📞

Cô gái Hải Dương biến lá ổi thành 'vàng xanh' trên đất mẹ

Bạch Dương 19:40 | 15/10/2024
Nhìn những trái ổi của người nông dân vất vả chăm sóc nhưng thường xuyên bị ép giá, chị Nguyễn Ngọc Lan (30 tuổi) - người con Thanh Hà, Hải Dương không khỏi trăn trở. Chị quyết định từ bỏ công việc thiết kế đồ họa tại Hà Nội để trở về quê hương, bắt tay vào nghiên cứu và phát triển trà lá ổi.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ, Ngọc Lan đã quen với những ngày theo cha chăm sóc vườn ổi để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ. Đối với chị, cây ổi là biểu tượng của sự gắn bó và tình yêu thương gia đình. Những năm tháng học đại học, tiền từ vườn ổi đã giúp Lan có điều kiện học hành.

Chị Nguyễn Ngọc Lan bên vườn ổi của gia đình. (Ảnh: Bạch Dương)

Tốt nghiệp đại học, dù đã có công việc thiết kế đồ họa ổn định tại Hà Nội, chị Lan vẫn quyết định trở về quê để có thể gần gũi gia đình và chăm sóc mẹ.

Những lần nhìn thấy bố và bà con nông dân bị thương lái ép giá quả ổi, chị không khỏi trăn trở: "Có những lúc nắng quá ổi bị cháy rám, mưa thì ổi nhạt, giá bán chỉ 1-2 nghìn đồng một kg, công sức của bà con bỏ ra rất nhiều nhưng thu về lại chẳng bao nhiêu”.

Từ đó, Ngọc Lan bắt đầu suy nghĩ về việc thay đổi mô hình sản xuất. Thay vì chỉ trồng ổi lấy quả, chị tìm hiểu thêm về lá ổi - một sản phẩm có giá trị lớn trong y học cổ truyền nhưng chưa được khai thác rộng rãi.

Hành trình vượt qua thử thách

Việc thuyết phục gia đình và người dân thay đổi mô hình là không dễ dàng. Chị Lan kể lại: “Mọi người đều cho rằng thu hoạch quả mới là giải pháp tốt nhất vì quả nặng thì năng suất cao hơn. Thậm chí có người cười nhạo, nói bố con tôi dở hơi”.

Lá ổi - một sản phẩm có giá trị lớn trong y học cổ truyền nhưng chưa được khai thác rộng rãi. (Ảnh: Bạch Dương)

Dẫu vậy, Ngọc Lan quyết không từ bỏ. Chị dành nhiều thời gian nghiên cứu về lợi ích của lá ổi, đồng thời tìm cách chế biến thành trà, một sản phẩm thân thiện với sức khỏe và có tiềm năng phát triển trên thị trường.

Thông tin trên SK&ĐS, trong lá ổi chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như: Tannin, flavonoid, berbagai, polyphenol, carotenoid, quercetin… trong đó, hàm lượng berbagai có khả năng giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn, làm giảm cân, hạ mỡ máu, điều hòa đường máu, điều trị tiêu chảy cấp hoặc bệnh lỵ. Lá ổi ngày càng được nhiều người sử dụng trong chữa bệnh, cải thiện sức khỏe, chống lão hóa và làm đẹp.

Để phát triển thương hiệu và đưa sản phẩm ra thị trường là cả một quá trình dài. Không chỉ tìm tòi trong phương pháp chế biến, chị còn nỗ lực xây dựng thương hiệu thông qua mạng xã hội.

Về chiến lược tiếp cận khách hàng, chị chia sẻ: "Lá ổi có nhiều công dụng tốt, nhưng không phải ai cũng biết. Tôi đã sử dụng Tik Tok và các nền tảng trực tuyến để giới thiệu sản phẩm đến mọi người”.

Bước đầu khởi nghiệp của doanh nhân trẻ Ngọc Lan gặp không ít khó khăn, từ việc tìm hiểu thị trường, xây dựng uy tín, đến bài toán tiếp cận khách hàng trên mọi miền đất nước.

Dù trải qua nhiều lần thất bại và gần như muốn bỏ cuộc, Ngọc Lan vẫn kiên định với lựa chọn của mình. Chị xin gia đình cho một cơ hội cuối cùng và dự án phát triển trà lá ổi bắt đầu có những bước tiến quan trọng.

Sau nhiều phiên live trên nền tảng TikTok cùng những clip thu hoạch và sản xuất trà, sản phẩm Trà lá ổi Mộc Nam của chị dần được không ít khách hàng biết đến. Nhờ vậy, số lượng đơn hàng cũng tăng vọt.

Đặc biệt, ngày 20/9 vừa qua, Ngọc Lan thực hiện phiên live nỗ lực suốt 5 tiếng và đạt doanh số kỷ lục hơn 46 triệu đồng. Tính tại thời điểm cuối tháng 9/2024, sản phẩm trà lá ổi của chị đang ở vị trí TOP 1 ngành hàng trên TikTok.

Từ những lá ổi tưởng như bỏ đi, Ngọc Lan đã tạo ra những gói trà bổ dưỡng mang lại giá trị kinh tế cao. (Ảnh: Bạch Dương)

Lan tỏa giá trị nông sản, mở rộng cơ hội việc làm

Từ những lá ổi tưởng như bỏ đi, Ngọc Lan đã tạo ra những gói trà bổ dưỡng mang lại giá trị kinh tế cao. Bằng sự sáng tạo, chị mở rộng đa dạng các vị của trà lá ổi khi kết hợp với những thảo dược thiên nhiên khác. Những gói trà lá ổi có giá dao động từ 100.000 - 125.000 đồng tùy loại.

Hiện tại, chị thành lập hai xưởng sản xuất với hơn 40 công nhân, góp phần tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho bà con.

Chia sẻ về công việc, cô Nga, quản lý tại xưởng nói: "Từ ngày làm việc tại đây, thu nhập của tôi đã ổn định hơn trước rất nhiều. Chúng tôi không chỉ trồng ổi để bán quả nữa mà còn sản xuất trà từ lá, tăng thêm nguồn thu. Nhiều người còn ví von lá ổi như "vàng xanh". Nhờ có cháu Lan, bà con không chỉ có việc làm mà còn rất vui khi sản phẩm mình làm ra rất hữu ích cho sức khỏe mọi người".

Hai xưởng sản xuất với hơn 40 công nhân, góp phần tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho bà con tại quê hương Thanh Hà. (Ảnh: Bạch Dương)

Huyện Thanh Hà, Hải Dương hiện nay cũng có thêm nhiều bạn trẻ và bà con xây dựng mô hình bán trà lá ổi từ nông sản quê nhà.

Tâm sự về điều này, chị Lan bày tỏ: “Tôi rất vui vì có thể giúp đỡ được nhiều người hơn, không chỉ gia đình mình mà còn nhiều bà con khác. Thương lái khắp nơi về thu mua lá ổi, bà con Thanh Hà có thêm nguồn thu nhập. Quê hương chúng tôi được nhiều người biết đến hơn".

Ngoài sản phẩm trà lá ổi, Ngọc Lan còn đang nghiên cứu phát triển thêm nhiều nông sản khác từ quê hương như sắn dây, vải thiều, chanh dây... Chị mong muốn không chỉ giúp đỡ các hộ gia đình tại quê nhà mà còn nâng cao giá trị của nông sản Thanh Hà, đưa thương hiệu của địa phương vươn xa hơn trên thị trường.