Chuyển đổi số càng nhanh, thị trường chứng khoán sẽ càng minh bạch

Vân Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Khi các ứng xử nghiệp vụ được thực thi trên nền tảng số, sẽ thúc đẩy tính minh bạch, hiệu quả trên thị trường và đặc biệt chất lượng quản trị rủi ro của mỗi nhà đầu tư, của các công ty chứng khoán sẽ được cải thiện.
Chuyển đổi số càng nhanh, thị trường chứng khoán sẽ càng minh bạch
Tọa đàm 'Chuyển đổi số và tương lai thị trường' ngày 30/6. (Nguồn: TTXVN)

Đây là chia sẻ của Trưởng bộ phận Kinh tế vĩ mô, Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) Phạm Vũ Thăng Long tại Tọa đàm "Chuyển đổi số và tương lai thị trường" ngày 30/6.

Theo ông Long, Chính phủ đã đặt ra 8 nhóm ngành ưu tiên trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia để phát triển nền kinh tế số, trong đó có ngành tài chính - ngân hàng. Đây là nhiệm vụ nặng nề mà Chính phủ giao cho các cơ quan quản lý, các đơn vị thành viên tham gia thị trường, trong đó có thị trường chứng khoán.

Với thị trường chứng khoán, ông Thăng Long dự báo, khi thị trường cải thiện được năng lực công nghệ và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô tích cực, dòng tiền chắc chắn sẽ chảy mạnh hơn vào kênh đầu tư chứng khoán. Không chỉ đến từ nhà đầu tư trong nước, mà còn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Để đón dòng vốn từ nhà đầu tư trong và ngoài nước, hoạt động chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán cần chuyển động nhanh hơn.

"Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng có nhiều sản phẩm, bên cạnh hàng hóa cơ sở là cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, là các sản phẩm trên thị trường phái sinh. Công ty chứng khoán có nhiều sự lựa trong tư vấn, hỗ trợ khách hàng và bản thân nhà đầu tư cũng có nhiều sự lựa chọn trong các quyết định giao dịch. Khi các ứng xử nghiệp vụ được thực thi trên nền tảng số, sẽ thúc đẩy tính minh bạch, hiệu quả trên thị trường và đặc biệt chất lượng quản trị rủi ro của mỗi nhà đầu tư, của các công ty chứng khoán sẽ được cải thiện", ông Thăng Long chia sẻ.

Đánh giá về các ngành nghề có tiềm năng tăng trưởng trong xu thế chuyển động của nền kinh tế số, chuyên gia HSC đặt kỳ vọng vào sức bật của ngành du lịch và giao thông vận tải. Hiện nay, 2 ngành này bị ảnh hưởng mạnh nhất từ đại dịch. Tuy nhiên, tương lai cho nền kinh tế nói chung và 2 ngành nghề cụ thể trên nói riêng sẽ khác, khi Việt Nam có đủ vaccine đủ bảo vệ người dân và các thị trường quốc tế mở cửa trở lại.

Margin như "con dao hai lưỡi"

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, cho vay giao dịch ký quỹ (margin) như con dao 2 lưỡi, vì khi thị trường chứng khoán diễn biến lên điểm thì ổn, nhưng lúc thị trường đi xuống sẽ gây ra những hiệu ứng không tốt.

"Với quy mô cho vay margin đạt hơn 100.000 tỷ đồng hiện nay, các công ty chứng khoán, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng…” ông Sơn cảnh báo.

Ông Sơn cho biết thêm, vừa rồi các công ty chứng khoán tăng vốn, trong đó có sử dụng phần vốn huy động được để cho vay margin. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hiện nay việc cho vay margin cần hết sức cẩn trọng, vì khi thị trường diễn biến theo chiều hướng đi xuống, thì không chỉ ảnh hưởng đến công ty chứng khoán, mà cả nhà đầu tư, cũng như thị trường.

Ông cho biết thêm, quy định pháp lý đã rất rõ ràng, đó là công ty chứng khoán không được cho vay margin quá 2 lần vốn chủ sở hữu. Trên thực tế, vì nhận diện cho vay margin là dịch vụ tốt, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên các công ty chứng khoán đã đầu tư cho hệ thống quản trị rủi ro. Theo đó, hệ thống này được xây dựng theo hướng vận hành tự động, hầu như không có sự can thiệp của yếu tố con người.

Chuyển đổi số càng nhanh, thị trường chứng khoán sẽ càng minh bạch
Khi các ứng xử nghiệp vụ được thực thi trên nền tảng số, sẽ thúc đẩy tính minh bạch, hiệu quả trên thị trường chứng khoán. (Nguồn: Tin nhanh Chứng khoán)

“Tôi đã nhiều lần nói với công ty chứng khoán rằng, cho vay margin mà đúng theo quy định của pháp luật, thì không có vấn đề gì, sợ nhất là tuân thủ không đúng quy định. Chúng tôi đã có văn bản nhắc nhở các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ phải luôn đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật…”, ông Sơn nói.

Liên quan đến hoạt động thanh, kiểm tra cho vay margin, ông Sơn cho hay, 6 tháng cuối năm 2021, UBCKNN sẽ thực hiện quyết liệt kiểm tra hoạt động cho vay margin của các công ty chứng khoán, nhằm đảm bảo việc này diễn ra đúng theo quy định của pháp luật. Qua đó bảo vệ cả công ty chứng khoán lẫn nhà đầu tư…

Tiếp tục tái cấu trúc thị trường

Về giải pháp phát triển thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm, cũng như thời gian tới, ông Sơn chia sẻ, cùng với tiếp tục thúc đẩy tái cấu trúc thị trường chứng khoán trên 4 trụ cột gồm tái cấu trúc: hàng hoá, nhà đầu tư, tổ chức kinh doanh chứng khoán và sở giao dịch chứng khoán, UBCKNN tập trung xây dựng Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030.

“Trong dự thảo chiến lược mà UBCKNN đang xây dựng có cấu phần quan trọng là đánh giá lại những việc đã, chưa làm được trong giai đoạn 2011-2020. Từ đó rút ra bài học để đưa vào định hướng phát triển thị trường trong 10 năm tới. Sau khi dự thảo hoàn tất, chúng tôi sẽ lấy ý kiến các thành viên thị trường trước khi trình Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Chúng tôi mong các thành viên thị trường tích cực góp ý, để cùng đưa ra các giải pháp phát triển thị trường trong giai đoạn mới công khai, minh bạch, bền vững hơn…”, ông Sơn nói.

Một giải pháp trọng tâm nữa UBCKNN triển khai trong 6 tháng cuối năm, đó là tập trung thanh, kiểm tra, giám sát hoạt động của thị trường để đảm bảo tính nghiêm minh, kỷ luật cho thị trường.

Dự báo về triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm nay, ông Sơn phân tích, sự vận động của thị trường chứng khoán không thể tách rời các hoạt động của mọi mặt đời sống kinh tế- xã hội. Vì vậy, với sự quyết liệt của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh, các nước mở cửa các hoạt động kinh tế, đầu tư… trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút thêm được lượng vốn mới từ nhà đầu tư nước ngoài.

“Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm tiếp tục có bước phát triển mới, nhưng các thành viên thị trường cần có sự thận trọng trong các hoạt động tham gia thị trường trong bối cảnh hiện nay…”, ông Sơn khuyến nghị.

Phiên 3 với chủ đề "Chuyển đổi số và tương lai thị trường" nằm trong chuỗi Talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo” do Tạp chí Kinh tế và Dự báo diễn ra theo hình thức trực tuyến vào ngày 30/6.

Phiên cuối cùng trong chuỗi Talkshow được tổ chức vào thời điểm nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc 6 tháng đầu năm, bước sang giai đoạn mới, với nhiều kỳ vọng mới.

Tham dự sự kiện có ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh; ông Phạm Vũ Thăng Long, Trưởng bộ phận Kinh tế vĩ mô, Công ty Chứng khoán TP. HCM; ông Tô Giang Nam, Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ Vietinbank Capital.

Tiến trình chuyển đổi số trên thị trường tài chính, tương lai các sản phẩm tài chính mới, những ngành nghề nào có khả năng phát triển tốt trong nền kinh tế số; bản chất dòng tiền đầu tư và tương lai thị trường chứng khoán Việt Nam là các nội dung chính tại phiên này.

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế tăng trưởng khả quan - 'Cửa sáng' cho thị trường chứng khoán
Gỡ chiếc 'hộp đen' sàn HoSE
Thị trường chứng khoán ngày 28/6: Cổ phiếu ngân hàng và thép bứt phá, VN-Index vượt mốc 1.400 điểm
Thị trường chứng khoán ngày 25/6: Ngân hàng dẫn sóng, VN-Index tiếp tục bứt tốc
Thị trường chứng khoán ngày 24/6: Thanh khoản tụt áp, thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng'

Đọc thêm

Ngoại giao trong tuần: Điện đàm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Pháp, Tọa đàm về quan hệ ASEAN-Nhật Bản

Ngoại giao trong tuần: Điện đàm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Pháp, Tọa đàm về quan hệ ASEAN-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 19-24/7.
Thủy Tiên 'trải lòng' chuyện ly hôn với Đan Trường

Thủy Tiên 'trải lòng' chuyện ly hôn với Đan Trường

Baoquocte.vn. Việc ly hôn là chuyện cá nhân gia đình, tuy nhiên vì Đan Trường là người của công chúng nên Thủy Tiên quyết định chia sẻ điều này.
Lai Châu: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường

Lai Châu: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường

Baoquocte.vn. Mưa lớn trên diện rộng tại nhiều nơi ở Lai Châu đã gây sạt lở ta luy dương trên nhiều tuyến giao thông, gây ách tắc đường cục bộ.
Andy Murray tan vỡ giấc mơ 3 lần đoạt HCV đơn nam Olympic

Andy Murray tan vỡ giấc mơ 3 lần đoạt HCV đơn nam Olympic

Baoquocte.vn. Tay vợt người Anh Andy Murray buộc phải nói lời chia tay Olympic Tokyo 2020 do chấn thương.
Honda Civic 2022 sắp ra mắt thị trường Thái Lan

Honda Civic 2022 sắp ra mắt thị trường Thái Lan

Baoquocte.vn. Ngày 6/8, Honda Civic 2022 ra mắt thị trường Thái Lan. Honda Civic 2022 sở hữu nhiều công nghệ cao đáng để trải nghiệm nhất từ trước đến nay.
Covid-19: Singapore 'rót' hơn 800 triệu USD cho doanh nghiệp và người lao động

Covid-19: Singapore 'rót' hơn 800 triệu USD cho doanh nghiệp và người lao động

Baoquocte.vn. Chính phủ Singapore hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19.
Tàu Hải quân Việt Nam tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

Tàu Hải quân Việt Nam tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

Baoquocte.vn. Đây là lần thứ hai, Hải quân Việt Nam cử tàu tham dự lễ duyệt binh nhân Ngày Hải quân LB Nga.
Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Australia phá kỷ lục thế giới

Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Australia phá kỷ lục thế giới

Baoquocte.vn. Tại Olympic Tokyo 2020, bốn nữ kình ngư của Australia phá kỷ lục thế giới của chính mình ở nội dung 4x100 mét tiếp sức tự do.
Covid-19: Australia đảm bảo thêm 85 triệu liều vaccine Pfizer

Covid-19: Australia đảm bảo thêm 85 triệu liều vaccine Pfizer

Baoquocte.vn. Australia xác định vaccine là chìa khóa thoát khỏi đại dịch Covid-19.
Ngoại giao vaccine ‘cứu’ Tunisia

Ngoại giao vaccine ‘cứu’ Tunisia

Baoquocte.vn. Trong lúc 'nước sôi lửa bỏng', Tunisia được hưởng lợi từ chiến lược 'ngoại giao vaccine' của các nước trong và ngoài khu vực.
Covid-19: Singapore 'rót' hơn 800 triệu USD cho doanh nghiệp và người lao động

Covid-19: Singapore 'rót' hơn 800 triệu USD cho doanh nghiệp và người lao động

Baoquocte.vn. Chính phủ Singapore hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19.
Tái cam kết mở cửa, Trung Quốc muốn 'đẹp' hơn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài

Tái cam kết mở cửa, Trung Quốc muốn 'đẹp' hơn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài

Baoquocte.vn. Trung Quốc hôm 21/7 tái khẳng định cam kết mở cửa thị trường tài chính nhằm trở nên thu hút và hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.
Giá vàng hôm nay 25/7: Chấp chới ở mức 1.800 USD, vàng chịu áp lực, nguy cơ bán tháo trong tuần tới

Giá vàng hôm nay 25/7: Chấp chới ở mức 1.800 USD, vàng chịu áp lực, nguy cơ bán tháo trong tuần tới

Baoquocte.vn. Giá vàng đang cố gắng giữ trên mức 1.800 USD/ounce, các nhà phân tích cảnh báo, vàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bán tháo khi đồng USD tăng giá.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ báo động nguy cơ 'vỡ nợ' của nền kinh tế số 1 thế giới

Bộ trưởng Tài chính Mỹ báo động nguy cơ 'vỡ nợ' của nền kinh tế số 1 thế giới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ sắp đạt trần nợ công và buộc phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để tránh rơi vào cảnh vỡ nợ.
Kinh tế Eurozone tăng trưởng nhanh nhất trong hơn hai thập niên

Kinh tế Eurozone tăng trưởng nhanh nhất trong hơn hai thập niên

Baoquocte.vn. Eurozone tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 21 năm qua nhờ các hạn chế nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19 được nới lỏng.
Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2: Kết thúc 'trò chơi' kéo dài và 'thắng lợi ngọt ngào' của Nga

Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2: Kết thúc 'trò chơi' kéo dài và 'thắng lợi ngọt ngào' của Nga

Baoquocte.vn. Mỹ-Đức đạt thỏa thuận cho phép hoàn thành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, Nga hưởng lợi.
Giá cà phê hôm nay 25/7: Khoảng trống cung - cầu?, giá thu mua tại TP. Hồ Chí Minh vượt 39.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 25/7: Khoảng trống cung - cầu?, giá thu mua tại TP. Hồ Chí Minh vượt 39.000 đồng/kg

Baoquocte.vn. Hiện tượng giá cà phê robusta bật tăng chưa từng có trong vài phiên mới đây được cho là có yếu tố tăng mua của giới đầu cơ.
Giá tiêu hôm nay 25/7: Giảm nhẹ, cao nhất 75.000đ/kg; lý do giá tiêu trong nước sẽ không giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 25/7: Giảm nhẹ, cao nhất 75.000đ/kg; lý do giá tiêu trong nước sẽ không giảm mạnh

Baoquocte.vn. Theo bài viết mới nhất trên Peppertrade, nhận định về triển vọng giá tiêu Việt Nam thời gian giới, tác giả cho rằng, giá tiêu sẽ không giảm mạnh.
Giá cao su hôm nay 25/7: Sàn Nhật Bản phục hồi, trong nước ổn định, xuất khẩu mang về 1,2 tỷ USD

Giá cao su hôm nay 25/7: Sàn Nhật Bản phục hồi, trong nước ổn định, xuất khẩu mang về 1,2 tỷ USD

Baoquocte.vn. Giá cao su tại Nhật Bản phục hồi khi thị trường kỳ vọng vàobiện pháp hỗ trợ của Trung Quốc để củng cố sự phục hồi kinh tế sau Covid-19.
Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan về các hoạt động tiền tệ với Việt Nam

Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan về các hoạt động tiền tệ với Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại diện Thương mại Mỹ hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Washington trong lĩnh vực tiền tệ.
Giá cà phê hôm nay 24/7: Không thể tăng sốc phiên thứ 2; Tín hiệu biến động mạnh, thất thường đeo bám

Giá cà phê hôm nay 24/7: Không thể tăng sốc phiên thứ 2; Tín hiệu biến động mạnh, thất thường đeo bám

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên hai sàn phái sinh không còn tiếp nối đà tăng “sốc” trong những giờ giao dịch cuối cùng của tuần này.
Giá tiêu hôm nay 24/7: Nối dài đà giảm, thấp nhất 71.000đ/kg; hồ tiêu xuất khẩu bất ngờ gặp khó, VPA lên tiếng

Giá tiêu hôm nay 24/7: Nối dài đà giảm, thấp nhất 71.000đ/kg; hồ tiêu xuất khẩu bất ngờ gặp khó, VPA lên tiếng

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 24/7, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.866,65 Rupee/tạ (cao nhất), 41.130,75 Rupee/tạ (thấp nhất).
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Baoquocte.vn. Đất nền TP. Hồ Chí Minh giá vẫn tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; địa ốc gần KCN Vĩnh Phúc hút khách… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Bất động sản TP. HCM: Không 'đột biến' trong hai quý cuối năm 2021

Baoquocte.vn. Toàn thị trường bất động sản ở khu vực TP. HCM và các khu vực lân cận sẽ vẫn giữ mức ổn định về cả giá bán và số lượng tiêu thụ trong hai quý ...
Bất động sản mới nhất: Covid-19 vùi dập giá thuê nhà phố Hà Nội; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; kịch bản thị trường 2021

Bất động sản mới nhất: Covid-19 vùi dập giá thuê nhà phố Hà Nội; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; kịch bản thị trường 2021

Baoquocte.vn. Giá thuê nhà phố Hà Nội lao dốc; Quảng Ninh thu hồi chủ trương nghiên cứu 2 dự án; chung cư tăng giá… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường Hà Nội yếu, nhà liền kề phía Tây tăng giá đột biến; địa ốc Vân Đồn ‘cất cánh’

Bất động sản mới nhất: Thị trường Hà Nội yếu, nhà liền kề phía Tây tăng giá đột biến; địa ốc Vân Đồn ‘cất cánh’

Baoquocte.vn. Thị trường Hà Nội ít giao dịch, biệt thự, nhà liền kề phía Tây tăng giá đột biến; địa ốc Vân Đồn ‘cất cánh’… là những tin bất động sản mới nhất.
CBRE bổ nhiệm Trưởng bộ phận Nghiên cứu khu vực Đông Nam Á

CBRE bổ nhiệm Trưởng bộ phận Nghiên cứu khu vực Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Tập đoàn CBRE toàn cầu vừa chính thức công bố việc bổ nhiệm bà Tricia Song vào vị trí Trưởng Bộ phận Nghiên cứu phụ trách khu vực Đông Nam Á.
Phiên bản di động