Chuyện “thẻ vàng” và động lực phát triển bền vững

Theo dõi TGVN trên
Cuối cùng thì sau 6 tháng thực hiện 9 khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về khai thác, ngành thủy sản Việt Nam vẫn chưa được EC gỡ “thẻ vàng”.
TIN LIÊN QUAN
chuyen the vang va dong luc phat trien ben vung Thủy sản Việt Nam chinh phục thị trường châu Âu
chuyen the vang va dong luc phat trien ben vung EU dẫn đầu về nhập khẩu tôm từ Việt Nam

Theo thuật ngữ quốc tế, IUU (Illegal, Unreported and Unregulated Fishing) hay còn gọi là "thẻ vàng", nghĩa là hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý.

Gỡ “thẻ vàng” và những thách thức

Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN), để khắc phục “thẻ vàng”, thủy sản Việt Nam vẫn còn một số thách thức lớn. Đó là khả năng truy xuất nguồn gốc, kiểm soát đánh bắt thủy sản trên biển. Hiện nay, Việt Nam có khoảng gần 110.000 tàu cá, với gần 33.000 tàu cá đánh bắt xa bờ, nhưng chỉ khoảng 3.000 tàu được lắp thiết bị định vị vệ tinh Movimar. Thiếu thiết bị này, việc kiểm soát các tàu cá có vi phạm vùng đánh bắt là rất khó.

chuyen the vang va dong luc phat trien ben vung
Việt Nam hiện còn nhiều tàu cá chưa được lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh khi đánh bắt xa bờ. (Nguồn: Báo Khánh Hòa)

Trong chuyến làm việc hồi tháng 5 vừa qua, phía EC cho rằng, Việt Nam đã nỗ lực tập trung nhiều giải pháp, như hoàn thiện về văn bản pháp luật, 9 khuyến nghị của EC đã được đưa vào Luật Thủy sản sửa đổi nhưng tính nghiêm minh trong việc thực hiện các Luật, Nghị định được chỉ đạo quyết liệt ở cấp Trung ương, song ở cấp địa phương còn bất cập. Ngoài ra, các cơ sở hạ tầng như cảng cá, tàu cá, phương tiện đánh bắt… đều cần phải được nâng cấp theo đúng tiêu chuẩn.

Về vấn đề này, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ để tới đây tiếp tục ra các văn bản - nhất là các chương trình hành động để các tỉnh, đặc biệt là 28 tỉnh duyên hải phải vào cuộc quyết liệt hơn, nâng cao trách nhiệm của ngư dân, doanh nghiệp, trách nhiệm của cơ quan quản lý thì Việt Nam mới sớm gỡ được "thẻ vàng.

Chính phủ đã đồng ý thành lập tổ công tác liên ngành, trong đó giao Bộ NN&PTNT làm Tổ trưởng để chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, các bên có liên quan thực hiện kế hoạch hành động quốc gia chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Phía Việt Nam cũng đã công bố thông tin thể hiện sự minh bạch và chia sẻ với đoàn thanh tra của EC về việc thiếu kinh phí lắp đặt thiết bị cho tàu cá và sẽ nỗ lực khắc phục trong thời gian tới.

chuyen the vang va dong luc phat trien ben vung

Hướng tới ngành kinh tế biển bền vững

Trao đổi với TG&VN, TS. Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy chưa có con số thống kê chính thức về việc xuất khẩu thủy sản Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào do “thẻ vàng” của EC nhưng rõ ràng, “thẻ vàng” đã gây ra tác động dây chuyền, đầu ra cho sản phẩm gặp khó khăn thì bản thân ngư dân, những chủ tàu bán hàng khó khăn, những doanh nghiệp chế biến cũng gặp khó về nguồn nguyên liệu, về chi phí kiểm tra, chi phí lưu kho…

Cùng chung tay với Chính phủ trong nỗ lực để EC gỡ “thẻ vàng”, ông Nguyễn Việt Thắng cho rằng, các chủ tàu, ngư dân cần tiếp tục đồng hành cùng chủ trương của Chính phủ, đánh bắt có trách nhiệm trên vùng ngư trường được phép, gắn các thiết bị định vị theo đúng yêu cầu, đảm bảo truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Hội Nghề cá cũng sẽ vận động bà con thực hiện đúng cam kết khai thác hải sản với EC.

Đại diện Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đã đưa khuyến nghị của EC vào Luật Thủy sản sửa đổi thì Chính phủ cần giám sát chặt chẽ và người dân cần nghiêm túc thực thi, các trường hợp vi phạm cần được xử lý, để không ảnh hưởng tới hoạt động khai thác chung của ngư dân.

Còn theo đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT, cần tăng cường nâng cấp trang thiết bị trên tàu cá, không vi phạm hải phận nước ngoài khai thác, thay đổi tập quán đánh bắt khai thác tự nhiên sang khai thác có trách nhiệm từ khai báo, sổ sách, ngư trường, hay khắc phục những bất cập về cơ sở hạ tầng từ bến cảng, khu neo đậu... Tái cơ cấu lại ngành, tổ chức lại sản xuất, đi sâu vào chế biến, tìm giải pháp tập trung nuôi xa, tái cơ cấu việc làm của ngư dân trên bờ, phối hợp nhiều giải pháp đồng bộ để xây dựng một nghề kinh tế biển đúng tiềm năng là những biện pháp mà Bộ NN&PTNT đưa ra nhằm hướng tới phát triển thủy sản bền vững.

Được biết, thực hiện các khuyến nghị của EC, gần 6 tháng qua, cơ quan chức năng Việt Nam đã tăng cường việc giám sát tàu cá, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển, từng bước ngăn chặn, giảm thiểu và tiến tới loại bỏ khai thác IUU tại vùng biển nước ngoài. Với các biện pháp nghiêm khắc hơn, “làm chặt hơn”, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam nhận định, trong 6 tháng tới, thủy sản Việt Nam có khả năng vượt qua những thách thức và EC sẽ rút “thẻ vàng” đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Kinh nghiệm quốc tế

Được biết, đã từng có nhiều quốc gia trên thế giới phải nhận “thẻ vàng”, thậm chí “thẻ đỏ” từ EC. Theo Tổng cục Thủy sản Việt Nam, đã có 25 quốc gia, vùng lãnh thổ từng bị EC áp dụng biện pháp phạt thẻ, trong đó có 6 quốc gia đã phải nhận “thẻ đỏ”.

Tại ASEAN, Philippines nhận “thẻ vàng” của EC vào tháng 6/2014 nhưng đã được xóa 10 tháng sau đó vì đã sửa đổi, cải cách hệ thống pháp luật nhằm hướng tới một cách tiếp cận chủ động hơn trong cuộc chiến chống lại nạn đánh bắt cá bất hợp pháp. Philippines tập trung vào 3 nội dung chính: sửa đổi hệ thống khung pháp lý, trọng tâm là Luật Thủy sản và nâng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm; cải tổ bộ máy quản lý nghề cá, tập trung vào tăng biên chế cho cơ quan thực thi pháp luật và tăng ngân sách cho thực thi pháp luật, kiểm soát các hoạt động khai thác trên biển; triển khai chương trình thực thi pháp luật, tập trung vào truy xuất nguồn gốc.

Theo các chuyên gia, việc tái cơ cấu ngành hay liên kết hợp tác cùng hội nhập trong ngành thủy sản vừa là yêu cầu, vừa là động lực cho giai đoạn mới nhằm phát triển theo hướng bền vững và có trách nhiệm, chứ không chỉ đơn giản là câu chuyện đối phó với chiếc “thẻ vàng”. Và, ở một góc nhìn tích cực hơn, như một nhà ngoại giao EU từng nói, đừng xem “thẻ vàng” là một sự trừng phạt, hãy xem đây là động lực giúp Việt Nam hiện đại hóa ngành thủy sản, nâng cao năng lực cạnh tranh tốt hơn so với các nước trong khu vực.

chuyen the vang va dong luc phat trien ben vung Năm 2017: Nhận diện 7 thách thức đối với ngành thủy sản

Bước sang năm 2017, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn lời các chuyên gia đầu ngành dự báo ...

chuyen the vang va dong luc phat trien ben vung Khai trương trang web thông tin về ngành thủy sản ASEAN

Tạp chí Thương mại Thủy sản vừa cho ra mắt website www.aseanseafood.org với mục tiêu mở rộng thông tin cho các doanh nghiệp, các hiệp ...

chuyen the vang va dong luc phat trien ben vung Việt Nam hỗ trợ Sri Lanka phát triển ngành thủy sản

Ngày 14/5, tại trụ sở Cục Phát triển thủy sản Quốc gia Sri Lanka (NAQDA) ở Colombo đã diễn ra Lễ khởi công Dự án ...

Gia Phú

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 22/1: Toàn cầu hơn 98 triệu ca nhiễm; Tổng thống Mỹ Biden hành động cứng rắn; châu Âu hối thúc mạnh tay

Cập nhật Covid-19 ngày 22/1: Toàn cầu hơn 98 triệu ca nhiễm; Tổng thống Mỹ Biden hành động cứng rắn; châu Âu hối thúc mạnh tay

Toàn cầu ghi nhận gần 98,1 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,1 triệu ca tử vong và hơn 70,4 triệu bệnh nhân bình phục.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các Đại sứ các nước Tây Ban Nha, Iran, Philippines trình Quốc thư.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (22-24/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (22-24/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ, mưa nhỏ, ngày có lúc nắng; Nam Bộ; Nam Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa rào ...
Hà Nội tích cực triển khai công tác đối ngoại nhân dân năm 2021

Hà Nội tích cực triển khai công tác đối ngoại nhân dân năm 2021

Ngày 21/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2020 và ...
Tên lửa mặt đất Iskander sẽ được điều đến để hỗ trợ Hải quân Nga

Tên lửa mặt đất Iskander sẽ được điều đến để hỗ trợ Hải quân Nga

Những lữ đoàn tên lửa của Lực lượng Mặt đất được trang bị tổ hợp Iskander-M sẽ bắt đầu hỗ trợ các hoạt động của Lực lượng Hải quân Nga ...
Mỹ bắt đầu quay lại WHO như thế nào?

Mỹ bắt đầu quay lại WHO như thế nào?

Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp những khoản tiền lớn cho WHO, trong bối cảnh ông Biden hướng đến hợp tác quốc tế lớn hơn trong cuộc chiến chống Covid-19.
Báo Hàn: LG Mobile cân nhắc rút khỏi thị trường, Vingroup ngỏ ý mua lại với lời đề nghị hấp dẫn nhất

Báo Hàn: LG Mobile cân nhắc rút khỏi thị trường, Vingroup ngỏ ý mua lại với lời đề nghị hấp dẫn nhất

Trang Business Korea cho biết, LG đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh này cho tập đoàn Vingroup.
Cô gái sở hữu thân hình quá khổ với 100kg vẫn lọt top 12 Hoa hậu Trái đất Mỹ 2021 là ai?

Cô gái sở hữu thân hình quá khổ với 100kg vẫn lọt top 12 Hoa hậu Trái đất Mỹ 2021 là ai?

Dù sở hữu thân hình quá khổ, Emma Loney trở thành gương mặt ấn tượng nhất tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất Mỹ 2021 khi lọt vào top 12 ...
Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm giữa Việt Nam và 'nhà thuốc của thế giới'

Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm giữa Việt Nam và 'nhà thuốc của thế giới'

Hội thảo Xúc tiến Thương mại và Đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm giữa Ấn Độ và Việt Nam được tổ chức sáng 21/1, tại Hà Nội.
Chuyên gia quốc tế: Đối ngoại đa phương hóa góp phần nâng cao vị thế Việt Nam

Chuyên gia quốc tế: Đối ngoại đa phương hóa góp phần nâng cao vị thế Việt Nam

Tiến sĩ Takashi Hosoda và Tiến sĩ Jan Hornat đã đánh giá những thành tựu đối ngoại gần đây của Việt Nam trước thềm Đại hội lần thứ XIII của ...
Tỷ giá USD hôm nay 22/1: Chính quyền ông Biden hứa hẹn bơm thêm tiền, đồng bạc xanh sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay 22/1: Chính quyền ông Biden hứa hẹn bơm thêm tiền, đồng bạc xanh sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay tiếp đà giảm khi chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden hứa hẹn bơm thêm tiền để cứu kinh tế khỏi khủng hoảng Covid-19.
Thoả thuận đầu tư EU-Trung Quốc gặp khó ở Nghị viện châu Âu

Thoả thuận đầu tư EU-Trung Quốc gặp khó ở Nghị viện châu Âu

Nghị viện châu Âu (EP) ra một nghị quyết cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) liên quan việc ký kết thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc.
Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của tân Tổng thống Joe Biden liệu có hiệu quả khi nguyên nhân cơ bản của các vấn đề chưa kết thúc?
Jack Ma trở lại sau hai tháng vắng bóng, mang theo 'món quà' 58 tỷ USD cho Alibaba

Jack Ma trở lại sau hai tháng vắng bóng, mang theo 'món quà' 58 tỷ USD cho Alibaba

Sự tái xuất của tỷ phú Jack Ma đã khiến giá cổ phiếu của Alibaba tăng hơn 10%, nâng vốn hóa thị trường của doanh nghiệp này thêm 58 tỷ USD.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới tuần qua: Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của ông Joe Biden, Fitch duy trì xếp hạng nợ của Anh ở mức AA-, Kiều hối về Việt Nam giảm...
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Tăng nhẹ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Tăng nhẹ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tỷ giá USD hôm nay tăng nhẹ trong bối cảnh nước Mỹ thắt chặt an ninh trước khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1.
Tin bất động sản hôm nay 22/1: Giá đất Đà Nẵng ‘chìm nghỉm’; Tòa nhà văn phòng đắt nhất Hà Nội; Lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’

Tin bất động sản hôm nay 22/1: Giá đất Đà Nẵng ‘chìm nghỉm’; Tòa nhà văn phòng đắt nhất Hà Nội; Lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’

Giá đất Đà Nẵng giảm sâu, TP. HCM dư thừa nhà ở cao cấp, lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tăng nóng đến chóng mặt, bất động sản có 'theo chân' chứng khoán?

Tăng nóng đến chóng mặt, bất động sản có 'theo chân' chứng khoán?

Nhiều người cho rằng, sau chứng khoán sẽ đến bất động sản hạ giá bởi lẽ thị trường cũng đã tăng nóng thời gian qua.
Tin bất động sản hôm nay 21/1: Chuyện giá nhà và ‘bong bóng’ ở TP. Hồ Chí Minh; lý do ‘ông lớn’ địa ốc ồ ạt rót tiền vào miền đất hứa Hà Nội

Tin bất động sản hôm nay 21/1: Chuyện giá nhà và ‘bong bóng’ ở TP. Hồ Chí Minh; lý do ‘ông lớn’ địa ốc ồ ạt rót tiền vào miền đất hứa Hà Nội

Nhà đầu tư địa ốc phía Nam ‘Bắc tiến’, xung quanh giá đất và ‘bong bóng’ bất động sản TP.HCM,… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 20/1: Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất; Biệt thự Hà Nội ‘hết thời’; Thủ tục đăng ký nhà gắn với đất vào sổ đỏ

Tin bất động sản hôm nay 20/1: Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất; Biệt thự Hà Nội ‘hết thời’; Thủ tục đăng ký nhà gắn với đất vào sổ đỏ

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất, biệt thự liền kề Hà Nội thanh khoản chậm,… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Hà Nội sẽ có thêm khách sạn 5 sao tại khu 'đất vàng', có nên lo về bong bóng bất động sản TP. HCM… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Khu Tây Hà Nội là điểm nóng đầu tư; FLC khởi công đại dự án tại Quảng Bình; 4 rủi ro thị trường 2021… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 21/1: Dòng tiền ồ ạt, ngại gì rung lắc

Thị trường chứng khoán ngày 21/1: Dòng tiền ồ ạt, ngại gì rung lắc

Thị trường chứng khoán hôm nay 21/1 hồi phục mạnh mẽ với sắc xanh ngay từ đầu phiên, trong phiên có rung lắc nhẹ nhưng lực cầu trở lại kéo đều đến hết phiên.
Mỹ có tân Tổng thống, đà tăng trên Phố Wall sẽ tiếp tục kéo dài?

Mỹ có tân Tổng thống, đà tăng trên Phố Wall sẽ tiếp tục kéo dài?

Khi Mỹ có tân Tổng thống, các nhà đầu tư đang cố gắng xác định làn sóng tăng giá của một loạt nhóm cổ phiếu sẽ kéo dài bao lâu.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/1 - Con tim đã vui trở lại?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/1 - Con tim đã vui trở lại?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 20/1: Cấp báo - Bắt đáy tại 1.100 điểm!

Thị trường chứng khoán ngày 20/1: Cấp báo - Bắt đáy tại 1.100 điểm!

Thị trường chứng khoán ngày 20/1 mở cửa tăng nhẹ. Tuy nhiên, sắc xanh không kéo dài lâu thay vào đó là rung lắc rất mạnh và dần ổn định về cuối phiên sáng.
Lợi nhuận hợp nhất của BIC tăng trưởng 39%

Lợi nhuận hợp nhất của BIC tăng trưởng 39%

Tổng doanh thu phí bảo hiểm của BIC năm 2020 đạt 2.529 tỷ đồng, tăng 13,8% so với năm 2019, hoàn thành 104,3% kế hoạch.
Phiên bản di động