Cơ duyên của Đại sứ Sanh Châu với tàu CSB 8001 trong lần đầu tới Ấn Độ Dương

Có thể là một cơ duyên khi ngày làm việc đầu tiên của Đại sứ Phạm Sanh Châu tại Ấn Độ lại ở trên chính con tàu cảnh sát biển Việt Nam CSB 8001, trong chuyến hành trình đầu tiên vươn ra biển lớn.
TIN LIÊN QUAN
chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001 Đại sứ Phạm Sanh Châu đến New Delhi bắt đầu nhiệm kỳ công tác mới
chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001 Buổi gặp gỡ thú vị của Đại sứ Phạm Sanh Châu

Cập bến tình hữu nghị       

Hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Indra Gandhi ở New Delhi 9h tối 2/10, 9h sáng ngày 3/10, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã có mặt ở cảng Chennai, thành phố Chennai, bang Tamil Nadu cách New Delhi gần 2000 cây số.

Trong khi đó, ngày 2/10, sau gần 10 ngày trên đại dương với hải trình hơn 2.500 hải lý, tàu CSB 8001 của Lực lượng Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam đã cập cảng Chennai, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ theo lời mời của Chuẩn đô đốc Paramesh, Tư lệnh Vùng phía Đông Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ.

Ngày 3/10, tại cảng Chennai, Đại sứ được chỉ định Phạm Sanh Châu, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh CSB Việt Nam cùng 80 sỹ quan, chiến sỹ, thủy thủ đoàn CSB 8001 đã đón Lực lượng tuần tra ven biển Ấn Độ thăm tàu Cảnh sát biển 8001, trong chuyến hải hành lần đầu tiên tới Ấn Độ Dương. Lực lượng tuần tra ven biển Ấn Độ thăm tàu CSB 8001 do Phó Tư lệnh K.R. Nautiyal dẫn đầu, cùng hơn 40 sỹ quan cấp cao.

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001
Đại sứ Phạm Sanh Châu chụp ảnh cùng các sỹ quan, chiến sĩ, thủy thủ hai nước. 

Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ tự hào được đứng trên con tàu của Việt Nam vào ngày làm việc đầu tiên tại Ấn Độ; thể hiện sự xúc động khi lần đầu tiên chứng kiến con tàu do chính người Việt Nam đóng đã vượt qua hành trình dài trên biển và đất nước đầu tiên tàu cập bến là người bạn thân thiết của Việt Nam.

"Chuyến thăm của tàu CSB 8001 có rất nhiều ý nghĩa sâu sắc”, Đại sứ cho biết. Chuyến thăm của tàu chính là niềm tự hào của tất cả cán bộ, chiến sỹ Bộ tư lệnh CSB Việt Nam và tàu CSB 8001, đồng thời thể hiện sức mạnh và sự trưởng thành của lực lượng CSB Việt Nam.

Tàu CBS 8001 đã vươn ra khỏi vùng nước truyền thống để đến với thế giới, thể hiện khát vọng vươn ra biển lớn, sự lớn mạnh của ngoại giao quốc phòng và mang theo thông điệp Việt Nam muốn có thêm nhiều bạn bè trên thế giới.

Chia sẻ giá trị chung

Không phải ngẫu nhiên đất nước tàu CSB 8001 lựa chọn làm điểm đến đầu tiên là Ấn Độ, đất nước có nhiều tương đồng về văn hóa và tâm linh với Việt Nam xuyên suốt 2000 năm, thân thiết với Việt Nam bằng mối quan hệ được củng cố bởi các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ và không ngừng được các nhà lãnh đạo hiện thời vun đắp. Ấn Độ hiện là một trong ba đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam trên thế giới.

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001
Con tàu CBS 8001 tên vùng biển Ấn Độ Dương.

Cùng với sự hợp tác của Ấn Độ, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam và con tàu CSB 8001 đã thể hiện nỗ lực và năng lực của Việt Nam đóng góp vào các sứ mệnh và nhiệm vụ cao cả của thế giới là cứu hộ, cứu nạn, duy trì bảo đảm quyền tự do hàng hải và môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Các hoạt động của Chỉ huy Vùng Cảnh sát biển 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và các sĩ quan tàu Cảnh sát biển 8001 trong 5 ngày tại Chennai như thăm Trung tâm tìm kiếm cứu nạn; trao đổi kinh nghiệm công tác thực thi pháp luật trên biển, công tác cứu hộ cứu nạn; cùng luyện tập chung công tác phối hợp phòng chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với sĩ quan các tàu của Vùng phía Đông Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ cũng là một phần trong sứ mệnh đó.

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001
Đại sứ Việt Nam trao đổi với Phó Tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ K.R. Nautiyal.

Phó Tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ K.R. Nautiyal vui mừng được thăm con tàu của Việt Nam, là kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ. Phó Tư lệnh nhận định, Việt Nam và Ấn Độ là những người bạn tự nhiên, đến với nhau bằng trái tim. Tuy Ấn Độ đã và đang có quan hệ hợp tác quốc phòng với rất nhiều nước, nhưng Việt Nam là đất nước đầu tiên mà Ấn Độ có mối tương tác giữa chiến sỹ với chiến sỹ, thể hiện mối liên kết sâu sắc giữa hai nước.

Chuyến thăm của con tàu CSB Việt Nam tới Ấn Độ sẽ mang quan hệ giữa hai đất nước lên tầm cao mới, bằng sự gắn bó tự nhiên, cùng chia sẻ những giá trị chung. Phó Tư lệnh cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, lực lượng bảo vệ bờ biển hai nước sẽ tiếp tục học hỏi lẫn nhau, phát triển hợp tác.

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001
Đại sứ Phạm Sanh Châu chụp ảnh tham gia buổi luấn luyện cùng các chỉ huy trên con tàu.

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ, ông đến Ấn Độ nhận nhiệm vụ với lòng nhiệt huyết và đam mê, dù ông không phải là chuyên gia về Ấn Độ nhưng sẽ cố gắng hết sức củng cố mối quan hệ chặt chẽ giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Đại sứ đồng thời tin tưởng, với chuyến thăm của tàu CSB 8001 tới Ấn Độ và chuyến thăm của những con tàu Ấn Độ tới Việt Nam trong thời gian tới, cùng sự hợp tác chặt chẽ giữa hai lực lượng bảo vệ bờ biển sẽ minh chứng cho độ sâu trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.

Trong những ngày tới, đoàn công tác của Tư lệnh CSB Việt Nam và CSB 8001 sẽ trở về với vùng biển quê hương. Đại sứ sẽ trở lại New Delhi. Nhưng những chuyến hành trình đó sẽ cùng một hướng, như lời Đại sứ Phạm Sanh Châu: “cùng chia sẻ những giá trị chung và làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước”.

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001 Tàu Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Ngày 27/9, Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ Ins Rana gồm 360 sỹ quan, thủy thủ, do Đại tá Atul Deswal chỉ huy đã ...

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001 Việt Nam - Ấn Độ khẳng định tăng cường hợp tác

Sáng 11/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Mobashar Jawed Akbar nhân dịp ...

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001 Việt Nam - Ấn Độ: Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu

Sáng 28/8, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp bà Sushma Swaraj, Bộ trưởng Ngoại ...

Việt Dương

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus,... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
tin bong da 24h hom nay tottenham ban 5 cau thu de co gareth bale bruno fernandes lap ky luc moi

Tin bóng đá 24h hôm nay: Tottenham bán 5 cầu thủ để có Gareth Bale, Bruno Fernandes lập kỷ lục mới

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
thuc day thanh lap trung tam asean tai dai hoc quoc gia kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
hoi dong bao an thao luan ve bao ve thuong dan truoc nan doi do xung dot

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
du lich viet nam an do no luc vuot kho hau covid 19

Du lịch Việt Nam-Ấn Độ nỗ lực vượt khó hậu Covid-19

Ngày 17/9, Hội thảo 'Triển vọng du lịch Việt Nam-Ấn Độ hậu Covid-19' đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến.
hoi dong bao an thao luan ve cac tac dong den van de nhan dao cua bien doi khi hau va suy thoai moi truong

Hội đồng Bảo an thảo luận về các tác động đến vấn đề nhân đạo của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định cần giải quyết toàn diện các tác động nhân đạo, an ninh của vấn đề biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
hai chuyen bay dua gan 380 cong dan viet nam tu han quoc ve nuoc an toan

Hai chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
dich covid 19 hon 240 cong dan viet nam tu malaysia ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Hơn 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
Phiên bản di động