Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là bản lề cho một giai đoạn mới của quan hệ hợp tác gắn bó Việt Nam-Lào

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ trở thành bản lề cho một giai đoạn mới của quan hệ song phương hợp tác chặt chẽ hơn, gắn bó bền chặt hơn, hướng tới sự thịnh vượng cho nhân dân hai nước.
Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang.
Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang. (Nguồn: VOV)

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính thăm chính thức Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11-12/1 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Sonexay Siphandone, Đại sứ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam.

Thưa Đại sứ, xin ông đánh giá ý nghĩa của chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính? Liệu đây có phải cái kết đẹp, trọn vẹn cho Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022?

Trước tiên, Tôi xin trân trọng cảm ơn Báo Thế giới & Việt Nam đã cho Tôi có cơ hội được thể hiện cảm nghĩ của mình nhân chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

"Tôi tin tưởng rằng những kết quả tốt đẹp đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ trở thành bản lề cho một giai đoạn mới của quan hệ song phương hợp tác chặt chẽ hơn, gắn bó bền chặt hơn, hướng tới sự thịnh vượng cho nhân dân hai nước", Đại sứ Sengphet Houngboungnuang.

Có thể khẳng định rằng chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứa đựng rất nhiều ý nghĩa khi ông là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Lào trong năm 2023 kể từ khi Thủ tướng Lào Sonexay Siphandon được bầu.

Chuyến thăm càng đặc biệt ý nghĩa khi khép lại Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào, 2022 hết sức thành công. Trong chuyến thăm, Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Lào - Việt Nam đã được diễn ra, tổng kết những kết quả, thành tựu mà hai Chính phủ đã nỗ lực thúc đẩy trong thời gian qua, vạch ra những tiềm năng, khuôn khổ hợp tác mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Chính phủ Việt Nam-Lào trong nhiệm kỳ mới đi vào chiều sâu, thực chất. Đồng thời, chuyến thăm cũng đã tạo cơ hội để hai Thủ tướng Chính phủ tăng cường tình cảm tốt đẹp, sự tin cậy, gắn bó, hiểu biết lẫn nhau, tiếp nối tình anh em hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.

Với những ý nghĩa đó, tôi tin tưởng rằng những kết quả tốt đẹp đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ trở thành bản lề cho một giai đoạn mới của quan hệ song phương hợp tác chặt chẽ hơn, gắn bó bền chặt hơn, hướng tới sự thịnh vượng cho nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì kỳ họp. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì kỳ họp thứ 45 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào ngày 12/1. (Nguồn: TTXVN)

Trong năm 2022, một loạt sự kiện nhằm kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào đã diễn ra. Ấn tượng và cảm nhận của Đại sứ về những hoạt động sôi nổi đó trong năm qua là gì?

Hai nước chúng ta đã có một Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022 hết sức thành công, sôi động và ý nghĩa. Trong năm qua, các Lãnh đạo cấp cao Lào và Việt Nam đã có nhiều chuyến thăm và làm việc qua lại. Đặc biệt là hai bên đã phối hợp tổ chức thành công lễ kỷ niệm trọng thể chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam (18/7/1977), cùng nhiều hoạt động có ý nghĩa khác tại thủ đô và các tỉnh, thành của mỗi nước.

Cá nhân tôi đặc biệt ấn tượng với diễn văn tại Lễ kỷ niệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó khẳng định Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là "hai nước anh em, đồng chí". Tôi cũng vô cùng xúc động khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thoongloun Sisoulith nhấn mạnh trong bài diễn văn rằng: “Đảng-Nhà nước và nhân dân Lào luôn kiên quyết và sẽ cùng với các đồng chí Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống làm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam mãi mãi trường tồn, tăng cường và nâng cấp sự hợp tác trong các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước”.

Sự quyết tâm đồng lòng của các cấp lãnh đạo cũng như tình cảm hữu nghị thuỷ chung trong sáng đặc biệt hiếm có của nhân dân hai nước thể hiện qua nhiều hoạt động sôi nổi trong năm qua đã góp phần làm nên thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022. Hy vọng rằng không khí đậm đà tình nghĩa Lào - Việt Nam này không dừng lại ở năm 2022 mà sẽ được tiếp tục duy trì và phát huy trong những năm tiếp theo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng các đại biểu tại Lễ tổng kết Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng các đại biểu tại Lễ tổng kết Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022. (Nguồn: TTXVN)

Trong những năm tới, Lào sẽ đảm nhiệm các vai trò quan trọng trong khu vực khi tổ chức Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 10 trong năm 2023 và Chủ tịch ASEAN năm 2024. Đại sứ có chia sẻ gì về điều này?

Đúng vậy, chúng tôi sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 10 trong năm 2023 và Chủ tịch ASEAN năm 2024. Đây là vinh dự của chúng tôi, đồng thời cũng là các hoạt động đối ngoại trọng tâm của Lào trong thời gian tới nhằm thể hiện vai trò tích cực, trách nhiệm trong khu vực Đông Nam Á.

Chúng tôi có tự tin sẽ đảm nhiệm thành công các vai trò quan trọng này nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở trong nước và nhận được sự ủng hộ của các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam. Trong các cuộc tiếp xúc cấp cao gần đây, các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng nhiều lần khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế, trong đó có tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 10 trong năm 2023 và Chủ tịch ASEAN năm 2024, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Lào ở khu vực và trên thế giới.

Chính vì vậy, Lào rất vinh dự và mong chờ được “toả sáng” với các trọng trách khu vực và quốc tế trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

"Sự quyết tâm đồng lòng của các cấp lãnh đạo cũng như tình cảm hữu nghị thuỷ chung trong sáng đặc biệt hiếm có của nhân dân hai nước thể hiện qua nhiều hoạt động sôi nổi trong năm qua đã góp phần làm nên thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022. Hy vọng rằng không khí đậm đà tình nghĩa Lào - Việt Nam này không dừng lại ở năm 2022 mà sẽ được tiếp tục duy trì và phát huy trong những năm tiếp theo".

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, cũng ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Vientiane, bắt đầu thăm chính thức nước CHDCND Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Vientiane, bắt đầu thăm chính thức nước CHDCND Lào

Chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam góp phần củng cố, tăng cường ...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của hai Đảng, hai nước luôn ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, chiều 11/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm đồng chí nguyên ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ

Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ được tổ chức trong hai ngày 11 và 12/1, với sự tham dự của lãnh ...

(thực hiện)

Xem nhiều

Đọc thêm

Hành trình từ hạt cà phê trên nông trại đến ly NESCAFÉ cho người yêu cà phê Việt

Hành trình từ hạt cà phê trên nông trại đến ly NESCAFÉ cho người yêu cà phê Việt

Baoquocte.vn. Tham gia Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023 từ ngày 10-14/3, NESCAFÉ đã chia sẻ về hành trình hơn 10 năm bền bỉ đồng hành cùng người nông ...
Lưu học sinh Việt Nam thúc đẩy hoạt động kết nghĩa tại Campuchia

Lưu học sinh Việt Nam thúc đẩy hoạt động kết nghĩa tại Campuchia

Baoquocte.vn. Đoàn lưu học sinh Quân sự và Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia tổ chức kết nghĩa nhằm tăng cường giao lưu, hỗ trợ lẫn nhau.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 28/3: Wolves tính bán Ruben Neves, MU sẽ mua; khả năng Chelsea phải chia tay loạt ngôi sao?

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 28/3: Wolves tính bán Ruben Neves, MU sẽ mua; khả năng Chelsea phải chia tay loạt ngôi sao?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc: Gặp thất bại ở HĐBA, Nga sẽ không 'cố đấm ăn xôi', Trung Quốc lên tiếng

Vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc: Gặp thất bại ở HĐBA, Nga sẽ không 'cố đấm ăn xôi', Trung Quốc lên tiếng

Baoquocte.vn. Nga sẽ không cố tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu khác ở HĐBA về nghị quyết mở một cuộc điều tra độc lập về các vụ phá hoại Dòng chảy ...
Phát hành bộ tem quảng bá sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam

Phát hành bộ tem quảng bá sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng công ty Bưu điện sẽ chính thức phát hành bộ tem 'Phượng tím' nhằm quảng bá đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của ...
Tự tin về khối tài sản chiến lược, Mỹ chẳng bị Triều Tiên đe dọa, cho tàu sân bay hạt nhân cập cảng Hàn Quốc

Tự tin về khối tài sản chiến lược, Mỹ chẳng bị Triều Tiên đe dọa, cho tàu sân bay hạt nhân cập cảng Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Nimitz đã cập cảng ở thành phố Busan, Đông Nam Hàn Quốc, vào ngày 28/3.
Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Baoquocte.vn. Sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam trong năm Chủ tịch ACAT, Hội chợ ASEAN+ đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn bè, du khách tại Hy Lạp.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria

Baoquocte.vn. Ngày 27/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO

Baoquocte.vn. Bộ trưởng nhấn mạnh các di sản thế giới tại Việt Nam đã và đang đóng góp hết sức tích cực cho việc nâng cao đời sống của cộng đồng địa phương.
Bộ Ngoại giao và các CQĐD ở nước ngoài sẽ cấp, phát hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mẫu mới

Bộ Ngoại giao và các CQĐD ở nước ngoài sẽ cấp, phát hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mẫu mới

Baoquocte.vn. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu mới có nhiều cải tiến về hình thức, quảng bá nhiều hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa...
Cảm động câu chuyện ba chàng trai Thụy Sỹ treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Cảm động câu chuyện ba chàng trai Thụy Sỹ treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Baoquocte.vn. Những chàng trai đến từ Thụy Sỹ đã leo lên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris vào đêm 18-19/1/1969 để treo lá cờ của Việt Nam.
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Baoquocte.vn. Tiếp Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa, Tổng thống đề nghị Việt Nam hỗ trợ Guyana trong việc hợp tác về nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt.
Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, cũng như trao đổi nhân dân giữa hai nước.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới thăm tỉnh Hatay, một trong các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất ngày 6/2.
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Ngày 18/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ cùng cơ quan chức năng sở ...
Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Biểu dương thành tích của các chiến sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định lực lượng cứu nạn, cứu hộ cần cố gắng, quyết tâm hơn nữa để giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển thư thăm hỏi và thông báo cho chính quyền sở tại về quyết định viện trợ 100.000 USD cho mỗi nước của Chính phủ Việt Nam.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Baoquocte.vn. Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp đưa 1 thi thể nạn nhân ra ngoài tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động