Cơ duyên của Đại sứ Sanh Châu với tàu CSB 8001 trong lần đầu tới Ấn Độ Dương

05/10/2018 09:19

TGVN. Có thể là một cơ duyên khi ngày làm việc đầu tiên của Đại sứ Phạm Sanh Châu tại Ấn Độ lại ở trên chính con tàu cảnh sát biển Việt Nam CSB 8001, trong chuyến hành trình đầu tiên vươn ra biển lớn.

TIN LIÊN QUAN
chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001 Đại sứ Phạm Sanh Châu đến New Delhi bắt đầu nhiệm kỳ công tác mới
chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001 Buổi gặp gỡ thú vị của Đại sứ Phạm Sanh Châu

Cập bến tình hữu nghị       

Hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Indra Gandhi ở New Delhi 9h tối 2/10, 9h sáng ngày 3/10, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã có mặt ở cảng Chennai, thành phố Chennai, bang Tamil Nadu cách New Delhi gần 2000 cây số.

Trong khi đó, ngày 2/10, sau gần 10 ngày trên đại dương với hải trình hơn 2.500 hải lý, tàu CSB 8001 của Lực lượng Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam đã cập cảng Chennai, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ theo lời mời của Chuẩn đô đốc Paramesh, Tư lệnh Vùng phía Đông Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ.

Ngày 3/10, tại cảng Chennai, Đại sứ được chỉ định Phạm Sanh Châu, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh CSB Việt Nam cùng 80 sỹ quan, chiến sỹ, thủy thủ đoàn CSB 8001 đã đón Lực lượng tuần tra ven biển Ấn Độ thăm tàu Cảnh sát biển 8001, trong chuyến hải hành lần đầu tiên tới Ấn Độ Dương. Lực lượng tuần tra ven biển Ấn Độ thăm tàu CSB 8001 do Phó Tư lệnh K.R. Nautiyal dẫn đầu, cùng hơn 40 sỹ quan cấp cao.

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001
Đại sứ Phạm Sanh Châu chụp ảnh cùng các sỹ quan, chiến sĩ, thủy thủ hai nước. 

Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ tự hào được đứng trên con tàu của Việt Nam vào ngày làm việc đầu tiên tại Ấn Độ; thể hiện sự xúc động khi lần đầu tiên chứng kiến con tàu do chính người Việt Nam đóng đã vượt qua hành trình dài trên biển và đất nước đầu tiên tàu cập bến là người bạn thân thiết của Việt Nam.

"Chuyến thăm của tàu CSB 8001 có rất nhiều ý nghĩa sâu sắc”, Đại sứ cho biết. Chuyến thăm của tàu chính là niềm tự hào của tất cả cán bộ, chiến sỹ Bộ tư lệnh CSB Việt Nam và tàu CSB 8001, đồng thời thể hiện sức mạnh và sự trưởng thành của lực lượng CSB Việt Nam.

Tàu CBS 8001 đã vươn ra khỏi vùng nước truyền thống để đến với thế giới, thể hiện khát vọng vươn ra biển lớn, sự lớn mạnh của ngoại giao quốc phòng và mang theo thông điệp Việt Nam muốn có thêm nhiều bạn bè trên thế giới.

Chia sẻ giá trị chung

Không phải ngẫu nhiên đất nước tàu CSB 8001 lựa chọn làm điểm đến đầu tiên là Ấn Độ, đất nước có nhiều tương đồng về văn hóa và tâm linh với Việt Nam xuyên suốt 2000 năm, thân thiết với Việt Nam bằng mối quan hệ được củng cố bởi các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ và không ngừng được các nhà lãnh đạo hiện thời vun đắp. Ấn Độ hiện là một trong ba đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam trên thế giới.

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001
Con tàu CBS 8001 tên vùng biển Ấn Độ Dương.

Cùng với sự hợp tác của Ấn Độ, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam và con tàu CSB 8001 đã thể hiện nỗ lực và năng lực của Việt Nam đóng góp vào các sứ mệnh và nhiệm vụ cao cả của thế giới là cứu hộ, cứu nạn, duy trì bảo đảm quyền tự do hàng hải và môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Các hoạt động của Chỉ huy Vùng Cảnh sát biển 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và các sĩ quan tàu Cảnh sát biển 8001 trong 5 ngày tại Chennai như thăm Trung tâm tìm kiếm cứu nạn; trao đổi kinh nghiệm công tác thực thi pháp luật trên biển, công tác cứu hộ cứu nạn; cùng luyện tập chung công tác phối hợp phòng chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với sĩ quan các tàu của Vùng phía Đông Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ cũng là một phần trong sứ mệnh đó.

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001
Đại sứ Việt Nam trao đổi với Phó Tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ K.R. Nautiyal.

Phó Tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ K.R. Nautiyal vui mừng được thăm con tàu của Việt Nam, là kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ. Phó Tư lệnh nhận định, Việt Nam và Ấn Độ là những người bạn tự nhiên, đến với nhau bằng trái tim. Tuy Ấn Độ đã và đang có quan hệ hợp tác quốc phòng với rất nhiều nước, nhưng Việt Nam là đất nước đầu tiên mà Ấn Độ có mối tương tác giữa chiến sỹ với chiến sỹ, thể hiện mối liên kết sâu sắc giữa hai nước.

Chuyến thăm của con tàu CSB Việt Nam tới Ấn Độ sẽ mang quan hệ giữa hai đất nước lên tầm cao mới, bằng sự gắn bó tự nhiên, cùng chia sẻ những giá trị chung. Phó Tư lệnh cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, lực lượng bảo vệ bờ biển hai nước sẽ tiếp tục học hỏi lẫn nhau, phát triển hợp tác.

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001
Đại sứ Phạm Sanh Châu chụp ảnh tham gia buổi luấn luyện cùng các chỉ huy trên con tàu.

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ, ông đến Ấn Độ nhận nhiệm vụ với lòng nhiệt huyết và đam mê, dù ông không phải là chuyên gia về Ấn Độ nhưng sẽ cố gắng hết sức củng cố mối quan hệ chặt chẽ giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Đại sứ đồng thời tin tưởng, với chuyến thăm của tàu CSB 8001 tới Ấn Độ và chuyến thăm của những con tàu Ấn Độ tới Việt Nam trong thời gian tới, cùng sự hợp tác chặt chẽ giữa hai lực lượng bảo vệ bờ biển sẽ minh chứng cho độ sâu trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.

Trong những ngày tới, đoàn công tác của Tư lệnh CSB Việt Nam và CSB 8001 sẽ trở về với vùng biển quê hương. Đại sứ sẽ trở lại New Delhi. Nhưng những chuyến hành trình đó sẽ cùng một hướng, như lời Đại sứ Phạm Sanh Châu: “cùng chia sẻ những giá trị chung và làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước”.

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001 Tàu Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Ngày 27/9, Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ Ins Rana gồm 360 sỹ quan, thủy thủ, do Đại tá Atul Deswal chỉ huy đã ...

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001 Việt Nam - Ấn Độ khẳng định tăng cường hợp tác

Sáng 11/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Mobashar Jawed Akbar nhân dịp ...

chuyen hai hanh lan dau toi an do duong cua tau csb 8001 Việt Nam - Ấn Độ: Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu

Sáng 28/8, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp bà Sushma Swaraj, Bộ trưởng Ngoại ...

Việt Dương