Chuyên gia khởi nghiệp Mỹ giải mã bí mật về Thung lũng Silicon

Lê An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. 'Giải mã bí ẩn Thung lung Silicon' được xem là cuốn cẩm nang không thể thiếu cho những nhà khởi nghiệp tương lai. Cuốn sách mang đến mang đến những lời khuyên hữu ích mà hai tác giả Michelle Lane Messina và Jonathan Baer đã kỳ công thu thập được.

Khám phá sự kỳ bí của một thung lũng

Thung lũng Silicon là hệ sinh thái khởi nghiệp có ảnh hưởng nhất trên thế giới, được tổ chức mà không có kế hoạch tổng thể. Các tác giả đã chạm vào lịch sử của Thung lũng và đào sâu tìm hiểu sự kỳ bí của nó.

Với cách tiếp cận độc đáo nhất, họ giới thiệu về tư duy tại Thung lũng Silicon để đánh giá công việc kinh doanh từ xác định nhu cầu thị trường, tìm kiếm khách hàng và mở rộng quy mô doanh nghiệp khởi nghiệp trở thành doanh nghiệp toàn cầu.

Chuyên gia khởi nghiệp Mỹ giải mã bí mật về Thung lũng Silicon
Cuốn sách đã được phát hành tại Việt Nam. (Nguồn: Alpha Books)

Ngoài hàng chục cuộc phỏng vấn của các doanh nhân, các chuyên gia, những nhà đầu tư mạo hiểm và vô số thông tin hữu ích về cách thức vận hành của Thung lũng Silicon, đây còn là cuốn sách truyền cảm hứng cho những công ty start-up quốc tế mang hoài bão khẳng định tên tuổi trên bản đồ kinh doanh thế giới.

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Silicon đã đi trước thế giới hàng thập kỷ. Bàn tay Chính phủ không phải là bệ đỡ quan trọng trong sự phát triển của khu vực này. Chính nhân tố con người, nền văn hóa, ý tưởng, thái độ, nhận thức và sự kết hợp giữa thực tài với khả năng nắm bắt thời cơ đã cho ra đời một cộng đồng doanh nghiệp hoàn thiện, hiệu quả như ngày nay.

Silicon Valley bao gồm một hệ sinh thái với nhiều hợp phần vận hành trơn tru: tầng lớp doanh nhân với khao khát thay đổi thế giới, khách hàng chất lượng và am hiểu thị trường, các trường đại học hàng đầu cung cấp đội ngũ lao động tốt nhất thế giới, hệ thống phòng thí nghiệm có khả năng nghiên cứu đột phá và quan trọng hơn hết, những nhà đầu tư vừa có khả năng tài chính tốt vừa cho những lời khuyên giá trị cho rất nhiều tân binh. Có thể nói rằng ý tưởng tốt nào được khởi phát tại Silicon Valley cũng như cá gặp nước.

Điểm nổi bật của Giải mã Bí ẩn Thung lũng Silicon không nằm ở những số liệu hoành tráng hay những hợp phần trong cụm ngành khởi nghiệp lớn. Những lời khuyên đến từ những nhà tư vấn chiến lược hàng đầu hay cộng đồng nhà đầu tư mới chính là phần làm nên giá trị của tác phẩm này.

“Một cách nhìn mới lạ về Thung lũng Silicon – đồng thời cũng rất thú vị. Khởi nghiệp là một hiện tượng toàn cầu và cuốn sách này sẽ giúp những nhà khởi nghiệp tránh được rất nhiều sai lầm thường mắc phải khi tới Thung lũng Silicon. Đây chính là một cuốn hộ chiếu thiết yếu để có thành công trên mảnh đất này", Chenyang Xu, Tổng giám đốc, Trung tâm Công nghệ Kinh doanh Siemens, Berkeley.

Những start-up non trẻ với ý tưởng còn trong trứng nước có thể tìm thấy nhiều chỉ dẫn bổ ích từ cách thức làm nên một bài thuyết trình tuyệt vời, các chiến thuật tránh những vết xe đổ của các công ty sớm nở tối tàn cho đến những quan niệm sai lầm trong khởi nghiệp mà hầu hết các start-up thường mắc phải.

Quan điểm xuyên suốt trong cuốn sách nằm ở tinh thần quả cảm và luôn tận dụng sự giúp đỡ từ nhiều nguồn trong quá trình khởi nghiệp. Thánh địa này giống như một cơ thể sống, không ngừng phát triển. Các doanh nghiệp Start-up có thể hòa nhập được trong môi trường này và tận dụng được mọi điều kiện ở đây để biến ý tưởng thành hiện thức.

Những chỉ dẫn của người trong cuộc

Không chỉ ở trong những trang sách, mới đây, tác giả Michelle Lane Messina đã đến Việt Nam và có những chia sẻ thực tế về Thung lũng Silicon tại hội thảo trực tuyến do Viện Lãnh đạo ABG tổ chức vào ngày 16/10, tại Hà Nội.

Từ trải nghiệm thực tiễn của người trong cuộc, chuyên gia khởi nghiệp đến từ Mỹ đã nói về những cơ hội và cách thức phát triển cho các công ty khởi nghiệp trẻ cũng như những cơ hội cho các cố vấn, nhà đầu tư công nghệ đang muốn thâm nhập vào lãnh địa công nghệ Thung lũng Silicon.

Chuyên gia khởi nghiệp Mỹ giải mã bí mật về Thung lũng Silicon
Bà Michelle Lane Messina chia sẻ tại hội thảo được tổ chức tại Hà Nội. (Ảnh: Lê An)

Nội dung của cuộc nói chuyện xoay quanh ba chủ đề chính: lý do thất bại và bài học cho các công ty khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon; vai trò quan trọng của tư duy cởi mở và sự hợp tác trong việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp và đội ngũ; các yếu tố và giá trị quan trọng quyết định thành công của các công ty khởi nghiệp tại lãnh địa công nghệ này.

Bà Michelle Lane Messina cho biết, có nhiều quan niệm sai lầm về cách Thung lũng Silicon được tổ chức và cách thức nó vận hành. Tại đây, việc hiểu cách kết nối và xây dựng mạng lưới với những người có ảnh hưởng có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Sự kiện và buổi họp mặt thường xuyên mang mọi người lại với nhau, khi mọi người kết nối chúng tạo ra "sự ngẫu nhiên hoàn hảo”.

Ngoài ra, nhiều khía cạnh cuộc sống tại Thung lũng Silicon sẽ không được thể hiện rõ ràng đặc biệt khi bạn chỉ ở đây trong thời gian ngắn. Chúng ẩn mình trong khung nhìn trực diện và nếu hiểu sâu xa thì có thể tăng cường cơ hội làm chủ thành công ở đây.

Thung lũng Silicon có một cách tiếp cận độc đáo để bắt đầu, phát triển và mở rộng công ty. Quan điểm đó, cùng với việc tập trung vào việc thử nghiệm và triển khai đã tạo nên các doanh nghiệp toàn cầu lớn, lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nơi đây tạo ra cả những thành công vĩ đại lẫn cả những thất bại thảm khốc.

Cũng theo tác giả, Thung lũng Silicon không phải là nơi duy nhất để định vị khi bạn bắt đầu hoặc đang phát triển một doanh nghiệp thành công. Đây cũng không phải là nơi sinh ra tất cả các công ty khởi nghiệp công nghệ, hay là suối nguồn của vốn mạo hiểm...

Cùng với cách nhìn khách quan, Michelle Lane Messina đã cùng cộng sự viết cuốn sách từ quan điểm của doanh nhân – từ trái tim và tâm hồn của những lần khởi nghiệp. Họthiết kế cuốn sách này như một cẩm nang, sử dụng để tham chiếu thường xuyên và chia sẻ với các doanh nhân trong cộng đồng khởi nghiệp. Mục tiêu của tác giả là cung cấp thông tin và cái nhìn sâu sắc để giúp ai đó có thể xây dựng một doanh nghiệp thành công hơn, bất kể ở đâu trên thế giới.

Michelle Lane Messina là một doanh nhân khởi nghiệp, người tiên phong trong phong trào đào tạo các công ty khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon từ năm 2004.

Bà có kinh nghiệm làm việc tại hơn 65 quốc gia với vai trò là nhà tư vấn đào tạo về mở rộng quy mô khởi nghiệp; đổi mới và tăng trưởng doanh nghiệp; tạo chiến lược và tinh thần kinh doanh và các khả năng phục hồi vượt qua thời kỳ khó khăn.

Bà từng là thành viên Ban cố vấn Chương trình tăng tốc khởi nghiệp Startup Chile, là cố vấn cho Startup Wise Guys, NASDAQ Entrepreneurial Center, Telefonica’s Wayra academies, và Innovation Center Denmark ở Thung lũng Silicon

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Thung lũng Silicon chật vật để tồn tại

Các tập đoàn công nghệ tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đang phải vật lộn để tồn tại và vượt qua thời kỳ kinh tế nhiều ...

Xu hướng làm việc từ xa khiến nhiều lao động công nghệ rời bỏ thung lũng Silicon

Xu hướng làm việc từ xa khiến nhiều lao động công nghệ rời bỏ thung lũng Silicon

Nước Mỹ đang ghi nhận xu hướng nhiều nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ rời bỏ các trung tâm truyền thống như ...

Thụy Điển: Câu chuyện đằng sau 'Thung lũng Silicon' châu  Âu

Thụy Điển: Câu chuyện đằng sau 'Thung lũng Silicon' châu Âu

Nhờ sự đầu tư từ sớm vào công nghệ, thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã trở thành “thiên đường” khởi nghiệp, nơi ươm mầm ...

Tiến sĩ người Việt có 15 bằng sáng chế của Mỹ

Tiến sĩ người Việt có 15 bằng sáng chế của Mỹ

TGVN. Là tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ, trở thành quản lý cao cấp của nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm ...

'Thung lũng Silicon của Ấn Độ' đã xử lý nạn kẹt xe như thế nào?

'Thung lũng Silicon của Ấn Độ' đã xử lý nạn kẹt xe như thế nào?

TGVN. Theo số liệu khảo sát của Chỉ số Giao thông TomTom, tính riêng trong năm 2019, mỗi người dân tại thành phố Bangalore (Ấn ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/2/2023: Bạch Dương nên bày tỏ tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/2/2023: Bạch Dương nên bày tỏ tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 9/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ấn Độ là đối tác chủ chốt của New Zealand ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ấn Độ là đối tác chủ chốt của New Zealand ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta khẳng định điều đó trong cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar tại thủ đô New Delhi.
Thủ tướng Chính phủ: Cộng đồng người Việt tại Singapore là động lực, cội nguồn sức mạnh phát triển của đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Cộng đồng người Việt tại Singapore là động lực, cội nguồn sức mạnh phát triển của đất nước

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 8/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng Việt ...
Giá tiêu hôm nay 9/2/2023: Mất mùa, giá giảm, chi phí đầu tư ngày càng tăng, nông dân trồng tiêu điêu đứng

Giá tiêu hôm nay 9/2/2023: Mất mùa, giá giảm, chi phí đầu tư ngày càng tăng, nông dân trồng tiêu điêu đứng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 57.000 – 60.500 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 9/2/2023: Giá vàng tăng, tìm thấy nhân tố giúp giá trụ vững, SJC sẽ vượt 69 triệu đồng/lượng?

Giá vàng hôm nay 9/2/2023: Giá vàng tăng, tìm thấy nhân tố giúp giá trụ vững, SJC sẽ vượt 69 triệu đồng/lượng?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 9/2/2023 bật tăng khi USD rời khỏi mức đỉnh của một tháng sau bình luận của Chủ tịch Fed.
Tin thế giới 8/2: Thông điệp liên bang Mỹ, Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh

Tin thế giới 8/2: Thông điệp liên bang Mỹ, Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh

Baoquocte.vn. Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ thăm Nga, tình hình cứu trợ, khắc phục hậu quả động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria… là một số tin ...
Du lịch Việt Nam chiến thắng nhiều hạng mục tại Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023

Du lịch Việt Nam chiến thắng nhiều hạng mục tại Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023

Baoquocte.vn. Chiều 5/2, Lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023 đã được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 tại Indonesia.
Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22

Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 22 diễn ra ngày 4/2 tại thành phố Yogyakarta của Indonesia.
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các đề án kết nối điểm đến chung, tăng cường xúc tiến du lịch nội khối ASEAN

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các đề án kết nối điểm đến chung, tăng cường xúc tiến du lịch nội khối ASEAN

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN (M-ATM) lần thứ 26 đã khai mạc tại Đặc khu hành chính Yogyakarta của Indonesia ngày 4/2.
Báo New Zealand: Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng vào mùa Hè

Báo New Zealand: Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng vào mùa Hè

Baoquocte.vn. Thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp bãi biển Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa Hè.
Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt với tầm vóc toàn cầu

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt với tầm vóc toàn cầu

Baoquocte.vn. Trong hai ngày 29-30/1, đã diễn ra chương trình Cảm hứng Chiềng đi và Xuân trên bản thượng dành cho người dân, du khách tại thành phố Cà phê.
Lễ hội tuyết Sapporo hút khách nước ngoài tới Hokkaido

Lễ hội tuyết Sapporo hút khách nước ngoài tới Hokkaido

Baoquocte.vn. Lượng du khách nước ngoài tới Hokkaido, hòn đảo cực Bắc của Nhật Bản, đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi trước Lễ hội tuyết Sapporo vào tháng Hai.
Trải nghiệm văn hoá Nhật Bản cùng nhóm sinh viên tại Hà Nội

Trải nghiệm văn hoá Nhật Bản cùng nhóm sinh viên tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Dự án truyền thông văn hoá về nghệ thuật gấp giấy Origami vừa được nhóm sinh viên năm cuối của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức tại Hà Nội.
Phiên bản di động