Cơ hội cho các công ty Fintech khởi nghiệp sáng tạo

29/11/2017 08:22

Chiều 28/11, tại Hà Nội, Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam” (Fintech Challenge Vietnam – FCV) lần thứ nhất đã chính thức khởi động.

TIN LIÊN QUAN
co hoi cho cac cong ty fintech khoi nghiep sang tao Ngân hàng kỹ thuật số - xu thế tất yếu
co hoi cho cac cong ty fintech khoi nghiep sang tao Đã tới thời của các công ty FinTech

Chương trình do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình sáng kiến kinh doanh Mekong (MBI). Mục tiêu của Chương trình nhằm khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, thúc đẩy phổ cập tài chính mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

Mặc dù những năm qua, khu vực tài chính ngân hàng Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ song các tổ chức tín dụng vẫn gặp nhiều thách thức trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho các phân khúc khách hàng chưa tiếp cận đầy đủ, như các doanh nghiệp nhỏ, dân cư nông thôn và người di cư thành thị. Sự bùng nổ của công nghệ tài chính (Fintech) trên toàn cầu và ở Việt Nam trong những năm gần đây hứa hẹn sẽ mang lại giải pháp tối ưu nhằm giải quyết vấn đề này.

Chương trình FCV sẽ là cơ hội để các công ty Fintech Việt Nam cũng như quốc tế có mong muốn hợp tác với các ngân hàng thương mại để thí điểm và phát triển các giải pháp cung cấp các dịch vụ tài chính trong các lĩnh vực như: thanh toán điện tử; định danh khách hàng điện tử e-KYC; Open APIs; Blockchain và cho vay ngân  hàng đăng ký tham gia.

Trọng tâm của Chương trình FCV là các giải pháp Fintech có thể cải thiện việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho những đối tượng chưa tiếp cận đầy đủ hoặc chưa sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng. Thời hạn nộp hồ sơ đến 18/1/2018 tại website fintech.mekongbiz.org.

co hoi cho cac cong ty fintech khoi nghiep sang tao
Khởi động Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam". (Ảnh: My An)

Các ứng viên được lựa chọn sẽ tiếp tục tham gia chương trình ươm tạo và được hướng dẫn cố vấn trong 2 tháng để hoàn thiện các mô hình kinh doanh. Đồng thời, các ứng viên sẽ tham dự  “Phiên thi tài Chung kết” để trình diễn các giải pháp công nghệ tài chính trước các tổ chức và cá nhân trong ngành ngân hàng, các chuyên gia tài chính, các nhà đầu tư. Các giải pháp tốt nhất sẽ có cơ hội được trình diễn thử nghiệm các sản phẩm dịch vụ của mình tại Sự kiện Fintech Quốc gia Việt Nam 2018. 

Phát biểu tại Lễ khởi động, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh:  “Thông qua chương trình, NHNN Việt Nam muốn kiến tạo hệ sinh thái tốt hỗ trợ cho sự sáng tạo, đổi mới tài chính nhằm thúc đẩy sự tiếp cận các dịch vụ tài chính ngân hàng của các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ Việt Nam cũng như các đối tượng chưa được tiếp cận đầy đủ tới các dịch vụ này trong xã hội”.

Theo Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Eric Sidgwick, chương trình FCV sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng thương mại của Việt Nam tham gia hợp tác với các công ty Fintech, từ đó có thể tận dụng các lợi thế của công nghệ và tạo ra các cách tiếp cận mới để mở rộng các dịch vụ tài chính ngân hàng.

Chương trình sáng kiến kinh doanh Mekong bắt đầu hoạt động từ 2015 nhằm hỗ trợ sự phát triển của khu vực tư nhân tại các thị trường thuộc khối ASEAN, tập trung vào các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Chương trình có mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh ở bốn nền kinh tế mới nổi của ASEAN, tập trung chủ yếu vào các vấn đề về sáng tạo đổi mới, tài chính thay thế và vận động kinh doanh. Chương trình do Chính phủ Australia và ADB tài trợ.

co hoi cho cac cong ty fintech khoi nghiep sang tao Công bố 15 giải pháp thành phố thông minh cho đô thị Việt Nam

Quỹ Sáng kiến hỗ trợ khởi nghiệp du lịch Vùng Mekong (MBI) vừa công bố danh sách 15 đội được lựa chọn để trình bày ...

co hoi cho cac cong ty fintech khoi nghiep sang tao Cơ hội cho các sinh viên khởi nghiệp sáng tạo

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Đại học Ngoại Thương đã khởi động cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam - VSIC 2017”. ...

co hoi cho cac cong ty fintech khoi nghiep sang tao Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sử dụng công nghệ tài chính

Theo báo cáo mới được công bố của công ty kiểm toán Ernst & Young (EY), Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ và Anh ...

My An