Chuyên gia quốc tế: Bồ Đào Nha - hình mẫu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

Phương Thảo
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bài viết trên tờ Foreign Policy, tác giả Michael Moran* nhận định, mô hình kinh tế vĩ mô của Bồ Đào Nha có thể là gợi ý cho nhiều quốc gia trên con đường phục hồi.
Mô hình kinh tế Bồ Đào Nha
Khách du lịch thưởng thức đồ ăn tại một quán cà phê vỉa hè ở Lisbon, Bồ Đào Nha vào ngày 19/4 vừa qua trong bối cảnh đại dịch Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Bồ Đào Nha được biết đến là một vùng đất có lịch sử lâu đời. Trong thời đại khai phá vùng đất mới, các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã gạt bỏ những rủi ro, đặt Vasco da Gama (người châu Âu đầu tiên đến Ấn Độ bằng đường biển), Bartolomeu Dias (người đầu tiên vòng quanh Mũi Hảo Vọng), và Ferdinand Magellan (người đầu tiên đi vòng quanh thế giới) trong đội tiên phong của chủ nghĩa đế quốc toàn cầu.

Dù các thuộc địa của Bồ Đào Nha đã biến mất từ ​​lâu, nhưng thiên hướng của quốc gia này là tồn tại nhờ khả năng duy trì nền kinh tế hỗn hợp thành công nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Hình mẫu tăng trưởng ở châu Âu

Mặc dù phải chịu tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước và cuộc suy thoái kinh tế gần đây do đại dịch Covid-19 gây ra, Bồ Đào Nha đã nổi lên một cách bất ngờ như một hình mẫu tăng trưởng cho các nền kinh tế nhỏ của châu Âu.

Bất chấp những ràng buộc về tài khóa hay những áp đặt đối với các thành viên nhỏ của khu vực đồng Euro, Bồ Đào Nha đã tìm ra công thức để duy trì chi phí sinh hoạt hợp lý nhất của Tây Âu.

Một vài thành tựu mà Bồ Đào Nha hiện đã đạt được có thể kể đến như tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp, tăng trưởng kinh tế ổn định và sự hài lòng của người dân trong thời đại phân cực.

5 quốc gia trong nhóm “PIIGS” (bao gồm Bồ Đào Nha, Ireland, Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha) đã phục hồi tốt trong năm nay sau sự suy thoái toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong báo cáo quý tài chính ngày 30/6, mặc dù các lệnh hạn chế về Covid-19 tiếp tục được duy trì, nhưng vẫn không ảnh hưởng đến ngành du lịch quan trọng của nền kinh tế đã mở rộng với tốc độ 4,6% hàng năm, theo Ủy ban châu Âu (EC).

Cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha đều dự báo rằng, Lisbon sẽ tăng trưởng ở mức khoảng 4% vào năm 2021, một kỳ tích đối với một quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch, vốn cơ bản đã cạn kiệt vào năm 2020.

Tỷ lệ thất nghiệp của Bồ Đào Nha chỉ ở mức 6,7%, cao hơn không đáng kể so với tỷ lệ của cường quốc Liên minh châu Âu là Đức với 5,5%, và thậm chí là Mỹ với 5,4%.

Con số này cũng thấp hơn rất nhiều tỷ lệ thất nghiệp của nước láng giềng Hy Lạp và Tây Ban Nha (trên 15%) hay Italy (dưới 10%).

Ngay cả Ireland – nơi "thiết kế" ra các điều khoản khắc nghiệt của gói giải cứu khu vực đồng Euro và cũng được các kỹ sư tài chính coi là hình mẫu, vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn Bồ Đào Nha với 7,6%.

Ba điểm mới trong lập trường của G7 đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ba điểm mới trong lập trường của G7 đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Quốc gia đáng sống

Nhiều người tỏ ra lo ngại trước những điều này, bởi Bồ Đào Nha là một đất nước với 10 triệu dân nhưng có ảnh hưởng khá lớn đến các vấn đề toàn cầu ngày nay.

Thậm chí, ngôn ngữ Bồ Đào Nha vẫn còn được sử dụng bởi khoảng 240 triệu người trên thế giới và ở cả những vùng đất xa xôi bao gồm Brazil, Angola, Mozambique và Đông Timor.

Với vị thế là nền kinh tế lớn thứ 34 thế giới, chủ yếu được biết đến nhờ cá mòi, bóng đá và rượu vang Port, cho đến gần đây, Bồ Đào Nha đã cố gắng vượt qua những định kiến ​​về các quốc gia Nam Âu, vốn được cho là lười lao động, thiếu thận trọng và không cạnh tranh, để hướng tới kết hợp tăng trưởng, gắn kết xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trang News & World Report của Mỹ hợp tác với Đại học Pennsylvania và nhóm thẩm định viên BrandAsset liệt kê Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về “chất lượng cuộc sống”.

20 vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng thuộc về các thành phố nổi tiếng thế giới và các nước Bắc Âu. Tuy nhiên, ở vị trí thứ 21, sau Mỹ, chính là Bồ Đào Nha.

Theo một nghiên cứu hằng năm được thực hiện bởi Tổ chức Nghiên cứu về Cơ hội Bình đẳng, Bồ Đào Nha đứng thứ 17 trên toàn cầu về chỉ số đổi mới chăm sóc sức khỏe thế giới năm 2021.

Trong khi đó, trong bảng xếp hạng dựa trên chỉ số về chất lượng chăm sóc, kết quả chữa bệnh của bệnh nhân, Bồ Đào Nha đứng thứ ba trên toàn cầu, chỉ sau Thụy Sỹ và Israel.

Mô hình kinh tế Bồ Đào Nha
Khách du lịch chụp ảnh tại Cais das Colunas ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 11/3/2020. (Nguồn: Getty Images)

Sự vươn lên của Bồ Đào Nha

Giới chuyên gia cho rằng, không phải lúc nào các quốc gia nhỏ cũng phải phụ thuộc vào các nước lớn. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 đã phơi bày những điểm yếu và mâu thuẫn của dự án khu vực đồng Euro.

Việc gộp các nền kinh tế như Pháp và Đức thành một đơn vị tiền tệ duy nhất với Latvia, Cyprus và Hy Lạp đã dẫn đến rắc rối.

Không thể phá giá đồng tiền quốc gia – đó là câu trả lời kinh tế kinh điển cho một cuộc khủng hoảng nợ, khiến cho các nền kinh tế khu vực đồng Euro yếu hơn gần như mất quyền tiếp cận thị trường quốc tế.

Giải pháp áp đặt bởi các nền kinh tế lớn của "lục địa già" do người Đức dẫn đầu, là một sự thắt lưng buộc bụng sâu sắc đến mức làm tê liệt các nền kinh tế nhỏ hơn trong hơn một thập kỷ.

Tin liên quan
Giữa tâm dịch Covid-19, một số quốc gia Đông Nam Á chọn mở cửa lại nền kinh tế Giữa tâm dịch Covid-19, một số quốc gia Đông Nam Á chọn mở cửa lại nền kinh tế

Nhưng Bồ Đào Nha là một ngoại lệ. Dù tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 18% vào đầu năm 2013, Lisbon vẫn tuân thủ các nghĩa vụ của mình.

Sau khi kết thúc gói cứu trợ troika vào năm 2015, nước này đã sử dụng kết hợp các ưu đãi thuế, kích thích tài chính và cách tiếp cận sáng tạo đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Chính sách này đã giúp thúc đẩy tăng trưởng với tốc độ trung bình đạt gần 2,6% từ năm 2015 cho đến khi đại dịch xảy ra. Động lực trong giai đoạn phục hồi này đã giúp Lisbon giảm bớt gánh nặng trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Trước những thành tựu đó, Giáo sư kinh tế João Borges de Assunção tại trường Kinh doanh và Kinh tế Católica Lisbon nhận định, Bồ Đào Nha hiện là một nền kinh tế có thể vượt qua các cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, Ángel Sánchez, Giáo sư kinh tế vĩ mô tại Viện Hoàng gia Elcano của Tây Ban Nha cho rằng: “Bồ Đào Nha hiện đang trở thành một điểm thu hút các nhà kinh tế vĩ mô. Nước này được coi là một ví dụ về sự hồi sinh kinh tế, được các tổ chức quốc tế hoan nghênh".


*Michael Moran là nhà văn, cây bút bình luận về các vấn đề toàn cầu và Giám đốc điều hành cấp cao tại Microshare.

Nhà hàng ở Bồ Đào Nha ‘vật lộn’ để đón khách mùa Covid-19

Nhà hàng ở Bồ Đào Nha ‘vật lộn’ để đón khách mùa Covid-19

Các chủ nhà hàn ở Bồ Đào Nha đã bày tỏ sự thất vọng trước quy định ngày 10/7, yêu cầu khách phải kiểm tra ...

Bồ Đào Nha rối bời do dịch Covid-19, Đức và Áo 'ra tay nghĩa hiệp'

Bồ Đào Nha rối bời do dịch Covid-19, Đức và Áo 'ra tay nghĩa hiệp'

TGVN. Trong khi một máy bay vận tải của quân đội Đức chở theo bác sĩ và thiết bị y tế đầu tuần tới sẽ ...

(theo Foreign Policy)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
11 tháng 5 ngày: Khả Ngân mặc đơn giản, đẹp và sang

11 tháng 5 ngày: Khả Ngân mặc đơn giản, đẹp và sang

Baoquocte.vn. Diễn viên Khả Ngân được nhiều khán giả hỏi mua trang phục khi diện những set váy sang chảnh, hợp mốt trong phim 11 tháng 5 ngày.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga K. Kosachev.
Yemen: Hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Marib

Yemen: Hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Marib

Baoquocte.vn. Tổng số 67 người đã thiệt mạng khi giao tranh gia tăng ở thành phố Marib của Yemen.
ASEAN hướng đến phân bổ vaccine đồng đều cho các nước

ASEAN hướng đến phân bổ vaccine đồng đều cho các nước

Baoquocte.vn. ASEAN sẽ phân bổ đồng đều khoảng 100.000 - 250.000 liều vaccine cho mỗi nước tuỳ theo chủng loại vaccine.
Vaccine nào cho ‘virus tin giả’?

Vaccine nào cho ‘virus tin giả’?

Baoquocte.vn. Hiện nay, chúng ta không chỉ phải đối mặt với virus gây ra đại dịch Covid-19 mà còn phải kiểm soát, đẩy lùi 'virus tin giả' lan tràn.
Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Mỹ về kế hoạch trừng phạt mới, bầu cử Đức, vấn đề Ukraine, quan hệ Trung Quốc với Canada và Australia là một số tin thế giới nổi ...
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Baoquocte.vn. Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Covid-19: Hàn Quốc phát triển 11 loại thuốc điều trị dạng uống, Nhật Bản khởi động mở cửa cho khách du lịch quốc tế

Covid-19: Hàn Quốc phát triển 11 loại thuốc điều trị dạng uống, Nhật Bản khởi động mở cửa cho khách du lịch quốc tế

Baoquocte.vn. Hàn Quốc đang chi ‘khủng’ để mua thuốc điều trị Covid-19 dạng uống và đầu tư nghiên cứu sản xuất thuốc nội địa. Nhật Bản nới lỏng quy định cách ...
FIFA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam

FIFA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Thu hút FDI: 'Cú đột phá' nhờ dự án tỷ USD

Thu hút FDI: 'Cú đột phá' nhờ dự án tỷ USD

Baoquocte.vn. Vốn FDI vào Việt Nam đã tăng trở lại. Kết quả này như lời khẳng định rằng, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang đến và tiếp tục ở lại Việt Nam.
Kinh tế số - đường đến tương lai của nền kinh tế Việt Nam

Kinh tế số - đường đến tương lai của nền kinh tế Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam cần thúc đẩy nhanh việc phát triển ứng dụng những công nghệ mới để phát triển kinh tế số.
Xuất khẩu ngày 25-27/9: Tôm bị cạnh tranh khốc liệt tại Mỹ, nhập khẩu ngô từ Ấn Độ tăng sốc, Pháp 'mạnh tay' mua tiêu Việt

Xuất khẩu ngày 25-27/9: Tôm bị cạnh tranh khốc liệt tại Mỹ, nhập khẩu ngô từ Ấn Độ tăng sốc, Pháp 'mạnh tay' mua tiêu Việt

Baoquocte.vn. Tôm Việt vẫn bị cạnh tranh khốc liệt tại Mỹ, nhập khẩu ngô từ Ấn Độ tăng hơn 500 lần... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Giá tiêu hôm nay 27/9, tăng nhẹ, cao nhất 81.500đ/kg, dự báo giá tiếp tục tăng, doanh nghiệp kém mặn mà

Giá tiêu hôm nay 27/9, tăng nhẹ, cao nhất 81.500đ/kg, dự báo giá tiếp tục tăng, doanh nghiệp kém mặn mà

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.500 - 81.500 đ/kg.
Giá cao su hôm nay 27/9, Sàn châu Á dao động, khủng hoảng Evergrande vẫn đang rình rập thị trường

Giá cao su hôm nay 27/9, Sàn châu Á dao động, khủng hoảng Evergrande vẫn đang rình rập thị trường

Baoquocte.vn. Giá cao su tại châu Á dao động trước sự lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande lan ra các thị trường rộng lớn.
Giá cà phê hôm nay 27/9, Robusta ổn định theo xu hướng tăng, Brazil cũng đi nhập cà phê vì thiếu nguồn

Giá cà phê hôm nay 27/9, Robusta ổn định theo xu hướng tăng, Brazil cũng đi nhập cà phê vì thiếu nguồn

Baoquocte.vn. Một trong những yếu tố góp phần hỗ trợ mạnh mẽ cho giá cà phê thế giới hiện hành là việc Ủy ban Chính sách Tiền tệ Brazil.
Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Baoquocte.vn. Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, giá đất đã tăng, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, làm gì trước khi đặt cọc?… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Baoquocte.vn. Hàng tồn ‘chất đống’ giá vẫn tăng, thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM lao dốc, Bình Định không còn condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 - HPG gồng gánh, thị trường điều chỉnh mạnh

Thị trường chứng khoán ngày 27/9 - HPG gồng gánh, thị trường điều chỉnh mạnh

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

Baoquocte.vn. Từ đầu năm đến nay, hàng loạt cổ phiếu 'trà đá' bỗng dưng dậy sóng sau các thương vụ thâu tóm.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10 - Không lơ là tài khoản

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10 - Không lơ là tài khoản

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động