Chuyển đổi năng lượng: Hợp tác doanh nghiệp Na Uy-Việt Nam là hướng đi quan trọng

Vy Anh
Ngày 13/9, tại TP Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Cơ quan Thương vụ của Đại sứ quán Innovation Norway, Hiệp hội Năng lượng Na Uy (NORWEP), phối hợp với Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương tổ chức Tọa đàm "Chuyển đổi năng lượng: Hợp tác doanh nghiệp Na Uy-Việt Nam".
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chuyển đổi năng lượng: Hợp tác Doanh nghiệp Na Uy - Việt Nam
Tọa đàm “Chuyển đổi năng lượng: Hợp tác doanh nghiệp Na Uy-Việt Nam” tại TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: KT)

Tham dự sự kiện có Phó Đại sứ Na Uy, bà Mette Møglestue; Giám đốc LNG, Hydrogen & CCUS của NORWEP, ông Eirik Melaaen; Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương, bà Ngô Thúy Quỳnh, cùng hơn 70 đại diện đến từ các công ty năng lượng trong và ngoài nước, cùng các đơn vị chủ chốt khác trong lĩnh vực năng lượng ở phía Nam Việt Nam.

Tọa đàm là diễn đàn để các bên liên quan trong lĩnh vực năng lượng cập nhật về lộ trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam theo Quy hoạch Phát triển Điện 8 (PDP8) được Thủ tướng Phạm Minh Chính phê duyệt gần đây.

Sự tham gia và hợp tác của khu vực tư nhân có ý nghĩa rất quan trọng nhằm triển khai PDP8 cũng như hiện thực hóa các mục tiêu chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch và tái tạo của Việt Nam. Sự kiện cũng là cơ hội để các doanh nghiệp năng lượng Na Uy giới thiệu những kinh nghiệm chuyên môn và các lợi thế cạnh tranh của mình đặc biệt là công nghệ, trong các lĩnh vực khác nhau như điện gió ngoài khơi, hydro sạch, thu hồi và lưu trữ carbon và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Đại sứ Na Uy Mette Møglestue cho biết: “Tuy lịch sử và tình hình kinh tế xã hội hiện tại của hai nước có những khác biệt, nhưng Na Uy và Việt Nam đều có chung quyết tâm trở thành các quốc gia phát thải thấp vào năm 2050. Năm 2020, Na Uy là một trong những quốc gia đầu tiên đệ trình mục tiêu giảm phát thải tăng cường theo Thỏa thuận Paris".

Theo bà Mette Møglestue, Na Uy đã nâng mức tham vọng của mình cao hơn nữa bằng việc đặt mục tiêu mới là giảm ít nhất 55% lượng phát thải vào năm 2030. Chuyển đổi năng lượng là quá trình tất yếu và giờ đây chúng ta phải nỗ lực thực hiện mục tiêu này. Xây dựng những ngành công nghiệp mới trên cơ sở những ngành hiện có như điện gió ngoài khơi, CCS, hydro, nuôi trồng thủy sản và khoáng sản dưới đáy biển, chắc chắn sẽ đem lại cho hai nước thêm nhiều cách thức mới để đạt được mục tiêu nói trên. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau và góp phần vào những nỗ lực chung.

Việt Nam mới đây đã thông qua Quy hoạch Phát triển Điện 8 hay PDP8 và Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia (NEMP) thời kỳ 2021-2030. Những quy hoạch đầy tham vọng này đặt ra lộ trình phát triển cơ sở hạ tầng về năng lượng của quốc gia và hướng tới mục tiêu huy động nguồn lực hỗ trợ từ quốc tế để Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Giờ đây, người dân và đặc biệt là các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, các doanh nghiệp quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam, cũng như các đối tác phát triển của Việt Nam đang theo dõi sát sao quá trình triển khai những kế hoạch này.

“Khu vực tư nhân đã, đang và sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực chuyển đổi năng lượng của đất nước, với các kế hoạch đổi mới, quy hoạch và đầu tư của mình. Chúng ta được truyền thêm cảm hứng và được khuyến khích bởi sự quan tâm đặc biệt của khu vực tư nhân trong việc tìm kiếm các mô hình kinh doanh bền vững hơn”, bà Møglestue chia sẻ.

Na Uy không chỉ là quốc gia tiên phong về điện gió ngoài khơi với cánh đồng gió nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới ở Hywind Tampen. Là một quốc gia giàu tài nguyên, Na Uy cũng đi đầu trong phát triển nhiều công nghệ năng lượng sạch.

Với nguồn tài nguyên năng lượng có hạn, Na Uy cần đảm bảo rằng những nguồn lực này được sử dụng hợp lý và quản lý một cách bền vững. Tháng 4 năm ngoái, khi chính phủ Na Uy công bố chiến lược bổ sung về chính sách năng lượng.

Bộ trưởng Dầu mỏ và Năng lượng Na Uy Terje Aasland, cho biết: “Chính phủ Na Uy muốn đặt nền tảng cho một chính sách năng lượng có thể đảm bảo các nguồn năng lượng sạch và phù hợp về giá cả, tiếp tục sản xuất dầu khí ổn định, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các ngành công nghiệp mới và xanh như điện gió ngoài khơi, hydro và thu hồi và lưu trữ carbon”.

Nhiều doanh nghiệp Na Uy đang đi đầu với những sáng kiến cải tiến các công nghệ mới để khử cacbon trong các ngành công nghiệp và thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng, trong đó bao gồm các giải pháp về LNG và hydro, hay thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS).

Tọa đàm lần này có sự góp mặt của 15 công ty Na Uy, bao gồm Equinor, DNV, Kongsberg Maritime, Fearnley LNG, Econnect Energy, SINTEF Energy/SINTEF Community – Infrastructure, NOV, Sperton, Øglænd, Slåttland, VARD, Carbon Circle, Eagle Technology, Mainstream và Scatec.

Trong khi một số doanh nghiệp đã hoạt động ở Việt Nam nhiều năm như Equinor, Mainstream, VARD và Scatec, thì một số khác vừa đi một chặng đường dài từ Na Uy đến Việt Nam để gặp gỡ và thảo luận về các cơ hội hợp tác với các đối tác trong nước trong các dự án tương lai của họ.

Việt Nam-Na Uy tìm cơ hội hợp tác trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy hải sản

Việt Nam-Na Uy tìm cơ hội hợp tác trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy hải sản

Na Uy có nhiều bài học hữu ích trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành để chia sẻ với Việt Nam nhằm giúp các ...

Na Uy-Việt Nam: Lạc quan vì một tương lai xanh

Na Uy-Việt Nam: Lạc quan vì một tương lai xanh

Na Uy và Việt Nam sẽ cùng hợp lực thực hiện các cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đại sứ Đinh Nho Hưng trình Thư ủy nhiệm lên Nhà vua Na Uy

Đại sứ Đinh Nho Hưng trình Thư ủy nhiệm lên Nhà vua Na Uy

Nhà vua Na Uy bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Na Uy và Việt Nam ...

Na Uy-Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản trên biển bền vững

Na Uy-Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản trên biển bền vững

Việc nghiên cứu kinh nghiệm và bài học thành công của Na Uy giúp Việt Nam giải quyết các khó khăn hiện tại cũng như ...

Đại sứ Hilde Solbakken cùng chế biến món ăn tại Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên tại Việt Nam

Đại sứ Hilde Solbakken cùng chế biến món ăn tại Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên tại Việt Nam

Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên tại Việt Nam vừa được tổ chức nhằm giới thiệu các loại hải sản đến từ quốc ...

Đọc thêm

Ủy ban Di sản thế giới thông qua tầm nhìn chỉnh trang, tôn tạo trục trung tâm của Hoàng thành Thăng Long

Ủy ban Di sản thế giới thông qua tầm nhìn chỉnh trang, tôn tạo trục trung tâm của Hoàng thành Thăng Long

Chủ tịch Ủy ban Di sản thế giới gõ búa chính thức thông qua 'Tầm nhìn về việc chỉnh trang, tôn tạo trục trung tâm của Hoàng thành Thăng Long'.
Dấu ấn chuyển mình từ sức mạnh tập thể

Dấu ấn chuyển mình từ sức mạnh tập thể

Trong suốt chiều dài gần 30 năm qua, Nhà khách Tỉnh ủy Gia Lai đã từng bước khẳng định được vị thế của mình bằng một hướng đi riêng.
An ninh châu Âu Giữa răn đe hạt nhân và bài học lịch sử

An ninh châu Âu Giữa răn đe hạt nhân và bài học lịch sử

An ninh châu Âu đang chứng kiến những chuyển động mới mang tính bước ngoặt khi vấn đề răn đe hạt nhân ngày càng được đặt ở vị trí trung ...
Khoảng 1.300 người Israel đổ vào khuôn viên đền Al-Aqsa của người Hồi giáo

Khoảng 1.300 người Israel đổ vào khuôn viên đền Al-Aqsa của người Hồi giáo

Khoảng 1.300 người Israel đã đổ vào khuôn viên đền Al-Aqsa ở Đông Jerusalem nhân dịp lễ Tisha B’Av.
Chủ động cầm lái đưa ‘con tàu’ ASEAN vượt sóng

Chủ động cầm lái đưa ‘con tàu’ ASEAN vượt sóng

AMM 59 không chỉ là dịp kiểm điểm tiến độ hợp tác ASEAN trong năm 2026, mà còn là bước chuẩn bị quan trọng để ASEAN chuyển hóa các định ...
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 24/7/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 24/7/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 24/7/2026.
Brazil 'dựng khiên đỡ đòn' thuế quan Mỹ, bơm hàng tỷ USD cứu doanh nghiệp xuất khẩu

Brazil 'dựng khiên đỡ đòn' thuế quan Mỹ, bơm hàng tỷ USD cứu doanh nghiệp xuất khẩu

Brazil tung gói tín dụng 3,65 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trước mức thuế 25% của Mỹ, đồng thời đẩy mạnh tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới.
Thuế quan 50% của Tổng thống Trump với Canada: Công cụ gây sức ép của Mỹ, cuộc đối đầu kéo dài sẽ khiến Ottawa 'bị thương'

Thuế quan 50% của Tổng thống Trump với Canada: Công cụ gây sức ép của Mỹ, cuộc đối đầu kéo dài sẽ khiến Ottawa 'bị thương'

Lời đe dọa áp thuế 50% với hàng hóa Canada của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tạo ra những tác động lan tỏa đối với nền kinh tế nước này.
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga duy trì ổn định, khó khăn trên thị trường nhiên liệu chỉ là tạm thời

Tổng thống Putin: Kinh tế Nga duy trì ổn định, khó khăn trên thị trường nhiên liệu chỉ là tạm thời

Kinh tế Nga vẫn duy trì sự ổn định bất chấp những 'nỗ lực từ bên ngoài nhằm gây bất ổn cho ngành nhiên liệu và năng lượng'.
Tổng thống Trump 'ấp ủ' áp thuế 200% với thuốc generic, ngành dược lo lắng

Tổng thống Trump 'ấp ủ' áp thuế 200% với thuốc generic, ngành dược lo lắng

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế lên các loại thuốc generic (thuốc sao chép) bắt đầu từ tháng 8/2028.
Mỹ áp thuế Canada và Brazil: Phép thử cho chiến lược thương mại mới của Tổng thống Trump?

Mỹ áp thuế Canada và Brazil: Phép thử cho chiến lược thương mại mới của Tổng thống Trump?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái áp thuế lên Canada và Brazil phản ánh điều gì?
Giá vàng hôm nay 23/7/2026 tăng mạnh, nhà đầu tư 'gõ cửa' thị trường bắt đáy, thị trường cần thêm thời gian

Giá vàng hôm nay 23/7/2026 tăng mạnh, nhà đầu tư 'gõ cửa' thị trường bắt đáy, thị trường cần thêm thời gian

Giá vàng hôm nay 23/7/2026 bật tăng mạnh trên thị trường thế giới khi các nhà đầu tư quay trở lại thị trường bắt đáy.
Tái cấu trúc lõi đô thị, mở cực tăng trưởng mới: Bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ thay đổi ra sao?

Tái cấu trúc lõi đô thị, mở cực tăng trưởng mới: Bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ thay đổi ra sao?

Batdongsan.com.vn dự báo những thay đổi về hạ tầng, phân bổ dân cư và chức năng kinh tế sẽ định hình lại bản đồ thị trường bất động sản Việt Nam.
Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Batdongsan.com.vn vừa công bố khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản quý II, cho thấy người mua không còn ra quyết định chủ yếu dựa trên kỳ vọng giá tăng.
Bất động sản Công nghiệp 2026: Kiến tạo hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu

Bất động sản Công nghiệp 2026: Kiến tạo hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu

Đây là chủ đề trọng tâm được đề cập tại Diễn đàn Phát triển Khu công nghiệp Việt Nam (Vietnam Industrial Park Summit 2026) diễn ra ngày 10/7/2026 tại Hải Phòng.
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Ngày 2/7, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Infineon của Đức đã khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch Smart Power Fab trị giá 5 tỷ Euro.
Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real trở thành đại lý phân phối chính thức dự án Cloud Icon L’Avenir vị trí đắt giá trên trục đường ven biển Độc Lập tại phía Đông Đắk Lắk.
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7: Sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7: Sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7 cho thấy sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7: Đồng USD tăng liên tiếp 4 phiên nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7: Đồng USD tăng liên tiếp 4 phiên nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7 ghi nhận phiên tăng thứ tư liên tiếp của đồng USD nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông.
MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

Là ngân hàng thực thi duy nhất tham gia Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới" do Cục Thuế phối hợp với Cục Thông tin và Truyền thông ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/7: Đồng USD nhích nhẹ; Bảng Anh, Euro và Yen Nhật đều giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/7: Đồng USD nhích nhẹ; Bảng Anh, Euro và Yen Nhật đều giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/7 cho thấy đồng USD nhích nhẹ, trong khi các đồng tiền như Bảng Anh, Euro và Yen Nhật đều giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/7: Đồng USD nhiều khả năng dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/7: Đồng USD nhiều khả năng dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/7 cho thấy trong tuần này, đồng USD nhiều khả năng dao động trong biên độ hẹp.
Ra mắt nền tảng giáo dục quản lý tài chính miễn phí Levela dành cho người trẻ

Ra mắt nền tảng giáo dục quản lý tài chính miễn phí Levela dành cho người trẻ

Quỹ đầu tư cộng đồng của Prudential plc công bố ra mắt Levela - nền tảng giáo dục quản lý tài chính miễn phí dành cho người trẻ.
Phiên bản di động