Cố vấn kinh tế Mỹ: Thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh thương mại còn khó nắm bắt

04/04/2019 11:52

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được diễn ra vào sáng 3/4 (theo giờ địa phương) tại Washington với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. 

TIN LIÊN QUAN
thoa thuan cuoi cung de cham dut chien tranh thuong mai van con kho nam bat IMF lạc quan về việc Mỹ - Trung sẽ đạt được thỏa thuận thương mại
thoa thuan cuoi cung de cham dut chien tranh thuong mai van con kho nam bat Chiến tranh thương mại mở "đường mới" cho các dòng hàng quốc tế

Mục tiêu trong vài ngày tới của cuộc đàm phán lần này là hai cường quốc kinh tế thế giới sẽ đạt được thỏa thuận về các vấn đề cốt lõi để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sớm gặp nhau.

Tuy nhiên, khi cuộc đàm phán giữa hai cường quốc kinh tế thế giới được nối lại, cố vấn kinh tế của ông Trump Larry Kudlow cảnh báo, một thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh thương mại vẫn còn khó nắm bắt.

thoa thuan cuoi cung de cham dut chien tranh thuong mai van con kho nam bat
Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Washington, ngyà 3/4. (Nguồn: Bloomberg)

Theo thỏa thuận được đề xuất, Trung Quốc phải cam kết vào năm 2025 sẽ mua thêm hàng hóa của Mỹ, bao gồm đậu nành và các sản phẩm năng lượng. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phải cho phép 100% cho các công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc.

Mỹ cũng tập trung vào các cam kết mua hàng của Trung Quốc trong quý II năm 2020 bởi nước này muốn thu hẹp cán cân thương mại trước thềm cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 46.

Hiện tại, hai bên vẫn đang “mặc cả” về cách thực thi thỏa thuận, điều mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng là vấn đề cơ bản trong các cuộc đàm phán.

Một trong những vấn đề cuối cùng của cuộc đàm phán là câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra đối với thuế quan mà hai bên đã áp cho khoảng 360 tỷ USD trong 9 tháng qua? Về phía Mỹ, ông Trump gợi ý rằng ít nhất một số mức thuế sẽ được giữ nguyên, đây là điều cần thiết trong một thời gian đáng kể để đảm bảo Bắc Kinh sẽ chấm dứt thương lượng.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn đang thảo luận để hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau, ký kết thỏa thuận thương mại mới. Cuộc gặp gỡ ấy có thể được công bố sớm nhất là vào thứ Năm ngày 4/4 (theo giờ Washington). Sau khi các quan chức Trung Quốc thực hiện chuyến thăm chính thức tới Washington, họ đã lên kế hoạch cho một chuyến gặp gỡ tiếp theo, có thể sẽ ở một nước thứ ba trung lập.

thoa thuan cuoi cung de cham dut chien tranh thuong mai van con kho nam bat Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kết thúc: Đừng vội hy vọng!

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có vẻ đang tiến gần đến đích trong một thỏa thuận thương mại có thể được ký ...

thoa thuan cuoi cung de cham dut chien tranh thuong mai van con kho nam bat Ông Trump: Sẽ rút khỏi thỏa thuận với Trung Quốc “nếu điều đó không đi tới đâu”

Chiều 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông luôn sẵn sàng rút khỏi bất cứ thỏa thuận nào, đồng thời nhấn mạnh rằng ...

thoa thuan cuoi cung de cham dut chien tranh thuong mai van con kho nam bat Mỹ - Trung Quốc kết thúc ngày đàm phán thương mại đầu tiên

Ngày 21/2, các nhà đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày làm việc đầu tiên trong khuôn ...

G.T

(theo Bloomberg)