Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

T.M
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ đầu năm đến nay, hàng loạt cổ phiếu “trà đá” bỗng dưng dậy sóng sau các thương vụ thâu tóm.
Nhờ thâu tóm cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?
Louis Holdings là một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia hoạt động thâu tóm nửa đầu năm nay. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Sóng M&A trỗi dậy, nhiều doanh nghiệp hồi sinh

Bất chấp Covid-19, làn sóng mua bán, sáp nhập vẫn diễn ra mạnh mẽ từ đầu năm đến nay, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn như Masan, VPBank, FPT Retail, Vĩnh Hoàn, Phát Đạt, Masterise Group, Becamex IDC, TTC Land…

Ở nhóm doanh nghiệp có giá trị vốn hóa nhỏ, nổi bật nhất là hoạt động thâu tóm hàng loạt doanh nghiệp của nhóm Louis Holdings với sự thâu tóm của hàng loạt doanh nghiệp: CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (BII), CTCP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang (TGG); Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex; AGM), Sametel (SMT), Chứng khoán APG...

Theo đánh giá của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), M&A là kênh đầu tư hiệu quả và cũng là cách thức để các tập đoàn, doanh nghiệp lớn thực hiện tái cấu trúc nội bộ, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh vừa đấu tranh đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, vừa phục hồi kinh tế như hiện nay. Theo dự báo của cơ quan này, giá trị M&A Việt Nam có thể đạt 7 tỷ USD năm 2022, tập trung vào ngành hàng tiêu dùng, bán lẻ, bất động sản, công nghiệp và nông nghiệp.

Trên thị trường chứng khoán, điểm chung dễ nhận thấy là sau khi rò rỉ thông tin về mua bán, sáp nhập, cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đều dậy sóng. Thậm chí, có những cổ phiếu như TGG trong 30 phiên giao dịch thì có 26 phiên tăng trần, giá tăng từ 1.000 đồng/cổ phần đầu năm có thời điểm vọt lên gần 75.000 đồng/cổ phần (tức tăng hơn 70 lần).

Thực tế, hiện tượng cổ phiếu trà đá dậy sóng ăn theo “game” mua bán doanh nghiệp không phải là chuyện mới mà đã diễn ra trên thị trường chứng khoán nhiều năm nay. Nhà đầu tư luôn hưng phấn, săn tìm các doanh nghiệp đang có hoạt động thâu tóm với kỳ vọng doanh nghiệp sau khi được tái cấu trúc sẽ lột xác, cổ phiếu tăng giá.

Nửa đầu năm nay, Louis Holdings là cái tên được các nhà đầu tư chú ý nhất khi “chạm tay” doanh nghiệp nào là cổ phiếu doanh nghiệp đó tăng giá bằng lần.

Câu hỏi đặt ra là, các doanh nghiệp được Louis Holdings “chạm tay” có thực sự hồi sinh như kỳ vọng của nhà đầu tư? Liệu Louis Holdingscó ý định đầu tư lâu dài vào các doanh nghiệp vừa thâu tóm hay chỉ đơn thuần là cuộc chơi tài chính ngắn hạn?

Theo tìm hiểu, hiện nay, Louis Holdings vẫn giữ nguyên hoặc gia tăng tỷ lệ sở hữu với các doanh nghiệp đã thâu tóm thời gian qua, không có hoạt động thoái vốn như tin đồn. Riêng Công ty CP Louis Capital (TGG) có đăng ký bán 838.000 cổ phiếu AGM, song TGG là công ty đầu tư tài chính nên hoạt động cơ cấu danh mục để tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông là bình thường.

Hiện tại, Louis Holdings và các cá nhân có liên quan vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu tại AGM. Việc BII thoái vốn ở một số công ty con làm ăn kém hiệu quả chỉ là động thái cắt bỏ mảng yếu kém.

Báo cáo tài chính cho thấy, trên thực tế, các doanh nghiệp được Louis Holdings rót vốn mua cổ phần đều có sự lột xác đáng kể. Cụ thể, AGM chỉ sau 1 tháng "về một nhà" với Louis Holdings đã có mặt trong Top 3 doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam.

Louis Land (Bảo Thư trước đây) từ kinh doanh thua lỗ, sau khi được Louis Holdings cơ cấu lại đã hoạt động kinh doanh có lãi, tính đến thời điểm 30/6/2021 vừa qua ghi nhận lãi 43,9 tỷ đồng. Tương tự, Louis Capital (TGG) cũng từ thua lỗ đã ghi nhận lãi 42,6 tỷ vào thời điểm cuối quý 2 vừa qua.

Mặc dù có rất nhiều tin đồn liên quan đến cổ phiếu, song không thể phủ nhận, Louis Holdings đã minh chứng cho sự tích cực của hoạt động M&A trên sàn chứng khoán. Nhiều doanh nghiệp sau thời gian dài chìm vào thua lỗ, nhờ được bơm dòng tiền mới từ Louis Holdings đã hồi sinh, chuyển lỗ thành lãi.

Không đầu tư dựa theo tin đồn

Sự hồi sinh của nhiều doanh nghiệp sau khi được cổ đông mới bơm tiền là có thật, song trên thị trường, dòng tiền đầu cơ tham gia quá mạnh đã khiến diễn biến giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp đang chạy quá nhanh so với tốc độ hồi phục của doanh nghiệp.

Hiện tượng đua mua cổ phiếu ăn theo các thương vụ thâu tóm doanh nghiệp giúp nhiều nhà đầu tư thắng lớn. Tuy vậy, không ít nhà đầu tư cũng trắng tay vì lao vào đúng đỉnh, sau đó lại đổ xô bán tháo bằng mọi giá vì nghe theo tin đồn.

Mặc dù cho rằng, giá cổ phiếu TGG, BII… tăng giá đã phản ánh trung thực triển vọng doanh nghiệp, quyết tâm cải tổ của Louis Holdings… song ông Ngô Thục Vũ, Phó tổng Giám đốc Louis Holdings cho rằng, hiện tượng nhà đầu tư chạy theo trào lưu và thông tin chưa kiểm chứng thay vì tự trang bị kiến thức về kinh tế, thị trường, xem xét cẩn trọng các giá trị nội tại của doanh nghiệp là hiện tượng đáng buồn.

“Những nhà đầu tư theo phong cách này không phải là những đối tượng Louis Holding hướng tới. Về phần Louis Holding, thời gian tới, bên cạnh việc tập trung phát triển và tạo dựng giá trị cốt lõi cho các doanh nghiệp trong hệ sinh thái, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc cung cấp những thông tin chính thống về hoạt động kinh doanh và tăng cường các kênh quan hệ cổ đông để cổ đông có thể kiểm tra cũng như tư vấn góp ý cho Louis Holding phát triển bền vững và thể hiện đúng giá trị hiện có của Tập đoàn”, ông Vũ khẳng định.

Theo các chuyên gia phân tích, thị trường chứng khoán hiện nay là môi trường đầu tư minh bạch nhất. Doanh nghiệp niêm yết ngoài công khai thông tin còn phải chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều cơ quan quản lý. Tuy vậy, để lựa chọn mã cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải tự trang bị cho mình kiến thức về thị trường chứng khoán cũng như những kiến thức về tài chính doanh nghiệp phù hợp với định hướng đầu tư.

Riêng với nhóm doanh nghiệp tham gia M&A trên thị trường, nhà đầu tư phải theo dõi sát sao động thái tái cấu trúc doanh nghiệp của nhóm cổ đông mới. Nếu doanh nghiệp thực sự lột xác sau khi thay máu cổ đông, kỳ vọng của nhà đầu tư là có cơ sở. Tuy vậy, ngay cả khi doanh nghiệp lột xác, việc tái cấu trúc cũng cần có thời gian, vì vậy, cổ phiếu tăng quá sốc trong thời gian ngắn sẽ tiềm ẩn rủi ro.

Trong bối cảnh thông tin bùng nổ như hiện nay, nhà đầu tư ngoài trang bị kiến thức còn phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, bình tĩnh kiểm chứng nguồn tin, thận trọng với quyết định của mình, không vội vã “xuống tiền” vì chạy theo trào lưu, dựa trên tin đồn hoặc sự lôi kéo của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Quy định mới gắn việc mua cổ phiếu quỹ với giảm vốn điều lệ khiến không nhiều doanh nghiệp tích lũy thêm cổ phiếu quỹ. ...

Doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội IPO tại Mỹ

Doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội IPO tại Mỹ

Hàng loạt công ty khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á thực hiện IPO tại Mỹ đang tạo ra tác động lan tỏa khắp hệ ...

(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/10/2021: Bạch Dương chia tay người yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/10/2021: Bạch Dương chia tay người yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 19/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Baoquocte.vn. Gia đình ông Colin Powell, cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, thông báo trên Facebook rằng ông đã qua đời ngày 18/10 vì biến chứng Covid-19 ở ...
Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao số tiền 50.000 USD của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Chính phủ Mông Cổ để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Baoquocte.vn. Giá năng lượng đang tăng cao trên toàn cầu, và người tiêu dùng cũng như các nhà bán lẻ điện ở Singapore đang phải gánh chịu sự gia tăng này.
Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân đánh giá cao, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ y, bác sỹ, ...
Chủ tịch nước tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ

Chủ tịch nước tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ

Baoquocte.vn. Tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ đã đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam.
Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Có hai cuốn sách mới được xuất bản tại Việt Nam có thể truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ dám cất lên tiếng nói và theo đuổi lý tưởng, ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Tọa đàm giữa Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với lãnh đạo 19 tỉnh thành, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp hàng đầu.
Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Baoquocte.vn. Nga gửi thông điệp gì với châu Âu? Quan hệ Nga-Ukraine, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình miền Đông Ukraine, Myanmar... là một số tin thế giới nổi bật.
Covid-19 tối 18/10: Có 3.168 ca nhiễm mới, dịch cấp độ 2 ở Phú Thọ

Covid-19 tối 18/10: Có 3.168 ca nhiễm mới, dịch cấp độ 2 ở Phú Thọ

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi và ...
Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Baoquocte.vn. Giá năng lượng đang tăng cao trên toàn cầu, và người tiêu dùng cũng như các nhà bán lẻ điện ở Singapore đang phải gánh chịu sự gia tăng này.
Nhu cầu phục hồi khiến giá dầu châu Á chạm mốc cao nhất kể từ đầu tháng 10

Nhu cầu phục hồi khiến giá dầu châu Á chạm mốc cao nhất kể từ đầu tháng 10

Baoquocte.vn. Nhu cầu phục hồi giúp giá dầu châu Á tăng trong chiều 18/10
Thiếu điện trầm trọng, Trung Quốc từ chối nhập khẩu than của Australia được bao lâu?

Thiếu điện trầm trọng, Trung Quốc từ chối nhập khẩu than của Australia được bao lâu?

Baoquocte.vn. Mặc dù thiếu điện, Trung Quốc vẫn cấm nhập than từ Australia, nhưng có yếu tố có thể khiến nền kinh tế số 2 thế giới phải thay đổi quyết định.
Công ty hóa dầu của Anh đầu tư 2,3 tỷ USD vào sản xuất hydro không khí thải ở châu Âu

Công ty hóa dầu của Anh đầu tư 2,3 tỷ USD vào sản xuất hydro không khí thải ở châu Âu

Baoquocte.vn. Ineos sẽ đầu tư 2,3 tỷ USD vào sản xuất hydro không khí thải ở châu Âu, tin vui cho các nhà môi trường.
Hạn chế người di cư từ Trung Mỹ, Mỹ bổ sung ngân sách tài trợ

Hạn chế người di cư từ Trung Mỹ, Mỹ bổ sung ngân sách tài trợ

Baoquocte.vn. Mỹ bổ sung ngân sách tài trợ cho người di cư lên tổng mức là 331 triệu USD.
Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng quy định luật pháp và giá điện tại Mỹ rẻ đã thu hút các công ty khai thác bitcoin, khi Trung Quốc tăng cường giám sát đồng tiền này.
'Cú huých' EVFTA thúc đẩy dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam

'Cú huých' EVFTA thúc đẩy dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam

Baoquocte.vn. Dòng FDI từ EU vào Việt Nam về trung hạn và dài hạn sẽ gia tăng đáng kể với nhiều dự án chất lượng có giá trị cao
Xuất khẩu ngày 16-18/10: Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng ấn tượng, xuất siêu tăng dần về cuối năm

Xuất khẩu ngày 16-18/10: Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc tăng ấn tượng, xuất siêu tăng dần về cuối năm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN cập nhật những tin mới nhất về thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam từ ngày 16-18/10.
Bắc Ninh: Đưa khoa học-công nghệ thành động lực phát triển then chốt

Bắc Ninh: Đưa khoa học-công nghệ thành động lực phát triển then chốt

Baoquocte.vn. Không chỉ là một địa phương năng động, Bắc Ninh đã sớm thích nghi với sự phát triển KH&CN, đạt nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội, đứng đầu cả nước.
Giá cà phê hôm nay 18/10, Dự báo giá tiếp tục tăng mạnh, cơ hội mở cho cà phê đặc sản ở châu Âu

Giá cà phê hôm nay 18/10, Dự báo giá tiếp tục tăng mạnh, cơ hội mở cho cà phê đặc sản ở châu Âu

Baoquocte.vn. Cách biệt về giá cà phê giữa 2 kỳ hạn giao hàng nới rộng, cho thấy mối lo về nguồn cung trong ngắn hạn đã không còn khiến giới đầu cơ bận tâm.
Giá tiêu hôm nay 18/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.000đ/kg, nhận định giá cuối năm

Giá tiêu hôm nay 18/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.000đ/kg, nhận định giá cuối năm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 89.000 đ/kg.
Thế mạnh kinh tế cửa khẩu Quảng Ninh

Thế mạnh kinh tế cửa khẩu Quảng Ninh

Với 3 khu kinh tế cửa khẩu đang được khai thác hợp lý, kinh tế-xã hội Quảng Ninh nói chung, khu vực biên giới nói riêng ngày càng khởi sắc.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Tòa nhà chung cư cao tầng HH3 Dự án The Jade Orchid mang thương hiệu Vimefulland chính thức đủ điều kiện bán hàng.
Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Baoquocte.vn. Thêm một công ty xây dựng của Trung Quốc gặp rắc rối về tài chính sau khi họ bỏ lỡ các khoản thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần này.
Bất động sản mới nhất: Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, ‘phố Hàn Quốc’ tại Phú Quốc

Bất động sản mới nhất: Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, ‘phố Hàn Quốc’ tại Phú Quốc

Baoquocte.vn. Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, dự án của Daewoo E&C tại Phú Quốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Phiên bản di động