Chuyển đổi số trong thông tin đối ngoại: Khi nhiệm vụ thuộc về ‘người đánh chiêng’

Huyền Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong một nhiệm vụ mà thông tin chính là vũ khí đắc lực, việc chuyển đổi số và tận dụng những cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ thông tin chính là bước chuyển mình then chốt.
Chuyển đổi số trong thông tin đối ngoại: Khi nhiệm vụ thuộc về ‘người đánh chiêng’
Các phóng viên báo chí tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Dưới ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và dịch bệnh Covid-19, mọi lĩnh vực của đời sống quốc tế đều biến chuyển mạnh mẽ. Trong hoàn cảnh phải giới hạn tương tác trực tiếp, cùng với sự hỗ trợ đắc lực của những tiến bộ về công nghệ thông tin, quá trình chuyển đổi số đã len lỏi và dần chi phối nhiều hoạt động của con người.

2021 là năm thứ 2 chứng kiến những tác động kéo dài của dịch bệnh Covid-19 lên mọi mặt của đời sống chính trị - xã hội, trong đó có ngoại giao. Trong một lĩnh vực mà sự tiếp xúc trực tiếp có vai trò quyết định đến thành quả như hoạt động ngoại giao thì “giãn cách” là một thách thức không nhỏ. Thách thức này cũng là một chướng ngại phải vượt qua đối với công tác thông tin đối ngoại - một trong những lực lượng tuyến đầu của hoạt động Ngoại giao Việt Nam.

Trước nhiệm vụ của thời đại mới

Cũng như với toàn cầu hóa, không một quốc gia nào có thể đứng bên ngoài những diễn biến và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với đặc trưng nổi bật là sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin.

Nhận thức được xu thế này của thời đại, Chính phủ đã sớm phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong việc xây dựng một kế hoạch chuyên đề về chuyển đổi số.

Với ba trụ cột chính là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia có giá trị định hướng để Việt Nam chuyển mình, tận dụng triệt để những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại.

Đây là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị, cần được triển khai thống nhất và xuyên suốt từ trung ương đến địa phương. Với tư cách là “mặt trận chiến lược”, “mũi chủ công” quan trọng của đất nước, ngành đối ngoại Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế và nhiệm vụ chiến lược ấy.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chia sẻ về vai trò của ngành ngoại giao trong sự phát triển của quốc gia: “Thực lực là cái chiêng mà ngoại giao là cái tiếng”. Nói theo cách của Người, thì “người đánh chiêng” không ai khác, chính là lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại.

Đây là lực lượng tuyến đầu thực hiện Ngoại giao tâm công, đưa những ấn tượng mang tên “Việt Nam” vào tâm thức của thế giới, từ đó tạo nên thiện cảm, góp phần định hình vị thế quốc gia trong tiến trình hội nhập toàn cầu. Trong một nhiệm vụ mà “thông tin” chính là vũ khí đắc lực như vậy, việc “chuyển đổi số” và tận dụng những cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ thông tin chính là bước chuyển mình then chốt.

Chuyển đổi số trong thông tin đối ngoại: Khi nhiệm vụ thuộc về ‘người đánh chiêng’
Phóng viên tác nghiệp tại sự kiện Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Báo chí đối ngoại thời Covid

Thông tin đối ngoại là một mặt trận với lực lượng chủ chốt là đội ngũ những người làm báo chí đối ngoại - những “con thoi” dệt nên bức tranh thông tin với những mảng miếng đan xen, đa sắc và luôn biến động phức tạp.

Đây là lực lượng chính trong hoạt động thông tin, tuyên truyền những đường lối, chủ trương của Đảng và lập trường của Việt Nam cho nhân dân thế giới, giúp thế giới đến gần và hiểu rõ hơn đất nước, con người Việt Nam.

Song song với nhiệm vụ cung cấp và định hướng thông tin, những người làm báo chí đối ngoại còn liên tục phải đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ “bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chia sẻ về vai trò của ngành ngoại giao trong sự phát triển của quốc gia: “Thực lực là cái chiêng mà ngoại giao là cái tiếng”. Nói theo cách của Người, thì “người đánh chiêng” không ai khác, chính là lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại.

Trong bối cảnh dịch bệnh, dưới ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ thông tin, nhiệm vụ mới đặt ra cho đội ngũ phóng viên đối ngoại là phải chuyển đổi “phương thức tác chiến” sao cho phù hợp với tình hình mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Đây là một trọng trách không nhỏ, khi mà càng sống trong giãn cách, con người lại càng “đói” thông tin. Những phóng viên đối ngoại, vì thế, vừa phải đương đầu với việc bị Covid-19 “tước bỏ” ít nhiều quyền năng tương tác trực tiếp, vừa phải đảm bảo cung cấp kịp thời, trung thực và đúng đắn một lượng thông tin khổng lồ.

Bên cạnh đó, việc con người được tự do chia sẻ và tiếp nhận thông tin trên những nền tảng số khiến việc đấu tranh với tin giả và những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trở nên phức tạp và cấp thiết hơn. Trong tình thế này, không những lực lượng phóng viên đối ngoại Việt Nam không bị “vây khốn”, mà còn chứng tỏ được bản lĩnh, khả năng làm mới mình và làm chủ tình hình.

Trong tháng Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (4/2021), đội ngũ báo chí đối ngoại đã cung cấp một lượng thông tin ấn tượng, gồm trên 3.200 tin, bài dưới nhiều hình thức, đáp ứng kịp thời và hiệu quả nhu cầu thông tin của dư luận trong nước. Mặc dù bị cản trở bởi dịch bệnh, nhưng những hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam vẫn được đưa tin đầy đủ, như Hội nghị các nhà Lãnh đạo Cấp cao ASEAN (4/2021) hay Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc tại Trùng Khánh (6/2021).

Hoàn cảnh tác nghiệp mới đã thử thách và rèn luyện khả năng “đa nhiệm” của những phóng viên đối ngoại: giờ đây, bên cạnh việc đưa tin đơn thuần, mỗi phóng viên đối ngoại đều phải thành thục kỹ năng quay phim, chụp ảnh, sử dụng thuần thục các phương tiện truyền thống mới, các nền tảng mạng xã hội, và tổ chức tin bài mình theo những hình thức mới - tất cả đều được tiến hành dưới áp lực thời gian.

Dịch bệnh và áp lực đổi mới vừa là thách thức, vừa là cơ hội để đội ngũ phóng viên đối ngoại được cọ xát, nâng cao nghiệp vụ, bản lĩnh của mình. Trong nửa đầu năm 2021 vừa qua, báo chí đối ngoại Việt Nam đã chứng minh rằng mình đã tận dụng được cơ hội đó.

Ghi nhận về những đóng góp nổi bật của đội ngũ phóng viên đối ngoại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định, trong những hoàn cảnh tác nghiệp khó khăn, “phóng viên Việt Nam đã thể hiện khả năng, kỹ năng, nghiệp vụ và bản lĩnh không thua kém báo giới quốc tế”.

Chuyển đổi số trong thông tin đối ngoại: Khi nhiệm vụ thuộc về ‘người đánh chiêng’
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tình hình mới, bối cảnh mới, cách làm mới

Không chỉ lực lượng phóng viên đối ngoại đứng trước sức ép phải chuyển mình, mà quá trình chuyển đổi số còn trở thành yêu cầu chung của toàn bộ hệ thống thông tin đối ngoại. Tình hình mới đã “thổi” vào hoạt động thông tin đối ngoại một luồng gió mới, được thể hiện rõ ràng qua việc tổ chức những cuộc họp báo trực tuyến, qua việc thành lập “trung tâm báo chí ảo”, hay sự hoạt động tích cực của các nhà lãnh đạo về đối ngoại trên các nền tảng mạng xã hội.

Nổi bật, dù chỉ bước sang nhiệm kỳ mới được vài tháng, nhưng tài khoản Twitter của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đến nay có gần 2000 người theo dõi, với gần 570 nghìn lượt tương tác, có những ngày đăng tới 8 tweet (27/4) với hơn 220 nghìn lượt tương tác.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cũng tích cực sử dụng mạng xã hội trong công tác tuyên truyền đối ngoại, hướng tới hình thành một “hệ sinh thái mạng xã hội” nhằm thúc đẩy công tác thông tin đối ngoại phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.

Nhằm khắc phục khó khăn cho những phóng viên nước ngoài không thể đến Việt Nam để đưa tin về Đại hội Đảng XIII (01/2021), “Trung tâm báo chí ảo” đã được thành lập, cấp tài khoản cho gần 100 phóng viên nước ngoài ở 30 quốc gia trên thế giới tham gia tác nghiệp trực tuyến tại Đại hội.

Sáng kiến này nhận được sự hoan nghênh và ghi nhận của đội ngũ phóng viên quốc tế, cho rằng đây là phương án thuận lợi nhất để dù không vào được Việt Nam, họ vẫn thuận lợi tác nghiệp và tiếp cận được các thông tin quan trọng.

Bên cạnh đó, công tác phát ngôn của Bộ Ngoại giao vẫn được duy trì đều đặn bất chấp dịch bệnh. Kể từ đầu năm 2021, Bộ Ngoại giao Việt Nam duy trì 12 cuộc họp báo thường kỳ của Người phát ngôn với đội ngũ báo chí, trong đó có 5 cuộc được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trong các cuộc họp báo, bên cạnh việc thông tin kịp thời cho đội ngũ phóng viên trong nước và quốc tế về tình hình chính trị - xã hội của đất nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã bày tỏ lập trường của Việt Nam về những vấn đề quan trọng, như phản đối phong trào phân biệt đối xử người châu Á ở Hoa Kỳ, khẳng định không có sự phân biệt đối xử với người nước ngoài trong tiêm chủng, đồng thời bác bỏ những thông tin sai trái trong các báo cáo về nhân quyền.

Nhờ sự thích ứng kịp thời trên nền tảng trực tuyến, không một cuộc họp báo nào với đội ngũ báo chí bị hủy bỏ, nhờ vậy mà quá trình thông tin, đối chất và đấu tranh dư luận vẫn diễn ra xuyên suốt, kịp thời và hiệu quả, bất chấp những cản trở của dịch bệnh.

***

Bước vào kỷ nguyên mới, Việt Nam đang cùng thế giới trải qua những thay đổi chưa từng có, với những thách thức và cơ hội đan xen, đòi hỏi khả năng chuyển đổi và làm mới mình không ngừng nghỉ. Văn kiện Đại hội XIII đã nhấn mạnh nhiệm vụ “đổi mới, sáng tạo” đối với đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, nhằm chủ động thích ứng với những chuyển biến của tình hình.

Thực tế nửa đầu năm 2021 đã chứng minh rằng, với khả năng “số hóa” toàn diện, kịp thời, lực lượng thông tin đối ngoại của đất nước đã và đang nỗ lực hết mình để thực hiện nhiệm vụ đó.

Trên con đường “nâng cao vị thế và uy tín của đất nước”, Việt Nam có cơ sở để đặt niềm tin, kỳ vọng vào đội ngũ thực hiện công tác thông tin đối ngoại, những “người đánh chiêng” nhiệt huyết và không ngừng hoàn thiện, để “tiếng chiêng” ngoại giao Việt Nam tiếp tục là một thanh âm đẹp, cộng hưởng hài hòa vào bản đại tổng phổ của các quốc gia, dân tộc khắp năm châu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và kỳ vọng về đội ngũ phóng viên đối ngoại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và kỳ vọng về đội ngũ phóng viên đối ngoại

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021), Báo Thế giới & Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Báo chí đối ngoại định vị và 'vươn mình' trong bối cảnh mới

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Báo chí đối ngoại định vị và 'vươn mình' trong bối cảnh mới

TGVN. Chia sẻ với TG&VN, bà Lê Thị Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã phân ...

Đọc thêm

Nhật Bản: Thủ tướng Kishida Fumio 'kiểm tra tiến độ' nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Nhật Bản: Thủ tướng Kishida Fumio 'kiểm tra tiến độ' nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Baoquocte.vn. Sau 2 tuần nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, ông Kishida Fumio lần đầu tiên đến thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Link xem trực tiếp Tottenham vs Newcastle 22h30 ngày 17/10 vòng 8 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Tottenham vs Newcastle 22h30 ngày 17/10 vòng 8 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Tottenham vs Newcastle vòng 8 Ngoại hạng Anh 22h30 ngày 17/10 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/10/2021: Tuổi Mùi được lộc từ tổ tiên

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/10/2021: Tuổi Mùi được lộc từ tổ tiên

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 18/10/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
Link xem trực tiếp Bayern vs Leverkusen 20h30 ngày 17/10: Trận cầu đỉnh cao nước Đức

Link xem trực tiếp Bayern vs Leverkusen 20h30 ngày 17/10: Trận cầu đỉnh cao nước Đức

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Bayern vs Leverkusen vòng 8 Bundesliga 20h30 ngày 17/10 trên tivi, điện thoại, máy tính...
Vietlott 17/10/2021. xổ số điện toán Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. xổ số Mega 645

Vietlott 17/10/2021. xổ số điện toán Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 17/10. Vietlott Mega 6/45 17/10. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 17/10/2021. XS Vietlott 655 hom nay.
Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh: 75,7% người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi, đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 22/10

Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh: 75,7% người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi, đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 22/10

Baoquocte.vn. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã đề xuất việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 22/10.
Từ 0h ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường mới

Từ 0h ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường mới

Baoquocte.vn. Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Việt Đức tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Gần 600 triệu USD 'cống' tin tặc trong 6 tháng

Gần 600 triệu USD 'cống' tin tặc trong 6 tháng

Baoquocte.vn. Số tiền mà tin tặc 'bỏ túi' trong năm 2021 có thể sẽ vượt mức của cả thập niên trước cộng lại.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/10): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có lúc có mưa

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/10): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có lúc có mưa

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay nhiều mây, từ gần sáng ngày mai có mưa, mưa rào rải rác, gió Đông Bắc cấp 3, trời lạnh.
An Giang: Chia sẻ yêu thương với phụ nữ và học sinh nơi biên giới

An Giang: Chia sẻ yêu thương với phụ nữ và học sinh nơi biên giới

Hơn 100 phần quà và suất học bổng đã được trao cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 ở xã Nhơn Hội, huyện ...
Việt Nam đồng bảo trợ cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Haiti

Việt Nam đồng bảo trợ cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Haiti

Baoquocte.vn. Chiều ngày 15/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp theo thể thức Arria về tình hình Haiti.
Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 16/10, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra Lễ bàn giao 4 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam.
Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ của Pfizer đối với Việt Nam

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ của Pfizer đối với Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc tham dự buổi làm việc giữa Ủy ban ASEAN với Giám đốc Cấp cao về Chính sách Thương mại của công ty Pfizer.
Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tiếp tục trao tặng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho Việt Nam

Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tiếp tục trao tặng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho Việt Nam

Số vật tư y tế trị giá khoảng 2 triệu Nhân dân tệ thể hiện tình cảm hữu nghị và truyền thống giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đối thoại với sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đối thoại với sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ

Baoquocte.vn. Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ có buổi đối thoại với đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao.
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2600 gia hạn hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Haiti đến ngày 15/7/2022.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lá cờ treo cùng cờ ASEAN cần tuân thủ một số quy định về hình thức, kích thước.
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ASEAN cơ bản cần tuân ...
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ASEAN cơ bản.
Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Nâng tầm đối ngoại đa phương: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Việt Nam liên tục thể hiện vai trò chủ động tại các thể chế đa phương và tổ chức quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc.
Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Những ‘cánh tay nối dài’ của công tác ngoại giao văn hoá

Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài: Những ‘cánh tay nối dài’ của công tác ngoại giao văn hoá

Baoquocte.vn. Vụ trưởng Vụ NGVH-UNESCO Mai Phan Dũng đề cao vai trò của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài đối với công tác ngoại giao văn hoá.
Đối ngoại nhân dân - điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Đức

Đối ngoại nhân dân - điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Đức

Baoquocte.vn. Tổng kết quan hệ Việt Nam-Đức, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam-Trung Quốc: Làm giàu kho tàng lý luận phong phú

Việt Nam-Trung Quốc: Làm giàu kho tàng lý luận phong phú

Hợp tác tư tưởng lý luận là nét đặc thù riêng có giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc.
'Hậu trường' ngoại giao vaccine: Thành công nhờ vận động toàn diện

'Hậu trường' ngoại giao vaccine: Thành công nhờ vận động toàn diện

Baoquocte.vn. Sau khi Australia tăng cam kết viện trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Tất Thành chia sẻ câu chuyện 'hậu trường' ngoại giao vaccine.
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên: Thế và lực của đất nước đang rất thuận lợi cho đối ngoại

Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên: Thế và lực của đất nước đang rất thuận lợi cho đối ngoại

Baoquocte.vn. Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cho rằng trong thời bình, để phát triển đất nước, 'người lính' đối ngoại phải đi đầu.
Phiên bản di động