phối hợp với Hãng phim Quốc gia Belarus (Belarusfilm) tổ chức lễ khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026.
‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

Cuốn sách ‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh– 52 sai lầm cần tránh trong đời’ của nhà văn, doanh nhân người Thụy Sỹ Rolf Dobelli mang đến một góc nhìn mới.
Những ngày phim Belarus tại Việt Nam 2026 giới thiệu 6 tác phẩm điện ảnh đặc sắc

Những ngày phim Belarus tại Việt Nam 2026 giới thiệu 6 tác phẩm điện ảnh đặc sắc

Cục Điện ảnh phối hợp với Hãng phim Quốc gia Belarus (Belarusfilm) và Bộ Văn hóa Cộng hòa Belarus tổ chức Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026.
Việt Nam, điểm gặp của những miền nhớ

Việt Nam, điểm gặp của những miền nhớ

Hơn hai thập niên lịch sử đất nước Việt Nam hiện lên qua ống kính của ba nhiếp ảnh gia Pháp Daniel Roussel, Gilbert Bertrand và Lily Franey.
Phong vị Kinh Kỳ: Kết nối những ký ức xưa của phố cổ Hà Nội qua góc nhìn của thế hệ trẻ

Phong vị Kinh Kỳ: Kết nối những ký ức xưa của phố cổ Hà Nội qua góc nhìn của thế hệ trẻ

Dự án Phong vị Kinh Kỳ ra đời mở ra một cách tiếp cận mới để gen Z chạm vào văn hoá theo cách mới mẻ.
Mở rộng kết nối sáng tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Mở rộng kết nối sáng tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Hội đồng Anh mở chương trình tài trợ CTC 2026, hỗ trợ nghệ sĩ Việt Nam hợp tác với đối tác Vương quốc Anh trong nhiều lĩnh vực sáng tạo.
Thanh Hóa khai quật ngôi đền được ví như 'Thành Nhà Hồ thứ hai'

Thanh Hóa khai quật ngôi đền được ví như 'Thành Nhà Hồ thứ hai'

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt dự án khai quật khảo cổ tổng thể di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật đền thờ Nguyễn Văn Nghi.
Tò he Việt Nam: Nặn hình di sản, gửi gắm bản sắc Việt ra thế giới

Tò he Việt Nam: Nặn hình di sản, gửi gắm bản sắc Việt ra thế giới

Giữa guồng quay của công nghệ và đồ chơi hiện đại, tò he, món quà quê mộc mạc làm từ bột nếp, vẫn âm thầm giữ một vị trí đặc biệt trong lòng di sản ...
Hợp tác bảo tàng Pháp - Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp - Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Từ ngày 15-18/6, đoàn công tác của Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen, Pháp) đã có chuyến làm việc tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Lan tỏa văn hóa Việt tại miền Tây Bắc nước Pháp

Lan tỏa văn hóa Việt tại miền Tây Bắc nước Pháp

chính quyền thành phố cảng Lorient thuộc vùng Bretagne miền Tây Bắc nước Pháp đã phối hợp với các Hiệp hội tổ chức sự kiện Festival Vietnam lần thứ 4.
Nghệ nhân ở Huế bền bỉ giữ nghề truyền thống

Nghệ nhân ở Huế bền bỉ giữ nghề truyền thống

Nghề truyền thống ở Huế, nơi lưu giữ ký ức và bản sắc văn hóa qua nhiều thế hệ đang đứng trước những đổi thay của đời sống hiện đại.
Phiên bản di động